Giải pháp xây dựng xanh là sự lựa chọn hàng đầu cho những công trình kiến trúc hiện nay. Chúng ta cùng điểm lại 6 đề cử công trình cho danh hiệu “Giải pháp xây dựng xanh của năm” dưới đây nhé!

hinh-anh-san-ubot-dong-hanh-cung-capital-house-dau-xanh-tren-ban-gioi-4

Capital House – Dự án sử dụng sàn phẳng Ubot của LPC

Capital House

Capital House đã cùng với LPC lặng lẽ viết lên câu chuyện về một cuộc sống xanh mang tới nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng. Vào tháng 6 vừa qua, Capital House đã vượt qua hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau để đạt giải thưởng của Transformational Business Awards 2018. Vinh dự hơn khi Capital House là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có được danh hiệu này.

Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (LPC) vinh dự khi góp một phần nhỏ vào việc cung cấp giải pháp xây dựng sản phẳng không dầm Ubot trong quá trình xây dựng Capital House. Ubot là sản phẩm được làm từ nhựa tái sinh Polyppropylene, do tập đoàn nổi tiếng thế giới Daliform – Italia sáng chế. Ở các nước phát triển trên thế giới, sàn phẳng không dầm Ubot được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng xanh. Hiểu được xu hướng đó, LPC đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ và đưa giải pháp sàn Ubot về Việt Nam.

Trong buổi lễ Capital House được tôn vinh giải thưởng, ban tổ chức đặc biệt nêu cao vai trò của công trình xanh đối với cuộc sống của con người. Trong tương lai, LPC hi vọng sẽ tiếp tục được đồng hành cùng nhiều đơn vị, dự án để đóng góp 1 phần vào thực hiện vai trò kiến tạo cuộc sống xanh và mang tới nhiều lợi ích cho xã hội.

6th Element Tây Hồ Tây

Hiện nay trong công việc thiết kế các công trình nhà ở xanh, các kiến trúc sư ngoài việc quan tâm đến biện pháp giảm những tác động xấu từ công trình xây dựng đến môi trường còn cần đặc biệt chú trọng đến các yếu tố khác như: không gian xanh, công trình hài hòa với thiên nhiên… Ở những chung cư cao tầng, loại hình nhà ở không được đánh giá cao về tính cá nhân hóa do thiếu sự gần gũi với thiên nhiên.

Để thực hiện được tốt điều này các kiến trúc sư đã đề xuất ra một số mục tiêu cùng các giải pháp để hiện thực hóa được những mục tiêu đó: Mở rộng tối đa diện tích xanh, bù lại phần đất mà công trình chiếm mất của quỹ đất tự nhiên; Tạo ra môi trường vi khí hậu tốt nhất cho tất cả căn hộ xung quanh; Tận dụng tối đa thông gió và chiếu sáng tự nhiên để tiết kiệm, giảm sử dụng năng lượng ở một số không gian công cộng của tầng căn hộ; Tạo môi trường sống có tính nhân văn, gần gũi với thiên nhiên cho cư dân.

Công trình bệnh viện Đa khoa & Ung bướu

Với không gian còn nhiều hạn chế của đô thị Hà Nội, VHA Architects đã đề xuất một ý tưởng về giải pháp xây dựng xanh cho dự án Bệnh Viện Đa Khoa và Ung Bướu. Có thể áp dụng các giải pháp kiến trúc và kỹ thuật mới lên trên một khối hộp chữ nhật “thông minh” hiện đại cao 10 tầng được tách khối theo công năng bên trong và tịnh tiến sang 2 hướng. Khối hộp chữ nhật sẽ mang hiệu ứng động để tạo nên tầm nhìn và kết nối tốt với không gian đô thị ở xung quanh.

benh-vien-da-khoa-ung-buou

Công trình bệnh viện Đa khoa & Ung bướu

Công trình này có sự hiện diện tích cực của thiên nhiên cho không gian xanh, ánh sáng và gió tự nhiên, hình khối của kiến trúc. Đồng thời các đường nét của công trình mang phong cách hiện đại độc đáo và những giải pháp kỹ thuật, vi khí hậu đã được áp dụng. Mọi thứ đều thể hiện cho sự sáng tạo của dự án như một ví dụ cho mô hình kiến trúc xanh và phát triển bền vững trong dự án của bệnh viện tư nhân với quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của bệnh viện hiện đại trên thế giới.

CH house

Cơ sở hình thành Nhà CH House có nguồn gốc từ các ngôi nhà ống cổ, truyền thống của miền Bắc (Hà Đông, Hà Nội). Ngôi nhà thường được chia thành nhiều gian và có sân bên trong. Mặt tiền của nhà được thiết kế từ 3 lớp (triple façade). Lớp vỏ được thiết kế bằng loại gạch gió có lỗ hổng. Lớp trong là cửa và vách kính khung sắt. Lớp giữa sử dụng để trồng cây xanh.

Các lớp có chức năng ngăn chặn bụi bẩn, giảm tiếng ồn và che nắng. Những giếng trời và không gian xanh ở bên trong nhà giúp ánh sáng có thể tiếp cận và nhanh chóng vượt qua giới hạn của ánh sáng do chiều sâu ngôi nhà, và đồng thời cho phép luồng thông gió tự nhiên.

CH-house

CH House

CH house luôn có những không gian xanh trong nhà với mục đích để những hoạt động sinh hoạt của các thành viên đều gắn kết, liên quan đến những không gian xanh và tạo cho họ cảm giác đang sinh sống trong một môi trường thân thiện với thiên nhiên, hài hòa với tự nhiên. Trồng cây xanh trong nhà và việc chăm sóc cây hằng ngày còn là một phần giáo dục cho trẻ nhỏ. Dựa vào tinh thần truyền thống, CH house được thiết kế chú trọng và đề cao việc kết nối giữa con người với con người.

Ngôi nhà Đức TP.HCM (Deutsches Haus HCMC)

Ngôi nhà Đức TP.HCM là một công trình xây dựng cao ốc văn phòng cao cấp đi tiên phong về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng, tọa lạc ngay ở trung tâm thành phố tại vị trí chiến lược bên góc đường Lê Duẩn – Lê Văn Hưu. Tòa nhà cao 25 tầng với tổng diện tích rộng tới khoảng 30.000 m2 dùng làm văn phòng cao cấp.

Thiết kế để ý đến các yếu tố phát triển và quy hoạch đô thị. Công trình này được thiết kế trong suốt tăng tính sáng tạo tinh tế, lôi cuốn với mặt dựng thể hiện yếu tố kỹ thuật của Đức. Thậm chí mặt dựng hai lớp của công trình còn nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng của cả tòa nhà trong điều kiện khí hậu như Việt Nam.

Deutsches-Haus-HCMC-1

Ngôi nhà Đức TP.HCM (Deutsches Haus HCMC)

Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức đã trao cho Ngôi nhà Đức TP.HCM danh hiệu “EnEff” khi đã áp dụng thành công các giải pháp xây dựng xanh tiết kiệm năng lượng mới mẻ bền vững “Xuất xứ từ Đức”. Đây cũng trở thành tòa nhà cao ốc đầu tiên ở Việt Nam, được trao tặng hai chứng nhận tiết kiệm năng lượng giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ và DGNB Vàng của Hội đồng công trình bền vững tại Đức.

Horizontal Green (Citi Bella 2)

Dự án Horizontal Green là một khu nhà ở liền kề có vị trí ở trung tâm của khu đô thị Cát Lái, là nơi giãn dân của Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục tiêu đối tượng hướng đến là những cư dân trẻ, năng động. Các kiến trúc sư sáng tạo ra môi trường sống vô cùng thú vị.

Những khoảng không gian xanh ngẫu hứng loại bỏ ranh giới của các căn nhà truyền thống liền kề lặp lại nhàm chán. Cảm hứng thiết kế là nhờ vào tự nhiên, trong một tổng thể của đất trời, cảm nhận về sự bao la rộng rãi, khoáng đạt. Trong phương vị ngang đó các căn nhà bị lẫn vào nhau thì sẽ không còn là 1 căn nhà lô phố 5 x 20m nữa, mà trở thành một tổng thể hòa quyện không ranh giới.

Horizontal-Green-Citi-Bella-2

Horizontal Green (Citi Bella 2)

Horizontal Green chính được đánh giá là giải pháp xây dựng xanh tốt có thể cải thiện điều kiện sống cho chính cư dân sống ở môi trường nhà ở lô phố và thêm một phần mảng xanh cho đô thị.