SÀN BỊ NỨT, LỖI DO ĐÂU

Sàn bị nứt, lỗi do đâu?

Nội dung

Sàn bị nứt là một trong những sự cố thường gặp trong xây dựng. Nó có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như không đủ chắc chắn trong việc xây dựng, sử dụng vật liệu không chất lượng, hoặc do tác động của môi trường. Để khắc phục sự cố này, cùng LPC tìm ra nguyên nhân chính để có thể xử lý một cách hiệu quả.

Nguyên nhân nào khiến sàn bị nứt?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt ngang thuộc về vật liệu và hỗn hợp trộn, công tác thi công và các yếu tố khác như thiết kế kết cấu. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của vết nứt phát triển theo thời gian.

Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép  của bê tông. Nên việc xử lý rạn nứt sàn, rạn nứt bê tông giúp chống thấm cho công trình được hiệu quả.

Cấp phối bê tông: Sử dụng bê tông có hàm lượng xi măng (PCB 40) >400Kg/m3. Gây ra hiện tượng dòn, nứt. 

Sử dụng phụ gia R3/R7/R14 là phụ gia siêu hóa dẻo, phát triển nhanh cường độ cho bê tông ở giai đoạn đầu. Các loại phụ gia này làm tăng tốc quá trình thuỷ hoá để đạt cường độ sớm đồng nghĩa với mức độ toả nhiệt của bê tông sẽ bị thay đổi vì vậy làm giảm hàm  lượng nước trong bê tông. Kết quả bê tông sẽ bị khô vì mất nước và dẫn tới hiện tượng rạn nứt. 

Tháo cốt pha sớm khi sàn bê tông chưa đạt cường độ.

Tháo cốp pha tầng dưới sớm khi đổ bê tông tầng tiếp theo dẫn tới hiện tượng nứt do tải trọng thi công lớn hơn tải trọng thiết kế. 

Do bê tông: 

 • Do quá trình bảo dưỡng sàn không đúng quy trình. 
 • Do điều kiện khí hậu trong lúc để bê tông. 
 • Mác bê tông không đúng, đủ theo thiết kế. 
 • Tỉ lệ, thành phần hạt cốt liệu không đảm bảo. 
 • Đầm không kĩ trong quá trình đổ bê tông. 
 • Nước sử dụng trộn bê tông không đảm bảo. Xảy ra hiện tượng mất nước xi măng (do ngấm xuống đất, do ván khuôn sàn bị hở…). 
 • Đổ bê tông không đều. Độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ).
 • Thời gian cấp bê tông không liên tục, dẫn tới bê tông bị khô cứng/ phân tầng.

Do cốt thép: 

 • Bề rộng khe nứt bé đi tại vị trí gặp các thanh cốt thép (dọc) trong cấu kiện bê tông  cốt thép và mở rộng theo bề mặt của cấu kiện. Vì vậy chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng tới bề rộng khe nứt. Các thanh thép  nên được bố trí đều và tương đối gần với hai mặt bên và mặt đáy của dầm hoặc sàn.
 • Bố trí thép ít và đặt quá thưa, bản quá rộng. 
 • Đặt vào một vài thép đường kính lớn (> 1/10 chiều dày sàn) với hy vọng gia cường sàn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nứt. 
 • Nối buộc không cẩn thận. 
 • Do bị võng sàn (nứt ngang giữa trần theo phương cạnh dài), thông thường do lượng cốt thép chưa đủ. 
 • Gia công lắp dựng cốt thép sai lóp bê tông bảo vệ. 
 • Lớp bê tông bảo vệ không đủ.
 • Cốt thép sàn chưa được nắn thẳng triệt để trước khi đặt.

Cần lưu ý gì để sàn không bị nứt?

Từ những nguyên nhân đã đề cập, để hạn chế tối đa và đảm bảo cho sàn không xảy ra hiện tượng nứt. Bạn cần lưu ý:

 • Hạn chế dung hóa chất đông cứng nhanh. Khuyến cáo nên dùng bê tông R21, R28.
 • Nên đổ bê tông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông cứng.
 • Cần có khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài (cạnh dài không nên vược quá 45m).
 • Giảm hàm lượng xi măng.
 • Để giảm hiện tượng nứt ngang bề mặt sàn, có thể hạ thấp hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông và nếu có thể tránh sử dụng bê tông có cường độ ban đầu cao.
 • Sử dụng cốt liệu đá cỡ lớn nhất theo tiêu chuẩn ACI 318, đá nghiền làm cốt liệu thô và sử dụng hàm lượng cốt liệu tối đa. 
 • Hỗn hợp bê tông dùng để thi công sàn cầu cần được làm thí nghiệm nứt sử dụng một trong số các thí nghiệm nứt tiêu chuẩn. 
 • Tiến hành dưỡng hộ ngay sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông, công tác dưỡng hộ phải được thực hiện ít nhất trong 7 ngày liên tục. 
 • Khi đổ bê tông có phụ gia R7 cần có biện pháp xử lý có ngót như dùng phụ gia chống co ngót và công tác bảo dưỡng sàn chặt chẽ không làm phát sinh vết nứt co ngót. 
 • Các tầng giáo chống sàn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn. Khi đổ bê tông tầng trên phải đảm bảo tối thiểu 02 tầng giáo chống tránh xảy ra hiện tượng tải trọng thi công  lớn hơn tải trọng thiết kế.

Với LPC, đảm bảo đúng các yêu cầu về kĩ thuật, chắc chắc vấn đề về nứt sàn sẽ được giải quyết.

Cách xử lý sàn bị nứt hiệu quả

Quy trình xử lý sàn bị nứt khi khe nứt lớn hơn 0.3 mm 

Bước 1: Kiểm tra và đánh dấu lại vị trí khe nứt. 

Bước 2: Vệ sinh và bỏ các tạp chất trên bề mặt, dùng phương pháp cơ học để làm sạch bề mặt. 

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 3: Xác định vị trí đặt xy lanh.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 4: Khoan và vệ sinh lỗ khoan trước khi lắp đế nhựa gắn vào xy lanh, cần đảm  bảo các đế nhựa gắn cố định vào lỗ khoan.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 5: Trám bề mặt vết nứt bằng keo kết dính DY-101.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 6: Lắp xy lanh Epoxy SL-1400 (khoảng cách Xy Lanh từ 20-25cm). Gở bỏ Xy lanh khi keo DY-101 đạt cường độ. Tiến hành thử nước trong vòng 24 giờ sau khi thi công 48 giờ.

Quy trình xử lý sàn bị nứt khi khe nứt nhỏ hơn 0.3 mm 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công: Bề mặt vết nứt nơi cần quét nơi cần quét chống thấm thẩm thấu để cần phải được vệ sinh sạch sẽ bằng máy mài hoặc bàn chải sắt.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 2: Xác định vị trí vết nứt.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 3: Tạo ẩm bề mặt trước khi thi công.

sàn bị nứt lỗi do đâu

Bước 4: Thi công quét 2 lớp chống thấm thẩm thấu LeafSeal WP 503 (0.8 Kg/m2/lớp).

sàn bị nứt lỗi do đâu

Sàn bị nứt là một trong những sự cố thường gặp trong xây dựng. Nó có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như không đủ chắc chắn trong việc xây dựng, sử dụng vật liệu không chất lượng hoặc do tác động của môi trường. Tuy nhiên, để khắc phục sự cố này, cần phải xử lý một cách hiệu quả. Chúng ta cần lưu ý rằng việc duy trì sàn chắc chắn và an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho người dân và cho các công trình xây dựng.

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.