17B11015-tckt.vn-02

Vật liệu xây dựng mới – Nền tảng “Tái Tạo” ngành xây dựng

Nội dung

Nhắc đến VLXD, người ta thường nghĩ ngay đến những vật liệu như: cát, sỏi, bê tông… Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt là trong ngành xây dựng, những VLXD truyền thống đang dần được thay thế bởi vật liệu xây dựng mới, hứa hẹn đem lại một diện mạo hoàn toàn mới cho ngành Xây dựng. Việc sử dụng những vật liệu xây dựng mới này sẽ giúp con người giải quyết được nhiều vấn đề về quy trình thi công, chất lượng, độ bền, ngân sách và những tác động đến môi trường.

Điểm tên một số vật liệu xây dựng mới hiện có trên thị trường

Sợi carbon balsa

Gỗ balsa được biết đến là một loại vật liệu vô cùng nhẹ nhưng lại rất cứng. Tuy nhiên, gỗ balsa rất khó để sản xuất, do đó vật liệu này có giá thành rất cao. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo ra một loại vật liệu composite (vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau) với trọng lượng nhẹ chưa từng có mà độ cứng khó có thể thay thế được gỗ balsa.

Sợi carbon balsa thay thế cho gỗ balsa

Kết quả cuối cùng một sản phẩm có khả năng thay thế hoàn toàn các loại gỗ balsa không chỉ rẻ hơn, mà còn giúp loại bỏ các vấn đề mà cấu trúc gỗ thông thường có với các hạt không đều và khó khăn để sử dụng trong các kết cấu chính xác.

Bê tông màu xanh lá cây

Một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Teknologi MARA tại Malaysia đã tạo ra một loại bê tông mới với tên gọi “Bê tông màu xanh lá cây” bằng phương pháp sử dụng cốt liệu thông thường cho bê tông trộn với chất thải phù hợp và các vật liệu tái chế khác. 

Bê tông màu xanh lá cây

Bê tông màu xanh lá cây vẫn đảm bảo chất lượng, độ cứng như bê tông thường, những tận dụng được những chất thải và vật liệu tái chế như tro bay, cốt liệu bê tông tái chế, nhôm sợi tổng hợp…góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Gạch block bê tông cốt liệu thực vật

Nguồn nguyên liệu sản xuất bê tông ngày càng khan hiếm. Nhiều nhà nghiên cứu đã tận dụng các loại cốt liệu của thực vật cỏ lau để chế tạo ra những loại gạch có khả năng cách nhiệt gấp ba lần các loại gạch thường, cách âm tốt và rất thân thiện với môi trường.

Gạch bê tông cốt liệu thực vật thân thiện với môi trường

Gạch block bê tông cốt liệu thực vật cỏ lau đáp ứng các yêu cầu về âm học với độ giảm tiếng ồn 54dB. Ngoài hiệu năng nhiệt và cơ học, việc sản xuất tại chỗ, vận chuyển ngắn cũng làm giảm các tác động của các tòa nhà được thi công đến môi trường, một trong những mục tiêu quan trọng của RBR 2020 (Quy định sự phát triển bền vững của công trình). 

Gạch block găm gỗ ép

Gạch block dăm gỗ ép được sản xuất bằng chất thải công nghiệp gỗ (như mùn cưa, dăm gỗ) thay thế cho cốt liệu cát, sỏi truyền thống.

Gạch block găm gỗ ép là sự lựa chọn mới cho công trình

Mùn cưa, dăm gỗ là những vật liệu có thể tái chế 100%. Vậy tại sao không thể sử dụng chúng để tạo nên những VLXD chất lượng? Bởi vậy, gạch block dăm gỗ ép đã ra đời và tận dụng được nguồn nguyên liệu đó. Khả năng có thể tái chế hoàn toàn và tính năng kỹ thuật của loại gạch này (về nhiệt, lửa, âm thanh) cũng rất nổi trội. Một ưu điểm khác là gạch block dăm gỗ ép phù hợp với yêu cầu của các quy định nhiệt trong tương lai. Các gạch block gỗ ép này chứa 28kg gỗ mùn cưa trong một mét vuông tường xây: một cái “bẫy” thực sự đối với khí CO2.

Điểm vượt trội của VLXD mới so với VLXD truyền thống

Việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới nhất vào xây dựng chính là một bước đột phá trong những năm gần đây. Chúng có nhiều ưu điểm nổi bật mang đến cho người sử dụng sau đây:

– Thân thiện với môi trường: những loại vật liệu mới này thường được chế tạo từ những chất liệu thực vật hay chất thải công nghiệp có sẵn trong tự nhiên. Vì thế, việc tận dụng những nguồn nguyên liệu này để tái chế này sẽ giúp cho môi trường được sạch đẹp, thông thoáng hơn.

_ Chất lượng vượt trội: Các số liệu thống kê cho thấy những VLXD mới hầu hết đều có chất lượng, độ bền, khả năng cách âm, cách nhiệt… cao hơn so với những loại VLXD cũ, giúp công trình đạt được chất lượng tốt nhất. 

– Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển: vật liệu xây dựng mới có trọng lượng nhẹ hơn vật liệu cũ, do đó dễ vận chuyển, khuân vác khi sử dụng.

_ Giải quyết bài toán kinh tế: Vật liệu xây dựng mới đa phần được sản xuất bằng những nguyên liệu là chất thải nhựa, chất thải xây dựng nên giá thành hầu hết sẽ rẻ hơn so với các loại VLXD thông thường, đồng thời làm giảm chi phí nhân công, vận chuyển… Bởi vậy, sử dụng VLXD mới là phương án tối ưu để giảm bớt chi phí xây dựng công trình.

VLXD mới – Mở đường cho sự thay đổi của ngành Xây dựng

Cùng với sự thay đổi về thực trạng và những nhu cầu của xã hội, các loại VLXD cũng dần phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của con người. Trước tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, ngành xây dựng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó khó khăn nhất là vấn đề cân bằng giữa phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Bởi vậy, các loại VLXD mới ra đời là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề cấp thiết này.

Công trình xây dựng từ VLXD xanh – Tương lai của ngành xây dựng

Các loại vật liệu xây dựng mới đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm nổi trội, trong tương lai, chúng có thể thay thế toàn bộ các loại VLXD truyền thống. Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng về những kiệt tác kiến trúc được xây dựng từ các VLXD mới, vừa mang lại giá trị kinh tế, giá trị nghệ thuật vừa thân thiện với môi trường!

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.