Hình ảnh Sàn bê tông nhẹ lắp ghép 2

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép – giải pháp tiết kiệm, hiệu quả trong xây dựng

Nội dung

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép là một phương pháp thi công được sử dụng phổ biến tại các công trình nhà cao tầng, nhà xưởng, trung tâm thương mại, cao ốc,… Hiện nay, với ưu điểm của sàn bên tông nhẹ còn được ứng dụng vào trong việc xây dựng các nhà dân.

san-be-tong-nhe-lap-ghep
Ubot- sàn bê tông nhẹ lắp ghép được ứng dụng vào các công trình lớn.

Mục tiêu cuối cùng trong lĩnh vực xây dựng đó chính là độ bền, đẹp của công trình sau khi đi vào hoạt động. Để có thể tạo ra những “kiệt tác nghệ thuật” thì các đơn vị thi công cần không ngừng tìm kiếm những giải pháp – công nghệ xây dựng tiên tiến cho công trình. Đó là lý do tại sao sàn bê tông nhẹ lắp ghép luôn được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Lí do khiến sàn bê tông nhẹ lắp ghép luôn được các CĐT ưa chuộng

Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng sàn bê tông lắp ghép là khá nhẹ vì được cấu thành từ phế phẩm và xi măng. Vì thế, việc thi công của công trình sẽ không đòi hỏi quá nhiều công sức. Ước tính, trọng lượng của sàn bê tông nhẹ lắp ghép nhẹ gấp 3 lần so với sàn bê tông nguyên khối. 

Để có thể chứng minh cho ước tính trên, các chuyên gia xây dựng đã tiến hành một cuộc kiểm nghiệm. Kết quả, nếu sàn bê tông nhẹ lắp ghép có trọng lượng là 300 kg/m3 thì sàn bê tông truyền thống sở hữu trọng lượng lên tới 1000 kg/m3.

Cường độ nén tốt, khả năng chịu lực và ổn định cao

Đối với các công trình xây dựng lớn, cường độ nén và khả năng chịu lực là vô cùng quan trọng. Bởi chúng trực tiếp ảnh hưởng tới sự an toàn và độ bền trong quá trình sử dụng. Vì thế, nhiều người có xu hướng dùng sàn bê tông nhẹ lắp ghép thay vì sàn bê tông truyền thống. 

Theo tiêu chuẩn của ngành xây dựng Việt Nam, mức cường độ nén luôn phải đạt mức độ tối thiểu là 2,5 N/mm2. Trong khi đó, cường độ nén của sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ có thể lên tới 4,5 N/mm2. 

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Theo tính toán và từ những kết quả thử nghiệm, việc sử dụng sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ có thể giúp tiết kiệm một nửa chi phí thi công xây dựng. Chi phí để mua VLXD như cát, sỏi,… phục vụ cho sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ là thấp hơn nhiều so với sàn bê tông truyền thống. 

Ngoài ra, không như những cách làm truyền thống, việc dùng sàn bê tông nhẹ lắp ghép sẽ giúp được giảm thiểu chi phí thuê nhân công, chi phí vận chuyển, trộn bê tông,… Ngoài ra, các thợ thi công có thể tiến hành đổ bê tông bất cứ lúc nào, không phải làm liên tục như bê tông truyền thống nhằm tránh tình trạng hỏng bê tông. 

Ngoài ra, thời gian khô của sàn bê tông nhẹ lắp ghép là rất nhanh, các nhà thầu cũng không cần đợi chờ lâu. Chính vì thế, nhà thầu sẽ có thể hoàn thành tiến trình xây dựng xong trước dự kiến vì được rút ngắn thời gian, từ đó chuyển sang các hạng mục khác. 

san-be-tong-nhe-lap-ghep
Hộp Ubot – cấu tạo nên sàn Ubot không dầm.

Không thấm nước

Với kết cấu bằng hàng triệu bọt khí “li ti” tạo nên hệ thống lỗ tổ ong siêu nhỏ, sàn bê tông nhẹ lắp ghép trở nên rất kín. Chỉ cần xử lý tốt phần mạch nối, thợ thi công hoàn toàn có thể dễ dàng ngăn chặn tình trạng thấm nước. Tình trạng này sẽ khó có thể xảy ra ngay cả khi công trình đã “cao tuổi”. 

Phù hợp với những công trình kết cấu móng yếu

Như đã nói, sàn bê tông nhẹ lắp ghép sở hữu trọng lượng bê tông nhỏ hơn 3 lần so với sàn bê tông nguyên khối nên khá phù hợp với những công trình có hệ thống nâng đỡ móng yếu. Ngoài ra, sàn bê tông nhẹ lắp ghép cũng là giải pháp vô cùng hiệu quả để giải tỏa tối đa sức nén của công trình. 

Giảm thiểu thiệt hại nếu xảy ra động đất

Dẫu không nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nhưng không vì thế mà Việt Nam không không bị ảnh hưởng từ động đất ở các nước xung quanh hay trong đáy đại dương. Chính vì việc sở hữu trọng lượng nhẹ gấp 3 lần so với sàn bê tông truyền thống nên việc giảm thiểu thiệt hại nếu xảy ra động đất cũng là tốt hơn. 

Phù hợp với môi trường

Không cần trải qua quá trình sử dụng cát sỏi, nung đúc, sàn bê tông nhẹ lắp ghép sở hữu những nguyên liệu được cấu thành từ hóa chất, xi măng và một số phế thải như rơm, rạ, tro, các sợi cellulose. Vậy nên, chúng không hề gây tác động xấu, hoàn toàn phù hợp với môi trường. 

Khả năng cách nhiệt được đánh giá khá tốt

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép được các chuyên gia thiết kế với đặc tính không dẫn nhiệt. Chính vì vậy, việc sử dụng sàn để cách nhiệt là một trong những giải pháp cực kỳ hợp lý để có thể cách nhiệt một cách thành công. 

Chưa dừng lại ở đó, sàn bê tông nhẹ lắp ghép còn có thể giúp nhà được mát hơn, giảm thiểu chi phí điện năng. Sở hữu những ưu điểm vượt trội vốn có, việc dùng sàn bê tông nhẹ lắp ghép là cách tốt nhất để công trình các bạn được trở nên hoàn hảo, tiết kiệm chi phí nhiều hơn. 

san-be-tong-nhe-lap-ghep
Thiết kế giá đỡ sàn nhẹ không dầm lắp ghép

Ứng dụng rộng

Việc dễ dàng thi công, thiết kế gọn nhẹ giúp sàn bê tông nhẹ lắp ghép trở nên cực kỳ thích hợp cho nhiều công trình khác nhau. Từ những hạng mục công trình nhỏ lẻ như kho bãi, nhà phố cổ, nhà ở hay những công trình nguy nga, đồ sộ như các tòa cao ốc cũng rất thích hợp để sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép. 

Dẫu vậy, người sử dụng cũng cần lưu ý rằng mặc dù cách thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép là dễ dàng hơn so với bê tông truyền thống nhưng người thợ vẫn phải tỉ mỉ, nắm vững mọi kỹ thuật để có thể đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong việc thi công công trình. Chưa dừng lại ở đó, các biện pháp xử lý chống thấm cũng được thực hiện một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn. 

Nhìn chung, Sàn bê tông nhẹ lắp ghép sở hữu những ưu điểm nổi trội là thân thiện với môi trường; cường độ nén, độ ổn định công trình cao; khả năng cách nhiệt, chống cháy, cách âm tốt; tính kín cao tuyệt đối; thao tác thi công đơn giản; thời gian thi công nhanh hơn. Tổng chi phí xây dựng được đánh giá là thấp hơn bởi sàn bê tông nhẹ lắp ghép giúp tiết kiệm được việc thuê bến bãi, chi phí vận chuyển và gia cố móng,… 

Trên đây là bài viết về vấn đề sàn bê tông nhẹ lắp ghép – giải pháp tiết kiệm, hiệu quả trong xây dựng, hi vọng sẽ giúp những người muốn làm trong ngành xây dựng có thể được cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn. Các bạn cũng có thể dùng sàn bê tông nhẹ lắp ghép trong việc xây dựng chính căn nhà của mình. Chúc các bạn may mắn và ngập tràn hạnh phúc trong cuộc sống. 

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.