Sàn không dầm nhà dân

Sàn không dầm nhà dân là gì? Những ưu điểm vượt trội của sàn không dầm

Nội dung

Sàn không dầm dành cho nhà dân là gì? Những ưu điểm vượt trội của sàn không dầm cụ thể so với sàn truyền thống là như thế nào? Sàn bê tông không dầm được ứng dụng trong công trình ra sao? Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ lưỡng, giúp các bạn đọc được giải đáp những khúc mắc cụ thể. 

Sàn không dầm nhà dân là gì?

Sàn không dầm nhà dân (Sàn không dầm dành cho nhà dân) là những loại sàn bê tông không dầm được ứng dụng để xây nhà dân. Sàn không dầm là sàn bê tông phẳng và không cần sử dụng tới các thanh dầm dọc ngang. Sàn này sẽ liên kết tới hệ cột trụ công trình nên nó luôn sở hữu những ưu thế về đặc tính kỹ thuật. 

Sàn không dầm ra đời cùng với sự phát triển và vươn lên mạnh mẽ của nền công nghệ vật liệu xây dựng. Sự ra đời của sàn không dầm dành cho nhà dân sẽ giúp tăng cường tính kế thừa các phương thức tính toán theo kiểu lý thuyết cổ điển. Những phần, vùng sàn tại các vùng bê tông không làm việc sẽ được thay thế bằng các loại vật liệu nhẹ giúp giảm trọng lượng sàn đồng thời vẫn chịu được trọng lượng tương đường. Sàn bê không dầm nhà dân sẽ được đảm bảo tính ổn định, khả năng chịu lực được đánh giá là rất tốt. 

Sàn không dầm nhà dân
Sàn không dầm được ứng dụng cả trong các công trình nhà dân

Nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng tăng cao thì nhu cầu xây dựng các công trình, các khu công nghiệp cũng dần tăng cao hơn bao giờ hết. Cùng với đó là sự phát triển của tính thẩm mỹ, kỹ thuật trong công trình xây dựng. Tại những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản,… kết cấu sàn không dầm nhà dân được sử dụng khá rộng rãi và rất phổ biến. 

Hiện nay, việc thiết kế và sử dụng sàn không dầm nhà dân được nhiều nước châu Âu, Mỹ ứng dụng và phát triển rất mạnh mẽ. Rõ ràng, chính khả năng tìm hiểu và sự phát triển của sàn không dầm nhà dân ở những nước phát triển sẽ là nguồn tư liệu quý, là bài học để Việt Nam phát triển hơn nữa lĩnh vực sàn không dầm. 

Ở Việt Nam, việc thiết kế và sử dụng sàn không dầm nhà dân cũng được khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu cách đây khoảng 15 năm. Đáng chú ý, một số công ty còn chuyển giao các ứng dụng vào những công trình cụ thể như chung cư Licogi 13 (năm 2010, Thanh Xuân, Hà Nội gồm 3 tầng hầm, 27 tầng nồi với 30.600m2 sàn); tòa nhà 28A Lê Trọng Tấn (năm 2010, Hà Đông, Hà Nội gồm 2 tầng hầm, 28 tầng nổi với 25.000m2 sàn).  Viết về sàn không dầm cho nhà dân nhưng VD đưa ra toàn chung cư, tòa nhà VP…

Sàn phẳng không dầm dành cho nhà dầm gồm có những loại nào?

Sàn bóng Bubbledeck

Sàn không dầm nhà dân
Sàn không dầm được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng.

Sàn bóng Bubbledeck được thiết kế dựa trên những quả bóng nhựa được đặt ở vùng giữa của cốt thép chịu lực. Thép được làm từ các loại thép hàn sở hữu cường độ cao, có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống cốt thép tăng cường. 

Sàn Bubbledeck là loại công nghệ sàn được khá nhiều các quốc gia ứng dụng và phát triển trong vòng 10 năm trở lại đây. Và việc được thiết kế tốt, sàn Bubbledeck có thể làm giảm tới 35% khối lượng bê tông cho công trình. 

Sàn Cobiax

Sàn Cobiax được sản xuất để hoàn thiện những hạn chế, nhược điểm của sàn bóng. Sàn Cobiax có cấu tạo hoàn toàn khác biệt so với sàn bóng. Những khối rỗng của sàn Cobiax sẽ được lắp ráp, lồng ghép ở khu vực xây dựng. 

Và điều này sẽ giúp thay đổi chiều dài lớp bóng, cột thép và bê tông cũng sẽ được đặt đúng vị trí. Khả năng chịu lực của sàn Cobiax được đánh giá là tốt hơn nhiều so với sàn bóng. 

Sàn Uboot

Sàn Uboot còn được gọi là sàn rỗng bằng hộp nhựa. Đây là loại sàn sở hữu khối rỗng chóp cụt được làm từ nhựa tái chế. Được biết, loại sàn không dầm này là ý tưởng của hãng Daliform tại Italia nhằm phát triển cho ngành xây dựng hiện đại.

Những khối Ubot được xếp chồng lên nhau giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu không gian lưu trữ đáng kể. Quá trình vận chuyển chính vì thế mà cũng sẽ dễ dàng hơn. Trên thực tế, thiết kế của hộp sàn Ubot có kích thước cơ bản là 52 X 52 cm. Nhìn chung, chiều cao của hộp sẽ thay đổi dựa theo cách thiết kế công trình. 

Những ưu điểm vượt trội của sàn không dầm

Sàn không dầm được ứng dụng để xây dựng nhà dân.
Sàn không dầm được ứng dụng để xây dựng nhà dân. (Ảnh bị trùng)

Không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường

Sử dụng sàn không dầm nhà dân sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. Chính việc loại bỏ phần bê tông giữa tiết diện sàn đã đem lại khá nhiều tiện ích. Việc thiết kế sàn không dầm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi sàn không dầm giúp giảm tải các tài nguyên phải sử dụng cũng như các yếu tố phát sinh trong quá trình thi công.

Chưa dừng lại ở đó, sàn không dầm nhà dân còn sở hữu khả năng chịu động đất khá tốt. Sàn không dầm nhà dân được sử dụng phổ biến để làm nhà cho người dân ở những đất nước thường xuyên hứng chịu động đất như Nhật Bản, Indonesia,… 

Khả năng thiết kế linh hoạt

Việc sử dụng sàn không dầm nhà dân sẽ giúp tăng tần số chức năng nhờ vào hiệu quả của việc giảm chiều cao của tổng thể cả công trình. Sàn phẳng vượt nhịp lớn bởi việc giảm trọng lượng bản thân. Sàn loại nhẹ có thể đạt nhịp tối đa, lớn nhất là 20m. 

Sử dụng sàn bê không dầm thực sự quá tiện lợi cho việc bố trí hệ thống kỹ thuật, kiến trúc một cách khoa học hơn. Các bạn trẻ nên linh động hơn ở việc giật cấp sàn bằng việc dùng nhiều mô đun khác nhau. Bạn có thể thay thế phần bê tông không chịu được lực bằng việc thông qua kích thước vật liệu tái chế. 

Sàn không dầm nhà dân chịu lực và giảm trọng tải tốt

Sàn không dầm nhà dân
Sàn không dầm nhà dân sở hữu nhiều ưu điểm lý tưởng. (Đây không phải minh họa cho Sàn không dầm ứng dụng nhà dân)

Khả năng chịu lực và giảm trọng tải của sàn không dầm được đánh giá là rất tốt. Đáng chú ý, sàn bê tông không dầm Bubbledeck có khả năng chịu trọng tải gấp đôi so với sàn đặc, giúp giảm 65% trọng lực của bê tông. 

Tiến độ thi công nhanh 

Chính việc thi công sàn không dầm nhà dân sẽ giúp các bạn được giảm hệ thống dầm chính và cốp pha dầm phụ. Vì thế nên việc thi công sẽ đơn giản hơn, nhanh hơn do chỉ lắp dựng, cấu tạo cốt pha cũng được đánh giá là phẳng hơn so với việc thi công loại sàn có dầm. 

Trên đây là bài viết về sàn không dầm nhà dân là gì? Những ưu điểm vượt trội của sàn không dầm theo những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn may mắn và thành công hơn nữa trên con đường mà mình đã chọn. 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.