Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết

Nội dung

Bê tông sợi thủy tinh GRC đang ngày càng trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong xây dựng và kiến trúc hiện đại. Trong bối cảnh môi trường ngày càng quan trọng, vật liệu này không chỉ nổi bật với tính linh hoạt trong thiết kế, mà còn mang đến những ưu điểm vượt trội so với những loại bê tông truyền thống. Hãy cùng LPC tìm hiểu về loại vật liệu này nhé!

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết

Bê tông sợi thủy tinh là gì? Ứng dụng của GRC

Bê tông sợi thủy tinh, hay còn được biết đến với tên gọi khác là GRC (Glass Fiber Reinforced Concrete), là một loại vật liệu xây dựng đặc biệt, được tạo ra bằng cách kết hợp bê tông với sợi thủy tinh. GRC tạo ra một hợp chất có độ bền cao và tính linh hoạt trong xây dựng, mang lại nhiều ưu điểm so với bê tông truyền thống.

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết1

GRC có thể được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm kiến ​​trúc như tấm tường, bao quanh cửa sổ, vỏ cột, trần nhà, giá đỡ, lan can, mái che, mái vòm, đồ đạc trong công trường,…

GRC được ra đời trong thời gian nào?

Lịch sử xuất hiện của bê tông sợi thuỷ tinh bắt nguồn từ Nga, nơi mà việc sử dụng sợi thuỷ tinh để gia cố bê tông đã được ghi nhận lần đầu tiên. Tuy nhiên, ứng dụng ban đầu của sợi thuỷ tinh đã gặp vấn đề khi chúng nhanh chóng bị ăn mòn do tác động của nền xi măng Portland có tính kiềm cao. Điều này thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất bê tông sợi thuỷ tinh khđiáng kiềm tại Anh và nhiều quốc gia khác. 

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết3

Cho đến năm 1940, GFRC được phát hiện, nhưng nhanh chóng đối mặt với thất bại do sự hủy hoại của thuỷ tinh trong môi trường kiềm. Đến năm 1970, Owens-Corning và Nippon Electric Glass đã thành công trong việc phát triển sợi thuỷ tinh kháng kiềm, mở ra cánh cửa cho sự tiến bộ nhanh chóng trong sản xuất bê tông sợi thuỷ tinh GFRC như chúng ta thấy ngày nay.

Xem thêm: Bê tông cốt sợi thủy tinh GRC và những ứng dụng tuyệt vời trong kiến trúc hiện đại

Ưu điểm của GFRC

  • Trọng lượng tương đối nhẹ so với vật liệu bằng đá hoặc đất nung truyền thống. Quá trình làm diễn ra nhanh chóng và tương đối dễ dàng. Với khối lượng chỉ bằng 75% so với bê tông truyền thống, vật liệu GRC không chỉ giảm tải trọng cho công trình mà còn giảm chi phí vận chuyển và thuận lợi trong quá trình lắp đặt.
  • Cường độ chịu nén lên đến 80 MPa và cường độ chịu uốn từ 20-30 MPa, cùng với tỷ số bền và trọng lượng cao, làm cho GRC trở thành lựa chọn ưu việt với các yêu cầu kỹ thuật cao.
  • GRC, thông qua quá trình đúc khuôn hoặc phun, dễ dàng tạo ra các sản phẩm với hình dáng đa dạng, bao gồm cả các thiết kế phức tạp như gấp khúc, uốn cong, và lượn sóng. Đây là vật liệu phù hợp cho các kiến trúc đòi hỏi độ sắc nét cao và trang trí chi tiết tỉ mỉ.
  • GRC không chỉ chống nứt bề mặt, không thấm nước, mà còn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. Độ bền này được tối ưu hóa thông qua sử dụng xi măng có tính kiềm thấp và phụ gia puzolan.

Xem thêm: GRC với khung lắp đặt sẵn sàng để đưa vào pallet

Các phương pháp để tạo ra GRC

Các phương pháp để tạo ra GRC

Các sợi thủy tinh được sử dụng trong GFRC giúp mang lại độ bền hơn cho hợp chất này. Sợi kháng kiềm đóng vai trò là thành phần chịu tải kéo chính trong khi ma trận polyme và bê tông liên kết các sợi lại với nhau. Nếu không có sợi, GRC sẽ không có độ bền và dễ bị gãy và nứt hơn.

Có nhiều phương pháp để tạo ra bê tông sợi thủy tinh GRC nhưng dưới đây là 2 cách làm phổ biến mà LPC giới thiệu đến bạn:

1.  Phun

Quy trình ứng dụng GRC phun là hỗn hợp bê tông lỏng được phun vào ván khuôn. Quá trình này sử dụng súng phun chuyên dụng để thi công hỗn hợp bê tông lỏng đồng thời cắt và phun các sợi thủy tinh dài từ ống cuộn liên tục. GRC dạng phun tạo ra sản phẩm rất bền do tải lượng xơ cao và chiều dài xơ dài, nhưng việc mua thiết bị có thể rất tốn kém GRC phun thường mạnh hơn GRC đúc rung trộn sẵn.

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết4

Quy trình thực hiện:

·   Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt của khuôn hoặc bề mặt cần được phun phải được làm sạch và phủ lớp chống dính để đảm bảo sự bám dính tốt.

·   Chuẩn bị sợi thủy tinh: Sợi thuỷ tinh được chuẩn bị trước, thường là sợi dài và có độ chịu lực cao. Sợi thuỷ tinh có thể được cắt thành độ dài mong muốn trước khi sử dụng.

·   Chuẩn bị bê tông: Bê tông được trộn kỹ lưỡng với các thành phần như xi măng, cát, nước, và các phụ gia cần thiết để cải thiện tính kết dính và khả năng chịu lực.

·   Phun sợi thủy tinh: Sợi thuỷ tinh được phun lên bề mặt bê tông bằng cách sử dụng máy phun đặc biệt. Sợi thường được phun cùng với một loại chất kết dính polyme để tăng cường độ bám dính và chịu lực.

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết6

·   Phun bê tông: Bê tông được phun lên sợi thuỷ tinh bằng cách sử dụng máy phun chuyên dụng, tạo ra một lớp phủ kết hợp của bê tông và sợi thuỷ tinh. Quá trình này tạo ra sản phẩm với khả năng chống thấm và chịu lực tốt.

·   Sản phẩm được để trong khuôn và phủ polythene để tránh thất thoát độ ẩm cho đến ngày hôm sau. Sản phẩm sau đó được tháo khuôn.

·   Sau khi tháo khuôn, các sản phẩm được phủ bằng polythene và để đông cứng trong khoảng 7 ngày. Ngoài ra, nếu sử dụng hợp chất bảo dưỡng polyme trong hỗn hợp, các thiết bị có thể tiếp xúc với không khí ngay lập tức mặc dù nên bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp hoặc các điều kiện khắc nghiệt bên ngoài trong một hoặc hai ngày. Nên tham khảo hướng dẫn của Nhà cung cấp Polymer.

2. Trộn sẵn:

Trộn sẵn các sợi ngắn hơn vào hỗn hợp bê tông lỏng sau đó được đổ vào khuôn hoặc phun. Súng phun để trộn sẵn không cần máy cắt sợi nhưng chúng vẫn có thể rất tốn kém. Trộn sẵn cũng có xu hướng có độ bền kém hơn so với dạng phun vì các sợi ngắn hơn và được đặt ngẫu nhiên hơn trong suốt quá trình trộn.

Các bước thực hiện:

·   Cát và xi măng được trộn khô, sau đó thêm nước/phụ gia và polyme (nếu được sử dụng). Người ta sử dụng máy trộn hỗn hợp lên với tốc độ nhanh được thiết kế để tạo ra hỗn hợp mịn. Việc này mất khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, máy trộn được chuyển sang tốc độ chậm và sợi ở dạng sợi cắt nhỏ (dài khoảng 13mm) được thêm vào từ từ. Chất xơ được trộn vào hỗn hợp trong khoảng 1 phút.

·   Sau khi hỗn hợp đã chuẩn bị xong, nó được đổ vào khuôn được rung bằng bàn rung.

Bê tông sợi thủy tinh GRC và những điều bạn cần biết8

·   Sản phẩm được để trong khuôn và phủ polythene để tránh thất thoát độ ẩm cho đến ngày hôm sau. Sản phẩm sau đó được tháo khuôn.

·   Sau khi tháo khuôn, sản phẩm được xử lý dưới tấm polythene để duy trì điều kiện ẩm trong khoảng 7 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng hợp chất bảo dưỡng polyme như mô tả cho quy trình phun.

Xem thêm: Bê tông sợi thủy tinh GRC được tạo ra như thế nào?

Trên đây là những thông tin về GLC mà LPC muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bê tông sợi thủy tinh GRC không chỉ là một vật liệu xây dựng mới mẻ mà còn đang trở thành xu hướng quan trọng trong ngành xây dựng. Với những đặc tính độc đáo và sự linh hoạt trong ứng dụng, GRC không chỉ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà còn mang lại những lợi ích mà mọi nhà đầu tư và kiến trúc sư cần biết. 

Xem thêm: Hiệu quả kinh tế, kỹ thuật giữa sàn phẳng và sàn truyền thống

Xem thêm: Thị trường vật liệu xây dựng chuyển đổi theo nhu cầu của các nhà đầu tư

— Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction  

Youtube: Lam Pham Construction  

Tiktok: Lam Pham Construction 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.