thi-cong-san-ubot

Biện pháp thi công Sàn Ubot 2022

Nội dung

Giải pháp sàn nhẹ Ubot là giải pháp sàn nhẹ hai phương toàn khối sử dụng các hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot để tạo rỗng cho sàn, các hộp này xếp song song với nhau tạo thành các hệ dầm chìm chữ I đan xen theo hai phương vuông góc.

Biện pháp thi công sàn Ubot được dựa trên các tài liệu hướng dẫn thi công, nghiệm thu và đặc thù riêng của việc thi công sàn Ubot của LPC

Giới thiệt về hộp Ubot – Thi công sàn Ubot

Khái niệm Hộp Ubot

Ubot là hộp định hình tạo rỗng được làm từ nhựa porypropylen tái sinh, sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Sử dụng hộp Ubot để tạo nên sàn rỗng – phẳng – vượt nhịp  lớn, tiết kiệm vật liệu và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Cấu tạo Hộp Ubot

Ubot có cấu tạo đặc biệt với dạng hình hộp với 4 chân đỡ 4 góc hộp và 1 chân ở giữa ( Chân thứ 5 ) hình côn. Có 02 dạng là hộp đơn và hộp đôi. Ngoài ra hộp còn được nắp tấm nắp dạng lưới trên miệng hộp, giữa các hộp được liên kết với nhau theo cả 2 phương vuông góc bởi các thanh nối khoảng cách liên kết giữa các hộp theo thiết kế.

cau-tao-hop-ubot-trong-thi-cong-san-ubot
Cấu tạo hộp Ubot

Thép sàn Ubot có cấu tạo gồm: Một lớp thép trên, môt lớp thép dưới, và ở giữa các khoang hở là các thép gia cường. Thép gia cường được lắp đặt theo thiết kế, phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình.

Việc đặt hộp Ubot khi thi công sàn Ubot vào vùng bê tông không làm việc làm giảm trọng lượng của sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, giảm lượng bê tông và thép sử dụng.

Sàn Ubot được ứng dụng trong sàn phẳng không dầm vượt nhịp cũng như chịu tải trọng lớn. Với trọng lượng nhẹ, tính cơ động cũng như mô đun đa dạng, người thiết kế có thể thay đổi thông số kỹ thuật khi cần trong mọi trường hợp để phù hợp với các yêu cầu kiến trúc.

Biện pháp thi công sàn Ubot

Vận chuyển – lưu kho Hộp Ubot tại công trường

Hộp Ubot được xếp chồng, đóng thành các Pallet có kích thước 110x110cm, cao 1.8-2.2m. Khi bàn giao tới công trình đơn vi thi công có trách nhiệm nhận các Pallet đồng thời có trách nhiệm kiểm tra và bảo quản tại công trường. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cần có biện pháp che đậy hộp cẩn thận để tránh hiện tượng bị vỡ giòn do nhiệt.

Lịch vận chuyển các Pallet Ubot (thời gian, thứ tự theo số lượng và chủng loại) cần phù hợp với quy trình tổ chức thi công và theo đúng tiến độ thi công sàn Ubot.

Khi vận chuyển, bốc xếp các Pallet Ubot cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Bốc xếp các Pallet Ubot lên phương tiện vận chuyển hay kê xếp tại công trường phải tuân thủ đúng kỹ thuật và an toàn lao động, tránh va đập làm vỡ hộp.
 • Không kéo lê các Pallet Ubot.
 • Các Pallet Ubot cần được kê, tựa trên các tấm đệm, chèn, lót chuyên dùng bằng gỗ và phải đặt đúng vị trí được quy định.
 • Khi vận chuyển phải chằng néo các Pallet Ubot bằng cáp vải hoặc cáp lụa. Không để cấu kiện bị đổ lật, xê dịch dọc ngang hoặc va đập vào thành xe.
 • Các bao thanh nối kèm theo phải có phiếu ghi rõ số lượng chi tiết.
 •  Pallet Ubot và thanh nối khi lưu kho, bãi phải được che nắng, mưa bảo quản để hộp không bị nứt nẻ, giòn, dễ vỡ.
 • Bảo đảm kê xếp và nâng chuyển cấu kiện dễ dàng khi bốc xếp, không gây hư hỏng các Pallet bên cạnh.
 • Không xếp các Pallet lên lối đi của cần trục và trên đường thi công

Yêu cầu và kiểm tra cốp pha, giàn giáo trước khi lắp thép và thi công sàn Ubot

 • Giàn giáo yêu cầu dùng hệ chống thép có chân kích và bát kích, bố trí đảm bảo khả năng chịu lực (Tùy thuộc vào chiều dày của sàn bố trí chuồng giáo hoặc hệ chống – lập biện pháp thi công ván khuôn, tính toán hệ chống đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng TCVN-4453);
 • Ván khuôn nên dùng ván phủ phin, nếu dùng ván gỗ, thép yêu cầu phải trải bạt để chống mất nước và đảm bảo việc tự chảy của bê tông;
 • Ván khuôn yêu cầu ghép kín khít, không để lại các lỗ, khe. Nếu có dùng băng dính dán kín, mặt phẳng sàn cao độ chênh nhau không quá ± 8mm.

Lắp đặt hộp, thi công sàn Ubot tại công trình

Thi công sàn Ubot, lắp đặt hộp Ubot cần tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kể đã được phê duyệt.

Do cấu tạo hộp Ubot là các hộp nhựa, trong khi thi công sàn Ubot không để đè vật tư tập trung tại một vị trí mà phải để phân dải đều trên mặt bằng sàn.

Việc lắp đặt hộp Ubot và tấm nắp hộp được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong lớp thép dưới và tiến hành cân chỉnh và vệ sinh sạch sẽ. Công tác thi công lắp đặt hộp Ubot và tấm nắp hộp trong thi công sàn Ubot được thực hiện theo trình tự như sau:

 • Gắn tấm nắp với hộp được liên kết bằng các chốt cài trên tấm nắp.
 • Xác định vị trí để lắp đặt hộp Ubot đầu tiên (Nên chọn hộp ở vị trí góc nhà, hay góc ô sàn). Căng dây theo hai phương vuông góc của hộp, xếp vuông góc các hộp theo 2 phương. Các hộp được định vị với nhau bằng các thanh nối.
 • Tiến hành rải lần lượt các hộp theo hàng Ubot đã được định vị sẵn.
 • Lắp đặt các thanh nối theo kích thước giữa 2 hộp theo thiết kế, đảm bảo các hộp thẳng hàng, đúng khoảng cách. Chi tiết như sau:

Sau khi rải xong hộp ta có thể thi công thép lớp trên và các thép tăng cường. Để tránh vỡ hộp trong quá trình thi công thép lớp trên yêu cầu dải các tấm gỗ ván hoặc tấm ván khuôn thép thành lối đi trên bề mặt để công nhân đi lại thao tác. Trong trường hợp thi công sàn Ubot bắt buộc phải đi lên Ubot thì dẫm lên các vị trí góc hộp.

Nghiệm thu lắp đặt Hộp Ubot

 • Các hộp phải được lắp thẳng hàng, có đầy đủ các thanh neo (nối), không để hộp bị vỡ nứt trước khi lắp đặt thép lớp trên. Nếu có hộp vỡ nứt sẽ phải thay thế ngay.
 • Kiểm tra lại toàn bộ số lượng hộp, khoảng cách định vị thanh nối Ubot theo bản vẽ thiết kế và phải đảm bảo yêu cầu sai lệch cho phép như qui định của bảng 1.
 • Tiếp tục tiến hành thi công lắp đặt thép lớp trên và các thép gia cường.

Chú ý: Việc thi công sàn Ubot có thể gây ra việc xô lệch vị trí các hộp, nên yêu cầu người thi công cần hạn chế việc đứng trên bề mặt hộp khi chưa lắp đặt thép lớp trên. Trong quá trình lắp thép có thể tháo các thanh nối để tiện cho việc di chuyển nhưng, cần lắp lại ngay như ban đầu sau khi công tác lắp dựng thép hoàn thành.

Công tác thi công – nghiệm thu cốt thép

Công tác thi công và nghiệm thu cốt thép dầm sàn trong thi công sàn Ubot theo tiêu chuẩn Bê tông cốt thép toàn khối của Việt Nam hiện hành.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông sàn Ubot

 •  Không nhún nhảy trên hộp trong quá trình thi công sàn Ubot
 • Tuân thủ tuyệt đối các quy cách đổ do kỹ sư LPC yêu cầu.
 • Hạn chế dùng Bơm tĩnh để đổ bê tông. Nếu bắt buộc phải dùng cần chuẩn bị ván kê đường ống chắc chắn và tuân thủ nghiêm nghặt các hướng dẫn của Kỹ sư hiện trường.
 • Bê tông phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ sụt.
 • Không được đổ thêm nước vào bê tông để làm Bê tông lỏng, loãng ra.
 • Mạch ngừng kỹ thuật: Với những ô sàn lớn không đổ hết khối lượng bê tông trong một lần đổ vị trí mạch ngừng thi công sàn Ubot sẽ do tư vấn thiết kế chỉ định. Trước khi đổ bê tông lần tiếp theo phải đục tẩy toàn bộ bê tông bẩn, xịt rửa sạch mạch ngừng sau đó tưới sika bám dính (Sika Latex hoặc các loại khác tương đương) toàn bộ mạch ngừng. Tưới Sika đảm bảo đúng theo yêu cầu nhà sản xuất của chủng loại mình sử dụng. Sau đó tiến hành đổ bê tông đợt tiếp theo.
 • Khi tháo cốt pha đảm bảo không rung, lắc mạnh phần sàn mới đổ.
 • Cây chống luôn đảm bảo chống 2 sàn kế tiếp. Nếu yêu cầu bắt buộc tháo ván khuôn thì phải có chống điểm.
  • Bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn thi công sàn Ubot
 • Qui trình bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sau khi thi công sàn Ubot giống như sàn bê tông cốt thép thông thường (Theo TCVN 4453-1995).
 • Khuyến cáo nên dùng bao tải bố hoặc các tấm ni lông sau khi đổ bê tông xong rải lên bề mặt che phủ và tưới nước.
 • Mặt khác do sử dụng bê tông có độ sụt lớn nên rất dễ xảy ra bị nứt chân chim trên bề mặt bê tông do mất nước, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời cao. Để khắc phục hiện tượng này, khi bề mặt bê tông gần cứng (Cán bộ kỹ thuật có thể quan sát và kiểm tra thực tế tại hiện trường) ta cho công nhân quay lại xoa mặt thêm một lần hoặc sử dụng máy đánh bóng nền để xoa lại bề mặt (thích hợp khi diện tích sàn ≥ 500m2).
  • Yêu cầu chất lượng sàn sau khi tháo dỡ cốp pha.
 • Sàn có độ phẳng và mịn cao.
 • Sàn không bị võng. Nếu có võng phải đạt trong khoảng cho phép theo tiêu chuẩn ≤ l/250.
 • Bề mặt trên và dưới sàn không có vết rạn, nứt. Nếu có nứt rạn thì vết nứt, rạn ≤ 0,3mm.
thi-cong-san-ubot

Xem thêm: Kinh nghiệm thi công sàn Ubot và thông báo giá năm 2022

Báo giá thi công sàn Uboot

——Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction

Youtube: Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.