1

Xu hướng công trình cải tạo trong tương lai

Nội dung

Ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những khu vực đông dân cư có rất nhiều các công trình từ nhà ở, chung cư đến các tòa nhà hành chính hay trung tâm thương mại. Những công trình này dù là của tư nhân hay công cộng thì qua thời gian dài sử dụng đều cần được cải tạo. Vì thế, một trong những vấn đề đặc biệt được quan tâm tìm hiểu là xu hướng công trình cải tạo trong thời gian sắp tới.

Xu hướng công trình cải tạo ngày càng trở nên đa dạng

1. Cải tạo công trình là gì?

Cải tạo là quá trình làm mới một tòa nhà hoặc cấu trúc bằng cách sửa chữa những gì đã có và trong một số trường hợp, thêm các thành phần mới. Các công trình cải tạo thường hướng đến nhiều mục đích khác nhau. Phổ biến nhất là để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mặt ngoài, kết cấu công trình, trang thiết bị công trình, mở rộng diện tích của công trình. Xu hướng công trình cải tạo xuất hiện là vì các công trình sau thời gian dài sử dụng đã trở nên xuống cấp, lạc hậu hay không phù hợp với điều kiện khí hậu.

Công trình đang trong quá trình cải tạo, làm mới

2. Những xu hướng công trình cải tạo đáng chú ý

Cải tạo công trình không chỉ rập khuôn giống nhau theo một kiểu mà rất đa dạng xu hướng. Nhiều xu hướng công trình cải tạo sáng tạo, độc đáo hay mang lại nhiều lợi ích hứa hẹn phát triển mạnh trong những năm tới.

Xu hướng công trình cải tạo xanh

Xu hướng công trình cải tạo xanh chính là xu hướng cải tạo công trình hướng đến tiết kiệm tài nguyên, năng lượng và hạn chế xả thải ra môi trường. Xu hướng này đặt mục tiêu vì một tương lai bền vững với chất lượng sống của con người lên hàng đầu.

Sau khi ứng dụng xu hướng này vào cải tạo công trình sẽ giúp giảm hơn 30% lượng khí thải carbon hàng năm. Cùng với đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được lượng nước sử dụng vào khoảng 30% đến 50% hay có thể tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Công trình trước và sau khi được cải tạo lại theo xu hướng công trình cải tạo xanh

Xu hướng này có thể dựa trên sự phát triển khoa học công nghệ thông qua việc sử dụng những vật liệu xanh, vật liệu bảo vệ môi trường, vật liệu hỗ trợ tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, các công trình cải tạo xanh cũng được hoàn thiện thông qua các thiết kế của các kiến trúc sư như nhà tự điều hòa nhiệt độ, tòa nhà chống nóng, công trình có cây xanh chống tiếng ồn và chống ánh nắng gay gắt hay mái che theo nguyên lý hoạt động của mặt trời,…

Cải tạo công trình bảo tồn bền vững giá trị văn hóa, truyền thống

Bên cạnh xu hướng công trình cải tạo xanh thì người ta cũng có xu hướng công tình cải tạo bảo tồn giá trị văn hóa, truyền thống.

Xu hướng này không đơn thuần xem xét mỗi quan hệ giữa hoạt động cải tạo công trình với tài nguyên, môi trường mà còn chú trọng đến giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống. Xu hướng này xuất hiện nhiều ở những công trình cải tạo như nhà cổ, nhà thờ, di tích. Hay với những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử và muốn đưa những nét giá trị quý báu đó thành một phần ngôi nhà của mình.

Tòa nhà mang dấu ấn lịch sử được cải tạo lại

Điều này đòi hỏi đơn vị thực hiện cải tạo công trình phải có kiến thức chuyên môn tốt về kiến trúc cũng như văn hóa, truyền thống. Mỗi phương án cải tạo cần được nghiên cứu và tham vấn kỹ lưỡng để sao cho việc cải tạo không làm mất đi những nét giá trị quan trọng.

Xu hướng công trình cải tạo thông minh

Xu hướng công trình cải tạo thông minh cũng hứa hẹn phổ biến rộng rãi trong tương lai. Xu hướng này gắn liền với khái niệm nhà thông minh. Nhờ vào những tiến bộ công nghệ hiện đại,mọi thứ đều được tự động hóa, hiện đại hóa. Những vật dụng, thiết bị ứng dụng siêu trí tuệ được áp dụng rộng rãi và kết nối thành một mạng lưới rộng khắp. Từ đó giúp hiệu quả năng lượng cao hơn trong các tòa nhà và cải thiện sự an toàn và tiện lợi.

Chỉ trong vài năm tới những công trình sẽ được trang bị toàn bộ bằng các thiết bị được kết nối với nhu cầu của chủ sở hữu và vô cùng thông minh. Và bằng cách kết nối con người, máy móc và dữ liệu, thiết bị xây dựng thông minh đang góp phần lớn vào việc tối ưu hóa công tác vận hành và bảo trì các công trình, tòa nhà khác. Việc áp dụng các thiết bị xây dựng thông minh cũng là điều kiện tiên quyết giúp cho các thành phố trở nên thông minh hơn và ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Tòa nhà ở Hong Kong được cải tạo để thông minh, hiện đại và an toàn hơn

3. Đơn vị xây dựng có kinh nghiệm cải tạo công trình

Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (LPC) được biết đến là đơn vị nổi tiếng về lĩnh vực Quy hoạch, Quản lý dự án và Tư vấn Giám sát hiệu quả. Đặc biệt, với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về cải tạo công trình, LPC đã khiến nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng tuyệt đối. Dù khách hàng muốn thực hiện theo xu hướng công trình cải tạo nào thì LPC đều nghiên cứu kỹ lưỡng và đề ra những phương án tối ưu nhất. 

——Công ty TNHH Xây Dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: www.lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.