Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 4

8 Lý do nên lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot

Nội dung

Với sự biến đổi khí hậu toàn cầu gây ô nhiễm môi trường trầm trọng thì việc tìm giải pháp cho vật liệu xây dựng ngày càng cần thiết. Sàn nhẹ Ubot ra đời giải quyết vấn đề ấy.

Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 1

Trong xu hướng xây dựng hiện nay, sàn bê tông truyền thống đang dần được thay thế bởi các giải pháp công nghệ sàn nhẹ mới với hiệu quả kinh tế cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn và đặc biệt thân thiện với môi trường. Trong đó, không thể không nói đến giải pháp sàn nhẹ Ubot với 8 ưu điểm nổi bật – là một trong nhiều sự lựa chọn tối ưu của chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công xây dựng.

Giải pháp sàn nhẹ Ubot

Ubot là sản phẩm kỹ thuật xây dựng được sáng chế và phát triển từ tập đoàn Daliform (Italy). Năm 2012, công ty LPC đã ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất giải pháp sàn nhẹ Ubot tại thị trường Việt Nam.

Ubot là cốp pha bằng nhựa polypropylen tái chế sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Sàn nhẹ Ubot là sàn rỗng hai phương toàn khối, các lỗ rỗng được tạo bởi các hộp nhựa Ubot xếp song song với nhau, nằm chìm trong sàn.

Cốp pha Ubot có cấu tạo đặc biệt với 4 chân hình côn chống đỡ và được kết nối với nhau bằng thanh liên kết giúp tạo ra một hệ thống dầm vuông góc hình chữ I nằm giữa lớp sàn bê tông trên và dưới. Bản chất của sàn nhẹ Ubot là đặt các hộp cốp pha vào vùng bê tông không làm việc của sàn làm giảm tải trọng của bản thân sàn, từ đó giảm lượng bê tông và thép sử dụng.

Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 2
Cấu tạo của sàn nhẹ Ubot

8 lý do nên lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot

So với các hệ thống sàn bê tông khác, sàn nhẹ Ubot hiện tại là giải pháp tối ưu nhất cho phép khắc phục các nhược điểm kỹ thuật, vật liệu xây dựng và độ bền của công trình. Những ưu điểm sau đây là lý do tại sao giải pháp sáng tạo Ubot đang dần được áp dụng phổ biến trong các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.  

1. Sàn phẳng không dầm

Kết cấu sàn nhẹ Ubot gồm các hộp định hình tạo rỗng xếp song song với nhau tạo nên hệ thống dầm chìm chữ I phân bố dọc chiều dài sàn theo 2 phương và chịu tải trọng phân bố xuống móng.

Tại ví trí mũ cột – nơi tập trung lực cắt lớn, sàn Ubot sử dụng hệ sàn đặc thay vì hệ thống mũ cột và dầm mà vẫn đảm bảo yêu cầu chịu lực của kết cấu, đồng thời tạo ra hệ sàn phẳng có tính thẩm mỹ cao, thuận tiện lắp đặt kỹ thuật.

2. Sử dụng sàn Ubot giúp tăng số lượng tầng cho công trình

Với cùng 1 nhịp, tải trọng, sàn nhẹ Ubot có chiều dày nhỏ hơn so với hệ dầm sàn truyền thống, kết quả là với cùng chiều cao tổng thể công trình, sàn Ubot có thể tăng thêm số tầng sử dụng cho công trình.

3. Sàn nhẹ Ubot có khả năng vượt nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng

Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 3
Sàn nhẹ Ubot có khả năng vượt nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng

Việc đặt các hộp cốp pha nhựa tái chế vào vùng bê tông không làm việc giúp giảm lượng bê tông sử dụng và giảm tải trọng bản thân sàn lên từ 10%-30%. Do vậy, giúp sàn có khả năng vượt nhịp lớn từ 7m – 20m, phù hợp với nhiều công trình đòi hỏi không gian thông thoáng.

4. Dễ dàng trong việc phân bố mặt bằng cột và tối ưu hóa tiết diện cột 

So với hệ sàn thông thường, sàn Ubot với đặc tính nhẹ và khả năng vượt nhịp lớn làm giảm tải trọng xuống hệ cột. Do đó, có thể tối ưu phân bố bước cột và giảm số lượng cột trên mặt bằng.

Ngoài ra, với cùng một tải trọng, sàn nhẹ Ubot có khối lượng bản thân nhỏ hơn 10% – 30% so với sàn thông thường nên giảm được tải trọng xuống hệ thống cột, móng, cho phép giảm kích thước của cột vách.

5. Công trình áp dụng giải pháp sàn nhẹ Ubot có thể giảm kích thước móng

Với việc giảm khối lượng tầng và trọng lượng bản thân, nên giảm tải trọng xuống móng, cho phép giảm kích thước móng và giảm công tác đào móng.

Ngoài ra, đối với các yếu tố thiên tai tự nhiên, việc giảm tải trọng của toàn bộ công trình giúp giảm tải trọng động đất tương ứng của công trình.

6. Công trình Ubot có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Sàn Ubot sử dụng hộp định hình tạo rỗng tạo ra một lớp đệm không khí nên mang lại khả năng cách âm, cách nhiệt rất cao so với sàn truyền thống và sàn công nghệ mới khác.

7. Ứng dụng sàn nhẹ Ubot đem lại hiệu quả kinh tế cao

Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 4
Ứng dụng sàn nhẹ Ubot mang lại hiệu quả kinh tế cao

So với hệ thống sàn thông thường, trong công tác thi công, sàn nhẹ Ubot giảm số lượng công nhân, công tác trên công trường, giảm tiêu thụ sắt thép và bê tông, giảm công tác đào đất và cốp pha, phương tiện vận chuyển. Do đó, nhà thầu có thể tiết kiệm chi phí thi công lên đến 15% so với các giải pháp sàn truyền thống. 

Giá thành hợp lý do sử dụng chủ yếu nguyên vật liệu tái chế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình đạt chuẩn quốc tế. Các hộp cốp pha Ubot có một ưu điểm là dễ dàng xếp chồng lên nhau, do đó,tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu trữ kho bãi cho chủ đầu tư.

8. Ubot là sản phẩm xây dựng thân thiện với môi trường

Cốp pha Ubot được sản xuất từ vật liệu nhựa tái chế porypropylen, quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt đơn giản, nhanh gọn, sản phẩm không gây độc hại đến môi trường trong cả quá trình vòng đời. Với ưu điểm sử dụng ít thép và bê tông hơn so với sàn thông thường, giải pháp sàn nhẹ Ubot góp phần làm giảm lượng chất thải rắn ra môi trường xung quanh.

Ngoài ra, công trình ứng dụng giải pháp sàn nhẹ Ubot không đòi hỏi nhiều vận hành máy móc cơ giới phức tạp,  giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn đối với môi trường quanh khu vực thi công.

Sản phẩm Ubot đã được chứng nhận CCA về bảo vệ môi trường, chứng chỉ chứng nhận Ubot không có chất nguy hiểm trong thành phần, không có sự phát xạ chất độc trong suốt vòng đời sản phẩm và quá trình thi công, đảm bảo sức khỏe cho người lao động (người sản xuất và lắp đặt) cũng như người sử dụng công trình.

Hình ảnh lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot 5
Sàn nhẹ Ubot giúp bảo vệ môi trường và quá trình thi công

Với những giá trị môi trường và công năng sử dụng mà sản phẩm cốp pha nhựa tái chế này mang lại, sàn nhẹ Ubot giúp công trình thi công tiết kiệm chi phí hơn, rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình so với các giải pháp xây dựng sàn hiện nay.

Hướng đến mục tiêu xây dựng xanh trong tương lai, hệ thống sàn nhẹ Ubot dần trở thành giải pháp công nghệ xanh tiêu biểu, đã và đang được ứng dụng thi công cho nhiều công trình dân dụng và công nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước phát triển trên thế giới. Sàn nhẹ Ubot đang cùng LPC xây dựng nên những giá trị bền vững cùng thời gian.

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.