Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 3

Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng thế nào?

Nội dung

Các dự án nhà ở chung cư cao tầng đang rất được quan tâm, cùng LPC phân tích ảnh hưởng của giá vật liệu xây dựng đến các dự án này nhé.

Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 1
Dự án chung cư cao tầng ở Việt Nam đang phát triển mạnh

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế lẫn xã hội. Điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường xây dựng và đất đai, trực tiếp gây biến động cho giá vật liệu xây dựng.

Khái quát tình hình biến động giá vật liệu xây dựng ở Việt Nam năm 2019

Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng tại Hà Nội cho thấy hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng không tăng giá. Cụ thể, xi măng Hoàng Thạch, Hải Phòng, Bút Sơn, Bim Sơn loại PCB 30 giá 1,3 triệu đồng/tấn; xi măng Tam Điệp, Hoàng Mai, Hà Tiên… loại PCB 40 giá 1,17 – 1,325 triệu đồng/tấn.

Tương tự, sắt thép chủ yếu có mặt trên thị trường là hàng của Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Công ty Thép Việt – Úc, Thép Hòa Phát, Việt – Hàn, Việt – Nhật… Hiện giá bán thép cuộn phi 6,8,10 với giá bán ở mức khoảng từ 12.700 – 13.300 đồng/kg, thép phi 14,16,18 giá từ 189.00 – 315.000 đồng/cây (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm 10% thuế VAT, chiết khấu bán hàng).

Mặt hàng gạch lát nền cũng không có biến động tăng giá, hiện gạch lát nền Trung Quốc ở mức 160.000 – 180.000 đồng/m2; gạch lát nền của các thương hiệu Việt như: Đồng Tâm, Prime, Viglacera dao động từ 80.000 – 250.000 đồng/m2; gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italia, Tây Ban Nha… dao động từ 400.000 – 1,3 triệu đồng/m2.

Gạch xây dựng loại đặc và gạch tuynel 2 lỗ cũng đang trên đà giảm giá, vào thời điểm đầu năm giá loại gạch này 1.050 – 1.100 đồng/viên, nhưng hiện nay giá bán gạch xây dựng tới chân công trình dao động từ 780 – 900 đồng/viên.

Lý giải của đa số các nhà phân phối cho hay, với xi măng, mặt hàng này khó tăng giá bởi thời gian qua tổng sản lượng sản xuất của các nhà máy xi măng trong nước đạt gần 101,74 triệu tấn clinker/năm, trong khi tổng sản lượng tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu chỉ đạt 98 – 99 triệu tấn. Cung vượt cầu khiến mặt hàng này duy trì giá ổn định.

Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 2
Sắt thép là vật liệu xây dựng có nhiều biến động về giá

Đối với sắt thép và gạch cũng tương tự bởi mẫu mã khá đa dạng, thậm chí có hàng chục doanh nghiệp sản xuất trong nước, từ đó tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, đó là chưa kể sự xuất hiện của nhiều mặt hàng nước ngoài. Dự kiến từ nay đến cuối năm các mặt hàng này không có nhiều biến động tăng giá.

Nhận định chung về thị trường vật liệu xây dựng, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho hay, trong 7 tháng đầu năm, kết quả sản xuất kinh doanh ngành vật liệu xây dựng có giảm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do thị trường bất động sản trong thời gian qua có dấu hiệu chững lại; thứ hai là công tác giải ngân vốn và ngân sách còn chậm. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính, giấy phép đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản còn nhiều chồng chéo nên nhiều nơi việc triển khai bị chững lại.

Nhận định chung về thị trường vật liệu xây dựng, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho hay, trong 7 tháng đầu năm, kết quả sản xuất kinh doanh ngành vật liệu xây dựng có giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do thị trường bất động sản trong thời gian qua có dấu hiệu chững lại; thứ hai là công tác giải ngân vốn và ngân sách còn chậm. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính, giấy phép đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản còn nhiều chồng chéo nên nhiều nơi việc triển khai bị chững lại.

Như vậy, vấn đề đặt ra cho ngành xây dựng là giá vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, mức độ ảnh hưởng ra sao? Các dự án xây dựng, đặc biệt là chung cư cao tầng chịu ảnh hưởng khi giá vật liệu xây dựng biến động như thế nào? Điều này là cần thiết để có kế hoạch hợp lý, tăng tính khả thi của dự án.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gạch, đá, cát

Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 3
Chi phí vận chuyển vật liệu gạch, đá, cát rất cao

Gạch, cát, đá nguồn vật liệu khai thác từ thiên nhiên, nên chúng không phải có vô tận. Với tốc độ phát triển quá nhanh của ngành xây dựng thì nguồn cung cát, đá và đất để sản xuất gạch không thể đủ đáp ứng. Vì thế, tình trạng cạn kiệt nguồn nguyên vật liệu này là ảnh hưởng nhiều nhất đến giá.

Tiếp theo là địa điểm khu vực, với nơi có thể khai thác được nguồn vật liệu xây dựng này sẽ có giá thấp hơn. Hơn nữa, do những vật liệu này có trọng lượng lớn nên chi phí vận chuyển cũng cao. Đôi khi chi phí khai thác thấp hơn nhiều chi phí vận chuyển.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thép

Với giá thép xây dựng tại Việt Nam, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là giá phôi thép, với mức ảnh hưởng là 84,11%. Phôi thép hiện nay chủ yếu được nhập khẩu và là nguyên liệu chính trong sản xuất thép. Vì thế, giá thép biến động nhạy cảm theo giá phôi thép nhập khẩu.

Yếu tố ảnh hưởng tiếp theo là giá dầu hoả, than và chất đốt. Giá xăng, dầu tăng làm chi phí vận chuyển tăng theo; còn than và chất đốt là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất.

Sự mất cân bằng giữa hai bên cung – cầu, làm cho thị trường sắt thép lúc thiếu lúc thừa, là yếu tố ảnh hưởng thứ 3.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xi măng

Giá nguyên liệu clinker ảnh hưởng lớn nhất đến giá xi măng, với mức ảnh hưởng là 81,56%. Điều đó cũng dễ hiểu, clinker là nguyên liệu chính dùng trong sản xuất xi măng.

Tương tự thì giá dầu hoả, than và chất đốt cũng ảnh hưởng gián tiếp đến giá xi măng, thông qua chi phí vận chuyển. Ngoài ra, sản xuất xi măng cũng cần nhiều năng lượng trong việc nghiền trộn. Yếu tố cung – cầu của thị trường cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá xi măng.

Tác động của giá vật liệu xây dựng với dự án chung cư cao tầng

Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 4
Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng lớn đến giá bán chung cư

Tác hại lớn nhất khi giá vật liệu xây dựng biến động với dự án xây dựng là gây ra tình trạng nhà thầu cố kéo dài thời gian thi công để chờ ổn định giá vật tư. Nhà thầu cùng lúc cũng tìm cách phát sinh để bù lại chi phí khi giá vật liệu tăng đột biến ngoài dự định.

Khi giá vật liệu xây dựng tăng, tất yếu sẽ khiến giá bán chung cư cao hơn giá thực. Điều này phản ánh rõ tình trạng nâng giá bán của các chung cư trong thời gian qua, khiến người mua thì không ở mà người có nhu cầu ở lại không đủ tiền mua.

Giá vật tư xây dựng biến đổi được thống kê có mức ảnh hưởng là 73,33% đến giá bán các chung cư cao tầng. Thời gian qua, giá xi măng, giá sắt thép đến các vật tư khác như đá,cát, vật tư điện, nước,… tăng làm ảnh hưởng đáng kể đến dự án chung cư nói riêng và toàn ngành xây dựng nói chung.

Với nhu cầu nhà ở tăng cao ở các thành phố lớn, khu vực dân cư đông đúc, dự án chung cư cao tầng sẽ phát triển mạnh. Dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư hiện nay đang mang đến hiệu quả kinh tế lớn cho nhà đầu tư, phần quan trọng do chênh lệch giữa cung và cầu dẫn đến giá bán căn hộ cao.

Trong tương lai, khi sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn, yếu tố cung – cầu tương đối ổn định thì các dự án chung cư sẽ gặp nhiều khó khăn. Mỗi 1 nguyên nhân gây rủi ro đều có thể ảnh hưởng nhiều tới tính khả thi của dự án. Trong đó, giá vật liệu xây dựng biến động có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng mà chủ đầu tư cần lưu ý.

Cả với dạng hợp đồng thi công khoán gọn thì những hậu quả gián tiếp khác mà giá vật liệu xây dựng biến động gây ra vẫn là vấn đề cần được quan tâm đúng mức khi đầu tư xây dựng dự án chung cư cao tầng.

Chủ đầu tư cần đưa yếu tố biến động tăng giá vật liệu xây dựng vào để phân tích rủi ro cho dự án. Điều này để khẳng định rằng, tính khả thi của dự án xây dựng và chung cư cao tầng tại Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng nhiều của biến động vật liệu xây dựng.

Hình ảnh Giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến dự án chung cư cao tầng 5
Biến động giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án

Trên đây là một số phân tích về sự ảnh hưởng của giá vật liệu xây dựng đến tính khả thi và hiệu quả của dự án nhà ở nói chung và dự án chung cư cao tầng nói riêng. Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết hay về thi công và thiết kế công trình tại LPC bạn nhé.

Nguồn: lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.