tính toán chọc thủng sàn theo TCVN 5574-2028

TÍNH TOÁN CHỌC THỦNG SÀN THEO TCVN 5574:2018

Nội dung

Tính toán chọc thủng sàn là một trong những yêu cầu tính toán bắt buộc phải làm trong quá trính tính toán để thiết kế kết cấu công trình xây dựng.

Điểm khác biệt của tính toán chọc thủng sàn theo 5574: 2018

Tính toán chọc thủng sàn theo TCVN 5574-2028

Theo tiêu chuẩn mới TCVN 5574:2018, thay thế TCVN 5574:2012, có sự thay đổi đáng kể trong tính toán chọc thủng sàn cho các cấu kiện phẳng so với phiên bản cũ, đó là kể đến ảnh hưởng của mô men uốn, tác dụng tại vùng chọc thủng.

Một trong những điểm mới trong tiêu chuẩn mới TCVN 5574:2018 [2] so với tiêu chuẩn cũ TCVN 5574:2012 [1] là phần tính toán chọc thủng đối với các cấu kiện phẳng dạng bản như bản sàn, bản móng.

Trước đây tiêu chuẩn cũ [1] đưa ra cách tính đơn giản, chỉ kể đến tác dụng của lực tập trung (lực chọc thủng) mà không kể đến ảnh hưởng của các mô men uốn tác dụng theo một hoặc hai phương như trong thực tế vẫn thường xảy ra. Tiêu chuẩn mới TCVN 5574:2018 đã khắc phục được vấn đề này.

Sơ đồ khối trong trường hợp chỉ có tác dụng của lực chọc thủng

tính toán chọc thủng sàn TH1

Sơ đồ khối trong trường hợp có tác dụng của lựa chọc thủng và mô men uốn theo một phương

tính toán chọc thủng sàn TH2

TÀI LIỆU TÍNH TOÁN CHỌC THỦNG SÀN

—- Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction  

Youtube: Lam Pham Construction  

Tiktok: Lam Pham Construction 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.