Khi mà nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển thì nhu cầu xây dựng các công trình công nghiệp, công trình dân dụng ngày càng được tăng cao. Ở những nước có trình độ kinh tế, công nghệ phát triển như Nga, Mỹ,… thì việc tính toán sàn phẳng không dầm phục vụ trong ngành xây dựng được sử dụng khá phổ biến. 

Tính toán sàn phẳng không dầm là gì? 

Thứ nhất, t đọc hết cả đoạn này mà chưa tìm được định nghĩa “tính toán sàn phẳng không dầm là gì?”

Thứ 2, khi bắt tay làm 1 công trình, dù là sàn không dầm hay có dầm thì đều phải tính toán, nó là điều hiển nhiên rồi ấy. Và những lợi ích mà c nói bên dưới là lợi ích do sàn phẳng không dầm đem lại, còn đọc cách c diễn đạt giống như nếu dùng sàn phẳng không dầm mà không “tính toán” thì cũng không giải quyết đc vấn đề gì vậy…Và khái niệm này là do c nghĩ ra hay sử dụng nguồn nào? Check lại tính hợp lý của bài này nhé :(((

Sàn phẳng không dầm còn có tên gọi khác là sàn vượt nhịp lớn. Đây là loại sàn sở hữu khả năng chịu lực theo 1 hoặc 2 phương, được lắp trực tiếp lên tường hoặc cột chịu lực. Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, việc tính toán sàn phẳng không dầm là một giải pháp giúp tối ưu, hiện đại hóa trong việc thiết kế nhiều công trình vĩ mô. 

Nói một cách cụ thể hơn, việc tính toán sàn phẳng không dầm giúp cấu trúc mọi tòa nhà có thể vượt nhịp lớn mà không bị thay đổi về chiều dày cũng như không tạo ra mặt phẳng dưới phần cốt pha. 

Việc sử dụng, tính toán sàn phẳng không dầm trong xây dựng còn đem lại khá nhiều ưu điểm vượt trội khác như việc lắp đặt cốt pha sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn, hạn chế việc dùng các máy móc phức tạp. Sàn phẳng cũng giúp không gian kiến trúc công trình được thiết kế tiện lợi và linh hoạt hơn bao giờ hết. 

Tính toán sàn phẳng không dầm

Cần tính toán sàn phẳng không dầm sao cho hợp tình hợp lý.

Điều đặc biệt, sử dụng sàn phẳng không dầm, ta có thể dùng trần mộc thế chỗ cho trần giả như trước đây. Dùng sàn phẳng cũng giúp tối đa hóa chiều cao, phong thủy của một tòa nhà hoặc 1 khu vực cụ thể được thiết kế riêng biệt. 

Tính toán sàn phẳng không dầm sẽ giúp ích khi dùng cho các công trình xây dựng vượt nhịp lớn. Đặc điểm không cần sử dụng cột giữa sẽ giúp gian nhà được rộng rãi và tối ưu nhất có thể. Chưa dừng lại ở đó, việc trần nhà phẳng sẽ giúp chúng ta có cảm giác thích thú, tự nhiên và mộc mạc hơn bao giờ hết.  đọc câu này cảm giác như trước nay trần nhà không dùng sàn không dầm thì không phẳng vậy…

Nhược điểm lớn nhất của sàn phẳng không dầm đó chính là không phù hợp với những nhà xưởng cần tải trọng lớn, không phù hợp đối với các hộ gia đình. Sàn phẳng không dầm khá phù hợp với những công trình, dự án như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại,… Phần này chưa biết sàn khác thế nào, nhưng riêng ubot vẫn áp dụng với nhà xưởng bình thường, nhà dân nhịp từ 6m trở lên cũng áp dụng bình thường rồi.

Sàn phẳng không dầm khi được dùng cho các công trình xây dựng vượt nhịp lớn (từ 7 – 20m), thì với đặc điểm không cần dùng cột trụ giữa nhà sẽ giúp tạo ra không gian tối ưu nhất. Và trần nhà phẳng sẽ mang lại vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên hơn. Sàn phẳng chỉ giúp hạn chế cột thôi chứ vẫn phải dùng cột nhé

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của sàn phẳng, đó là không phù hợp cho nhà ở gia đình hoặc những nhà xưởng cần tải trọng lớn. Mặc dù vậy, nó vẫn đáp ứng được nhiều yêu cầu cho các dự án như: Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,… đoạn này bị lặp bên trên rồi

Sàn phẳng không dầm gồm những loại cụ thể nào? 

Tính toán sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Khi mà nền kinh tế, khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì nhu cầu xây dựng các công trình kỹ thuật cũng ngày càng được tăng cao. Ngoài ra, việc xây dựng cũng đòi hỏi tính kỹ thuật và thẩm mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn trước. 

Kết cấu sàn phẳng không dầm gần như đã được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh,… Ở những đất nước ấy, việc tính toán sàn phẳng không dầm trong việc xây dựng công trình luôn được các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Chúng ta có thể kể đến các loại sàn phẳng không dầm đó là sàn ứng lực trước, sàn phẳng Ubot, sàn bóng,…

Dẫu là loại sàn phẳng nào thì chúng cũng có đặc điểm chung đó là tạo ra các loại sàn bê tông vượt nhịp lực lớn, nhiều khi sàn không cần dầm nhưng vẫn đảm bảo được tính chịu lực vô cùng tốt. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của một số loại sàn phẳng không dầm. 

Sàn bóng (Bubbledeck)

Tính toán sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm sở hữu khá nhiều ưu điểm lý tưởng. Ảnh chất lượng kém + Không phải sàn bóng mà đưa vào mục sàn bóng, không chú thích tên dễ gây hiểu nhầm

Sàn bóng được thiết kế bằng cách dùng những quả bóng nhựa đặt giữa bàn sàn và cốt thép. Thép dùng cho sàn bóng thường được làm từ lưới thép hàn có cường độ cao, kết hợp với hệ thống cốt thép tăng cường. 

Sàn bóng Bubbledeck là một trong những công nghệ sàn phẳng không dầm được nhiều quốc gia châu Âu sử dụng hơn 10 năm trước. Và nếu thiết kế tốt, sàn bóng có thể làm giảm tới 35% khối lượng bê tông cho 1 công trình. 

Dẫu vẫn tồn đọng đôi chút hạn chế nhưng dù sao sàn bóng Bubbledeck vẫn là một trong những sàn phẳng không dầm được sử dụng khá phổ biến, được ứng dụng đầu tiên tại đất nước hình chữ S. Và để công dụng sàn bóng được phát huy hiệu quả, cần yêu cầu đội ngũ nhân viên xây dựng thi công thật tốt, chất lượng bóng cũng cần hiệu quả. 

Sàn Cobiax

Sàn Cobiax ra đời nhằm cải thiện những hạn chế của sàn bóng. So với sàn bóng Bubbledeck, sàn Cobiax sở hữu kết cấu hoàn toàn khác. Không giống như việc tạo thành từng phên như sàn bóng, các khối rỗng của sàn Cobiax sẽ được lồng ghép cố định, sau đó được mang ra lắp ghép tại khu vực xây dựng. 

Chính điều này đã giúp sàn Cobiax thay đổi được thay đổi đáng kể chiều dày lớp bê tông. Ngoài ra, cột thép và bóng đặt đúng vị trí nên khả năng chịu lực của sàn Cobiax được đánh giá là lý tưởng hơn. 

Sàn rỗng bằng hộp Ubot

Sàn rỗng bằng hộp Ubot là một loại sàn không dùng khối tạo rỗng hình cầu mà sử dụng khối rỗng có hình chóp cụt làm từ nhựa tái chế. 

Sàn rỗng bằng hộp Ubot  là một trong những sáng chế của các Kỹ sư ở hãng Daliform của Italia phát minh, sau đó đã được ứng dụng phát triển cho ngành xây dựng hiện đại. Sở hữu cấu tạo đặc biệt mới, các khối Ubot có thể dễ dàng chồng lên nhau nhờ đó giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm không gian lưu trữ vật liệu một cách đáng kể. 

Tính toán sàn phẳng không dầm

So với các sàn bê tông truyền thống, sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng.

Khi thi công để tạo nên sàn phẳng không dầm, các hộp nhựa sẽ được liên kết với nhau nhờ thanh nối. Ngoài ra, việc lắp ráp cũng được đánh giá là rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và cũng không cần dùng đến các máy móc vô cùng phức tạp. Chính vì thế, chi phí vận hành sẽ được tiết kiệm, chi phí thuê nhân công cũng không quá tốn kém bởi lượng nhân công cần dùng cũng không nhiều. 

Gần như những loại nguyên liệu để tạo nên hộp Ubot đó chính là nhựa polypropylen tái chế sau khi loại bỏ các tạp chất thừa thãi. Nhìn chung, loại nhựa này được đánh giá là rất thân thiện với môi trường, không lo sợ bị biến chất và không hề phát ra các chất độc hại gây nguy hiểm cho cơ thể con người, môi trường.  

Trên đây là bài viết về vấn đề tính toán sàn phẳng không dầm phục vụ trong ngành xây dựng hiện đại, hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho anh em trong ngành xây dựng. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!