Hướng dẫn quy trình thi công sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm là giải pháp xây dựng xanh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Thi công loại sàn này không phức tạp nhưng do giải pháp này mới có mặt tại nước ta nên nhiều nhà thầu còn bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong các công đoạn thực hiện. Vậy nên trong bài viết này, LPC sẽ hướng dẫn bạn quy trình thi công sàn phẳng không dầm đúng chuẩn.

Vận chuyển nguyên vật liệu tới công trường

Vận chuyển nguyên vật liệu tới công trường là bước đầu tiên trong quá trình thi công sàn không dầm. Các vật liệu có thể là quả bóng, hộp Ubot, hay các khối lõi rỗng… Phải được bảo quản ở nơi thích hợp tại công trường. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, oi bức thì cần chê đậy vật liệu cẩn thận. 

san-phang-khong-dam-1

Thi công sàn

Thời gian vận chuyển vật liệu phải phù hợp với tiến độ thi công. Người giám sát có nhiệm vụ kiểm kê xem số lượng vật liệu đã đủ cho quá trình thi công chưa. Tránh trường hợp thiếu sót.

Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị

Máy móc, trang thiết bị là những dụng cụ không thể thiếu trong quá trình thi công sàn phẳng không dầm. Trước khi thi công, bạn cần đảm bảo đầy đủ các loại máy móc có liên quan và chúng phải hoạt động tốt. Kiểm tra, chạy thử máy trước khi thi công để tránh xảy ra trục trặc.

Lắp đặt vật liệu tại công trình

Như bạn đã biết, sàn phẳng không dầm là loại sàn có khả năng chịu lực theo 2 phương, được cấu tạo từ thép và các vật liệu rỗng phía bên trong. Thép có nhiệm vụ cố định vị trí của các vật liệu, còn các vật liệu sẽ được liên kết với nhau tạo ra kết cấu của sàn.

Hiện nay mỗi loại sàn phẳng không dầm đều sử dụng các vật liệu khác nhau. Chẳng hạn sàn Ubot sử dụng các hộp Ubot làm từ nhựa tái chế, sàn bóng sử dụng vật liệu là những quả bóng rỗng… Nhiệm vụ của công nhân là phải lắp đặt vị trí cho các vật liệu, phía trên và phía dưới có lớp thép cố định chắc chắn.

san-phang-khong-dam-2

Đa số các vật liệu này được làm từ nhựa tái chế, không chịu được tải trọng quá 100kg nên trong quá trình lắp đặt cần đặt biệt chú ý không đứng trên bề mặt hộp để tránh xảy ra hiện tượng vỡ nứt, hỏng vật liệu.

Công đoạn lắp đặt vật liệu diễn ra theo đúng quy trình sau: lắp đặt lớp thép dưới, căn chỉnh, làm sạch lưới thép, sau đó đặt vật liệu vào các vị trí xác định, lắp đặt lớp thép trên, vệ sinh lại một lần nữa.

Việc xác định vị trí lắp đặt các vật liệu nên tuân thủ theo quy tắc tính từ vị trí góc nhà, góc ô sàn. Sau đó lấy dây và căng theo 2 phương rồi xếp vật liệu theo 2 phương ấy.  Sau khi xác định vị trí thì đặt các vật liệu lên, đảm bảo giữa các vật liệu được giữ đúng khoảng cách.

Sau khi lắp thép lớp trên thép tăng tường, có thể sử dụng các tấm gỗ ván đặt lên bề mặt thép để tạo ra lối đi lại cho công nhân. Điều này không gây ảnh hưởng gì đến vật liệu ở dưới.

Tiến hành đổ bê tông

Quá trình đổ bê tông thực hiện theo 2 giai đoạn, đổ thành 2 lớp. Lớp đầu tiên đổ ngập phần chân đế. Chờ một khoảng thời gian để bê tông đông cứng, hết tính lưu động thì tiếp tục đổ lấp đầy các vật liệu. Sau đó thực hiện san phẳng, hoàn thiện sàn tương tự cách truyền thống. Khi bê tông đạt cường độ chuẩn thì có thể tháo dỡ cốp pha ra.

san-phang-khong-dam-3

Quá trình đổ bê tông cần phải diễn ra theo mạch liên tục, không được ngắt nghỉ giữa chừng. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sàn. Ngoài ra nên tránh đổ bê tông vào thời tiết mưa sẽ khiến bê tông bị nhả.

Một số lưu ý trong quá trình thi công sàn không dầm

 • Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ công trình xây dựng nào cũng phải đạt được đó là đảm bảo an toàn lao động. Công tác giám sát công nhân trong mỗi quy trình phải diễn ra nghiêm túc để đạt hiệu quả cao. Đồng thời tránh được những rủi ro, thiệt hại về người và của không may xảy ra.
 • Nếu gặp trường hợp vật liệu bị nổi lên thì chỉ cần dùng vật nhọn tạo một lỗ thủng bé trên mặt vật liệu. Điều này giúp khí nén thoát ra, cân bằng ổn định với áp suất bên ngoài. Sau đó dùng chân ấn định lại vị trí vật liệu.
 • Chất lượng bê tông cần phải đạt các tiêu chuẩn về độ sụt. Trong quá trình đổ hạn chế lấy bơm tĩnh. Biết bắt buộc áp dụng phương pháp này thì phải chuẩn bị ván kê đường ống chắc chắn. Đồng thời tuân thủ theo các quy trình thi công của kỹ sư hiện trường.
san-phang-khong-dam-4

Thi công sàn phẳng

 • Không được đổ thêm nước vào bê tông.
 • Đối với sàn không dầm vượt nhịp lớn, phải chia mặt sàn thành các dải, đổ lần lượt hết dải này sang dải khác.
 • Đối với những ô sàn lớn không đỏ hết lượng bê tông thì không được tự ý dừng lại. Mạch dừng phải do bên kỹ thuật thiết kế chỉ định. 
 • Khi tháo cốp pha không được thực hiện quá mạnh, không để rung, lắp mạnh tới phần sàn mới đổ.
 • Cây chống có chống 2 sàn kế tiếp. Nếu yêu cầu tháo ván khuôn thì cần phải có chống điểm.

Bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn phẳng không dầm

Bảo dưỡng, tháo gỡ ván khuôn sàn phẳng không dầm cũng tương tự như sàn bê tông cốt thép truyền thống. Trong quá trình tháo nên dùng các tấm ni lông để sau khi đổ bê tông xong sẽ rải lên trên bề mặt che phủ và tưới nước.

san-phang-khong-dam-5

thi công sàn không dầm

Ngoài ra, việc sử dụng bê tông có độ sụt lớn sẽ nhanh chóng gây nứt vỡ. Muốn khắc phục được tình trạng này cần phải đợi đến khi bề mặt bê tông cứng mới xoa thêm, hoặc cho máy đánh bóng nền thực hiện xoa lại.

Đánh giá chất lượng sàn sau khi tháo cốp pha

Sau khi tháo dỡ cốp pha, sàn phẳng không dầm phải đạt được những chỉ tiêu về mặt chất lượng như sau:

 • Mặt sàn phải có độ phẳng, độ mịn cao.
 • Sàn không bị võng. Nếu có vị trí bị võng thì phải nằm trong vùng tiêu chuẩn ≤1/250.
 • Bề mặt của sàn không bị rạn nứt. Nếu có rạn nứt phải nằm trong vùng tiêu chuẩn ≤0,3mm.
 • Công trình sàn phẳng không dầm đạt được những chỉ tiêu ban đầu đã đề ra. Về mặt chi phí, kinh tế, thời gian, tiến độ thi công, cũng như chất lượng của sàn.

Thi công sàn không dầm cần phải tiến hành theo đúng cách giai đoạn trên để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong quá trình thi công, người giám sát, kỹ thuật viên đặc biệt phải sát sao đến công nhân để đảm bảo các yếu tố an toàn lao động. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Xem tiếp

So sánh 2 loại sàn phẳng không dầm tối ưu nhất 2019?

Sàn phẳng không dầm đang là giải pháp xây dựng xanh được ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc hiện nay. Trong đó, phổ biến nhất là sàn phẳng Ubot, sàn Nevo. Vậy 2 loại sàn này có gì khác nhau, nên sử dụng loại nào tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của LPC nhé!

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot là sàn nhẹ 2 phương toàn khối, với vật liệu là những hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot. Các hộp nhựa này sẽ được xếp song song với nhau tạo thành hệ dầm chìm chữ I đan xen theo hai phương vuông góc.

Hộp Ubot được làm từ nhựa porypropylen tái sinh, trọng lượng nhẹ, sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Về kết cấu, sàn phẳng Ubot được cấu tạo từ các hình hộp rỗng, thủng đáy với 4 chân trụ và 1 chân giữa hình côn. Các hộp nằm trong sàn thay thế vị trí của lớp bê tông nhàn rỗi giúp giảm tải trọng cho sàn…

cau-tao-hop-ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Ưu điểm vượt trội của Ubot là chiếm lợi thế về kích thước. Các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng trong việc thi công như vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt không dễ vỡ. Đồng thời sản phẩm có dáng cải tiến, độ dày và kích thước linh hoạt cùng khả năng chống cháy tốt. Khi thực hiện đổ bê tông vào, Ubot không bị biến dạng vì trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải.

Thép sàn Ubot có cấu tạo đơn giản, gồm: một lớp thép dưới, và ở giữa các khoang hở là các thép gia cường. Thép gia cường sẽ được lắp đặt theo thiết kế, phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình thi công.

Việc ứng dụng hộp Ubot vào vùng bê tông không làm việc của các công trình giúp làm giảm trọng lượng của sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, giảm lượng bê tông và thép sử dụng. Bởi vậy, loại sàn Ubot được ứng dụng trong rất nhiều công trình, từ công trình hộ dân có nhịp từ 7m cho đến các Trung tâm thương mại, Nhà ở xã hội…có diện tích lớn. Ngoài ra, với sự tối ưu về trọng lượng, tính động cơ cũng như mô đun đa dạng, người thiết kế có thể điều chỉnh, thay đổi các thông số sao cho phù hợp với các yêu cầu của công trình kiến trúc.

Khả năng vượt nhịp của sàn Ubot lên tới 20 m, kết cấu không dầm giúp cho kiến trúc thông thoáng, rộng rãi hơn rất nhiều. Nhờ vậy giúp tăng số lượng tầng của công trình với cùng một chiều cao. Công trình sử dụng giải pháp sàn phẳng Ubot còn có khá nhiều ưu điểm về mặt kết cấu cũng như tính kinh thế:

 • Tăng khả năng cách âm, cách nhiệt.
 • Giảm trọng lượng sàn từ 10-30% so với sàn thông thường.
 • Giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 10 – 30%, từ đó giảm kích thước móng.
 • Thân thiện, an toàn, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Giảm chi phí phần cơ điện
Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Ngoài ra, việc sử dụng các hộp Ubot làm nguyên vật liệu thi công cũng giúp tiết kiệm được 10-15% chi phí cho nguyên vật liệu cho công trình, giảm 10-30% chi phí bê tông, cốt pha, cốt thép. Điều đặc biệt hơn là thi công hộp Ubot đơn giản, không tốn nhiều nhân lực, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Nhờ vậy cũng cũng giúp chủ đầu tư tiết kiệm nhiều trong các khoản chi phí lưu kho và vận chuyển, nhân công… 

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, nếu kết hợp sàn Ubot với bê tông lèn thì sẽ càng đem lại tính tối ưu trong thi công và sử dụng công trình xây dựng. Bởi bê tông tự lèn là sản phẩm của LBM, có độ chảy cao. Bê tông tự lèn được thiết kế để thi công các kết cấu phức tạp, cốt thép dày đặc, kết cấu hình vòm, vỏ mỏng hoặc các kết cấu không thể đầm trực tiếp, kết cấu cần có bề mặt hoàn thiện đẹp và giảm được số lượng nhân công. 

Để đảm bảo khả năng tự lèn, bê tông phải có độ linh động thích hợp. Đồng thời có độ nhớt nhất định bởi vì bê tông phải chảy qua các cốt thép một cách dễ dàng; và có thể bơm được cự ly xa tới 500 m.

Sàn rỗng không dầm NEVO

Sàn phẳng không dầm Nevo cũng đã được ứng dụng thành công trong rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Về khái niệm, sàn NEVO là sàn bê tông cốt thép không dầm được tạo thành từ những hộp nhựa NEVO xếp thành hệ dầm chữ I. 

Sàn không dầm NEVO

Sàn Nevo được đánh giá là giải pháp sàn xanh, thân thiện với môi trường, mang đến nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là khả năng tiết  kiệm nguyên vật liệu, giảm khối lượng bê tông 30%, lượng thép 15%.  

Ngoài ra, kỹ thuật thi công thép sàn cũng đơn giản hơn, không đòi hỏi chuyên môn cao, tiết kiệm nhân lực, thời gian thi công, giảm chi phí xây dựng tới 5%, khả năng vượt nhịp lớn tới 20m. Quá trình vận chuyển, lắp đặt ván sàn nhựa kết cấu chịu lực rất dễ dàng, diễn ra nhanh chóng. Công nhân có thể di chuyển thoải mái trên hộp sàn mà không bị xê dịch. Sàn NEVO sẽ tạo ra lớp đệm khí có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt. 

Điều gì quan trọng nhất ở một công trình xây dựng? Ngoài các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn… thì sự tối ưu, tiết kiệm trên phương diện kinh tế cũng rất được quan tâm.Việc tiết kiệm vật liệu, máy móc và nhân công này ngoài giảm chi phí và thời gian thi công không chỉ mang đến hiệu quả về kinh tế. Mà nó còn giúp giảm lượng chất thải rắn, giảm việc tiêu thụ năng lượng và khí thải CO2 trong quá trình vận chuyển và thi công, mang đến nhiều lợi ích cho môi trường sống xung quanh. 

Các hộp rỗng NEVO khi xếp vào với nhau tạo thành các lớp đệm không khí giúp sàn này cách âm và cách nhiệt tốt hơn hẳn so với loại sàn truyền thống. Đây là một trong những tiện ích thiết thực mang lại cho người sử dụng, đặc biệt là cho các công trình công cộng, văn phòng, trung tâm thương mại…

san-phang-khong-dam-nevo

Các hộp rỗng NEVO

Nói một cách khách quan, sàn phẳng không dầm NEVO cũng có những ưu điểm tương tự như Ubot. Tuy nhiên loại sàn Ubot lại được nhiều người lựa chọn, sử dụng phổ biến hơn. Bởi vì sàn Ubot có mức giá hợp lý hơn, phù hợp với nhiều công trình, nhiều đối tượng khách hàng. Còn sàn Nevo thì chi phí thi công đắt hơn, nhắm tới phân khúc khách hàng cao hơn..

Trong 2 loại sàn phẳng không dầm ở trên thì Ubot được các chủ công trình, nhà thầu lựa chọn nhiều hơn sàn do giá thành hợp lý. Tuy vậy, mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy tùy thuộc vào từng đặc điểm công trình thi công mà khách hàng cần lựa chọn loại sàn phù hợp.

Xem tiếp

Quản lý công trình thi công sàn hộp và những điều cần chú ý

Các công trình thi công sàn hộp, dự án lớn đều có nguồn đầu tư mạnh và phải mất một thời gian dài để xây dựng. Trong quá trình thi công, các kỹ sư phải tính toán rất cẩn thận vì nếu có xảy ra sai sót sẽ rất khó sửa chữa.

Sai lầm trong công tác quản lý các dự án hay công trình thi công gây thiệt hại về kinh tế của hoạt động đầu tư dự án. Để tránh được những sai lầm không đáng có khi thi công công trình sàn hộp, hãy đọc bài viết này của LPC!

1. Giao việc không phù hợp với các đối tượng

Thi công sàn hộp trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Tuy không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật tuy nhiên người quản lý cũng cần phân công “đúng người đúng việc”, sao cho từng người làm từng giai đoạn phù hợp.

Mỗi một dự án hay công trình thi công sàn hộp đều bao gồm một khối lượng công việc cực kì lớn. Đồng thời đòi hỏi người quản lý phải nắm rõ về các thành viên trong đội, nguồn nhân lực công nhân. Đặc biệt là nắm rõ được các điểm mạnh điểm yếu của từng người. Từ đó sắp xếp người vào các vị trí phù hợp, để họ phát huy ưu điểm của mình.

Thi công sàn hộp khá đơn giản

Thi công sàn hộp khá đơn giản

Ngược lại, việc không nắm rõ khả năng của mỗi người dẫn đến tình trạng giao việc không đúng người. Trường hợp giao công việc quan trọng cho người thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sẽ khó tránh khỏi người đó mắc phải sai lầm, gây ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thi công, chi phí của dự án.

2. Các cá nhân hoạt động thiếu chặt chẽ, không có tinh thần trách nhiệm

Một dự án thi công sàn hộp được thực hiện phải có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cá nhân, phòng ban, tổ chức. Như vậy mới đạt được hiệu quả cao, hoàn thành tiến độ thi công. Nếu bất kỳ cá nhân, tổ chức nào hoạt động thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần thì đều gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ dự án. Do đó, việc giám sát ý thức làm việc của công nhân là vô cùng quan trọng. Đồng thời, người quản lý cũng phải theo dõi sát xao về mặt kỹ thuật thi công.

Cần phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận

Cần phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận

Phương pháp thi công sàn hộp khá mới, tối ưu hơn và khác biệt so với các phương pháp truyền thống. Vì vậy việc thi công sàn hộp ít nhiều sẽ gặp phải khó khăn. Các cá nhân, tổ chức gặp khó khăn khi kết nối và phối hợp với nhau.

Việc truyền đạt một công việc đến các bộ phận trong dự án tốn rất nhiều công sức và thời gian. Hiện nay, với giải pháp phần mềm quản lý dự án thì khó khăn này sẽ được giải quyết hoàn toàn. Các nhóm làm việc dễ dàng kết nối và phối hợp với nhau trên cùng một hệ thống trong từng đầu mục công việc, từ đó dự án được tiến hành một cách trôi chảy và xuyên suốt.

3. Sai lầm trong việc quản lý

Trước đây trong các công trình, người quản lý thường giám sát từng li từng tí một. Nhân viên phải làm việc liên tục, không được thoải mái và thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên đây là sai lầm trong việc quản lý mà đa số mọi người đều mắc phải.

Một người quản lý thành công phải biết cách giao việc, giao quyền cho nhân viên nhưng vẫn kiểm soát được tình hình thực hiện công việc của nhân viên mà nhân viên vẫn thấy thoải mái, tận tâm cống hiến. Nếu làm được điều này thì không những năng suất, hiệu quả công việc được tăng lên mà người quản lý bớt mệt mỏi do phải ôm đồm quá nhiều việc và phải để ý đến những chi tiết vụn vặt.

Công tác quản lý cần sát sao, khoa học

Công tác quản lý cần sát sao, khoa học

Ngoài ra, người quản lý có thể sử dụng tới các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý thi công. Đó là giải pháp giúp bạn quản lý công việc dễ dàng, khoa học hơn rất nhiều. Và các cán bộ, nhân viên sẽ không cần họp thường xuyên trong những trường hợp không cần thiết. Nhân viên cũng không bị áp lực báo cáo tiến độ, kiểm soát trực tiếp. Bạn có thể giao việc và quản lý cho nhân viên của mình từ xa, vẫn theo dõi, nắm được tình hình công việc hằng ngày, hàng tháng.

4. Đảm bảo thời gian thi công

Thời gian thi công một công trình sàn hộp tùy thuộc vào quy mô của công trình. Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn công ty xây dựng chuyên nghiệp, uy tín thì đa số thời gian thi công sẽ bị chậm hơn tiến độ khoảng vài tháng so với dự kiến.

Các công đoạn thi công khác nhau nên có sự đảm nhiệm của những bộ phận khác nhau. Như vậy sẽ tránh được tình trạng chờ đợi, chuyển giao giữa các công đoạn. Chưa kể trong quá trình xây dựng sẽ không tránh khỏi những phát sinh vì thế bạn nên dự trù thư thả thời gian từ 6- 8 tháng.

5. Bản vẽ chi tiết thiết kế

Một trong những sai lầm thường gặp khi xây nhà nữa là nhiều nhà thầu là không tính toán thời gian thiết kế bản vẽ mà nghĩ rằng công việc này diễn ra nhanh chóng.

Cần tính toán thời gian thi công chi tiết

Cần tính toán thời gian thi công chi tiết

Song thực tế không phải vậy đặc biệt là những công trình quy mô, phức tạp thì quá trình vẽ, chỉnh sửa sẽ tương đối lâu.

Thời gian hoàn thành bản chi tiết thiết kế tùy thuộc vào quy mô của công trình sàn hộp. Đối với công trình nhỏ thì thời gian thiết kế nhanh hơn. Còn đối với những công trình quy mô lớn thì cần sự tỉ mỉ và thời gian lâu hơn.

6. Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục

Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án và công trình thi công. Thử tưởng tượng, khi công trình đang được tiến hành tại hiện trường những xảy ra vấn đề về thiết kế thi công và đòi hỏi ban quản lý dự án phải có phương án xử lý khẩn cấp.

Thông tin được chuyển về ban quản lý nhưng do nhiều lý do thông tin đến chậm trễ hay sự phản hồi của ban dự án không kịp thời gian dẫn đến công trình buộc phải ngừng thi công chờ quyết định. Hoặc trường hợp ngược lại, đội hiện trường tự ý sửa thiết kế thi công mà ban quản lý dự án không nắm được thông tin dẫn đến công trình thi công xong không được nghiệm thu, phải tháo dỡ và thi công lại gây ảnh hưởng đến chi phí thi công và tiến độ hoàn thành dự án/công trình. Do đó, việc thông tin chậm chạp, không liên tục có thể gây ra những sai lầm, tổn thất khó lường trước được cho doanh nghiệp quản lý thi công công trình.

7. Lựa chọn đơn vị thi công

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều đơn vị thi công sàn hộp. Nhà thầu có thể liên hệ với các đơn vị này để sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chuyên nghiệp.

Công trình sử dụng Giải pháp sàn nhẹ Ubot

Để đảm bảo chất lượng cho công trình, bạn nên lựa chọn những đơn vị có thương hiệu, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực. Trong số đó, Công Ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (LPC) là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, cung cấp các giải pháp xây dựng. Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2007, đến nay đã có 12 năm hoạt động trong nghề. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào LPC.

Tự thi công sàn hộp cho công trình của mình, các nhà thầu khó tránh khỏi những sai lầm ở trên. Hi vọng bài viết này đã mang tới cho khách hàng những thông tin hữu ích để bạn có thêm kinh nghiệm giám sát công trình của mình. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp

Nên lựa chọn sàn hộp Ubot hay sàn bê tông truyền thống?

Khoa học công nghệ phát triển, ngày càng có nhiều giải pháp sáng tạo được nghiên cứu và áp dụng vào các công trình xây dựng nhằm giúp chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và nhà thầu có thêm nhiều lựa chọn tối ưu hơn trong việc thi công xây dựng. Các giải pháp này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, chất lượng đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt còn thân thiện hơn với môi trường. Trong đó, sàn hộp Ubot được đánh giá là giải pháp xây dựng xanh tối ưu nhất hiện nay.

Sàn hộp Ubot – giải pháp cho kết cấu sàn nhẹ

Sàn hộp Ubot là giải pháp xây dựng xanh được đánh giá rất cao về khả năng ứng dụng cho các công trình cao tầng hiện nay. Loại sàn này được tạo thành từ Hộp định hình tạo rỗng được làm từ chất liệu nhựa polypropylen tái chế rất thân thiện với môi trường mà lại mang đến nhiều lợi ích về kinh tế, thi công xây dựng.

Tính toán sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Tại Việt Nam, sàn phẳng Ubot kể từ những ngày mới xuất hiện đã được sự đón nhận của rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. Sàn phẳng Ubot là giải pháp xây dựng xanh, được sáng chế bởi một đội ngũ Kỹ sư của tập đoàn Daliform – Italia. Năm 2012, công ty LPC (Lam Pham Construction) chịu trách nhiệm chuyển giao công nghệ sàn nhẹ Ubot. Loại sàn này đạt những tiêu chuẩn về chất lượng, kiểu dáng và đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường. 

Ưu điểm nổi bật của sàn Ubot

Loại sàn hộp Ubot có ưu điểm nổi bật là:

 • Giúp tiết kiệm vật liệu và làm tăng tính năng thẩm mỹ cho các công trình xây dựng.
 • Giảm tối đa số lượng cột cần sử dụng so với xây dựng truyền thống
 • Tăng số lượng tầng, giảm chiều cao công trình.
 • Có khả năng cách âm, cách nhiệt cực tốt, cao gấp 2 lần so với loại sàn bê tông truyền thống.
Cốp pha Ubot

Ưu điểm của sàn Ubot

 • Thời gian thi công nhanh gọn, đẩy nhanh tiến độ công trình.
 • Xây tường tại bất cứ vị trí nào mà không cần dầm đỡ
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng thi công,
 • Tối ưu hóa, tiết kiệm không gian của công trình
 • Giúp sáng tạo không gian rộng lớn theo yêu cầu mà không bị giới hạn.

So sánh sàn hộp Ubot với sàn bê tông truyền thống

Tổng quan

Sàn Ubot

 • Thi công đơn giản, nhanh chóng bằng cách đổ tại chỗ.
 • Tiết kiệm đến 30 – 40% chi phí, tiết kiệm thời gian, nhân lực thi công.
 • Vật liệu gọn nhẹ, dễ bảo quản lưu kho bãi
 • Độ cứng của sàn cao, có khả năng chống chịu các tải trọng ngang tốt mặc dù trọng lượng của chất liệu cấu thành sàn khá nhẹ. 
 • Có khả năng chống rung, cách âm và nhiệt tốt
 • Yêu cầu trình độ kỹ thuật không cao, thi công dễ dàng.
 • Chủ động trong việc thi công triển khai tại công trường.

Sàn Bê tông

 • Sàn bê tông cốt thép trọng lượng vật liệu nặng hơn, chênh lệch nhiều hơn 25-20% tải trọng.
 • Thi công khá tốn kém, tốn nhiều nguyên vật liệu, chi phí cao, mất nhiều thời gian, nhân lực.
 • Bảo quản khó, di chuyển cồng kềnh, nặng nhọc.
So sánh sàn Ubot với sàn bê tông truyền thống

So sánh sàn Ubot với sàn bê tông truyền thống

Về kết cấu

Sàn Ubot

 • Sàn U-Boot có kết cấu cứng, bền bỉ, khả năng chịu lực tốt.
 • U-Boot Beton không cần cấu tạo thép nối tấm, kết cấu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong thi công.

Sàn bê tông

 • Sàn bê tông kém bền do có tải trọng lớn đè lên móng.
 • Hạn chế khả năng mở rộng không gian khi thiết kế, khiến công trình của bạn trở nên thiếu ý tưởng về mặt không gian.

Về thi công

Sàn Ubot

 • Chất lượng bê tông mặt dưới của sàn Ubot sẽ được đảm bảo tốt hơn, an toàn hơn do cấu tạo hai bên thành dầm.
 • Hộp cấu tạo chắc chắn không  xảy ra rủi ro, cháy nổ trong quá trình thi công.
 • Không cần phải cấu tạo chống nổi. 

Sàn bê tông

 • Thi công phức tạp hơn, vì vậy tiến độ khá chậm, công tác lắp ghép cốt pha tốn nhiều thời gian, công sức, nhân lực.
 • Sàn có dầm nên việc thi công đường ống kỹ thuật gặp khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao.

Vậy nên lựa chọn sàn hộp Ubot hay sàn bê tông truyền thống?

Lựa chọn sàn Ubot 

Lựa chọn sàn Ubot

Rõ ràng, với sự so sánh ở trên, sàn hộp Ubot là giải pháp xây dựng tối ưu nhất hiện nay. Đối với các công trình nhiều tầng như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,… thì nên ứng dụng sàn Ubot thay vì sàn bê tông truyền thống như trước. Điều này giúp mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà thầu, chủ đầu tư và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, sàn Ubot có nhược điểm là phù hợp ứng dụng cho các công trình cao tầng và các công trình có nhịp từ 6m trở lên. Còn với công trình nhà dân có nhịp nhỏ hơn 6m thì lựa chọn sàn bê tông vẫn là tối ưu chi phí hơn cả.

Quy trình thi công sàn hộp Ubot

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị thi công sàn hộp Ubot cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng. Chỉ cần tính toán sai trong quá trình thi công sàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giai đoạn sau này.

Vì vậy, để đảm bảo độ chính xác, chất lượng của sàn Ubot, LPC luôn thực hiện quy trình đầy đủ các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn báo giá khách hàng

 • Nếu có nhu cầu thi công sàn hộp Ubot, bạn chỉ cần để lại SĐT, hoặc gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng. Sau đó nhân viên của LPC sẽ tiếp nhận thông tin và yêu cầu của khách hàng
 • Đội ngũ kỹ sư của LPC sẽ liên hệ tư vấn và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng. Sau đó báo giá thi công.
 • Khi quyết định hợp tác, Kỹ sư của LPC sẽ đến khảo sát địa hình, thỏa thuận hợp đồng, lên bản vẽ trước khi tiến hành thi công.
Hình 4: Quy trình thi công sàn hộp Ubot của LPC

Quy trình thi công sàn hộp Ubot của LPC

Giai đoạn 2: Thi công sàn hộp ubot

 • Tiến hành định vị và lắp đặt hộp Ubot bằng thanh nối. Đồng thời tạo nên hệ thống dầm nằm ở khoảng giữa của 2 hộp. 
 • Gia công lắp đặt thép mũ cột, thép gia cường, thép lớn trên theo bản vẽ thiết kế.
 • Đổ lớp bê tông thứ nhất vào giữa khe 2 hộp. Dùng đầm dùi đầm vừa đủ theo đúng tiêu chuẩn để bê tông chèn kín phần đáy hộp.
 • Xong lớp bê tông thứ nhất, tiến hành đổ lớp bê tông thứ 2 hoàn thiện bề mặt cho sàn. 
 • Khi kết cấu bê tông đủ cường độ theo tiêu chuẩn, tiến hành tháo dỡ cốp pha. 

Giai đoạn 3: Bàn giao công trình

 • Hoàn thiện công trình với sàn Ubot
 • Kiểm tra công trình, bàn giao lại cho chủ đầu tư

Giai đoạn 4: Nghiệm thu, bảo hành công trình

 • Hoạch thu, thanh toán chi phí thi công theo đúng hợp đồng.
 • Bảo hành công trình, sửa chữa sàn miễn phí trong thời gian bảo hành.

Nếu như Quý khách đang tìm kiếm đơn vị thi công sàn hộp Ubot hoặc muốn tìm hiểu về giải pháp xây dựng mới này vui lòng để lại thông tin SDT. Sau khi tiếp nhận được nhu cầu, Đội ngũ Kỹ sư của LPC sẽ liên hệ tư vấn và báo giá chi tiết cho quý khách!

Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

Xem tiếp

Hướng dẫn cách thi công sàn phẳng Ubot chi tiết nhất

Sàn phẳng Ubot là giải pháp sàn hai phương toàn khối được ưa chuộng nhất hiện nay. Loại sàn này sử dụng các hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot để tạo rỗng cho sàn. Thi công sàn phẳng Ubot không phức tạp, không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng cần làm đúng theo quy trình chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả Hướng dẫn quy trình thi công sàn phẳng Ubot!

Giai đoạn 1: Vận chuyển, lưu kho hộp Ubot tại công trường

Hộp Ubot xếp chồng lên nhau, ghép thành các pallet, 160-260/ pallet. Lúc bàn giao công trình, đơn vị thi công chịu trách nhiệm nhận các pallet, kiểm tra và bảo quản ở nơi thích hợp tại công trường. Nếu thời tiết nắng nóng, oi bức, cần áp dụng biện pháp che đậy hộp cẩn thận, tránh để nhiệt độ ánh mặt trời làm pallet vỡ giòn. 

san-phang-khong-dam-5

Thi công sàn Ubot Đây không phải hình ảnh minh họa cho thi công ubot

Vận chuyển các pallet Ubot theo lịch gồm thời gian, chủng loại, số lượng phải phù hợp với tiến độ thi công.

Chú ý một số yêu cầu khi vận chuyển bốc xếp các pallet Ubot:

 • Bốc xếp nhẹ nhàng các pallet Ubot lên phương tiện vận chuyển, khi kê xếp tại công trường cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, tránh va đập gây vỡ hộp.
 • Không kéo lê các pallet Ubot.
 • Kê, tựa pallet Ubot lên các tấm đệm chèn, lót chuyên dùng bằng gỗ, nhớ đặt đúng bằng gỗ và đúng vị trí được quy định.
 • Khi vận chuyển chằng kéo cần sử dụng bằng cáp lụa. Tránh để cấu kiện bị đổ lật, xê dịch ngang dọc hay va đập vào thành xe.
 • Các bao thanh nối đi kèm theo cần có phiếu ghi chi tiết số lượng.
 • Bảo vệ Pallet Ubot và thanh nối khi lưu kho, bãi khỏi nắng, mưa bằng các biện pháp che đậy để hộp không bị nứt nẻ, dễ vỡ.
 • Cẩn thận kê xếp và nâng chuyển cấu kiện khi bốc xếp, hạn chế va đập gây hư hỏng các Pallet bên cạnh.
 • Không sắp xếp các pallet lên trên lối đi của cần trục và trên đoạn đường thi công.

Yêu cầu kiểm tra cốp pha, giàn giáo trước khi lắp thép và Ubot:

 • Giàn giáo yêu cầu dùng hệ chống thép sử dụng chân kích và bát kích, bố trí hiệu quả, đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Ván khuôn nên chọn loại ván phủ phin. Nếu dùng ván gỗ, thép đừng quên trải bạt để chống mất nước và cân bằng việc tự chảy của bê tông.
 • Yêu cầu ván khuôn được ghép kín khít, không chừa lại các lỗ, khe. Nếu dùng băng dính để dán kín, mặt phẳng sàn cao độ không chênh nhau quá ± 8mm.

Kiểm tra thật kỹ mặt sàn Ubot

Giai đoạn 2: Lắp đặt thép lớp dưới, lắt đặt hộp Ubot

 • Lắp đặt thép lớp dưới trước.
 • Tiếp theo lắp đặt hộp Ubot chuẩn theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.
 • Vì cấu tạo hộp Ubot là loại hộp nhựa, không chịu được tải trọng quá 100kg. Vì thế trong quá trình thi công sàn Ubot cần đặc biệt chú ý tới vị trí đứng trên bề mặt hộp, tránh để xảy ra hiện tượng vỡ nứt hộp.

Việc lắp đặt hộp Ubot tiến hành ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt lớp thép dưới và tiến hành cân chỉnh, làm vệ sinh sạch sẽ. Thực hiện trình tự công tác thi công lắp đặt hộp Ubot như sau:

+ Xác định rõ vị trí để lắp đặt hộp Ubot đầu tiên (tốt nhất nên chọn hộp ở vị trí góc nhà, góc ô sàn). Lấy và căng dây theo hai phương vuông góc của hộp rồi xếp vuông góc các hộp theo 2 phương ấy. Các hộp được cố định với nhau qua các thanh nối.

+ Tiếp theo rải lần lượt các hộp theo hàng Ubot đã được cố định sẵn.

+ Lắp đặt các thanh nối theo đúng kích thước giữa 2 hộp sau khi thiết kế, đảm bảo các hộp được thẳng hàng, đúng khoảng cách. 

+ Ngoài ra, có thể thi công thép lớp trên thép tăng cường sau khi rải xong hộp ra. Để hạn chế tối đa xảy ra sự cố vỡ hộp, trong quá trình thi công thép lớp trên phải rải các tấm gỗ ván hoặc tấm ván khuôn thép tạo lối đi trên bề mặt. Giúp nhân công đi lại thao tác. Trường hợp buộc phải đi lên trên Ubot thì hãy dẫm lên vị trí đã quy định ở trên.

Lưu ý: Quá trình thi công cũng có thể gây xô lệch vị trí các hộp. Thế nên yêu cầu người thi công cần hạn chế việc dẫn lên bề mặt hộp khi chưa lắp đặt thép lớp trên. Trong quá trình lắp thép có thể tháo các thanh nối để dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên cần lắp đặt lại như lúc đầu sau khi công tác lắp dựng thép hoàn thành.

Giai đoạn 3: 

 • Lắp đặt thép gia cường lớp dưới
 • Lắp đặt thép mũ cột
 • Lắp đặt thép chống cắt
 • Lắp đặt thép U bo sàn

Giai đoạn 4:

 • Lắp đặt thép lớp trên
 • Lắp đặt thép gia cường lớp trên
 • Lắp đặt thép chống chọc thủng
 • Lắp đặt thép C giữ ổn định sàn

Giai đoạn 5: Công tác đổ bê tông sàn phẳng Ubot

Khi đổ bê tông sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Lớp đầu tiên so với độ sụt S5 sẽ được đổ ngập phần chân đế (không quá 2-3 cm). Chờ một khoảng thời gian cho bê tông lớp dưới dần đông cứng và hết tính lưu động.

Sau thời gian chờ, tiếp tục đổ bê tông như bước đầu và lấp đầy các hộp cốp pha Ubot. Thực hiện san phẳng và hoàn thiện theo cách truyền thống. Khi bê tông đạt cường độ theo tiêu chuẩn thì tháo dỡ cốp pha. 

Một số điều cần lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông sàn phẳng Ubot

+ Không nhún nhảy theo hộp trong khi thi công.

+ Nghiêm túc thực hiện và tuân thủ các quy cách đổ do kỹ sư yêu cầu.

+ Nếu gặp phải trường hợp đẩy nổi hộp Ubot, dùng vật nhọn tạo lỗ thủng nhỏ trên bề mặt tấm Ubot. Khí nén sẽ được thoát ra, cân bằng và ổn định áp suất với bên ngoài. Dùng chân ấn hộp Ubot xuống vị trí cũ.

+ Hạn chế lấy bơm tĩnh để đổ bê tông. Nếu bắt buộc phải dùng đến cách này thì phải chuẩn bị ván kê đường ống chắc chắn và tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của Kỹ sư hiện trường.

+ Bê tông đạt chuẩn các tiêu chuẩn về độ sụt (16 ± 2).

san-phang-ubot-4

Lưu ý khi đổ bê tông sàn Ubot

+ Tuyệt đối không tự ý đổ thêm nước vào bê tông.

+ Mạch ngừng kỹ thuật: Với những ô sàn lớn đổ không hết khối lượng bê tông một lần thì vị trí mạch ngừng kỹ thuật sẽ do tư vấn thiết kế chỉ định. Tại vị trí mạch ngừng thi công cần được ngăn bằng lưới thép với mắt lưới 10x10mm. Đục tẩy tất cả bê tông tràn qua mắt lưới, xịt rửa sạch mạch ngừng và tưới sika bám dính lên toàn bộ mạch ngừng. Tưới Sika theo yêu cầu đưa ra của nhà sản xuất về chủng loại mình sử dụng. Rồi tiến hành đổ tiếp bê tông.

+ Khi tháo cốp pha không để rung, lắc mạnh phần sàn mới đổ. 

+ Cây chống có chống 2 sàn kế tiếp. Nếu yêu cầu tháo ván khuôn thì cần phải có chống điểm.

– Quy trình bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn Ubot

+ Bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn phẳng Ubot không khác với sàn bê tông cốt thép thông thường (Theo TCVN 4453-1995).

Sàn phẳng TBOX

Sàn phẳng Ubot

+ Khuyến cáo nên dùng các tấm ni lông để sau khi đổ bê tông xong sẽ rải lên trên bề mặt che phủ và tưới nước.

+ Thêm nữa, việc sử dụng bê tông có độ sụt lớn sẽ nhanh chóng nứt vỡ. Muốn giải quyết tình trạng này, khi bề mặt bê tông gần cứng hãy xoa mặt thêm hoặc cho máy đánh bóng nền thực hiện xoa lại mặt (tốt với sàn ≥1000m²).

Hi vọng với những thông tin LPC cung cấp, độc giả sẽ nắm rõ hơn về quy trình thi công Sàn phẳng không dầm UBOT. Đừng quên theo dõi LPC để cập nhật những thông tin và kiến thức bổ ích hơn về xây dựng nhé!

Xem tiếp

Sàn không dầm: Điểm ưu việt và những ứng dụng thực tế

Sàn không dầm được ứng dụng rộng rãi trong các công trình thi công hiện nay. Vậy ưu điểm của loại sàn này là gì? Cấu tạo, độ dày, đặc điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của LPC nhé!

Sàn không dầm là gì?

Như bạn đã biết, sàn là bộ phận làm nhiệm vụ chịu lực đồng thời bao che ngăn cách. Theo kết cấu, sàn được chia thành 2 loại là: 

 • Sàn có dầm 
 • Sàn không dầm

Mỗi loại sàn sẽ có những ưu điểm khác nhau, nhưng nhiều người ưu tiên lựa chọn sàn không dầm nhiều hơn. Một phần về tính thẩm mỹ cao, phần khác vì những lợi ích kinh tế, kỹ thuật mà sàn không dầm mang đến. 

Sàn không dầm là giải pháp thi công mang đến nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu. Loại sàn này còn được biết với cái tên khác là sàn nấm, có cấu tạo khá đặc biệt, bán sàn dựa trực tiếp trên các cột. 

Trong các công trình nhà cao tầng, càng nhiều tầng đồng nghĩa với việc công trình phải chịu thêm trọng tải, phát sinh các khoản chi phí lớn. Việc tăng cường chi phí thi công sàn tốn kém hơn. Do đó để tiết kiệm, rút ngắn khoản đầu tư, giảm thời gian thi công, người ta lựa chọn sàn không dầm. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của sàn không dầm so với các loại sàn khác trong thi công xây dựng hiện nay.

Thế nào là loại sàn tốt trong thi công xây dựng?

Sàn của các công trình thi công xây dựng được xem là chất lượng nếu như đạt được những tiêu chuẩn về: 

 • Tính bền chắc: sàn có thể chịu được tất cả các tải trọng tác động lên mà không bị phá hỏng, hay gặp trục trặc gì trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tính vững cứng: sàn đảm bảo độ võng nhỏ hơn độ võng cho phép
 • Đảm bảo kinh tế: trong các công trình thi công, sàn chiếm một phần lớn 18-20% kinh phí xây dựng. Vì vậy khi thiết kế cần chú ý yêu cầu kinh tế, mức kinh phí cần đầu tư của sàn để hạ giá thành công trình. Sàn không dầm là giải pháp xây dựng khá tiết kiệm.
Hình 2: Tiêu chuẩn của sàn trong thi công xây dựng

Hình 2: Tiêu chuẩn của sàn trong thi công xây dựng

Ngoài ra, sàn còn đảm bảo một số yếu tố khác như: 

 • Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.
 • Chống cháy tốt
 • Không trơn trượt.
 • Không đọng bụi, không bám bụi.
 • Cách ẩm và chống thấm tốt
 • Có vẻ đẹp thẩm mỹ cao. 
 • Vật liệu lát sàn là loại giữ nhiệt, ấm áp
 • Mặt sàn phẳng có thể kê đô và đi lại thuận tiện.

Sàn không dầm có đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng không?

Xét về cấu tạo

Sàn không dầm là loại sàn BTCT không có dầm. Đặc điểm của sàn là độ dày tương đối lớn và có thể gối trực tiếp lên các BTCT chịu lực. Nguyên tắc chịu lực của sàn giống với kiểu sàn nấm, tức là mỗi cột chịu lực sẽ chịu một trọng tải của phần sàn nằm xung quanh cột, lực được truyền trực tiếp từ sàn vào đầu cột. Trong khi loại sàn có dầm phải truyền qua dầm rồi mới truyền xuống cột. 

Hình 3: Sàn không dầm đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng

Cấu tạo của sàn không dầm cũng chính là ưu điểm giúp tiết kiệm được chi phí vật tư trong thi công xây dựng. Do đặc điểm kết cấu truyền lực như vậy nên sàn phải đảm bảo được phân bố lực đều. Sàn cứng không dầm thường có khẩu độ cột theo 2 phương bằng nhau, 6x6m đến 8x8m. Còn chiều dài của sàn xấp xỉ khoảng 1/35 đến 1/40 khẩu độ cột.

Sàn gối lên đầu cột tạo nên ứng suất cục bộ lớn. Thi công sàn không dầm có thể xảy ra tình trạng dấu thủng sàn. Để khắc phục điều này, người ta thường cấu tạo mũ cột loa to, góc 45 độ, rộng 0.2 đến 0.3 bước cột.

Xét về các ưu điểm

Thân thiện với môi trường

Công nghệ xây dựng sàn không dầm ra đời đánh dấu một bước đột phá mới trong ngành thiết kế, thi công xây dựng. Loại sàn này áp dụng những quả bóng rỗng làm từ nhựa tái chế, mục đích là để thay cho những phần bê tông trong sàn. Điều này có tác dụng giúp trọng lượng bản thân của sàn được giảm đi một cách đáng kể.

Hình 4: Sàn không dầm được ứng dụng trong nhiều công trình cao tầng hiện nay

Hình 4: Sàn không dầm được ứng dụng trong nhiều công trình cao tầng hiện nay

Ngay từ tên gọi đã nói lên những gì bên trong cấu tạo của loại sàn này. Sàn không cần sử dụng dầm mà nó liên kết trực tiếp với các hệ cột trụ đỡ của công trình. Nhờ vào đặc điểm này, nó tạo ra những ưu thế riêng về tính kỹ thuật và mặt kinh tế, chi phí đầu tư.

Sử dụng sàn không dầm, trọng tải kết cấu của công trình sẽ được giảm tới 35%. Điều đó đồng nghĩa với việc trọng lượng móng cũng như trụ cột được giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, loại sàn này sử dụng các vật liệu tái chế, giá cả phải chăng, hiệu quả thi công cao mà lại vô cùng thân thiện với môi trường.

Hiện nay, các phương pháp thi công xây dựng đều hướng tới vấn đề thân thiện, an toàn với môi trường. Và sàn không dầm đã đáp ứng được điều đó. 

Tiết kiệm chi phí

Sàn không dầm có khả năng chịu lực từ 2 phương mà không cần sử dụng ván khuôn. Nó có khả năng vượt nhịp cao nên được ứng dụng rất nhiều. Với loại sàn này, lượng bê tông cần phải sử dụng cho công trình giảm tới 50%. Tiết kiệm được một khoản chi phí lớn như vậy là điều mà các nhà thầu, chủ đầu tư vô cùng hài lòng.

Ngoài ra, thời gian thi công mặt sàn cũng sẽ nhanh hơn 5-7 ngày so với kiểu truyền thống. Trong quãng thời gian này, công nhân có thể làm những phần khác của công trình để vượt tiến độ đề ra. 

Vừa tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, nhân lực công nhân, vừa đẩy nhanh được tiến độ, đây là những ưu điểm chỉ tìm thấy ở sàn không dầm. 

san-khong-dam-2

Khả năng chịu động đất

Sàn không dầm có đặc điểm chịu lực được về 2 phương cùng với tải trọng nhẹ hơn nhiều so với loại sàn truyền thống nên khả năng chịu lực tác động của sàn khá tốt. Ngoài ra, sự kết hợp của vách chịu lực cũng như hệ thống trụ cột sẽ giúp cho mặt sàn kiên cố, vững chắc hơn, tránh được những rủi ro của thiên tai, động đất.

Sàn không dầm thường được ứng dụng trong những công trình nào?

Sàn không dầm thường được áp dụng cho những công trình nhiều tầng, nhà dân dụng cao tầng, có khẩu độ cột từ 6-9m. Loại sàn này yêu cầu chiều cao tầng nhà thấp để có thể tận dụng được không gian chiều cao tầng. Đặc biệt là những công trình có hệ thống khí, đèn điện, điều hòa trên trần rất thích hợp để ứng dụng loại sàn này. 

Trên đây là những thông tin về loại sàn không dầm được ứng dụng phổ biến trong các công trình thi công hiện nay. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm ra được giải pháp cho công trình xây dựng của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem tiếp