hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc

Các xu hướng vật liệu kiến trúc “sáng giá” năm 2023

Nội dung

Khi sự khủng hoảng khí hậu luôn hiện hữu trong tâm trí con người, cộng đồng kiến trúc cũng cùng nhau nỗ lực hợp tác để cải thiện môi trường xây dựng. Do đó, xu hướng vật liệu kiến trúc của năm 2023 cũng được nhấn mạnh về trách nhiệm môi trường và thiên về thiết kế có đạo đức. Vì vậy, các kiến trúc sư không ngừng tìm kiếm các giải pháp thay thế sử dụng vật liệu bền vững và sáng tạo. 

Bằng sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có nhiều loại vật liệu mới được ra đời. Chúng không chỉ tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, mà còn mang lại kết cấu xây dựng bền vững hơn. Bởi lẽ, vật liệu xây dựng không chỉ tác động đến chất lượng hình thức, cấu trúc và thẩm mỹ công trình. Nó còn có những tác động lớn đến môi trường xung quanh. 

Tại bài viết dưới đây, hãy cùng LPC tìm hiểu về những vật liệu đã đạt được đà tăng trưởng trong năm 2023.

1. Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ nhất – Bê tông gai dầu

Xu hướng vật liệu kiến trúc đầu tiên đạt được đà phát triển trong năm nay và được nhiều nhà thiết kế ủng hộ là xu hướng sử dụng các vật liệu tổng hợp sinh học như bê tông gai dầu. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-1

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ nhất – Bê tông gai dầu

Bởi lẽ, ngành xây dựng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho bê tông –  một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhưng không có tính bền vững. Nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự đoán rằng, các khối xây dựng được làm từ cây gai dầu và vôi một sẽ giúp định hình môi trường xây dựng tốt hơn. 

Cụ thể, bê tông gai dầu cung cấp độ bền và độ cách nhiệt tương tự như bê tông truyền thống nhưng lại nhẹ hơn một nửa và có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Bên cạnh đó, bê tông gai dầu được sản xuất nhanh hơn, dễ thao tác hơn và mang lại khả năng cách nhiệt tốt. 

Hơn thế nữa, bê tông gai dầu còn có thể nhanh chóng hấp thu năng lượng rồi giải phóng từ từ. Điều đó thích hợp để xây dựng các công trình trong các vùng khí hậu có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống cháy, không độc hại cũng như có thể chống nấm mốc và các loại côn trùng trong tự nhiên.

2.  Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ hai – Tre 

Nhờ độ nén cao, chất lượng bền vững và khả năng phát triển nhanh, tre đã thu hút sự chú ý của cộng đồng kiến trúc. Đây là loại vật liệu xây dựng gắn liền với khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, nơi có khí hậu thích hợp cho việc trồng trọt. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-2

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ hai – Tre 

Nếu xét về sự tích cực trong việc tác động tới hệ sinh thái, tre là loại cây thải ra nhiều oxy hơn 30% so với các loại khác. Nó góp phần giúp ngành xây dựng có trách nhiệm hơn với môi trường. Ngoài ra, đặc tính đàn hồi và trọng lượng nhẹ của tre cũng làm cho nó trở thành vật liệu tuyệt vời cho các tác phẩm điêu khắc. Nhiều công ty đã nhìn thấy được tiềm năng của vật liệu này và đang nỗ lực phát triển phương pháp xử lý tre cần thiết để kéo dài tuổi thọ cũng như khả năng chống ẩm của nó.

3. Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ ba – Graphene

Graphene là một vật liệu dành được nhiều sự chú ý vào năm 2023 mặc dù đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm sơ bộ. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-3

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ ba – Graphene

Theo đó, Graphene là một tấm phẳng dày tương ứng lớp Carbon với liên kết sp2 tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Đây là loại vật liệu xây dựng mới, sở hữu trọng lượng nhẹ nhưng lại cứng hơn thép và sợi Carbon. Không chỉ bền, Graphene mà còn có tính dẫn điện, có khả năng hấp thụ ánh sáng và kháng khuẩn cao. 

Nhờ những đặc tính đầy hứa hẹn, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về khả năng của loại vật liệu tổng hợp được gia cố bằng Graphene. Đây cũng là vật liệu được đánh giá là có thể trở thành giải pháp thay thế xanh cho bê tông. Trên hết, các đặc tính dẫn điện của Graphene đã được thu hút bởi sự quan tâm của các kiến trúc sư đang làm việc trong lĩnh vực phát triển các thành phố thông minh. 

4.  Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ tư – Vi tảo

Năm 2023, các nhà thiết kế đã đánh giá lại khả năng của kiến trúc từ cấu trúc tĩnh đến hệ sinh thái sống. Theo đó, các kiến trúc sư khám phá về khả năng sử dụng vi tảo để tạo ra năng lượng tái tạo và thanh lọc không khí. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-4

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ tư – Vi tảo

Bằng cách quang hợp, vi tảo có thể hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy. Khi vi tảo được tích hợp vào mặt tiền, cấu trúc được xây dựng sẽ trở thành phương tiện hấp thụ carbon và sản xuất nhiên liệu sinh học. Vì vậy, với việc triển khai vi tảo, môi trường xây dựng có thể trở thành một hệ sinh thái sôi động với không khí được lọc sạch một cách tự nhiên.

5.  Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ năm – Gỗ bị côn trùng xâm nhập 

Những vật liệu từng không phù hợp để xây dựng thì giờ đây có thể được chuyển đổi thành vật liệu khả thi nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Đơn cử như trường hợp của xưởng thiết kế thử nghiệm HANNAH có trụ sở tại New York đã phát triển một thiết bị robot có khả năng xử lý và tái sử dụng gỗ bị nhiễm EAB bất thường thành vật liệu xây dựng hữu dụng. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-5

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ năm – Gỗ bị côn trùng xâm nhập

Theo đó, sâu đục thân Tần bì (EAB) là một loài xâm lấn đe dọa cây Tần bì trên khắp Bắc Mỹ. Đối mặt trước mối đe dọa nguồn gỗ xây dựng bị tấn công nghiêm trọng, việc tìm ra cách tận dụng hàng tỷ cây tần bì bị nhiễm khuẩn là điều cực kỳ quan trọng. Sáng kiến này của văn phòng HANNAH đã nhấn mạnh sự đổi mới có thể thực hiện được khi ưu tiên công nghệ.

Đọc thêm bài viết: Nhìn Lại Xu Hướng Kiến Trúc Được Dự Đoán Sẽ “Lên Ngôi” Năm 2023

6.  Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ sáu – Sợi nấm

Mycelium là một cấu trúc giống như rễ làm từ nấm. Khi được sấy khô đúng cách, nó sẽ trở thành một vật liệu mềm dẻo, có độ bền cao và không thấm nước. Loại vật liệu này được chuyên gia bền vững David Cheshire nhận định sẽ trở thành hướng đi cho tương lai “xanh” của ngành xây dựng. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-6

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ sáu – Sợi nấm

Do sở hữu các đặc tính xây dựng lý tưởng, nhiều nhà nghiên cứu đã khám phá về khả năng kết hợp vật liệu này trong gạch lát sàn và tác phẩm điêu khắc. Trong khi đó, có không ít các kiến trúc sư cũng đang khám phá về tính thẩm mỹ trong kết cấu đặc biệt của vật liệu này khi ở  thái tự nhiên. 

Loại vật liệu dựa trên cơ sở sinh học này có tiềm năng trở thành xu hướng vật liệu xanh hiệu quả.

Đọc thêm bài viết: Khám Phá Các Xu Hướng Chiếu Sáng Văn Phòng Cho Kỷ Nguyên Làm Việc Mới

7.  Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ bảy – Rơm rạ

Rơm rạ được các chuyên gia xây dựng trên thế giới công nhận là loại vật liệu thân thiện với môi trường và có tác dụng cách nhiệt rất tốt. 

hinh-anh-xu-huong-vat-lieu-kien-truc-so-7

Xu hướng vật liệu kiến trúc thứ bảy – Rơm rạ

Rơm bền và có thể phân hủy sinh học. Khi được bảo quản đúng cách, nó có thể tồn tại đến cả trăm năm. Tương tự như sợi nấm, rơm vẫn chưa được sử dụng cho nhiều sản xuất quy mô lớn nhưng đã cho thấy nhiều điều hứa hẹn. 

Nhờ tính sẵn có, rơm có thể được lấy trực tiếp từ các địa phương, giúp cho quá trình hỗ trợ chuỗi cung ứng và quy trình xây dựng trở nên bền vững hơn. Với sự chăm sóc thích hợp và ở điều kiện độ ẩm thấp, xu hướng vật liệu này có thể mang đến khả năng cách nhiệt hiệu quả. 

Trên đây là các xu hướng vật liệu kiến trúc “sáng giá” năm 2023 mà LPC đã tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

— Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction  

Youtube: Lam Pham Construction  

TikTok: Lam Pham Construction 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.