Sàn phẳng không dầm làm tự nhựa tái chế là sản phẩm được chuyển giao công nghệ của công ty Lam Pham Construction và đã được ứng dụng thi công trong nhiều công trình.

Hifnh arnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 1

Sàn phẳng không dầm là một giải pháp nhằm tối ưu hóa thiết kế cho nhiều công trình lớn

Với sự phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tăng nhanh. Đồng thời đòi hỏi ngày càng cao về thẩm mỹ và kỹ thuật. Ở các nước có nên xây dựng phát triển như Mỹ, Nga… kết cấu sàn phẳng không dầm được sử dụng khá rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và các loại sàn phẳng không dầm trong bài viết này nhé.

Sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng không dầm (còn gọi là sàn vượt nhịp lớn) được hiểu là loại sàn có khả năng chịu lực theo một hoặc hai phương, được lắp ráp trực tiếp lên cột hoặc tường chịu lực.

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, sàn phẳng không dầm hiện được xem là một giải pháp nhằm tối ưu hóa thiết kế cho nhiều công trình lớn.

Cụ thể hơn, cấu trúc sàn phẳng này có thể giúp cấu trúc của các tòa nhà vượt nhịp lớn mà không làm thay đổi chiều dày, hoặc gần như không tạo ra mặt phẳng ở phía dưới cốt pha.

Không chỉ vậy, sử dụng sàn phẳng trong xây dựng còn mang lại nhiều ưu điểm khác, bao gồm:

  • Việc lắp đặt cốt pha với hệ thống sàn phẳng sẽ đơn giản và có chi phí thấp hơn, hạn chế sử dụng máy móc phức tạp.
  • Sàn phẳng giúp cho không gian kiến trúc có thể thiết kế linh hoạt hơn, đặc biệt là có thể dùng trần mộc thay cho trần giả như trước đây.
  • Tối đa hóa chiều cao phong thủy của một tòa nhà hoặc trong một khu vực được thiết kế riêng.
Hình ảnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 2

Sàn phẳng không dầm là gì? Lợi ích của nó như thế nào?

Sàn phẳng không dầm khi được dùng cho các công trình xây dựng vượt nhịp lớn (từ 7 – 20m), thì với đặc điểm không cần dùng cột trụ giữa nhà sẽ giúp tạo ra không gian tối ưu nhất. Và trần nhà phẳng sẽ mang lại vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của sàn phẳng, đó là không phù hợp cho nhà ở gia đình hoặc những nhà xưởng cần tải trọng lớn. Mặc dù vậy, nó vẫn đáp ứng được nhiều yêu cầu cho các dự án như: Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,…

Sàn phẳng không dầm có những loại nào?

Có thể thấy rằng, với tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế – công nghiệp hiện đại, thì nhu cầu xây dựng các công trình cũng ngày càng cao. Đồng thời cũng đòi hỏi thẩm mỹ và kỹ thuật xây dựng phải đáp ứng nhiều yêu cầu cao hơn trước.

Tại các nước phát triển như Mỹ, Nga,… kết cấu sàn phẳng không dầm (còn được gọi là sàn bê tông phẳng) đã được sử dụng rộng rãi. Cụ thể, rất nhiều sản phẩm công nghệ nhằm phát triển sàn phẳng không dầm đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Có thể kể đến như: sàn bóng, sàn phẳng Ubot, sàn ứng lực trước…

Dù là loại thiết kế nào, chúng cũng đều có một đặc điểm chung là tạo ra những sàn bê tông vượt nhịp lớn, không dầm mà vẫn đảm bảo được tính chịu lực cao.

Hình ảnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 3

Các loại sàn phẳng không dầm được ứng dụng hiện nay

Dưới đây là chi tiết về ưu – nhược điểm của một số công nghệ sàn phẳng không dầm:

Công nghệ sàn bóng (Bubbledeck)

Với công nghệ sàn bóng, nó được thiết kế bằng cách sử dụng những quả bóng nhựa đặt ở vùng giữa của bản sàn và cốt thép chịu lực. Thép thường được làm từ lưới thép hàn cường độ cao, và kết hợp với hệ thống cốt thép tăng cường.

Đây là một trong những công nghệ xây dựng ứng dụng sàn phẳng không dầm đã được các nước châu Âu dùng từ hơn một thập kỷ trước. Và nếu được thiết kế tốt, nó có thể làm giảm đến 35% khối lượng bê tông cần cho một công trình.

Một số nhược điểm với loại sàn phẳng không dầm sử dụng bóng này là:

  • Bóng hình tròn gây khó khăn cho việc xác định vị trí đặt bóng. Hơn nữa, khi thi công bóng dễ bị dịch chuyển, quá trình đổ và đầm bê tông sẽ không được như ý, khó tạo thành hệ kết cấu chịu lực cao.
  • Nhiều vị trí cột thép chịu lực chính tì vào bóng, vì vậy không được bao phủ bởi lớp bê tông, dẫn đến khả năng liên kết kém.
  • Lớp bê tông khi đổ lên có độ dày mỏng không đều, dễ gây vỡ bóng trong quá trình sử dụng.
Hình ảnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 4

Sàn bóng là công nghệ xây dựng đã được các nước châu Âu dùng từ một thập kỷ trước

  • Do vị trí sườn giáp giữa 2 quả bóng thường rất mỏng nên sẽ dễ tập trung ứng suất, gây vỡ bóng theo thời gian, dẫn đến hiện tượng võng sàn.
  • Chất lượng bóng nhựa nếu không tốt có thể gây vỡ khi đang thi công, nước dễ tràn vào và gây bất tiện cho quá trình sử dụng lâu dài.
  • Lớp thép lưới dưới ôm sát vào bóng nhưng lại xa mặt bê tông bên dưới của trần, làm cho hiện tượng trần nứt dăm dễ xảy ra hơn.

Mặc dù tồn tại những ưu điểm này, nhưng sàn bóng vẫn là một trong những công nghệ sàn phẳng không dầm lõi rỗng được ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng để phát huy được hiệu quả cao, thì sẽ cần yêu cầu chất lượng bóng và đội ngũ thi công thật tốt.

Công nghệ sàn Cobiax

Là một hướng phát triển nhằm cải tiến những nhược điểm của sàn bóng, sàn Cobiax có cấu tạo hoàn toàn khác. Thay vì tạo thành từng phên như sàn bóng trước đây, các khối rỗng sẽ được cố định bằng lồng thép, và mang ra lắp tại khu vực xây dựng.

Điều này giúp thay đổi đáng kể chiều dày lớp bê tông, bóng và cột thép được đặt đúng vị trí nên khả năng chịu lực cũng tốt hơn.

Hình ảnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 5

Công nghệ sàn Cobiax – Sàn phẳng không dầm vượt nhịp

Sàn rỗng bằng hộp nhựa (Sàn Ubot)

Một giải pháp khác cho công nghệ xây dựng là không dùng những khối tạo rỗng hình cầu. Thay vào đó là khối rỗng có hình chóp cụt làm từ nhựa tái chế, còn gọi là công nghệ Ubot.

Loại sàn phẳng không dầm này là một trong những ý tưởng do hãng Deliform của Italia và đã được phát triển để ứng dụng cho ngành xây dựng hiện đại.

Với cấu tạo mới, các khối Ubot có thể xếp chồng lên nhau. Nhờ đó giúp giảm đáng kể không gian lưu trữ vật liệu và tiết kiệm chi phí cho quá trình vận chuyển.

Trên thực tế, thiết kế của các hộp sàn Ubot có kích thước cơ bản là 52 cm x 52 cm cho phần đáy của mỗi hộp nhựa rỗng. Chiều cao của hộp có thể thay đổi tùy theo yêu cầu riêng của mỗi loại công trình.

Khi thi công để tạo sàn phẳng không dầm, các hộp nhựa này dễ dàng được liên kết với nhau nhờ hệ thống các thanh nối. Việc lắp ráp cũng rất đơn giản và không cần dùng đến máy móc phức tạp. Vì thế sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành và giảm số lượng nhân công cần dùng.

Hình ảnh sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại 5

Ubot là giải pháp mới cho công nghệ sàn phẳng không dầm

Bên cạnh đó, nguyên liệu sử dụng để tạo nên các hộp Ubot là nhựa polypropylen tái chế, sau khi đã được loại bỏ các tạp chất không liên quan. Loại nhựa này được đánh giá là thân thiện với môi trường và không bị biến chất, không phát ra phóng xạ độc hại cho môi trường đất, không khí.

Xét về tính lâu dài, các hộp nhựa Ubot giúp tạo nên những hệ thống sàn phẳng không dầm có tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Và sau đó, chúng cũng hoàn toàn có thể được thu gom để tái sử dụng.

Tuy nhiên, với sàn nhựa Ubot, nhược điểm của nó là giá thành khá đắt đỏ và chi phí vận chuyển về tới Việt Nam cũng không hề rẻ.

Để khắc phục điều này nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn cho xây dựng xanh trong tương lai, công ty Lam Pham Construction (LPC) đã tiến hành hợp tác và thành công trong việc chuyển giao công nghệ này.

Như vậy, các công trình xây dựng cho khu đô thị, bệnh viện, trường học,… tại Việt Nam sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng sàn nhựa Ubot để tạo hệ thống sàn phẳng không dầm.

Điều này giúp tiết kiệm được chi phí cho các dự án đồng thời góp phần vào việc dùng nhựa tái chế, giảm rác thải nhà kính và là giải pháp mới giúp bảo vệ môi trường tốt đẹp hơn.

Nguồn: http://lpc.vn