Hình ảnh Thiết kế Kết cấu 1

Thiết kế Kết cấu – Bước quan trọng trong thiết kế xây dựng

Nội dung

Công tác thiết kế Kết cấu vừa giữ ổn định cho công trình không bị phá hoại do tác động của các tải trọng trong quá trình làm việc của các cấu kiện, vừa tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư.

Hình ảnh Thiết kế Kết cấu 1

Công tác thiết kế Kết cấu là một trong các bước quan trọng để đưa một công trình vào sử dụng một cách ổn định. Dựa vào hồ sơ thiết kế Kiến trúc, kỹ sư thiết kế Kết cấu có nhiệm vụ tính toán, triển khai các phương án và chi tiết tổng thể các cấu kiện của công trình từ: móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước,…

Vậy Kết cấu công trình là gì? Kết cấu công trình là từ dùng để chỉ các Cấu kiện chịu lực, các cấu kiện này chống lại sự phá hoại của các tải trọng tác dụng gây phá hủy sự ổn định cần thiết cho công trình xây dựng, Kết cấu công trình gồm nhiều bộ phận (cấu kiện) liên kết lại tạo thành bộ khung cho một công trình như: Sàn, Dầm, Cột, Vách, Móng…

Kết cấu các công trình hiện nay thường được làm bằng các loại vật liệu Gạch đá, Bê tông cốt thép, Thép và Gỗ. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lí do tại sao tư vấn thiết kế kết cấu lại là một bước quan trọng trong xây dựng.

Đảm bảo yếu tố an toàn của công trình

Mỗi công trình, Kiến trúc ra đời đều vì mục đích sử dụng cho con người. Sự chắc chắn trong kết cấu công trình ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tải sản của người sử dụng. Một kết cấu công trình phải được thiết kế và xây dựng sao cho bảo đảm các điều kiện bền, cứng và ổn định.

Hình ảnh Thiết kế Kết cấu 2
Thiết kế kết cấu cần đảm bảo yếu tố an toàn của công trình
  • Điều kiện bền của công trình yêu cầu các cấu kiện không được phá hoại khi chịu các tác động từ các lực, tải trọng bên ngoài.
  • Điều kiện cứng yêu cầu kết cấu và cấu kiện không được biến dạng, chuyển vị quá mức cho phép khi chịu các tác động thường xuyên. Yêu cầu này bảo đảm điều kiện vận hành bình thường cho công trình.
  • Điều kiện ổn định yêu cầu kết cấu trở lại hình dạng ban đầu sau khi tải trọng thôi tác dụng và không bị phá hủy.

Đặc thù ngành nghề, kỹ sư kết cấu là người làm việc với những con số phức tạp để có thể tìm ra phương án thi công thiết kế kết cấu hạ tầng đảm bảo công trình bền vững với các yếu tố tác động từ bên ngoài thiên nhiên. Vì vậy, lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu đủ năng lực và kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng đối với chủ đầu tư.

Chìa khóa cho bài toán tiết kiệm chi phí

Thông thường, tùy thuộc vào quy mô của từng hạng mục thi công, chi phí xây dựng có thể dao động từ con số hàng trăm triệu đến hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, chủ đầu tư luôn mong muốn tìm kiếm các giải pháp thiết kế kết cấu thi công tối ưu hóa chi phí xây dựng, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Hình ảnh Thiết kế Kết cấu 3
Các giải pháp thiết kế kết cấu thi công tối ưu hóa chi phí xây dựng

Thiết kế kết cấu sẽ là bước cung cấp chi tiết và chính xác cho từng hạng mục thi công, giúp chủ đầu tư thể bao quát chi phí xây dựng, cũng như giảm thiểu chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình thi công.

Hiện thực hóa ý tưởng kiến trúc

Trên thực tế, ý tưởng từ bản vẽ thiết kế kết cấu và thực tế thi công luôn tồn tại khoảng cách khác biệt nhất định bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Một ngôi nhà có kiến trúc mỹ quan tốt chưa hẳn là ngôi nhà tốt ưu nhất công năng sử dụng cũng như phù hợp với kết cấu mặt bằng và đảm bảo độ vững chắc của công trình.

Vì vậy, mỗi người kỹ sư kết cấu sẽ là người thực hiện hóa ý tưởng kiến trúc thành hiện thực, tính toán dự án mang lại công trình hòa hợp cả tổng thể mỹ quan cùng đảm bảo yếu tố kinh tế.

LPC cung cấp giải pháp kết cấu hoàn hảo cho mọi công trình

Trong những năm trở lại đây, dịch vụ tư vấn thiết kế kết cấu dần trở nên phổ biến và được quan tâm đúng mức hơn. Đặc biệt là khi hiện nay vấn đề chất lượng kết cấu công trình dần trở thành tiêu chí đánh giá hàng đầu. Nắm bắt tính cấp thiết của dịch vụ này từ sớm, LPC liên tục đẩy mạnh và phát triển thế mạnh bản thân trong cùng lĩnh vực.

Hình ảnh Thiết kế Kết cấu 4
LPC cung cấp giải pháp thiết kế kết cấu hoàn hảo cho mọi công trình

LPC xây dựng và đạo tạo đội ngũ kỹ sư có năng lực, chuyên môn cao và làm việc chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ nhân viên của LPC có nhiềm năm kinh nghiệm thực hiện các công trình lớn tại Pháp, do đó, LPC có thể đưa ra các giải pháp thiết kế kết cấu mới và hiệu quả nhất cho các chủ đầu tư, áp dụng tiêu chuẩn Châu Âu vào từng bước thiết kế.

Với 9 năm hoạt động trong ngành xây dựng, LPC tư vấn thiết kế kết cấu cho hơn 100 công trình dân dụng và công nghiệp, là đối tác của hơn 250 đơn vị có uy tín. LPC tự tin rằng chất lượng công trình mình đem lại có thể hài lòng khách hàng, đảm bảo cam kết xây dựng giá trị bền vững cùng thời gian.

Để biết thêm chi tiết về các dự án tư vấn thiết kế kiến trúc của LPC tham khảo tại đây.

Liên hệ LPC: (+84) 4 66 755 597 – Email: contact@lpc.vn

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.