xu-huong-vat-lieu-pin-nang-luong-mat-troi

Top 7 xu hướng vật liệu của Thế giới trong tương lai

Nội dung

Xu hướng vật liệu xây dựng mới không chỉ tối ưu nhận định của con người việc việc sử dụng vật liệu tốt mà còn giúp phát triển ngành xây dựng đất nước theo kịp ngành xây dựng Thế giới. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà chúng ta có xu hướng tạo nên nhiều vật liệu mới trong tương lai với nhiều ưu điểm nổi bật. Cùng LPC tìm hiểu 7 xu hướng vật liệu của thế giới trong tương lai nhé

Xu hướng vật liệu mới

Bê tông tự phục hồi

xu-huong-vat-lieu-be-tong-tu-phuc-hoi
Một vết nứt lớn trên ống khói công trình La Tourette của Corbusier

Vật liệu không thể thiếu khi xây dựng bất cứ công trình xây dựng nào là bê tông, bê tông được coi là vật liệu thiết yếu giúp tăng độ bề chắc của công trình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi các hiện tượng bị xuống cấp, xuất hiện các vết nứt vỡ do tiếp xúc liên tục và thường xuyên với các hóa chất hay nước.

Chính vì vậy, bê tông tự phục hồi được các nhà nghiên cứu tìm hiểu và chế tạo giúp bê tông có khả năng tự hàn gắn các vết nứt trong môi trường đầy đủ yếu tố độ ẩm,vi sinh,…. Nhờ loại vật liệu mới này mà tuổi thọ các công trình được cải thiện bền vững theo năm tháng.

Vật liệu nano

xu-huong-vat-lieu-nano
Concept Mega-City Pyramid của Shimizu TRY 2004 cho Tokyo là một đề xuất lớn đến mức nó chỉ có thể được hoàn thành với sự trợ giúp của ống nano cacbon

Công nghệ nano đã giúp nền công nghệ vật liệu vượt ra khỏi đường biên giới hạn.

Vật liệu nano được tạo ra dựa trên nền công nghệ vật liệu mới và đạt được thành tựu lớn. Các vật liệu nano như ống nano cacbon kết hợp với bê tông cường lực sẽ tạo ra một loại vật liệu mới có khả năng chịu lực và sức ép cực kỳ mạnh mẽ giúp giảm bớt lượng thép trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó là việc gia tăng tiến độ thi công các công trình xây dựng.

Pin năng lượng mặt trời

xu-huong-vat-lieu-pin-nang-luong-mat-troi
Loại pin mặt trời trong suốt này có thể biến mọi cửa sổ và màn hình trở thành nguồn điện

Với xu hướng vật liệu công nghệ nano mà chúng ta có thể tạo ra những tấm pin năng lượng mặt trời có chất lượng tốt hơn so với các loại pin mặt trời trước đây. Hiệu quả của pin năng lượng mặt trời không chỉ chất lượng mà chi phí sản xuất cũng được giảm đi đáng kể. Chúng có thể thay thế cho năng lượng nhiên liệu hóa thạch cũng như mở ra một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp chế tạo pin mặt trời trong tương lai.

Xu hướng vật liệu ứng dụng

Mái nhà “chảy mồ hôi”

Mái nhà “chảy mồ hôi” là một xu hướng vật liệu mới có thể làm mát cho ngôi nhà những ngày nắng nóng. Hoạt động tương tự như cơ chế chảy mồ hôi ở cơ thể người thì vật liệu này có thể hấp thụ nước mưa và sẽ “đổ mồ hôi” để giảm bớt nhiệt độ cho ngôi nhà khi nhiệt độ ngoài trời tăng đến ngưỡng nhất định.

Aerogel cách điện

Được coi là một trong những xu hướng vật liệu cách điện tốt nhất hiên nay, Aerogel đang nắm giữ 13 kỷ lục Guiness vào năm 2011. Với những ưu điểm nổi bật như vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu xây dựng nhẹ có giá thành rẻ, aerogel đã được các công trình xây dựng sử dụng rộng rãi và phổ biến, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thương mại, dân dụng.

Xu hướng các vật liệu bề mặt trơn trượt

xu-huong-vat-lieu-be-mat-tron-truot

Vật liệu có bề mặt trơn trượt được cấu thành với mục đích hạn chế khả năng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại các khu vực có khả năng bị dịch bệnh cao và cần thực hiện các biện pháp khử trùng toàn bộ. Việc liên tục tiến hành khử trùng hay tổ chức toàn bộ không gian để khử trùng là điều không hề dễ dàng vì thế mà vật liệu bề mặt trơn trượt được tìm hiểu và nghiên cứu.

Các loại vật liệu có bề mặt xốp truyền chất lỏng, trơn đến mức mà vi khuẩn không thể bám lại được sẽ giải quyết các vấn đề mà chúng ta đang lo lắng. Ngoài ra, xu hướng vật liệu này còn có thể ngăn chặn được đá, bụi, màu vẽ,…

Tơ nhện

Cho đến nay, nhiều người vẫn cho rằng tơ nhện mỏng manh, yếu ớt nhưng các nghiên cứu đã chứng minh được thực chế tơ nhện lại là vật liệu cứng nhất thế giới, có độ bền cao hơn cả thép, siêu mịn, siêu linh hoạt và cũng siêu nhẹ.

Tơ nhện đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau và đạt những thành tựu nhất định, nó cũng là một trong những xu hướng vật liệu phù hợp với ngành xây dựng trong tương lai.

Xu hướng vật liệu thế hệ mới đang ngày càng phát triển để thay thế các vật liệu truyền thống như tường gạch, xi măng, cốt thép hay bê tông… Chúng ta hy vọng vào một sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của các loại vật liệu mới trong ngành xây dựng trên toàn thế giới.

——Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction

Youtube: Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.