Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 3

Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam có độ bền đến đâu?

Nội dung

Xây dựng là một trong những lĩnh vực quan trọng của xã hội. Do đó, để ngành này có thể ngày càng phát triển, vật liệu xây dựng phải không ngừng được nghiên cứu, cải tiến.

Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 1
Vật liệu xây dựng hiện nay rất phổ biến

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều loại vật liệu xây dựng thú vị được sử dụng trong công trình. Hãy cùng Lam Pham Construction đi khám phá các vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam và độ bền của chúng qua bài viết bên dưới nhé!

Có những loại vật liệu xây dựng nào?

Vật liệu xây dựng là nguyên vật liệu được sử dụng để tạo nên các công trình xây dựng (VD: đất, cát, xi măng…). Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau, được sử dụng với mục đích khác nhau.

Nhưng chung quy lại, vật liệu xây dựng về cơ bản được chia thành 2 loại là vật liệu tự nhiên và tổng hợp.

Các vật liệu xây dựng tự nhiên làm từ các sản phẩm tự nhiên như đất sét, cành cây, cát, lá, đá…

Vật liệu xây dựng nhân tạo hay tổng hợp là vật liệu đã trải qua quá trình xử lý của con người, được sử dụng trong các ngành công nghiệp như nhựa, gỗ ép, kính, xi măng…

Những vật liệu xây dựng tự nhiên được dùng phổ biến

Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 2
Kim tự tháp Ai Cập được xếp từ đá

Đá – vật liệu xây dựng bền bỉ vượt thời gian

Đá là 1 trong những loại vật liệu xây dựng đã được sử dụng lâu đời nhất, có mặt trong cấu trúc xây dựng trong nhiều thế kỷ qua. Trên thực tế, rất nhiều công trình cổ xưa có thể tồn tại được đến hiện nay được làm bằng đá.

Đá có ưu điểm là vật liệu xây dựng nhiều chức năng, dễ tìm kiếm, giá thành rẻ và bền chắc. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là quá nặng, khó di chuyển, do đó khi thi công khá nguy hiểm. Hơn nữa, đá cũng không hiệu quả trong việc giữ ấm cho không gian khi xây nhà.

Có thể thấy, từ thời cổ đại xa xưa, các công trình xây dựng bằng đá vô cùng bền, vẫn sừng sững cho tới ngày nay, làm thành những kiệt tác để đời. Tiêu biểu như là kim tự tháp Ai Cập.

Tre nứa, gỗ – vật liệu xây dựng truyền thống và tiện dụng

Một vật liệu xây dựng rất cũ nữa vẫn được sử dụng đến ngày nay là tre nứa. Nó rất rẻ, lại là chất cách điện tuyệt vời, lại phổ biến ở Việt Nam. Các loại tre nứa khi lớn lên, đủ tiêu chuẩn, người ta sẽ thu hoạch và và sử dụng theo nhiều mục đích như tạo nên các sản phẩm mỹ nghệ decor hoặc sử dụng trong các công trình xây dựng.

Ngày nay, tre nứa vẫn được sử dụng nhiều để làm vật liệu xây dựng trong các công trình hiện đại, dùng làm giàn giáo…

Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 3
Nhiều công trình đẹp làm bằng tre nứa

Gỗ cũng là một vật liệu xây dựng không thể thiếu trong xây dựng. Các công trình làm bằng gỗ trước nay vẫn luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có nhiều cách để người ta sử dụng gỗ vào lĩnh vực xây dựng. Cây gỗ có thể để tròn nguyên cũng có thể xẻ ra thành các miếng mỏng, nhẹ để dễ dàng thi công.

Đất sét, đất bùn – vật liệu xây dựng thú vị

Thêm 1 vật liệu xây dựng tự nhiên nữa mà con người đã biết tận dụng từ xa xưa, đó chính là đất sét. Đất sét có thể trộn cùng đá dăm để tạo nên vật liệu xây dựng sử dụng cho các công trình. Đất sét có đặc tính, khi ướt thì mềm, dẻo và mịn nhưng khi khô thì rất cứng, chắc. Do vậy, ngoài sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, đất sét còn được dùng để chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ bằng gốm, sứ như bát, ấm chén, bình hoa…

Ở một số nơi, đất bùn vẫn đang được sử dụng trong việc tạo ra các bức tường. Những bức tường này một khuôn gỗ bên ngoài và bùn được nén giữa các tấm ván. Những ngôi nhà bằng đất này thường ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè nhờ đất duy trì nhiệt độ rất tốt.

Băng – vật liệu xây dựng độc lạ

Băng cũng là một vật liệu xây dựng nổi tiếng vì sự độc lạ của công trình nó tạo nên. Nếu như trước đây, băng chỉ được sử dụng để xây dựng các lều tuyết thì giờ đây, các khách sạn băng cũng bắt mọc lên phục vụ các điểm du lịch ở nơi lạnh.

Vật liệu xây dựng nhân tạo ngày càng phổ biến

Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 4
Xi măng là vật liệu xây dựng không thể thiếu hiện nay

Xi măng – gắn kết mọi công trình

Xi măng là vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay, nó được làm từ đá, nhưng qua xử lý của con người và máy móc công nghiệp. Do đó, sản phẩm xi măng cuối cùng là loại vật liệu xây dựng nhân tạo. Ngày nay, xi măng được sử dụng trong hầu hết các tòa nhà, công trình ở Việt Nam, bởi xi măng gắn kết rất tốt, tồn tại lâu dài, tính bền lâu cao.

Gỗ ép – bền bỉ, ổn định vượt trội

Gỗ ép cũng có nguồn gốc tự nhiên nhưng đã được con người chế tạo nên sản phẩm là vật liệu nhân tạo. Từ bột gỗ xay trộn với một số loại chất tổng hợp khác, hỗn hợp có sự kết dính tốt, được đúc khuôn và ép chúng lại.

Bất kỳ loại gỗ ép nào chuẩn bị được sử dụng trong công trình xây dựng sẽ được kiểm tra để đảm bảo tính tương thích và an toàn. Gỗ ép đạt chất lượng đánh giá qua yếu tố liên kết giao thoa, tính ổn định và hình thái tồn tại.

Kim loại – tạo nền khung bền chắc

Kim loại ngày nay được sử dụng phổ biến trong xây dựng, để tạo khung cấu trúc bền chắc của tòa nhà. Kim loại được sử dụng phổ biến vì nó rất bền và chắc chắn. Có nhiều loại kim loại khác nhau đang được sử dụng trong xây dựng như thép, sắt và hợp kim kim loại.

Hình ảnh Vật liệu xây dựng phổ biến ở Việt Nam 5
Kính giúp công trình hiện đại, tráng lệ hơn

Kính – vật liệu xây dựng cho công trình hiện đại

Kính là vật liệu xây dựng được sử dụng rất nhiều hiện nay, đặc biệt trong các cấu trúc xây dựng hiện đại. Kính cũng được nghiên cứu, cải tạo thành loại phong phú để phục vụ nhu cầu con người. Rất nhiều công trình xây dựng sử dụng kính để tạo nên kiến trúc hiệu ứng đẹp mắt, hiện đại và tiện dụng.

Ngoài các vật liệu xây dựng thông dụng được nhắc đến ở trên, hiện nay các vật liệu xây dựng xanh, thông minh cũng dần được các đơn vị xây dựng hướng tới. Sự đa dạng của vật liệu xây dựng hiện nay giúp các nhà thầu, đơn vị thiết kế, thi công có nhiều lựa chọn hơn để xây dựng nên những kiến trúc tuyệt đẹp trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng thế nào cho phù hợp và phát huy hết ưu điểm phục vụ cho công trình thường dựa trên đặc tính của vật liệu, đặc điểm công trình và quan điểm của phía chủ thầu, kỹ sư trực tiếp tham gia dự án.

Nguồn: https://lpc.vn

MỚI NHẤT
Đánh giá thị trường vật liệu xây dựng
Tin tức - Sự kiện
Thị trường vật liệu xây dựng chờ “sóng” đầu tư công

Vật liệu xây dựng (VLXD) – Ngành công nghiệp nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất cơ bản như xi măng, thép,… đang trong tình trạng dư cung, đối mặt với những khoản lỗ ròng dẫn đến phải đóng cửa một số lò sản xuất, thu gọn bộ máy.

thiết kế kết cấu trong xây dựng
Tin tức - Sự kiện
TOP 3 PHẦN MỀM THIẾT KẾ KẾT CẤU DÙNG TRONG SÀN PHẲNG KHÔNG DẦM

Thiết kế kết cấu là quá trình sáng tạo và tính toán các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của một công trình xây dựng. Nó liên quan đến việc xác định các thành phần và kết cấu của công trình để đảm bảo tính an toàn, ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.