THỊ TRƯỜNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHUYỂN ĐỔI THEO NHU CẦU CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Thị trường vật liệu xây dựng chuyển đổi theo nhu cầu của các nhà đầu tư

Nội dung

Các vấn đề về ô nhiễm môi trường đang dần trở nên nhức nhối ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới. Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Do vậy, sống xanh, sử dụng vật liệu xây dựng xanh đang dần dần được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và trở thành xu hướng. 

Trong ngành xây dựng, vật liệu xây dựng xanh cũng đang dần thay thế các loại vật liệu khác. Vậy vật liệu xanh là gì?  Trên thị trường đang có những loại vật liệu xanh phổ biến nào ? Tại sao nên sử dụng nó? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh là những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế và phân hủy xanh. Tuổi thọ của chúng thường dài và trong quá trình sử dụng không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường cũng như sức khỏe người sử dụng trong suốt vòng đời.

Chi phí để lắp đặt các vật liệu xây dựng này tuy cao hơn so với các loại vật liệu truyền thống nhưng hiện nay nó vẫn đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người hướng đến. Về lâu dài, khi vật liệu xanh giúp giảm thiểu được nguồn năng lượng, điện năng thì nó cũng sẽ giúp cho các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí. 

Tham khảo: Giải pháp vượt nhịp trong kiến trúc hiện đại

Một số vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay

Sàn Ubot 

Ubot là cốp pha bằng nhựa tái chế Polypropylene sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Ubot có cấu tạo đặc biệt gồm 4 chân trụ và 1 chân giữa hình côn, cùng với các thanh nối liên kết tạo ra một hệ thống dầm chữ I vuông góc nằm giữa lớp sàn bê tông trên và dưới. 

Việc đặt Ubot vào lấy đi phần bê tông không làm việc giúp giảm trọng lượng sàn, giảm lượng bê tông và thép sử dụng, đồng thời giúp sàn vượt nhịp lên đến 20m tạo không gian thông thoáng thẩm mỹ cho công trình.

Xem thêm: Văn phòng của LPC tại Pháp

Engineering drawing

Description automatically generated with low confidence

Hộp Ubot

Từ 2012, LPC được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Daliform Group (Italia) và tiếp phát triển, hoàn thiện giải pháp. Được triển khai ở hàng trăm công trình dự án quy mô lớn nhỏ trong và ngoài nước, đến nay, UBOT Beton là giải pháp sàn phẳng vượt nhịp lớn hàng đầu Việt Nam.

Sàn hộp Ubot với những đặc tính ưu việt đã chiếm vị trí quan trọng trong thị trường vật liệu xây dựng ngày nay và đạt được những thành công nhất định:

  • Ubot trở thành sản phẩm đại diện cho các công trình xanh: ECO home, nhà ở xã hội Cát Tường ECO, Recreation center,…
  • Ubot tạo xu hướng mới cho giải pháp sàn phẳng, đi đầu trong công cuộc chuyển giao công nghệ mới về Việt Nam.
  • Ubot trở thành lựa chọn hàng đầu cho những thiết kê xây dựng có tính thẩm mỹ cao mà tiết kiệm và thân thiện với môi trường
  • Ubot tự hào đồng hành cùng những đối tác lớn: Hòa Bình Greencity, Capital house,…

Xem thêm: Giải pháp cách âm cho nhà chung cư

Bê tông Cốt sợi thủy tinh.

Bê tông cốt sợi thủy tinh ( GRC) là vật liệu xây dựng mới được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo.

Vật liệu GRC có độ bền cao, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp, màu sắc tự nhiên… đã trở thành vật liệu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, công nghệ và mỹ quan ngành công nghiệp vật liệu xây dựng trên toàn thế giới.

vật liệu xây dựng

Bê tông cốt sợi thủy tinh

GRC được ứng dụng tại các công trình ở các chi tiết như: mặt dựng GRC, phào chỉ GRC, đầu cột GRC và các sản phẩm trang trí sân vườn, mỹ thuật.

Hiện nay LPC đã tư vấn và áp dụng các cấu kiện làm bằng GRC cho nhiều công trình yêu cầu cao về kiến trúc, cầu kỳ về màu sắc và trang trí.  

GRC đa dạng về cách tạo hình (có thể sản xuất giống hệt đất nung, san hô v..v..) tạo các lớp hoàn thiện nhiều màu sắc, đẹp tự nhiên; là sản phẩm chống thấm, chống cháy, thân thiện với môi trường, đảm bảo các tiêu chuẩn xanh cho dự án; chịu được sự xâm thực, ăn mòn của thời tiết, thiên tai ( băng giá, gió, sương mù, lũ lụt v..v..).

Tham khảo: Cách nhận biết hộp Ubot thật

Gạch không nung

Gạch không nung hay còn gọi là gạch bê tông bùn là một loại vật liệu xanh được ưa chuộng nhất hiện nay và được dùng để thay thế gạch đất nung. Gạch không nung thường được trộn thêm cùng với sỏi, cát để làm tăng độ chắc chắn. Đây là loại vật liệu chiếm đến 21% tổng các loại vật liệu trên thị trường Việt Nam hiện nay. 

vật liệu xây dựng

Gạch không nung

Gạch không nung được sản xuất với dây chuyền hiện đại và có phần phức tạp. Do đó, chi phí của nó sẽ cao hơn so với gạch nung thông thường. Tuy nhiên, xét về những ưu điểm như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, giảm thời gian thi công, thoát ẩm thì nó cách chắc chắn là loại vật liệu đáng để sử dụng và thay thế hoàn toàn gạch nung truyền thống.

Tham khảo: Hộp Ubot – KN cũ nhưng cải tiến mới

Tại sao nên thay thế vật liệu xây dựng xanh cho các vật liệu truyền thống khác? 

Sử dụng vật liệu xây dựng xanh đem lại nhiều lợi ích như gia tăng giá trị bền vững, tạo sự gần gũi với thiên nhiên, từ đó giúp tăng cường sức khỏe và khả năng tư duy não bộ. Quan trọng hơn cả sử dụng vật liệu xây dựng xanh vừa tiết kiệm các chi phí vừa giúp tiết kiệm được năng lượng tiêu hao và tài nguyên môi trường. Dưới đây sẽ là một vài ưu điểm giúp mọi người tự tin hơn khi lựa chọn vật liệu xanh:

  • Vật liệu có chất lượng cao: Các loại vật liệu xanh thường được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ cao và được kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ để đảm bảo chúng có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. 
  • Giúp tiết kiệm tài nguyên: Vật liệu xây dựng xanh góp phần giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên và chủ động hơn trong việc sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho các công trình xây dựng. 
  • Bảo vệ môi trường: Đúng như tên gọi của nó, vật liệu xanh an toàn và thân thiện với môi trường nhờ được sản xuất từ các nguyên liệu không gây hại đồng thời có thể tái chế lại được. 
  • Tiết kiệm chi phí: Do đặc tính có thể tái sử dụng được sau khi tháo dỡ khỏi công trình. Nên chúng có thể giúp nhà đầu tư hoặc chủ nhà tiết kiệm được chi phí một cách tối đa. 
  • An toàn cho sức khoẻ: Nhờ được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường, nên các loại vật liệu xanh đặc biệt an toàn cho sức khỏe con người, dù sử dụng trong một thời gian dài. 

Nhờ những đặc tính nổi bật, đặc biệt an toàn với sức khỏe và môi trường nên vật liệu xây dựng xanh chắc chắn sẽ là loại vật liệu đáng để bạn sử dụng cho công trình của mình và gia đình. Để sử dụng những loại vật liệu xanh này, bạn có thể tìm đến các công ty vật liệu xanh như LPC để tham khảo và có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

—- Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction  

Youtube: Lam Pham Construction  

Tiktok: Lam Pham Construction 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.