Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm

Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm

Nội dung

Tại sao phải gia cường kết cấu?

  • Các công trình BTCT trong những công trình sử dụng lâu năm bị xuống cấp do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau như tải trọng, khí hậu, bị ăn mòn (Carbonat hóa)
  • Các công trình hư hỏng do khâu khảo sát, thiết kế hoặc thi công
  • Công trình thay đổi nhu cầu sử dụng, cải tiến công nghệ, đổi mới thiết bị,thay đổi công năng dẫn đến thay đổi sơ đồ kết cấu, tải trọng
  • Công trình có nhu cầu mở rộng, nâng tầng
Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 1
Tại sao phải gia cường kết cấu cho dự án TTTM Trung bày và giới thiệu sản phẩm – CDA Tam Trinh

Các biện pháp gia cường:

  • Gia cường cột kết cấu bằng cách tăng tiết diện.
  • Gia cường bằng cách bọc thép hình bên ngoài.
  • Gia cường bằng cách sử dụng cốt sợi tổng hợp FRP ( fiber Reinfoced Polymer)
Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 2
3 Phương pháp gia cường cho công trình TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm

Bảng so sánh các phương án gia cường

Công trình thay đổi nhu cầu sử dụng thì các thông số của công trình cũng sẽ thay đổi được nâng cấp và cải tạo nhiều hơn.

Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 3
Bảng so sánh các phương pháp gia cường

Ưu điểm của các phương án gia cường

Mỗi phương pháp gia cường sẽ có những ưu điểm riêng biệt. Với phương án bao bọc bằng BTCT là những vật liệu đơn giản, có sẵn ở địa phương, việc thi công cũng đã quen thuộc với các kỹ sư sẽ giúp việc thi công sẽ dễ dàng hơn.

Với phương án ốp bản thép đây cũng là một trong những vật liệu dễ dàng tìm thấy ở ở Việt Nam và các kỹ sư, công nhân cũng đã quen với phương pháp này.

Phương án dán tấm sợi carbon (CFRP) sẽ giúp cho công trình không phá kết cấu hiện có, chỉ cần bóc bỏ lớp vừa chát (nếu công trình đã có). Đây cũng là phương pháp không ảnh hưởng tới cấu trúc hiện trạng của công trình. Sau khi dán gia cường thì có thể sơn hoặc chát tùy mục đích người sử dụng. Trọng lượng rất nhẹ nên không ảnh hướng tới tải trọng của công trình. Thi công không mất nhiều thời gian.

Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 4
Ưu điểm của các phương án gia cường

Nhược điểm của các phương án gia cường

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội phương án nào cũng có những khiếp điểm nhất đinh; nếu phương án bao bọc bằng BTCT và phương án ốp bản thép mất nhiều thời gian thị công, ván khuôn lắp ghép cồng kềnh, chiếm nhiều không gian; phải cải tạo và đục vào kết cấu hiện trạng, thì phương án dán tấm sợi Carbon mắc phải vị vận chuyển từ nước ngoài về vì Việt Nam không sản xuất được nên giá thành hơi cao. Nhân công thi công phương án này không phổ biến như 2 phương án còn lại.

Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 5
Nhược điểm của các phương án gia cường

Nhận xét chung về các phương án gia cường

Đối với phương án bao bọc bằng BTCT không phù hợp vì tăng kích thước cấu kiện, tăng tải trọng trong khi phần móng cọc đang sát đến ngưỡng chịu tải tối đa. Phương án này khi gia cường kết cấu chịu momen âm là không khả thi mà hiện tại công trình này momen âm của dầm đang thiếu cần gia cường thêm.

Phương án ốp bản thép có thể áp dụng được, tuy nhiên khi sử dụng phương án này cần phải cân nhắc hoàn thiện bề mặt để đảm bảo kiến trúc thẩm mỹ cho công trình. Kết cấu thép gia cường cần có biện pháp bọc, phủ vật liệu chống cháy để đảm bảo theo yêu cầu PCCC. Khi ốp bản thép gia cường thì kết cấu chịu momen âm là không khả thi mà hiện tại công trình của dầm đang thiếu cần gia cường thêm.

Áp dụng phương án dán tấm sợi carbon để gia cường kết cấu chịu nén, chịu uốn cắt kể cả gia cường các vị trí momen âm thỏa mãn đầy đủ điều kiện của công trình đang xét đến. Các tấm sợi carbon gia cường cần biện pháp bọc, phủ vật liệu chống cháy để đảm bảo theo yêu cầu PCCC.

Hình ảnh Phương án gia cường TTTM trưng bày và giới thiệu sản phẩm 5
Hình ảnh gia cường bằng phương pháp dán tấm sợi carbon ở khu vực lỗ thang, gia cường momen âm của dầm và gia cường dầm chính.

Phương pháp này đã mang lại hiệu quả và thính thẩm mỹ cao cho dự án Showroom trưng bày.

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Tin tức - Sự kiện
Báo cáo kinh tế kỹ thuật: Lời giải cho nỗi lo tính toán chi phí công trình

Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng chính là các tài liệu trình bày về những nội dung về sự cần thiết, trình bày về mức độ khả thi và về hiệu quả của việc đầu tư xây dựng theo mỗi phương án thiết kế của bản vẽ thi công xây dựng công trình có quy mô nhỏ, và làm cơ sở xem xét, quyết định về đầu tư xây dựng.