Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 4

Những loại vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay

Nội dung

Vật liệu xây dựng không nung hiện nay ngày càng chiếm ưu thế so với gạch, đất nung truyền thống bởi tính chịu lực cao lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 1
Vật liệu xây không nung dần phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu đều có ưu nhược điểm riêng, nắm được đặc điểm của vật liệu thì sử dụng mới hiệu quả, đem lại giá trị cao. Cùng Lam Pham Construction tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng không nung hiện nay nhé.

Vật liệu xây dựng không nung – ưu nhược điểm

Vật liệu xây dựng không nung là loại vật liệu được làm từ phụ phẩm, phế thải hoặc các loại cốt liệu, trải qua quá trình tạo hình, đóng rắn mà không cần sử dụng đến nhiệt. Do đó, sản xuất loại vật liệu này không gây ảnh hưởng đến môi trường, được xếp vào vật liệu xây dựng xanh.

So với gạch đất nung truyền thống, vật liệu xây dựng không nung không sử dụng đến đất nông nghiệp, cũng không trải qua đốt bằng than củi, nên tiết kiệm được nguồn nguyên nhiên liệu khá lớn. Điều này giúp hạn chế nạn chặt phá rừng bừa bãi, giảm thiểu đáng kể tình trạng gây hại đến môi trường.

Các nguyên vật liệu sản xuất gạch không nung khá đa dạng và phong phú, có sẵn ở nước ra như mạt đá, cát vàng, xi măng… Vì vậy vậy mà tạo ra các sản phẩm gạch bông, gạch block, gạch men khá đa dạng. Dây chuyền sản xuất loại vật liệu này tương đối gọn nhẹ, đa phần được tự động hóa nên tiết kiệm nguồn nhân công, giá thành rẻ.

Cường độ chịu lực của vật liệu xây dựng không nung khá tốt, nên đáp ứng rất tốt việc xây dựng nhà ở, công trình thông thường. Hơn nữa, vật liệu này có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thấm khá tốt. Sử dụng gạch không nung, kích thước lớn cho phép giảm chi phí nhân công, chi phí vữa, tăng tiến độ thi công.

Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 2
Gạch nhẹ không nung có kích thước rất đồng đều

Vật liệu xây dựng không nung có thể sử dụng chất độn như sỏi, đá, than xỉ,… làm giảm trọng lượng một cách đáng kể, đa dạng màu sắc, chủng loại, kích thước đồng nhất nên đạt yêu cầu độ thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, vật liệu không nung cũng có một số nhược điểm, đầu tiên là do sử dụng nguyên liệu cát, đá nên nhu cầu khai thác cát, đá từ đó tăng. Tuy trong sản xuất và thi công vật liệu ít ô nhiễm nhưng nguyên liệu thứ phẩm của nó vẫn gây ô nhiễm cao như bột nhôm, xi măng,…

2. Những loại vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay

Ở Việt nam hiện nay có khoảng trên mười loại vật liệu xây dựng không nung, dưới đây Lam Pham Construction sẽ liệt kê một số loại chính cũng như đặc điểm của từng loại để độc giả có cái nhìn khái quát hơn.

Gạch Block

Gạch Block, còn gọi là gạch bê tông cốt liệu. Đây là loại gạch phổ biến, cũng chiếm tỉ lệ dùng lớn nhất trong các loại vật liệu xây dựng không nung. Gạch Block sản xuất bằng quá trình ép bán khô hỗn hợp xi măng và cốt liệu nhỏ (mạt đá, xỉ than, cát…)

Cường độ của gạch khá cao, từ 7,5 đến 20MPA, độ hút nước thấp nên thường sử dụng làm tường ngăn, tường ngoài chịu lực với gạch đặc và gạch có độ rỗng thấp.

Gạch Block đòi hỏi phải có thiết kế thi công, đi kèm một số vật liệu và phụ kiện thi công, đội ngũ thợ cần được huấn luyện nắm được kỹ thuật công nghệ xây dựng.

Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 3
Gạch Block là vật liệu xây dựng không nung phổ biến nhất

Gạch nhẹ AAC

Gạch chưng áp AAC sản xuất bằng cách chưng hấp, dưới áp suất hỗn hợp xi măng, vôi-cát nghiền mịn. Phụ gia tạo khí là bột nhôm. Gạch này có khối lượng từ 500-800kg/m3, có thể nổi được trên mặt nước với cường độ gạch từ 4-5MPA. AAC có độ hút nước cao nên phải xây bằng loại vữa chuyên dụng trộn sẵn.

Ưu điểm lớn nhất của gạch AAC là tốc độ xây dựng khá nhanh, tiết kiệm lao động, giảm tải lên kết cấu móng và nền.

Với khí hậu nóng ẩm Việt nam thì loại gạch này bộc lộ nhiều nhược điểm như dễ bị thấm nứt, chỉ sử dụng để xây trong nhà. Độ cứng thấp nên không xây ở tường ngoài và công trình an ninh.

Gạch xi măng đất ép

Loại gạch này được ép với hỗn hợp xi măng – đất cường độ cao, tuy nhiên hệ số hoá mềm không cao nên thường bị suy giảm cường độ khi ngâm nước.

Gạch xi măng đất ép có khối lượng nặng, thi công vất vả và tốn nhân công. Do đó chủ yếu dùng xây nhà thấp tầng, phải kết hợp trát chống thấm kỹ đối với tường ngoài.

Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 4
Gạch xi măng đất ép có khối lượng khá nặng

Khi sản xuất, khuôn ép bán khô dễ bị mòn, lượng xi măng sử dụng trong cấp phối khá cao, từ 12-20% tuỳ loại đất hay cốt liệu. Vì thế giá thành viên gạch cũng tăng.

Đá chẻ

Đá chẻ là loại đá tự nhiên, được tách từ một khối đá lớn, có màu sắc đồng đều, có vân đá và dễ dàng để ốp lát. Đá chẻ có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu xanh đen, vàng và lông chuột. Đá chẻ tự nhiên có kích thước không đồng nhất nên thường được các thợ xây ốp lát khéo léo, tạo nên sự phá cách cho bức tường

Vật liệu xây dựng không nung này chủ yếu nằm gần các khu vực khai thác do có khối lượng rất nặng, thi công rất khó khăn.

Tấm tường nhẹ AAC

Vật liệu được sản xuất bằng vật liệu xây dựng nhẹ AAC, cắt thành dạng panel kích thước dày 80-150mm, dài 2400-4000mm và rộng 600mm. Tường nhẹ AAC thường để chống gãy khi vận chuyển cẩu lắp, khi thi công người ta dùng lưới thép hàn D3-5mm ngay bên trong tấm khi tạo hình.

Giống gạch xây AAC, tấm tường nhẹ AAC có ưu điểm là thi công rất nhanh, tiết kiệm nhân công. Do đó thường được dùng cho vách và tường ngăn, không nên dùng cho tường ngoài. Khi thi công lắp đặt không cần trát. Giá thành cao hơn so với viên xây AAC.

Tấm 3D

Vật liệu có cấu tạo từ hai lớp lưới thép D3-5mm cường độ cao, liên kết dạng 3D với thanh chống xiên giữa hai lớp. Giữa 2 lớp lưới thép là xốp Polystyrene định vị.

Hình ảnh vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay 5
Tấm 3D thường dùng làm tường với độ thẩm mĩ cao

Khi thi công, người ta phun ướt vữa xi măng cát rồi phủ kín cả 2 mặt tường và xoa phẳng. Tấm 3D có ưu điểm là thi công lắp đặt rất nhanh, nhưng mất thời gian ở việc phun phủ vữa xi măng cát 2 mặt và xoa phẳng. Hơn nữa cũng tốn vật liệu, gây bụi, ồn môi trường.

Thi công Tấm 3D yêu cầu phải có dụng cụ chuyên dụng và đội ngũ thi công lành nghề. Sản phẩm không được dùng phổ biến do giá thành cao, chỉ dùng khi nâng tầng, cải tạo công trình hay một số yêu cầu đặc biệt khác.

Hi vọng thông qua bài tổng hợp này, Lam Pham Construction đã giúp bạn đọc hiểu thêm về những loại vật liệu xây dựng không nung phổ biến hiện nay. Nếu cần tư vấn thêm về giải pháp xây dựng, vật liệu xây dựng, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.