Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 5

5 loại vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình

Nội dung

Ngày nay, các chủ đầu tư bên cạnh lựa chọn những loại vật liệu xây dựng đẹp, chất lượng, phù hợp nhu cầu thì còn chú ý đến khả năng chống cháy, chịu lửa tốt cho các công trình.

Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 1
Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với công trình của bạn

Vật liệu xây dựng chịu lửa tốt giúp ngăn chặn và giảm tối đa hậu quả từ hỏa hoạn. Cùng Lam Pham Construction tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất hiện nay nhé.

1. Tại sao sử dụng vật liệu xây dựng chịu lửa rất quan trọng?

Mới đây, một loạt các vụ cháy nhà cao tầng, nhà ở, nhà xưởng hay công ty sản xuất đã xảy ra, và để lại hậu quả rất lớn cả về người và tài sản. Điều này khiến ngành xây dựng cần đưa ra giải pháp xây dựng tốt để phòng cháy và hỗ trợ chữa cháy hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nguy cơ gây cháy luôn tiềm ẩn, rình rập và có thể gây cháy bất cứ khi nào, vì thế giải pháp chống cháy cho công trình là rất quan trọng. Thay vì xử lý hỏa hoạn bằng cách trang bị các thiết bị chống cháy, phát hiện và dập cháy, thì việc sử dụng vật liệu xây dựng chống cháy cho công trình có thể giảm thiểu tối đa khả năng gây ra hỏa hoạn. Trong trường hợp vẫn xảy ra thì thiệt hại và tổn thất gây ra cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Sử dụng vật liệu chịu lửa, chống cháy tốt là cách chống cháy có tác dụng phân nhỏ các đám cháy, làm ngăn cản hay làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy đến các khu vực khác của công trình. Như thế sẽ giúp hạn chế tốc độ hủy hoại của vụ cháy và kéo dài thời gian di tản người gặp nạn và chữa cháy.

Vật liệu xây dựng chịu lửa, chống cháy tốt phải đảm bảo: không cháy và không làm lan truyền ngọn lửa. Đã có nhiều loại vật liệu chống cháy, chịu lửa tốt ra đời, dưới đây Lam Pham Construction sẽ tổng hợp một số vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều trong xây dựng.

2. 5 loại vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình

Cửa sổ chịu lửa

Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 2
Cửa sổ chịu lửa giúp hạn chế lửa xâm nhập vào nhà

Các công trình hiện thường dùng cửa sổ kính, khi nó tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa thì nhiệt độ cao sẽ làm nóng chảy thủy tinh, lửa sẽ bén vào trong nhà một cách dễ dàng. Hơn nữa, sức nóng từ những đám cháy lớn có thể đốt cháy những vật trong nhà mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với lửa.

Để bảo vệ ngôi nhà của bạn, việc lắp đặt cửa sổ chống cháy là rất quan trọng, điển hình là loại cửa sổ kính 2 tấm. Ngoài khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, cửa sổ chống cháy này còn kéo dài gấp đôi thời gian trì hoãn để lửa xâm nhập vào trong nhà. Kính thủy tinh luyện đã được xử lý nhiệt, làm tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường và đem lại hiệu quả chống cháy.

Gạch mát chống cháy, chịu lửa tốt

Gạch mát là vật liệu xây dựng được sử dụng khá nhiều trong thi công công trình xây dựng hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi bật. Gạch mát đáp ứng tốt những yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật như chống cháy, chống thấm, siêu nhẹ, thân thiện với môi trường và chống biến dạng tốt.

Gạch cấu tạo với lớp PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng có kết cấu đặc biệt ở hai bên bề mặt sản phẩm. Gạch mát hội tụ đủ yếu tố của một vật liệu xây dựng ưu Việt và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, gạch mát là gạch ốp lát đầu tiên có khả năng chống cháy hiệu quả. Gạch mát không bắt lửa, không dẫn cháy và có khả năng tự tắt lửa trong thời gian ngắn nhất sau khi cách ly khỏi nguồn gây cháy (với cấp độ V0 theo UL94 VB – Cấp chống cháy cao nhất).

Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 3
Gạch mát là loại gạch ốp lát chống cháy hiệu quả đầu tiên

Gạch mát cũng là loại vật liệu xây dựng có cấu trúc ô kín, không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp nên khả năng tự chống thấm cao. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam, sử dụng gạch mát giúp kéo dài dài tuổi thọ công trình đáng kể. Tỷ suất hút nước của loại gạch này khoảng 36,5 g/m2, sau khi ngâm 48 giờ đồng hồ trong nước.

Gạch mát có thể sử dụng trong mọi không gian công trình, nhà ở như làm mái, tường, trần, vách, sàn,… Như vậy vừa giúp cách âm cách nhiệt chống nóng cho ngôi nhà, vừa có thể chống cháy hiệu quả.

Bê tông chịu lửa

Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng quen thuộc, thông thường nhất nhưng lại có khả năng chịu lửa rất tuyệt vời. Bê tông không cháy, tính dẫn nhiệt thấp giúp ngăn lửa lan rộng. So với thép, bê tông có khả năng chịu lửa tốt hơn, nên thường sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông gồm có xi măng và cốt liệu, các loại vật liệu xây dựng tổng hợp được sử dụng vì thế có thể khác nhau.

Vật liệu xây dựng tổng hợp có thể làm tăng từ 60 – 80% khối lượng bê tông và đặc tính chống cháy cũng thay đổi tùy thuộc vào loại cũng như lượng cốt liệu. Vật liệu tổng hợp tự nhiên thường có xu hướng chống lửa kém hơn.

Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 4
Bê tông cũng là vật liệu xây dựng phổ biến chống cháy tốt

Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể khiến vật liệu nở ra khi nóng lên, làm giảm tính liên kết của bê tông trong quá trình sử dụng. Bê tông được liệt kê như một trong những loại vật liệu xây dựng chống cháy tốt nhất.

Vữa

Vữa là loại cốt liệu được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua, đảm bảo cả 2 mục đích là thẩm mỹ và chức năng. Vữa hiện đại làm từ xi măng Portland, cát và vôi có độ bền cao, cũng là vật liệu xây dựng chống cháy hoàn hảo.

Vữa có thể sử dụng tại bất cứ cấu trúc hay vật liệu xây dựng nào, ví dụ như gạch hoặc gỗ, phủ 2 – 3 lớp vữa lên lưới gia cố kim loại. Một lớp vữa dày khoảng 2,54cm có thể làm giảm thời gian lửa lan vào trong nhà trong vòng 1 giờ.

Phần mái hiên nhô ra ngoài nhà thường là mối nguy hiểm lớn khi xảy ra cháy, nhưng nếu được phủ bằng vữa hay vật liệu chịu lửa khác thì có thể giảm thiệt hại tốt.

Thạch cao

Nhiều cấu trúc vật liệu hiện nay yêu cầu lớp phủ bên ngoài bằng thạch cao để tạo khả năng chịu lửa. Trong khi đó, các tấm thạch cao thường dùng với khả năng chống cháy trong khâu hoàn thiện nội thất cuối cùng.

Các tấm hay vách thạch cao cấu tạo từ một lớp thạch cao nằm ở giữa 2 lớp giấy. Loại tấm thạch cao X có tác dụng chống cháy tốt nhất. Vật liệu thạch cao có khả năng cháy chậm, chịu lửa tốt, hạn chế lửa lan rộng.

Hình ảnh vật liệu xây dựng chịu lửa tốt nhất cho công trình 5
Vật liệu thạch cao có tính năng chống cháy vươt trội

Ngoài ra, tấm thạch cao có lõi không cháy còn chứa canxi sulfat, khi tiếp xúc với lửa sẽ thoát ra như hơi nước, giúp ngăn truyền nhiệt từ ngọn lửa thông qua các tấm thạch cao. Các công trình xây dựng hiện nay thường sử dụng nhiều tấm thạch cao để tăng khả năng chống cháy, chịu lửa.

Để đảm bảo tối đa an toàn cho công trình cũng như tính mạng, sức khỏe con người từ những vụ hỏa hoạn có thể xảy ra, sử dụng vật liệu xây dựng chịu lửa là việc hết sức cần thiết. Trên đây là một số vật liệu chống cháy tốt cho công trình LPC tổng hợp để độc giả tham khảo.

Hi vọng trong tương lai sẽ có ngày càng nhiều công trình sử dụng vật liệu xây dựng xanh, vật liệu chống cháy để có thể giảm thiểu tối đa những hậu quả không đáng có do hỏa hoạn gây ra.

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.