w-cV7XtWqbias9lPX5MmtSm6UCaGKEtly3imwx2g7daogr2v1VyvcOassNSA3k7srd83T847pn0hOU2TieHFg9KNleKR4vgr0CtDruLIHt3Vr1J35WqS3tRkUO-ptnAFqNFDMt8

So sánh sàn nhẹ UBOT và sàn bê tông cốt thép truyền thống

Nội dung

Là một trong những vật liệu xây dựng xanh được ưa chuộng hàng đầu, sàn nhẹ Ubot đã để lại dấu ấn trong nhiều công trình nổi tiếng. Sở dĩ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như vậy là vì sàn nhẹ Ubot có nhiều những ưu thế hơn so với những loại sàn khác mà điển hình là sàn bê tông cốt thép truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm nổi trội tuyệt vời của sàn nhẹ Ubot.

So sánh sàn nhẹ UBOT và sàn bê tông cốt thép truyền thống

1. Sàn nhẹ Ubot là gì?

Sàn nhẹ Ubot là giải pháp sử dụng hộp Ubot để tạo nên sàn dầm vượt nhịp lớn. Sở dĩ được gọi là sàn nhẹ là vì sàn có trọng lượng nhẹ hơn từ 10% đến 30% so với sàn thông thường.

Hộp Ubot – một mắt xích quan trọng, đây là loại hộp rỗng làm từ nhựa tái chế polypropylene, được đặt vào trong sàn lấy đi phần bê tông không làm việc và mục đích sử dụng để tạo rỗng cho sàn. Hộp này 4 chân côn 4 góc và 1 chân côn giữa hộp, có chiều cao dao động từ 5cm đến 10cm.

Hộp Ubot làm nên kết cấu sàn nhẹ Ubot

Các hộp Ubot được liên kết với nhau bởi thanh nối dài từ 10cm đến 20cm tùy thuộc vào bề rộng dầm theo thiết kế của kỹ sư. Các thanh nối này giúp định vị các hộp Ubot, tránh chúng do chuyển theo phương ngang. Ngoài ra mỗi sản phẩm hộp Ubot còn có phần nắp hộp được làm từ nhựa tái chế polypropylene để ngăn bê tông tràn vào đáy hộp.

2. Sàn nhẹ Ubot so với sàn bê tông cốt thép truyền thống có gì đặc biệt hơn?

Tiết kiệm được nhiều chi phí 

So với sàn bê tông cốt thép truyền thống, giải pháp kết cấu sàn hộp Ubot là giải pháp giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Thông qua việc đặt Hộp Ubot vào vùng bê tông không làm việc sẽ làm giảm khối lượng bê tông đáng kể cho công trình.

Sàn nhẹ Ubot giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Kết quả là khối lượng bê tông, thép, cốp pha đều giảm so với sàn bê tông cốt thép thông thường. Trong khi đó việc sử dụng thêm vật tư phụ như sàn Ubot và phụ kiện cũng không làm tăng quá nhiều giá thành, chỉ mất khoảng 5,5 triệu đồng/ m2 sàn.

Đẩy nhanh được tiến độ xây dựng 

Thời gian thi công dự kiến của sàn nhẹ Ubot so với phương án thi công sàn bê tông cốt thép truyền thống rút ngắn được khoảng 5 ngày. Khi sử dụng sàn nhẹ sẽ giảm được thời gian thi công nên giúp đẩy nhanh tiến độ đưa công trình vào sử dụng.

Thời gian lắp đặt hộp là khoảng 3 phút/m2 với một mét vuông cùng với việc bố trí thi công cuốn chiếu thì thời gian lắp dựng Ubot hoàn toàn không ảnh hưởng đến trong tiến độ thi công sàn. Thời gian thi công được rút ngắn sẽ kèm theo các lợi ích về mặt kinh tế xây dựng cũng như hiệu quả khi công trình được đưa vào sử dụng sớm.

Đơn giản hóa quá trình thi công

Khi sử dụng sàn nhẹ Ubot thay thế cho sàn bê tông cốt thép truyền thống sẽ làm giảm toàn bộ hệ thống cốp pha dầm chính và dầm phụ. Nhờ vật,việc thi công đơn giản hơn, nhanh hơn. Đơn vị thi công chỉ phải lắp dựng và cấu tạo cốp pha cho sàn phẳng Ubot cũng như dễ dàng kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn thi công Việt Nam hiện hành.

Công nghệ thi công sàn nhẹ Ubot cũng đơn giản, nhanh gọn và ổn định hơn loại sàn bê tông cốt thép thông thường. Sau khi lắp đặt thép lớp dưới, hệ thống Ubot với trọng lượng nhẹ được vận chuyển thẳng đứng và bố trí lắp đặt. Việc cố định vị trí các Ubot cũng nhanh chóng bằng các phụ kiện đem đến sự thuận tiện, nhanh chóng và có chi phí thấp hơn khá nhiều sàn bê tông cốt thép.

Quá trình thi công đơn giản hóa hơn với sàn nhẹ Ubot

Sàn với các hộp được cấu tạo để dễ dàng xếp đặt và vận chuyển, không tốn mặt bằng để bố trí cho kho lưu trữ. Do giảm được phần lớn khối lượng gia công thủ công tại công trường nên số lượng công nhân thi công được giảm khá nhiều; từ đó giảm chi phí phụ trợ cho thi công cũng như đảm bảo an ninh trong công trường.

Nâng cao hiệu quả vận hành và sử dụng công trình

Sàn Ubot không chỉ giúp cho quá trình thiết kế, thi công công trình mà việc vận hành, sử dụng của các công trình cũng hiệu quả hơn khi sử dụng sàn bê tông cốt thép truyền thống. Với việc hạn chế các cột dầm nên không gian thông thoáng và kiến trúc mở hơn, dễ dàng linh hoạt được công năng trong quá trình sử dụng. Sàn nhẹ Ubot còn có khả năng chịu lửa tiêu chuẩn REI 180 hỗ trợ cải thiện hệ thống cách âm tốt hơn sàn truyền thống rất nhiều

Ngoài ra trong quá trình sử dụng nếu có cháy nổ sẽ không tạo ra hiện tượng nổ bóng bởi sàn Ubot đã tính toán để có 4 chân đế và có lỗ thoát khí như một van hơi tránh việc cháy nổ. Việc đục sàn tại bất kỳ vị trí nào đều không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và mỹ thuật của sàn.

3. Đơn vị chuyên cung cấp và thi công sàn nhẹ Ubot

Nhận chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Daliform Group của Ý vào năm 2012, LPC không ngừng hoàn thiện phát triển. Ubot được triển khai ở hàng trăm công trình dự án quy mô lớn nhỏ trong và ngoài nước. Tính đến nay, sàn nhẹ Ubot là giải pháp sàn phẳng vượt nhịp lớn hàng đầu Việt Nam.

——Công Ty TNHH Xây Dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0888.11.7373 – 0911.29.9696

Website: www.lpc.vn

Facebook:  Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.