vat-lieu-cach-am

Cách âm và Tiêu âm – Các khái niệm cơ bản

Nội dung

Cách âm và Tiêu âm? Nhiều người trong chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này vì cho rằng đây là 2 khái niệm là một. Nhưng thực tế không phải vậy, cách âm và tiêu âm là hai khái niệm hoàn toàn độc lập nhau. Hãy cùng LPC tham khảo thêm thông tin này nhé.

Khái niệm Cách âm và Tiêu âm

Cách âm là gì?

Cách âm (chặn âm) là một khái niệm mô tả sự chặn đứng của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần được quan tâm ở cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

vat-lieu-cach-am

Khi âm thanh đi vào vật liệu, năng lượng xuyên qua mặt bên kia của vật liệu rất nhỏ, chứng tỏ vật liệu có khả năng cách âm tốt. Chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và năng lượng âm thanh xuyên qua ở một mặt khác chính là lượng cách âm của vật liệu

Tiêu âm là gì?

Khi sóng âm chạm vào vật liệu, một bộ phận năng lượng âm thanh bị phản xạ, một bộ phận khác bị hút vào bên trong vật liệu, một bộ phận nữa xuyên qua mặt kia của vật liệu.

vat-lieu-tieu-am-duọc- dung-trong-hoi-truong

Khi phần lớn các năng lượng âm thanh đi vào trong vật liệu (bị hút hoặc xuyên qua) còn năng lượng phản xạ rất nhỏ, chứng tỏ vật liệu có tính năng hút âm tốt. Khi hệ số hút âm trên 0.2, có thể gọi là vật liệu hút âm

Vật liệu hấp thụ âm thanh kém hơn

 • Tường gạch 0,025
 • Bê tông 0,03
 • Kính 0,03
 • Đá cẩm thạch 0,01
 • Đá hoa cương 0,015
 • Bề mặt kim loại 0,025
 • Gốm sứ 0,015

Vật liệu hấp thụ âm thanh tốt hơn

 • Bông thuỷ tinh | 0,68
 • Len đá/ Bông khoáng | 0,72
 • Mút tiêu âm | 0,5
 • Len gỗ | 0,57

Do chính hiện tượng phản xạ âm nên ở nhiều phòng chúng ta có cảm giác như âm thanh bị vang vọng lại. Hiện tượng phản xạ âm cũng tạo ra nhiễu âm, tạp âm, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, đặc biệt trong các phòng thu, studio.

Ngoài ra, ở nơi có nhiều tiếng ồn thì phản xạ âm cũng sẽ làm cho không gian đó trở lên ồn ào, khó chịu hơn. Đặc biệt chúng ta sẽ cảm thấy âm thanh đó rất khó nghe nếu như vị trí đứng hay ngồi của mình đúng điểm phản xạ âm

Điểm phản xạ hay còn gọi là điểm phản xạ đầu tiên, điểm phản xạ sớm, điểm phản xạ âm thanh. Khu vực mà âm thanh phản xạ đầu tiên sau khi di chuyển từ nguồn phát âm được gọi là điểm phản xạ đầu tiên, chúng gây ra tác động xấu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong phòng.

Làm thế nào để xác định điểm phản xạ đầu tiên?

Để có được giải pháp xử lý âm học đạt hiệu quả cao nhất, điều quan trọng đó là phải tìm được các điểm phản xạ đầu tiên trong phòng. Và việc này khá đơn giản:

 • Hãy nhờ đến sự trợ giúp của người khác, sau đó ngồi xuống vị trí nghe trong phòng, đối diện với bộ loa.
 • Người kia cầm gương cao ngang với tai người ngồi, di chuyển gương dọc tường đến khi người ngồi có thể nhìn thấy núm loa trong gương
 • Đánh dấu điểm đó với băng dính đen – đó chính là điểm phản xạ đầu tiên với người nghe và tường.
 • Làm tương tự các bước trên ở bên tường còn lại. Bạn có thể tìm và đánh dấu điểm phản xạ đầu tiên cho cả tường trước (tường ở trước mặt, sau loa)
cach-am-va-tieu-am

Nếu bạn muốn thêm giải pháp tiêu âm cho trần nhà (bạn nên cân nhắc việc này vì đó là khu vực có bề mặt nhẵn và có diện tích lớn, sẽ gây ra rất nhiều điểm phản xạ đầu tiên) bạn cũng cần tìm các điểm phản xạ đầu tiên trên trần.

Sự khác nhau giữa Cách âm và Tiêu âm

Từ những giải thích trên, chúng ta hiểu rằng: Vật liệu hút âm (vật liệu tiêu âm) cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, nguyên liệu tạo thành vật liệu hút âm phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu của nó là: vật liệu có có lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết với nhau, có tính thông khí nhất định. Các vật liệu tiêu âm thường gặp đó là mút trứng, mút gai, bông khoáng, bông thuỷ tinh, bông ecowhite, tấm siêu âm sonic.

Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hoá năng lượng âm thanh xuyên qua. Trong các công trình, để cách âm tốt nhất và hiệu quả nhất, chúng ta cần thi công cách âm từ ngay khi bắt đầu thiết kế và xây dựng.

Làm sao để kết hợp giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm?

Bản chất giữa 2 loại vật liệu này khác nhau, nhưng trong các công trình thông thường chúng đều được sử dụng kết hợp cùng nhau để phát huy tối đa hiệu quả chống tạp âm.

cach-phan-biet-cach-am-va-tieu-am

Ví dụ: Để tránh ảnh hưởng tạp âm cao tầng với hàng xóm, thông thường phải gia tăng khoảng cách giữa 2 vách tường cách âm. Lúc này nếu xử lý tiêu âm ở trần vách có thể loại bỏ rất nhiều tạp âm.

Vật liệu tiêu âm và vật liệu cách âm được coi là những vật liệu được nhiều chủ đầu tư và khách hàng quan tâm trong thời gian gần đây. Kết hợp các loại vật liệu chống ồn sẽ giúp căn nhà giữ được sự yên tĩnh,…

Xem thêm:

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư hiệu quả

——Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm – LPC

Hotline: 0911.29.9696

Website: https://lpc.vn

Facebook: Lam Pham Construction

Youtube: Lam Pham Construction

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.