cÂU HỎI THƯỜNG GẶP

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ

SÀN PHẲNG UBOT

 • LPC đã ký hợp đồng độc quyền tư vấn – thiết kế – cung cấp các sản phẩm của tập đoàn Daliform (Italy) tại Việt Nam. Trong bộ hồ sơ năng lực của LPC có thể hiện một phần hợp đồng chuyển giao công nghệ với đối tác Daliform.
 • LPC rất hoan nghênh các đơn vị có mong muốn hợp tác để triển khai các công nghệ. Xin hãy liên hệ với phòng kinh doanh để có thông tin chi tiết.
 • Sản phẩm hộp UBOT được làm từ nhựa PP là nhựa tái chế.

  UBOT đã đạt được chứng nhận Bảo vệ môi trường (CCA), chứng minh UBOT không có những chất nguy hiểm trong thành phần, không có sự phát xạ những chất độc trong suốt vòng đời sản phẩm và quá trình thi công. Điều này đảm bảo cho sức khỏe người lao động (những người sản xuất và lắp đặt) cũng như những người sử dụng công trinh (những người sống trong khu nhà) và môi trường nói chung.

  Tại Việt nam Trung tâm chứng nhận phù hợp – Quacert thuộc Bộ khoa học và công nghệ đã có thí nghiệm và kết luận về sự an toàn của sản phẩm.

  Các hộp nhựa UBOT được kết nối với nhau bằng những thanh nhựa cố định (Thanh nối), nên dễ dàng điều chỉnh khoảng cách giữa các hộp UBOT (điều chỉnh độ rộng dầm) từ 10cm-20cm. Bề rộng giữa các hộp cũng như độ dày sàn được chúng tôi tính toán để đảm bảo phù hợp với yêu cầu chịu lực của sàn.

  Vì vậy, khi thi công không được tự ý thay đổi các kích thước này.

  Sàn nhẹ hai phương toàn khối UBOT sử dụng thép và bê tông thông thường, có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

  Hộp Ubot của LPC đã được cải tiến so với phiên bản trước đó – bổ sung thêm lỗ chân côn ở giữa và sử dụng nắp lưới dưới đáy hộp. Vì vậy, khi đổ bê tông hiện tường hao hụt bê tông gần như không xảy ra và chiều dày lớp bê tông phía dưới đảm bảo đúng như thiết kế.

  Đây là ưu điểm khác biệt so với các giải pháp Hộp Tbox, Nevo …

  Cấu tạo của hộp UBOT có con kê phía trên hộp là 1cm xếp so le nhau nên đảm bảo lớp bảo vệ của thép. Mặt khác vị trí tiếp giáp là vùng không tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô xy hóa, nên vẫn đảm bảo bảo vệ thép dưới tác động của môi trường.

  5cm bê tông là đảm bảo với các vật dụng thông thường: quạt, đèn…

  Còn với các vật dụng có tải trọng lớn, chỉ cần bỏ đi 1 vài hộp UBOT để tạo sàn đặc, đảm bảo tính chịu lực của khu vực. Với các vật dụng này cần xác định trước khi thi công.

  Khi xảy ra hỏa hoạn, hộp nhựa UBOT sẽ hóa lỏng. Tại 4 đỉnh chân của Ubot, do chiều dày của lớp xi măng tại vị trí này chỉ là 5-8mm nên dưới áp suất của không khí nóng, lớp này sẽ bị bung ra trước.

  4 chân hộp UBOT tạo thành 4 van giảm áp, khí được xì qua đường này, do đó không gây nổ cục bộ, phá vỡ kết cấu của sàn. Đây là một trong những ưu điểm so với hầu hết các loại sàn rỗng khác.

  Sàn UBOT tạo ra lớp đệm không khí, cũng như các hang hốc để tiêu âm. Ngoài ra, chiều dày sàn cũng đảm bảo sự cách âm, cách nhiệt rất tốt.

  1. Đổ tại chỗ
  2. Thi công đơn giản, không mất nhiều chi phí lắp ghép
  3. Gọn nhẹ, dễ bảo quản lưu kho bãi:
  4. Giá thành hợp lý và cạnh tranh
  5. Chống rung, cách âm và nhiệt tốt
  6. Không đòi hỏi nhà thầu thi công phải có các phương tiện thi công phức tạp.
  7. Chủ động về việc thi công triển khai tại công trường

  Về mặt kết cấu

  • Sàn UBOT cứng hơn so với sàn bóng. Do tiết diện dầm ảo chữ I(dầm trong sàn) của sàn UBOT liên tục; không bị thay đổi kích thước, tiết diện như hệ thống dầm ảo của sàn bóng.
  • Sàn nhẹ UBOT là giải pháp đổ tại chỗ nên không cần cấu tạo thép nối tấm, thép gia cường bóng (thay thế bằng phụ kiện kết nối bằng nhựa ở sàn Ubot), thép gia cường móc cẩu, cũng như có thể bố trí thép gia cường ở bất kỳ vị trí nào của sàn theo biểu đồ mô-men (sàn bóng sử dụng lưới thép đều và rất khó để làm sát với biểu đổ bao mô-men theo thiết kế).

  Về mặt thi công

  • Kho bãi gọn gàng, dễ thi công lắp đặt.

  • Chủ đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn cung cấp vật tư khác. LPC có thể chỉ cung cấp hộp rỗng UBOT và phụ kiện. Vì vậy, chủ đầu tư chủ động được tiến độ thi công trên công trình, điều chỉnh nhân lực sử dụng hợp lý.

  • Về thép hoặc lưới thép hàn sử dụng chủ đầu tư có thể đặt mua trực tiếp ở nhà cung cấp.

  • Chất lượng bê tông mặt dưới của sàn được đảm bảo hơn do cấu tạo hai bên thành dầm đảm bảo đầm dùi vào dễ dàng, cũng như chiều dày sàn lớp dưới 5cm đảm bảo sự đồng đều của các hạt cốt liệu trong bề dày sàn lớp dưới.

  • Hộp UBOT có cấu tạo chắc chắn, chịu tải trọng lớn nên không nổ hay biến dạng trong quá trình thi công.

  • Không cần phải cấu tạo ty chống nổi.

  • Bề mặt sàn dưới của sàn bóng rất mỏng (2cm). Bóng dễ dính sát vào mặt sàn do áp lực khi thi công trên bề mặt, bê tông không xuống được gây ra rỗ hoặc thủng bê tông. Thêm nữa, do bóng chỉ cách mặt sàn ván côp pha có 2cm nên việc nối chồng rất khó khăn nên các vết nứt dễ sinh ra do phải nối chồng ở vị trí này.

  Về mặt kết cấu

  Sàn UBOT gần giống với sự làm việc của sàn ô cờ. Sàn ô cờ là công nghệ cũ từ những năm 50 và ít được áp dụng ở VN.

  Về mặt thi công

  • Sàn ô cờ thi công có nhiều bất lợi hơn. Mặc dù hiện tại đã có sáng chế để giúp thi công sàn nhanh hơn nhưng về bản chất việc thi công lắp đặt thép phức tạp hơn sàn thường. Sàn UBOT có thể sử dụng ván khuôn bay.

  • Bề mặt sàn ô cờ không phẳng, không thẩm mỹ.

  • Sàn ô cờ vẫn phải sử dụng các dầm có chiều cao nhỏ (40cm trở lên ) nên không giảm được chiều cao tầng so với sàn nhẹ Ubot.

  • Sau khi thi công xong dễ xảy ra vết nứt tại các khe tiếp giáp giữa các tấm panel trong quá trình sử dụng

  Sàn Tbox, sàn Nevo về nguyên lý tính toán giống sàn Ubot.

  Khác biệt lớn nhất:

  • Bản quyền: LPC là đơn vị chính thống duy nhất tại VN có bản quyền công nghệ từ tập đoàn Daliform – Ý.
  • Quy mô công trình: Công trình sử dụng sàn Ubot được áp dụng rất nhiều công trình cấp I tại VN và được thẩm tra thẩm định bởi các đơn vị lớn như Bộ xây dựng, CBST,VCC, CONINCO, và các Sở ban ngành các tỉnh.
  • Cấu tạo hộp: hộp Ubot có nắp dưới đáy hộp khắc phục hiện tượng hao hụt bê tông đối với sàn rỗng nói chung.
  • Chất lượng hộp, tiến độ cấp hộp: LPC có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Hà Nội ,đảm bảo chất lượng hộp cũng như các tiêu chí xuất xưởng của hộp đều đảm bảo tiêu chuẩn cũng như có CO, CQ rõ ràng.

  LPC đã có công văn hướng dẫn của Bộ xây dượng cho việc áp dụng sàn UBOT. Ngoài ra khi tính toán giải pháp sàn UBOT, LPC  tính toán theo tiêu chuẩn Eurocode.

  Hiện nay rất nhiều cơ quan thuộc Bộ xây dựng đã thẩm tra giải pháp sàn UBOT như VNCC, Coninco, IBST, CDC… Rất nhiều dự án được các cơ quan có thẩm quyền của các sở và Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng và Cục doanh trại thuộc Bộ quốc phòng đã thẩm định.

 • Giảm độ cứng chống uốn đến 15%
 • Đục khoan cấy cần có sự kiểm soát và đánh giá của đơn vị tư vấn.
 • Việc phân bố tải trọng theo phương đứng của tường là đều theo dọc chiều dài tường. Sàn Ubot đã được tính toán để đảm bảo được việc xây tường ở bất cứ vị trí nào.
 • Trụ tường có tác dụng chính là ổn định tường.
 • Tiêu chuẩn EC 1991-2-2004. Theo thông tư 180/2010-TT-BXD thì chủ đầu tư có quyền quyết định sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài. Eurocode là tiêu chuẩn được áp dụng nhiều ở Việt nam, như tiêu chuẩn động đất là sử dụng Eurocode…

  Độ võng của sàn đều được được kiểm tra tính toán theo trạng thái giới hạn sử dụng nằm trong giới hạn cho phép.Tùy thuộc vào nhịp và tải trọng sẽ có tính toán kiểm tra độ võng cụ thể. Độ võng trong các báo cáo thông thường chỉ kiểm tra sơ bộ cho độ võng ngắn hạn (court-temps).

  Trong thuyết minh tính toán của sàn UBOT có tính toán và kiểm tra độ võng dài hạn và ngắn hạn.

  Tính toán sàn UBOT như hệ sàn phẳng tương đương hay hệ sàn ô cờ. Tùy thuộc vào chiều dài nhịp, độ dày sàn UBOT thường lấy từ 1/32-1/28 chiều dài nhịp sàn.

  Trong Catalogue của chúng tôi đã có phần này tại trang 10. Nhưng sàn UBOT có 3 thông số biến thiên như chiều cao chân hộp, chiều cao hộp và khoảng cách giữa các hộp. Do vậy để có chiều dày chính xác nhất các bạn hay liên hệ với LPC.

  Có thể nói, với tất cả các loại sàn phẳng thông thường như: sàn phẳng không dầm, sàn dự ứng lực, sàn bóng, sàn ô cờ… độ cứng khi chịu tải trọng ngang đều sẽ giảm so với sàn đặc thông thường với cùng chiều dày. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, độ cứng này sẽ được kiểm tra đảm bảo trong giới hạn cho phép. Mặt khác:

  • Về chuyển vị của nhà có thể kiểm tra thông qua chuyển vị đỉnh ở điểm cao nhất. Các tải trọng ngang sẽ chủ yếu do hệ vách lõi chịu.
  • Về sàn UBOT có cấu tạo các hệ dầm chữ I vuông góc tạo nên một hệ dầm chìm tổng thể theo 2 phương, nên về bản chất sàn UBOT vẫn đảm bảo độ cứng theo phương ngang.

  Sàn UBOT có thể hạ cốt bằng việc thay đổi chiều cao của hộp Ubot, hoặc vị trí hạ sàn dùng sàn thông thường.

  Hộp UBOT LPC đã cải tiến thêm chân côn giữa mục đích kiểm soát chất lượng đổ bê tông và khắc phục hiện tượng đẩy nổi .Vì vậy hiện tượng đẩy nổi đã được LPC khống chế, khắc phục.

  Độ sụt tiêu chuẩn theo thiết kế cho bê tông của sàn UBOT Beton là 16±2cm, bê tông là bê tông thương phẩm được trộn tại nhà máy để đảm bảo chính xác về độ sụt cũng như mác bê tông. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đảm bảo được đúng theo tiêu chuẩn này. Với các trường hợp có độ sụt thông thường 12±2cm thì phải tăng cường đầm dùi, đầm rất kỹ thì với đảm bảo chất lượng.

 • Sàn UBOT vẫn sử dụng cho sàn vệ sinh vì sàn có tới 2 lớp, lớp trên và dưới của sàn đều là lớp sàn 5cm nên không bị ảnh hưởng bởi việc thấm nước.
 • Sàn có độ võng nhỏ không gây ra nứt lớn. Hơn nữa, việc thấm dột nhà vệ sinh chủ yếu là do việc thi công lắp đặt đường ống, do ảnh hưởng của nhiệt độ, hoặc chấn động, mặt tiếp xúc giữa sàn và ống sinh ra vết nứt hoặc do không chèn đầy bê tông sau khi lắp đặt ống…
 • Việc sử dụng sàn UBOT không ảnh hưởng tới việc bố trí hệ thống kỹ thuật. Không những thế, ưu thế sàn phẳng còn là một thuận lợi cho việc lắp đặt các đường ống kỹ thuật bên trong hoặc bên dưới sàn.

  Nếu phương án kỹ thuật đi chìm thì các hệ thống kỹ thuật như cáp điện, cáp thông tin có thể đi luồn dưới hộp được. Còn với các hệ thống kỹ thuật nặng thì phải dự kiến trước để có phương án xử lý. Tùy vào tải trọng của thiết bị nặng hay nhẹ mà có thể tính toán để bỏ hộp ở vị trí đó.

  Hiện nay, với hàng trăm công trình từ nhà dân, văn phòng, trung tâm thương mại đến chung cư cao tầng trên 40 tỉnh thành khắp cả nước, sàn UBOT đang được các khách hàng rất ưng ý và thường giới thiệu khách hàng mới cho chúng tôi.

  Đối với tất cả các loại sàn đều không khuyến khích việc cải tạo sửa chữa Nhưng nếu do điều kiện phải cải tạo sửa chữa thì cán bộ kỹ thuật của LPC phải nghiên cứu để gia cố cho việc cải tạo.

  cam kết hiệu quả thực chất cho chủ đầu tư

  13 năm kinh nghiệm làm xây dựng và ứng dụng giải pháp công nghệ, LPC nỗ lực không ngừng để khách hàng có được giải pháp tốt – chi phí hiệu quả và  công trình ưng ý nhất.