Đô thị Đại học Hạ Long

Đô thị Đại học Hạ Long – dự án với ý tưởng đặc biệt

Nội dung

Tổng quan về Đô thị Đại học 

Đô thị Đại học được xem là mô hình phát triển cao của nền giáo dục đại học trên nhiều nước phát triển của thế giới. Đến nay, có rất nhiều đơn vị cũng đã quy hoạch và triển khai bước bước đầu về mô hình “Khu đô thị Đại học – Thành phố Khoa học”. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam khi ngày càng được nhà nước, chính phủ tập trung chỉ đạo phát triển tập trung. 

Học hỏi từ hệ sinh thái tự nhiên tồn tại hơn 3,8 triệu năm, thay vì tìm cách chế ngự thay đổi hệ sinh thái tự nhiên để hậu quả là hàng loạt những lệ lụy tiêu cực hãy bắt đầu tạo nên những thành phố Đô thị lấy cảm hứng từ thiên nhiên, tôn trọng tính tuần hoàn của nó, giảm nhu cầu, tái sử dụng, tái chế chính là xu hướng phát triển của Đô thị Đại học Hạ Long. 

Ý tưởng đặc biệt của dự án Đô thị Đại học Hạ Long 

Lấy ý tưởng từ những địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh là cảm hứng cho công trình Đô thị Đại học Hạ Long. Quảng Ninh đang được xem là 1 trong những tỉnh có khả năng phát triển kinh tế trong những năm gần đây, luôn đứng đầu về năng lực cạnh tranh, liên tục thành công trong công tác phát triển hạ tầng, cải cách hành chính. Một trong số đó là chuyển đổi nền kinh tế từ “Nâu-sang-Xanh”. 

Lấy cảm hứng từ câu chuyện chuyển mình đầy nỗ lực và mạnh mẽ này, nhóm kiến trúc đã mượn hình ảnh Mỏ than lộ thiên đại diện cho nền kinh tế “Nâu” khai thác tài nguyên dưới lòng đất, thành một bước đi ngược dòng hoàn toàn hướng lên như một ngọn núi phủ xanh của thiên nhiên bền vững, màu “xanh” của tri thức đại diện cho sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực của Đại học Hạ Long nói riêng và nhân tài đất Việt nói chung. 

Với tổng diện tích của công trình gần 10.000m2 được phân nhỏ và tái cấu trúc 1 cách tự do, đa diện và đa hướng theo biểu tượng du lịch của Quảng Ninh. Việc sắp xếp như này giúp cho lượng gió lưu thông tự nhiên sẽ được lấy nhiều nhấp có thể, tạo ra được những không gian hấp hấp dẫn giữa các khối nhà, một dạng không gian ở giữa (in – between space). 

Với mục đích xây dựng không gian như này, giúp cho các hoạt động gặp gỡ trao đổi ngoài trời, những không gian này càng trở nên lôi cuốn hơn khi được đặt trong một vài khuôn viên nhỏ hay 1 số vị trí ngồi nghỉ với tầm nhìn luôn được hướng ra sông, hồ. Với ý tưởng này dự án Đô thị Đại học Hạ Long như được thiên nhiên len lỏi, hòa trộn giữa các khối kiến trúc của dự án. Khi di chuyển giữa các cụm công trình sẽ có cảm giác thú vị và tò mò để khám phá 

Với mục đích tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên là giá trị cốt lõi khi lên ý tưởng xây dựng Đô thị Đại học Hạ Long với mô phỏng khối nhà hiệu bộ lấy hình tượng hòn Trống Mái giúp cho người nhìn có thể hình dung được “Hạ Long trên cạn” – biểu tượng của Quảng Ninh. 

Đô thị Đại học Hạ Long
Đô thị Đại học Hạ Long

Về mặt hình thức, công trình tổ chức theo hướng giật cấp để tạo ra nhiều các khu vực trồng cây trên mặt đứng ở các tầng. Cũng trên mặt đứng này  các  đường  dốc  đi  dạo  được  tổ  chức  cho phép tiếp cận dễ dàng các khu vực khác nhau từ bên ngoài và đồng thời tạo nên một lối đi bộ hấp dẫn kết nối trực tiếp không gian xanh, mặt nước ở  tầng  1  và  tầng  mái  –  nơi  được  áp  dụng  hình thức nông nghiệp trên mái Agrihood.

Cùng với cảnh quan là vùng ruộng canh tác được đề xuất giữ  lại  xung  quanh  cụm  công  trình,  mái  nông nghiệp mang ý nghĩa quan trọng về sự tham gia của khối xã hội trong cách vận hành của một đồ án đô thị đại học.

——Công Ty TNHH Xây Dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: www.lpc.vn

Facebook:  Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.