Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 4

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng sắt thép 2019

Nội dung

Giá vật liệu xây dựng sắt thép có đặc điểm là thường xuyên biến động, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và chiếm phần khá lớn trong chi phí vật liệu.

Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 1
Giá vật liệu xây dựng sắt thép 2019 có biến động

Giá vật liệu xây dựng sắt thép 2019 có biến động. Cùng LPC tìm hiểu tình hình giá vật liệu xây dựng sắt thép 2019 và các yếu tố ảnh hưởng nhé.

Tình hình biến động giá vật liệu xây dựng sắt thép 2019

Sắt thép là một vật liệu xây dựng cơ bản, nó đảm bảo nhu cầu hàng đầu của nhà thầu trong xây dựng công trình. Với những đặc tính riêng, sắt thép đảm bảo cho kết cấu công trình được bền vững, đồng thời là linh hồn cho bất cứ công trình nào.

Sắt thép là một trong những dòng vật liệu xây dựng có giá thành khá cao. Báo giá sắt thép năm 2019 được khách hàng rất quan tâm, cập nhật liên tục. Bởi chi phí sắt thép chiếm chi phí mua vật liệu xây dựng đáng kể, mua ở thời điểm phù hợp giúp người tiêu dùng, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng có thể hạch toán xây dựng tốt hơn.

Giá sắt thép quý 1 năm 2019 cho thấy sự tăng ở mức cao so với nhiều năm gần đây. Nguyên nhân chính được cho là do giá nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao.

Hiện nay, các thương hiệu vật liệu xây dựng sắt thép được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam là: Công ty Thép Việt – Úc, sắt thép Thái Nguyên, Thép Hòa Phát, thép Việt – Hàn, thép Việt – Nhật,…

Giá vật liệu xây dựng sắt thép ở mức khoảng từ 11.300 – 14.500 đồng/kg (tính giá giao tại nhà máy, chưa gồm 10% thuế VAT và chiết khấu bán hàng).

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng sắt thép hiện nay

Cập nhật thường xuyên báo giá sắt thép đem đến thông tin chính xác, hiệu quả trong quá trình mua, nhập sắt thép chất lượng cao cho các nhà thầu và nhà đầu tư kinh doanh. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp các đơn vị phân phối vật liệu nhận được niềm tin từ khách hàng của mình.

Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 2
Sắt thép hiện được nhiều đơn vị sản xuất, cung cấp

Khách hàng không chỉ quan tâm đến giá vật liệu xây dựng mà các yếu tố ảnh hưởng và dự đoán biến động cũng rất quan trọng, để lên kế hoạch thu mua hợp lý.

Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng sắt thép:

Chủng loại sắt thép trên thị trường

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại sắt thép khác nhau, mỗi loại phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của từng hạng mục công trình riêng, đảm bảo tính kết cấu riêng. Chủng loại sắt thép rất đa dạng, không chỉ phân chia theo chất lượng, độ dày, kết cấu, độ đảm bảo mà còn theo thương hiệu.

Trong đó, độ sạch tạp chất quyết định đến chất lượng, tính chất của sản phẩm sắt thép, cũng ảnh hưởng lớn đến giá. Độ sạch tạp chất của sắt thép được phân thành nhiều dạng gồm:

+ Sắt thép có độ sạch tạp chất thường: Với loại sắt thép này có lượng chất P, S khử, đảm bảo quá trình sử dụng đến mức độ 0,050% cho mỗi nguyên tố. Vì vậy, chất lượng thép sau khi luyện xong không cao, nhưng giá thành rẻ và năng suất cao.

+ Sắt thép có chất lượng tốt: Loại sắt thép này có lượng P, S được khử đảm bảo ở mức 0,040% cho mỗi nguyên tố. Loại này có chất lượng khá ổn định và phổ biến trên thị trường.

+ Sắt thép có chất lượng cao: lượng P, S được khử khá cẩn thận, chỉ khoảng 0,030% mỗi nguyên tố. Việc sản xuất loại sắt thép này cần nhiều biện pháp luyện công phu và kỹ thuật bổ sung.

+ Sắt thép có chất lượng rất cao: lượng P, S được khử ở mức triệt để, đảm bảo độ tinh khiết cao và kết cấu chắc chắn tối đa. Ở các lò luyện hồ quang thường khó đạt đến loại thép chất lượng rất cao này.

Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 3
Sắt thép có chất lượng càng tốt thì giá thành càng cao

Mỗi loại sắt thép có độ sạch tạp chất khác nhau thì có giá thành khác nhau, độ tinh khiết của thép càng cao thì giá thành cũng tăng một cách đáng kể.

Công dụng của sắt thép trong quá trình sử dụng

Công dụng cũng là yếu tố có ảnh hưởng tới giá vật liệu xây dựng sắt thép chất lượng cao. Nếu phân chia theo công dụng, có thể chia thép làm hai loại:

+ Sắt thép kết cấu: loại thép sử dụng để tăng tính chịu đựng cho công trình. Vì vậy, ngoài độ bền thì sắt thép kết cấu còn cần dẻo dai, chịu được lực tốt. Loại thép này thường dùng trong công trình lớn và giá thành cao.

+ Sắt thép làm dụng cụ thông thường: Loại thép này có giá thành không quá cao, yêu cầu độ cứng và chịu lực tương đối.

Biến động của thị trường trong và ngoài nước

Biến động của thị trường là yếu tố hàng đầu gây nên chênh lệch giá thành vật liệu xây dựng giữa các địa phương. Giai đoạn gần đây, sắt thép Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và từ các tập đoàn sắt thép hàng đầu thị trường, vì thế nhiều nhà kinh doanh cung cấp vật liệu xây dựng rất quan tâm tới thị trường sắt thép Trung Quốc.

Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 4
Sắt thép ở Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc

Năm 2018 và giai đoạn đầu của năm 2019, thị trường sắt thép ở Trung Quốc có nhiều biến động, giá vật liệu xây dựng sắt thép tăng mà nhu cầu sử dụng lại giảm. Tuy nhiên, nhờ sự ổn định của thị trường vật liệu trong nước nên giá sắt thép không biến động nhiều.

Bên cạnh sự biến động của thị trường ngoài nước, tình hình thị trường trong nước cũng ảnh hưởng nhiều, nổi bật là tăng nhanh sản lượng sắt thép sản xuất. Nhất là từ các tập đoàn nổi tiếng, khiến giá thành của sắt thép có sự tăng giảm nhẹ, nhưng dao động không quá nhiều.

Chính những biến động này đã ảnh hưởng đến giá sắt thép trong và ngoài nước chất lượng 2019 khác nhau ở từng thời điểm và các địa chỉ phân phối sản phẩm trên thị trường.

 Mối quan hệ cung – cầu

Cán cân cung – cầu của thị trường trong nước nếu có được sự ổn định, lưu thông hiệu quả thì giá thành vật liệu xây dựng sắt thép sẽ không có nhiều sự biến động. Ngược lại, nếu thị trường mua sôi động với nhiều dự án được triển khai xây dựng, nhu cầu sắt thép tăng cao thì giá vật liệu xây dựng sắt thép cũng có xu hướng tăng nhanh hơn.

Hình ảnh giá vật liệu xây dựng sắt thép 5
Nhu cầu càng lớn, giá vật liệu xây dựng sắt thép càng cao

Còn nếu nhu cầu từ thị trường giảm thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng sắt thép sẽ tìm mọi cách để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm mà mình cung cấp. Điều này làm cho giá vật liệu xây dựng sắt thép trên thị trường sẽ giảm xuống đáng kể, người tiêu dùng sẽ được lợi.

Nhìn chung, sự vận động biến đổi có quy luật của thị trường sẽ giúp luồng hàng hóa nói chung và vật liệu xây dựng sắt thép được cung ứng hợp lý, giá thành cũng sẽ không dao động quá nhiều. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường để mua được với giá vật liệu xây dựng thích hợp nhất!

Nguồn: lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.