VẬT LIỆU XÂY DỰNG XANH CHO MỘT TƯƠNG LAI XANH

Vật liệu xây dựng xanh cho một tương lai xanh

Nội dung

Mỗi năm có đến hàng nghìn công trình xây dựng mọc lên tại Việt Nam. Tuy cơ sở hạ tầng được cải thiện tốt nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải xây dựng, phế liệu… đã làm mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng tăng lên đáng kể. Nếu tiếp tục áp dụng các giải pháp xây dựng cũ thì không thể cải thiện được chất lượng môi trường sống cho mọi người. Đây chính là lý do vì sao các giải pháp vật liệu xây dựng xanh ra đời và đang dần trở thành xu hướng trong ngành xây dựng Việt. Tiêu biểu trong đó phải kể đến sàn phẳng Ubot. 

vật liệu xây dựng xanh

Vật liệu xây dựng xanh là gì ?

Vật liệu xây dựng xanh là vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người như dùng sàn nhẹ Ubot, gỗ ốp tường xanh, bê tông nhẹ, kim loại tái chế… 

Vật liệu xây dựng xanh

Với các giải pháp mới này, tình trạng ô nhiễm sẽ được giải quyết một cách đáng kể, đem lại giá trị bền vững cho toàn ngành. Việc các vật liệu xây dựng xanh ra đời cũng giúp chủ thầu tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu, giảm số lượng nhân công và thời gian thi công một cách hiệu quả. 

Tham khảo: Quy trình thi công sàn phẳng không dầm

Vì sao cần sử dụng các vật liệu xây dựng xanh?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển nên việc tăng cường hoàn thiện cơ sở hạ tầng và công trình dân dụng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Sự phát triển này tạo ra 40% tổng phát thải CO2, gây ra những hệ lụy về mặt môi trường. Do đó, việc giảm phát thải từ khâu sản xuất vật liệu xây dựng, và tiết kiệm vật liệu sử dụng, máy móc, nhân công và thời gian thi công xây dựng sẽ góp phần lớn trong việc giảm sử dụng năng lượng và giảm phát thải.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các giải pháp sáng tạo về vật liệu xây dựng xanh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho chủ đầu tư, chất lượng đạt chuẩn quốc tế cho đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công, mà còn thân thiện hơn với môi trường.

Biểu hiện của vật liệu xây dựng xanh trong những năm gần đây? 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều biểu hiện tích cực trong việc áp dụng các vật liệu xây dựng xanh trong thi công. Điều này được thể hiện rõ nét ở các phương diện sau đây: 

– Sử dụng vật liệu xây dựng xanh thay thế vật liệu truyền thống.

Vật liệu truyền thống là những tư liệu xây dựng thường được lấy từ thiên nhiên và thông qua chế tác của con người như gỗ, đá, bê tông,….Do có nguồn gốc từ tự nhiên nên việc liên tục khai thác sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của chúng ta. Chính vì vậy, vật liệu xanh đã được nghiên cứu và đưa vào áp dụng trong thi công công trình.

Tham khảo: Top 3 xu hướng cải tạo nhà đẹp

Các vật liệu xây dựng xanh thường được làm bằng nguyên liệu tái chế và có độ bền cao, tiêu tốn ít năng lượng hơn trong vòng đời sử dụng. Các vật liệu xanh đang được áp dụng hiện nay có thể kể đến như sàn phẳng không dầm Ubot, bê tông siêu nhẹ, gỗ ép,….  

Vật liệu xây dựng xanh

– Ứng dụng những giải pháp vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường.

Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu xây dựng xanh thay vì vật liệu truyền thống, ngành xây dựng Việt Nam còn tiến hành triển khai các giải pháp thi công thân thiện với môi trường. Những ngôi nhà được thiết kế ngày một khoa học, tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Tiết kiệm điện năng, giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường cũng là một cách cải thiện tình trạng ô nhiễm hiệu quả.

Hiện nay, ngành xây dựng đang nỗ lực thực hiện các công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh trên khắp cả nước. Một số tiêu chuẩn cụ thể để đạt chứng nhận công trình xanh là:

  • Tiết kiệm năng lượng khi vận hành.
  • Bảo vệ tài nguyên nước, giảm thiểu chất thải và ô nhiễm.
  • Tối ưu chi phí trong toàn bộ vòng đời của công trình.

Xem thêm: Ubot trong dự án trường THCS và THPT

UBOT – Giải pháp vật liệu xây dựng xanh hướng đến tương lai xanh

Giải pháp sử dụng Hộp UBOT (Hộp định hình tạo rỗng Ubot) làm từ nhựa tái chế Polypropylene là giải pháp cốp pha tạo hệ sàn rỗng, mặt dưới phẳng không dầm vượt nhịp lớn.

Vật liệu xây dựng xanh

Hộp Ubot được sáng chế bởi tập đoàn nổi tiếng thế giới Daliform, Italia và chuyển giao đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2012 bởi Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm thay thế các phương pháp làm sàn nhẹ đã lỗi thời vốn tồn tại nhiều vấn đề. Đến nay, giải pháp sàn phẳng Ubot đã được triển khai ở hàng trăm công trình dự án quy mô lớn nhỏ trong và ngoài nước và được nhiều Chủ đầu tư lựa chọn là giải pháp vật liệu xây dựng mới cho công trình .

Xem thêm: Hiệu quả kinh tế của sàn Ubot

Ưu điểm vượt trội của Ubot để LPC tự tin giới thiệu tới khách hàng đó là có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt không dễ vỡ. Hình dáng cải tiến, độ dày và kích thước linh hoạt cùng khả năng chống cháy tốt. Trong và sau quá trình đổ bê tông, Ubot không bị biến dạng do trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải.

So với sàn bê tông cốt thép truyền thống, sử dụng sàn Ubot sẽ giúp sàn phẳng, không dầm tạo chiều cao thông thủy lớn, giảm độ dày của hệ thống dầm sàn, dễ dàng lắp đặt hệ thống đường ống kỹ thuật, đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Vật liệu xây dựng xanh

Một ưu điểm nữa của sàn nhẹ Ubot chính là hệ thống lướt cột. So với sàn truyền thống, hệ sàn nhẹ Ubot tiết kiệm số lượng và tiết diện cột, thuận tiện hơn trong việc bố trí cột một số công trình cần không gian mở như: trung tâm thương mại, hầm xe, tòa nhà dân dụng…

Sử dụng sàn Ubot còn giúp giảm độ dày của hệ thống dầm sàn; tăng số lượng tầng; tăng khả năng cách âm, cách nhiệt; giảm trọng lượng sàn từ 10-30% so với sàn thông thường; giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 10 – 30%; giảm kích thước móng; thân thiện với môi trường; giảm chi phí phần cơ điện…

Xem thêm: Sàn phẳng vượt nhịp trong kiến trúc hiện đại

Với những ưu điểm trên, nếu thi công Ubot sẽ tiết kiệm được 10 – 20% tổng chi phí công trình nhờ tiết kiệm được từ 10-30% chi phí bê tông, cốt thép, cốp pha, nhân công, hệ thống kỹ thuật…

Vật liệu xây dựng xanh

Có thể nói, xây dựng là một ngành công nghiệp sử dụng khối lượng vật liệu nhiều nhất. Đây cũng là ngành sử dụng lượng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cốt liệu, khoáng sản, đất, nước, năng lượng, cây xanh… lớn nhất để xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông… Đồng thời ngành này cũng thải ra môi trường lượng lớn các chất thải như chất thải rắn, khí gây hiệu ứng nhà kính, tiếng ồn… gây ô nhiễm môi trường.

Để góp phần bảo vệ môi trường sống hiện tại và cho các thế hệ tiếp theo thì việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường, hạn chế tàn phá thiên nhiên là điều cấp thiết nhất hiện nay. Hy vọng với các thông tin về vật liệu xây dựng xanh mà LPC cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn vật liệu thi công chất lượng, phù hợp nhất và tối ưu chi phí. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

—- Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction  

Youtube: Lam Pham Construction  

Tiktok: Lam Pham Construction 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.