Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 4

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2020

Nội dung

Các chủ đầu tư, nhà thầu hay khách hàng cá nhân trước khi mua đều tìm hiểu, xem xét giá vật liệu xây dựng để chọn thời điểm mua hợp lý.

Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 1
Giá vật liệu xây dựng năm 2020 có nhiều biến động

Với tổng chi phí xây dựng một công trình hoàn thiện, chi phí chi cho vật liệu xây dựng luôn chiếm một phần lớn. Dưới đây là dự báo về giá vật liệu xây dựng năm 2020 theo góc nhìn của LPC để bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo.

Phạm vi dự đoán giá vật liệu xây dựng năm 2020

Trước khi phân tích, dự báo giá thị trường vật liệu xây dựng năm 2020 thì chúng ta cần phải xác định rõ các loại vật liệu xây dựng, hay phạm vi các sản phẩm này.

Các sản phẩm vật liệu xây dựng chính thuộc 2 nhóm gồm:

Vật liệu xây dựng tự nhiên

 • Cát, đá, sỏi
 • Than bùn, cát
 • Gỗ, nứa, lá, các loại tre, cành,…

Vật liệu xây dựng nhân tạo

 • Hỗn hợp xi măng và xi măng các loại
 • Gạch nung, gạch đất nung, Gạch tuynel
 • Cát Bê tông
 • Thạch cao
 • Kính, thủy tinh
 • Kim loại như: Sắt, inox, thép, đồng nhôm.
 • Nhựa
 • Giấy và màng,…
 • Gốm sứ

Giá vật liệu xây dựng năm 2020 phụ thuộc lớn vào nhu cầu của thị trường

Để có thể dự báo chính xác giá vật liệu xây dựng năm 2020 thì phải dựa trên nhiều yếu tố biến đổi. Song yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhu cầu về xây dựng ở thời điểm đó như thế nào?

Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 2
Nhu cầu nhà ở năm 2020 sẽ vẫn tăng

Nếu thị trường có cung mà lớn hơn cầu thì tất nhiên giá thành sản phẩm sẽ giảm, ngược lại nếu cầu nhiều hơn cung thì sẽ đẩy tăng giá vật liệu xây dựng. Đôi khi, nếu vật liệu xây dựng thiếu hụt nghiêm trọng, nguồn cung không đủ đáp ứng cho các công trình xây dựng thì giá có thể rất cao mà người tiêu dùng khó lựa chọn được sản phẩm chất lượng.

Theo thống kê và dự đoán của các nhà phân tích thì năm tới, dân số nước ta vẫn tăng nhanh, tất yếu dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng. Điều này được thể hiện rõ ở mật độ xây dựng trên thành phố ngày càng dày đặc, Nhà nước thúc đẩy những công trình nhà ở quy mô lớn, các đô thị lớn ra đời để giải quyết vấn đề này.

Chưa kể đến môi trường phát triển của Việt Nam đang rất hấp dẫn với thế giới, bởi đất nước hòa bình, hiếu khách, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, các chính sách Nhà nước nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy sản xuất, các hội nghị thượng đỉnh cấp cao và khách du lịch đang tìm về ngày càng đông.

Những điều này đều góp phần thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển, mọc lên nhiều công trình nhà ở từ bình dân đến cao cấp, dẫn đến cần lượng lớn vật liệu xây dựng là điều tất yếu.

Từ những phân tích trên cho thấy, nhu cầu về xây dựng năm 2020 sẽ tăng cao nên giá vật liệu xây dựng cũng sẽ tăng.

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2020

Theo như phân tích và khảo sát thị trường mới nhất mà LPC thực hiện, dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2020 sẽ cao hơn so với năm 2019. Cụ thể:

Nguồn cung cát xây dựng sẽ trở nên khan hiếm

Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 3
Cát là vật liệu xây dựng quan trọng

Cát là vật liệu xây dựng mà xây dựng bất cứ công trình nào cũng đều phải sử dụng. Theo như tình hình trước mắt thì số lượng công trình lớn đang và sẽ mọc lên để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao. Trong khi đó, tính đến năm 2020, tổng trữ lượng cát khai thác được là rất thấp, không thể đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Điều này cũng được Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí Minh và sở xây dựng 19 tỉnh miền Đông, Tây nam Bộ đưa ra thảo luận. Số liệu tính toán cho thấy, tổng trữ lượng cát khai thác chỉ đạt gần 250 triệu m3, trong khi tổng nhu cầu sử dụng lên tới 366 triệu m3, lớn hơn gấp rưỡi so với khả năng cung.

Bên cạnh đó, cát là nguồn tài nguyên tự nhiên với trữ lượng không nhiều, vì thế theo như đánh giá của LPC thì giá vật liệu cát xây dựng năm 2020 có thể sẽ tăng lên và ngày càng cao. Để giải quyết vấn đế thiếu hụt nguồn cát này đã có giải pháp mới là sử dụng cát nhân tạo thay thế cho cát tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ có số ít địa phương đang thực hiện việc này nên chưa thể ngay lập tức giúp thị trường ổn định được.

Xi măng cũng khó tránh khỏi sẽ tăng giá năm 2020

Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 4
Giá xi măng năm 2020 dự đoán sẽ tăng

Bên cạnh cát thì với ngành xây dựng hiện đại, xi măng cũng vật liệu xây dựng không thể thiếu. Nước ta là một trong những nước có hoạt động sản xuất xi măng phát triển mạnh, sản lượng sản xuất ngày một tăng. Một số công ty, cơ sở hoạt động sản xuất tốt đã có đề xuất xin nâng công suất lên, đây là niềm tự hào cho nước nhà cũng là tin vui với ngành vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề khiến cho giá vật liệu xây dựng xi măng năm 2020 cũng nằm trong nhóm dự báo sẽ tăng giá cả. Đó là do hiện tượng di dời toàn bộ các nhà máy, trạm nghiền xi măng, trạm trộn ra khỏi khu vực thành phố, điều này khiến cho sản lượng xi măng sản xuất sẽ tạm thời bị gián đoạn. Sự di dời toàn bộ nhà máy xi măng theo chính sách sẽ tạm thời dẫn đến tình trạng khan hiếm, tăng giá trong năm 2020 và một vài năm tiếp theo.

Sắt thép xây dựng sẽ tăng mạnh trong những năm tới

Sắt thép đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng bởi nhiều đặc tính tốt và phù hợp với công trình. Sự có mặt của sắt thép không những giúp cho công trình mang vẻ đẹp vững chắc, tăng khả năng chống cháy mà còn giúp quá trình thi công nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Sắt thép có khả năng uốn cong rất tuyệt vời, với kích thước, mẫu mã ngày càng đa dạng và được cải tiến để đạt tới kết cấu tốt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đây cũng sẽ là điểm cộng để vật liệu xây dựng này tăng giá trong tương lai.

Hình ảnh Dự báo giá vật liệu xây dựng 5
Sắt thép xây dựng sẽ tăng mạnh trong những năm tới

Mặt khác, những chính sách xuất nhập khẩu mới của Nhà nước với ngành kim ngạch trong và ngoài nước đã và sẽ làm cho việc nhập khẩu sắt thép trở nên khó khăn. Điều này tất yếu sẽ gây tăng giá sắt xây dựng năm 2020 và các năm tới.

Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng khác như gạch, ngói cũng đang tăng dần lên, vật liệu từ tự nhiên như gỗ lại dần cạn kiệt. Do đó, dự báo tình hình giá cả của thị trường vật liệu xây dựng chung năm 2020 sẽ tăng. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết của LPC để cập nhật chính xác và kịp thời giá vật liệu xây dựng trong tương lai nhé!

Nguồn: lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.