LÀM VIỆC TẠI NHÀ – KINH NGHIỆM CHO CÁC DOANH NGHIỆP MÙA COVID – 19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang vô cùng căng thẳng, theo chủ trương của Chính phủ đã đề ra, các doanh nghiệp cũng dần chuyển sang hình thức làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.Từ năm 2007, Công ty TNHH Xây dung Lâm Phạm (LPC) đã áp dụng các phương pháp làm việc từ xa tại các cở sở ở Việt Nam và tại Việt Nam với nước ngoài và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tính đến thời điểm hiện tại, các biện pháp này được LPC vận dụng tối đa để đảm bảo 100% CBNV làm việc bình thường với hiệu quả công việc tốt nhất.

 Dưới đây, LCP xin chia sẻ với các doanh nghiêp 7 kinh nghiệm làm việc hiệu quả tại các “Chiến khu” để nâng cao hiệu quả công việc mùa Covid – 19

1.Hãy bắt đầu công việc sớm nhất có thể khi làm việc tại nhà

Khi làm việc tại nhà, có thể khiến chúng ta quên mất việc cần phải chuẩn bị một ngày mới đầy năng lượng để bắt đầu đi làm, và cũng không tránh khỏi việc chúng ta thức dậy quá muộn. Đây là một vấn đề khiến cho công việc tại nhà trở nên chậm tiến độ hơn và có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Bí quyết cho vấn đề này chính là hãy bắt đầu công việc sớm nhất có thể.

Khi thức dậy sớm chúng ta sẽ có đủ sức khỏe và tinh thần cho một ngày làm việc hiệu quả. Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục hoặc có thể là một tách café để bản thân cảm thấy tỉnh táo hơn. Hơn nữa, khi bắt đầu vào công việc sớm sẽ giúp bạn có thời gian để sắp xếp lại và lên kế hoạch cho cả ngày làm việc.

2. Tạo khu vực làm việc chuyên môn

Làm việc tại nhà – Kinh nghiệm cho các doanh nghiệp mùa Covid. Để đảm bảo tiến độ các dự án, đảm bảo công việc cũng như an toàn cho CBNV Công ty. LPC thực hiện chiến dịch “An toàn khu” cho một bộ phận CBNV. Phân chia các nhân sự tham gia các mảng công việc cần sự tương tác cao về đặc khu riêng. Đảm bảo sinh hoạt, an toàn cho toàn bộ nhân viên tại đây. Đây là một kinh nghiệp LPC áp dụng từ khá lâu và đạt hiệu quả tốt.

3. Trang phục lịch sự như ở văn phòng khi làm việc tại nhà

Tất cả chúng ta khi đến văn phòng đều chuẩn bị trang phục gọn gàng, lịch sự trước khi bắt đầu tới Công ty. Trái lại, khi làm việc ở nhà, đa số chúng ta đều có xu hướng cho phép bản thân mặc thoải mái với đồ ngủ. Tuy nhiên các bạn có biết rằng, việc này sẽ vô tình làm giảm hứng thú của não bộ cho công việc. Vì vậy, có một cách đánh lừa não bộ để làm việc tại nhà cảm giác giống như làm việc ở công ty đó chính là: “Hãy mặc đồ lịch sự như ở văn phòng.”

Việc mặc những trang phục công sở có thể khiến chúng ta có tâm lý giống như mình vẫn đang đi làm, tạo ra một môi trường giúp bản thân tập trung hơn và cảm thấy sẽ không có quá nhiều vấn đề khi thay đổi môi trường làm việc.

4. Loại bỏ tiếng ồn

Một lí do mà hầu hết chúng ta gặp phải về sự mất tập trung trong công việc chính là tiếng ồn.  Đối với một số bạn đã có gia đình thì vấn đề này sẽ trở nên khó khăn hơn khi có con nhỏ tại nhà.

Việc xuất hiện nhiều tiếng ồn và âm thanh tạp âm sẽ làm chúng ta bị phân tâm trong quá trình làm việc dẫn đến hiệu quả không cao. Chính vì thế khi làm việc tại nhà bạn nên chọn một không gian yên tĩnh, hoặc một không gian riêng để tránh tiếng ồn. Đối với các bạn có con nhỏ thì cũng có thể nhờ ông bà trông con giúp hoặc có thể thương lượng với các bé.

5. Quản lí thời gian và hiệu suất công việc

Cho dù làm việc tại nhà hay ở Công ty thì bạn vẫn cần duy trì tiến độ và đảm bảo hiệu quả khối lượng công việc.

Tại LPC, CBNV cần thực hiện báo cáo công việc hàng ngày thông qua các công cụ như: Google Driver; Trello hay Asana… Thực hiện báo cáo công việc hoàn thành vào cuối ngày cũng như dự kiến kế hoạch công việc ngày hôm sau. Hãy chú ý, bạn phải đảm bảo và giám sát để CBNV của bạn bám sát lịch trình và đảm bảo hiệu quả

Chúng ta cũng nên dành cho mình từ 10 – 15 phút giữa buổi làm việc để thư  giãn nhẹ nhàng nhé.

6. Hoàn thành công việc quan trọng vào buổi sáng

Có thể thấy, buổi sáng là lúc chúng ta có nhiều thời gian và cơ thể có nhiều năng lượng nhất, nên hãy hoàn thành công việc quan trọng vào buổi sáng.

Một ngày làm việc bận rộn hoặc sự thay đổi môi trường có thể khiến chúng ta thiếu tập trung hay bỏ sót những việc cần giải quyết trong ngày.

Việc tổ chức những buổi họp giao ban vào buổi sáng trong ngày, chia sẻ những câu chuyện nhỏ. Sẽ giúp cho đồng nghiệp của bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

7. Duy trì liên lạc với đồng nghiệp khi làm việc tại nhà

Dĩ nhiên trong mọi việc hằng ngày chúng ta vẫn cần trao đổi với đồng nghiệp về công việc hay cũng cần tổ chức các cuộc họp cần thiết với Lãnh đạo như là họp báo cáo, họp lên dự án mới, hoặc để giải quyết các vấn đề phát sinh như tình hình CoVid-19 chẳng hạn.

Vậy nên, LPC đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến thông qua các phần mềm hỗ trợ như: SKYPE; HANGOUTS; ZOOM. Chia sẻ tài liệu, thảo luận công việc với đồng nghiệp và Ban Lãnh đạo cũng như quản lý hoạt động làm việc nhóm, quản lý dự án qua Dropbox; Google Driver; Teamview; Trello; Slack hoặc Asana. Tất cả những công cụ hỗ trợ trên đều là miễn phí với doanh nghiệp

Trên đây là 7 Kinh nghiệm mà LPC đã thực hiện rất hiệu quả trong thời gian vừa qu muốn chia sẻ tới Quý Đối tác và doanh nghiệp. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm phương pháp, cách thức cũng như tăng cường tinh thần chiến đấu mạnh mẽ để đẩy lùi dịch bệnh.

Xem tiếp

Xu hướng xây dựng xanh – tương lai ngành xây dựng Việt Nam

Xây dựng xanh đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành xu hướng xây dựng chung của toàn cầu. Tại Việt Nam, xu hướng xây dựng xanh cũng dần phát triển và tạo ra những bước tiến đột phá cho ngành xây dựng nước nhà. Hãy cùng LPC tìm hiểu thêm về hướng đi mới này trong bài viết dưới đây.

Tại sao Công trình xanh – Xây dựng xanh đang dần trở thành xu hướng trong ngành xây dựng Việt

Cùng với sự phát triển của đất nước, mỗi năm có đến hàng ngàn công trình xây dựng mọc lên tại Việt Nam. Tuy cơ sở hạ tầng được cải thiện tốt nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải xây dựng, phế liệu… làm mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng tăng lên đáng kể. Nếu tiếp tục áp dụng các giải pháp xây dựng cũ thì không thể cải thiện được chất lượng môi trường sống cho mọi người. Đây chính là lý do vì sao các giải pháp xây dựng mới thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu hướng trong ngành xây dựng Việt. 

Xu hướng xây dựng xanh đang phát triển

Xây dựng xanh là giải pháp xây dựng mới sử dụng những công nghệ, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người như dùng sàn nhẹ Ubot, gỗ ốp tường xanh, bê tông nhẹ, kim loại tái chế… Với các giải pháp mới này, tình trạng ô nhiễm sẽ được giải quyết một cách đáng kể, đem lại giá trị bền vững cho toàn ngành. Việc các vật liệu xây dựng xanh ra đời cũng giúp chủ thầu tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu, giảm số lượng nhân công và thời gian thi công một cách hiệu quả. 

Biểu hiện của xu hướng xây dựng xanh trong những năm gần đây? 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều biểu hiện tích cực trong việc áp dụng các phương pháp xây dựng xanh trong thi công. Điều này được thể hiện rõ nét ở các phương diện sau đây: 

 • Sử dụng vật liệu xây dựng xanh thay thế vật liệu truyền thống

Vật liệu truyền thống là những tư liệu xây dựng thường được lấy từ thiên nhiên và thông qua chế tác của con người như gỗ, đá, bê tông,….Do có nguồn gốc từ tự nhiên nên việc liên tục khai thác sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của chúng ta. Chính vì vậy, vật liệu xanh đã được nghiên cứu và đưa vào áp dụng trong thi công công trình. Các vật liệu xanh thường được làm bằng nguyên liệu tái chế và có độ bền cao, tiêu tốn ít năng lượng hơn trong vòng đời sử dụng. Các vật liệu xanh đang được áp dụng hiện nay có thể kể đến như sàn phẳng không dầm Ubot, bê tông siêu nhẹ, gỗ ép,….  

 • Ứng dụng những giải pháp xây dựng thân thiện với môi trường

Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu xây dựng xanh thay vì vật liệu truyền thống, ngành xây dựng Việt Nam còn tiến hành triển khai các giải pháp thi công thân thiện với môi trường. Những ngôi nhà được thiết kế ngày một khoa học, tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Tiết kiệm điện năng, giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra ngoài môi trường cũng là một cách cải thiện tình trạng ô nhiễm hiệu quả.

Điểm danh những công trình tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn công trình xanh

Hiện nay, ngành xây dựng đang nỗ lực thực hiện các công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh trên khắp cả nước. Một số tiêu chuẩn cụ thể để đạt chứng nhận công trình xanh là:

 • Tiết kiệm năng lượng khi vận hành
 • Bảo vệ tài nguyên nước, giảm thiểu chất thải và ô nhiễm
 • Tối ưu chi phí trong toàn bộ vòng đời của công trình 
 • Giữ gìn cảnh quan xanh, đảm bảo tính tiện nghi của người sử dụng 

Tính đến nay, Việt Nam đã có gần 100 công trình đạt tiêu chuẩn công trình xanh. Một số công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến là Diamond Lotus Riverside (quận 8, TP.HCM), Anland Premium, Orchard Garden..


Chung Cư Anland premium

Tham vọng phát triển xây dựng xanh mạnh hơn nữa ở thị trường xây dựng trong nước của LPC và Ông Trùm Sàn Hộp

LPC là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công và ứng dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong xây dựng tại Việt Nam. LPC mang đến giải pháp công nghệ sàn phẳng không dầm Ubot – sản phẩm được sáng chế bởi tập đoàn nổi tiếng thế giới Daliform – Italia, ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hàng ngàn công trình trên khắp thế giới. 

Sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Sàn phẳng nhẹ sử dụng hộp định hình tạo rỗng Ubot (gọi tắt là sàn Ubot) được tạo thành từ các hộp Ubot xếp thẳng hàng nhau, liên kết với nhau bởi thanh nối và nằm chìm trong sàn bê tông tạo nên các lỗ rỗng và các dầm chữ I đan xen vuông góc với nhau. Sàn phẳng không dầm Ubot có thể thay thế sàn bê tông cốt thép truyền thống, loại bỏ phần vật liệu thừa không cần thiết, giảm trọng lượng sàn, tối ưu ngân sách và thời gian thi công. 

Ngoài ra, loại sàn này còn đạt chứng nhận CCA từ Đại học Minalo Chứng chỉ chứng nhận thành phần nhựa không chất nguy hiểm, thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Với những tính năng ưu việt trên, việc sử dụng sàn nhựa Ubot sẽ trở thành hướng đi mới cần thiết cho việc xây dựng tại Việt Nam để tạo nên những giá trị bền vững trong tương lai. 

Xây dựng xanh là xu hướng xây dựng sẽ làm nên những giá trị bền vững trong tương lai. Cùng với sự nỗ lực của toàn ngành, LPC vẫn luôn không ngừng phát triển, ứng dụng những giải pháp xanh vào thi công tại nhiều công trình trên khắp cả nước. Nếu cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay !

Xem tiếp

Những điều cần biết cho người mới xây nhà lần đầu

Xây nhà là việc cực kỳ trọng đại đối với mỗi người. Muốn có được một ngôi nhà hoàn hảo, gia chủ cần tính toán một cách cẩn thận để tổ ấm của mình không chỉ đạt tính thẩm mỹ cao mà còn tiết kiệm được chi phí thi công. Việc này không hề dễ dàng đối với người mới xây nhà lần đầu. 5 lưu ý dưới đây sẽ hỗ trợ bạn thực hiện tốt việc này. 

Chuẩn bị kinh phí – việc cần làm đầu tiên khi xây nhà

Không có nguồn kinh phí thì sẽ không thể tiến hành việc xây dựng. Vì vậy, việc chuẩn bị ngân sách là việc đầu tiên bạn cần làm. Số tiền này cần phải phù hợp với nhu cầu xây dựng của bạn và tình hình tài chính hiện tại. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngân sách của bạn dự trù bị vỡ kế hoạch và khiến việc thi công phải ngừng lại? Điều này không chỉ khiến bạn tốn thêm thời gian xây dựng mà còn phải bù lại rất nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Việc tính toán chi phí xây dựng không hề đơn giản. Bạn có thể chia các loại chi phí thành 3 phần chính: 

 • Chi phí xây dựng cơ bản:

  Đây là số tiền cần thiết để tạo nên một ngôi nhà có kết cấu hoàn chỉnh. Thông thường, chi phí xây dựng cơ bản bao gồm 3 đầu mục: chi phí tư vấn thiết kế, thi công xây dựng và chi phí giám sát công trình. Bạn có thể tự mình giám sát trong quá trình xây dựng để giảm bớt đi một phần chi phí. Đây là chi phí lớn nhất, chiếm đến gần 70% ngân sách của bạn. Để tránh sai sót và sử dụng nguồn tiền không hiệu quả thì bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn đưa ra đơn giá cụ thể chi tiết theo từng hạng mục.

Cần tính toán chi phí rõ ràng khi xây dựng

 • Chi phí phát sinh:

  Việc xây dựng trên thực tế luôn tạo ra những chi phí phát sinh. Nếu không lường trước được điều này, bạn có thể cạn tiền ngay khi công trình đang còn dang dở. Gia chủ cần dự toán một khoản kinh phí từ 10 – 30% tổng ngân sách để phòng trường hợp cần thiết. Việc này cũng giúp các kiến trúc sư và nhà thầu thi công đưa ra được nhiều ý tưởng hơn cho ngôi nhà của bạn. 

 • Chi phí trang trí nội thất

  Việc trang trí nội thất có thể thực hiện ngay khi thi công xong hoặc trang bị dần theo thời gian. Các thiết bị gia dụng, thiết bị nhà bếp, trang trí phòng khách… đều có thể trang bị sau mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của ngôi nhà. Bạn nên xem xét tình hình tài chính của gia đình và đưa ra ngân sách phù hợp cho việc này. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế kết cấu

Thiết kế kết cấu bao gồm việc tính toán và triển khai các chi tiết và phương án của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước.….Việc thiết kế kết cấu đòi hỏi chuyên môn cao bởi việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Lựa chọn phương án thiết kế kết cấu tối ưu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình… Những vấn đề này liên quan trực tiếp đến chuyên môn và yêu cầu tính chính xác cao. Do đó, khi xây nhà lần đầu, bạn cần xem xét kỹ các nhu cầu của mình và tìm hiểu các đơn vị thiết kế kết cấu uy tín và chuyên nghiệp để những bước đầu tiên của công trình được diễn ra thuận lợi nhất.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín – Lên kế hoạch thi công

Thi công xây dựng là bước cuối cùng biến những ý tưởng, những phương án thành hiện thực. Việc lựa chọn được đơn vị thi công uy tín sẽ giúp ngôi nhà của bạn nhanh chóng hoàn thiện và đáp ứng đúng yêu cầu đặt ra. Để lựa chọn được các đơn vị thi công uy tín bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm: Các đơn vị dày dặn kinh nghiệm sẽ đưa ra được các phương án tối ưu nhất khi xây dựng và giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Đồng thời, với kinh nghiệm xây dựng nhiều năm, đơn vị thi công sẽ tránh được các sai sót đáng tiếc trong quá trình xây nhà.
 • Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm: Đội ngũ kỹ sư là những người trực tiếp làm việc với ngồi nhà của bạn. Một đội ngũ kỹ sư tốt sẽ giúp công việc được tiến hành một cách thuận lợi, suôn sẻ.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Việc đơn vị thi công sở hữu một quy trình làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng sai phạm, chậm tiến độ khi xây dựng
 • Giá thành hợp lý, rõ ràng: Bạn cần chọn những đơn vị thi công có mức giá đưa ra rõ ràng theo từng hạng mục và phù hợp với nguồn ngân sách hiện có của mình. 

Trong quan niệm của người Việt, khi xây nhà, gia chủ cần xem ngày đẹp để động thổ, đổ mái,… Việc này sẽ giúp công việc của gia chủ được suôn sẻ, thuận lợi, tránh được những điều không may. Từ đó, khi bắt đầu làm nhà, bạn có thể trao đổi với đơn vị thi công về thời gian ngày, giờ đẹp mong muốn để tiến hành thi công các hạng mục quan trọng.

Để hoàn thành một dự án công trình, tối ưu công năng, đảm bảo thẩm mỹ, đúng ngân sách và đúng tiến độ, việc lập kế hoạch – đưa ra phương án thi công hiệu quả là vô cùng cần thiết. Bởi vậy khi lựa chọn được một đơn vị uy tín, dày dặn kinh nghiệm, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm giao hết trọng trách cho các kỹ sư. Công việc của bạn chỉ là cùng các kỹ sư giám sát công trình, giám sát nhân công thực hiện để kiểm soát tiến độ, chi phí cho nguyên vật liệu trong quá trình thi công.

Lựa chọn nhà thầu

Nếu muốn kiểm soát tập trung các công đoạn trong hoàn thiện căn nhà và tránh được vấn đề về sự bất đồng trong ý hiểu giữa các bên làm ý tưởng, bản vẽ và thi công, bạn có thể lựa chọn nhà thầu thay vì các đơn vị thiết kế – thi công riêng lẻ. Trước khi lựa chọn nhà thầu để tiến hành xây dựng, bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè đồng nghiệp và tìm hiểu thật kỹ. Một nhà thầu uy tín chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn. Sau khi đã có đầy đủ thông tin và quyết định lựa chọn một nhà thầu, hãy trao đổi với họ về mong muốn của mình và thống nhất với họ về kế hoạch thi công cụ thể, ngân sách dự tính cùng các cam kết cụ thể về tính thẩm mỹ, độ an toàn, thời gian tiến hành…

Lựa chọn nhà thầu uy tín khi xây dựng

Một điểm cần lưu ý nữa là bạn không nên thay đổi chủ thầu giữa chừng. Việc thay đổi khi công trình đang còn dang dở sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và phát sinh thêm nhiều chi phí không đáng có. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, bạn và nhà thầu cần làm việc một cách nghiêm túc với nhau để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và không làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng.

Lựa chọn đơn vị Thiết kế – Thi công nội thất

Sau khi hoàn thiện công trình, công việc tiếp theo là phải hoàn thiện nội thất. Một đơn vị thiết kế, thi công nội thất uy tín, chất lượng đáng để lựa chọn cần đáp ứng được những tiêu chí sau: 

 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề
 • Đội ngũ kỹ sư sáng tạo, am hiểu, trình độ cao 
 • Giá cả hợp lý, chi phí tối ưu 

Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất đẹp như phong cách hiện đại, hướng tới thiên nhiên, cổ điển,…. để bạn lựa chọn. Ngay từ ban đầu, bạn cần trao đổi rõ ràng với đội ngũ thiết kế thi công nội thất để thống nhất phong cách trang trí mà bạn muốn hướng tới. Điều này sẽ giúp việc thi công nội thất trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra. 

Xây nhà lần đầu tiên không hề dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư, tính toán kỹ lưỡng của gia chủ. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà ấm cúng và tối ưu được chi phí xây dựng.

Xem tiếp

Những lưu ý trong bài trí nội thất

Bài trí nội thất không chỉ đem lại cho ngôi nhà bố cục hợp lí và tính thẩm mỹ, mà theo quan điểm của người Việt Nam, nó còn có thể mang đến may mắn hay giúp cho gia chủ tránh được những điều xấu. Bởi vậy, việc bài trí nội thất sao cho đẹp mắt, hợp phong thủy và mang tới những điều tốt đẹp là điều được rất nhiều người quan tâm.

Những kiêng kị trong bài trí nội thất

Ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành“, bởi vậy, việc bài trí nội thất trong căn nhà luôn yêu cầu gia chủ phải tìm hiểu kĩ càng, cẩn thận để không chỉ đem lại tính thẩm mỹ mà còn tránh được những cách bài trí kiêng kị, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của gia chủ.

Dưới đây là 3 điều “đại kị” trong cách bài trí nội thất!

Trang trí sừng, đầu động vật hoặc vật nhọn tại khu vực phòng khách

Nhiều gia chủ cho rằng việc trang trí sừng, đầu động vật hoặc vật nhọn tại phòng khách sẽ thể hiện sự mạnh mẽ, uy quyền. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, bởi những vật phẩm này được lấy từ động vật đã chết, âm khí tích tụ. Đó còn là những vật mang lại cảm giác dữ dằn, sợ hãi, làm mất đi sự hài hòa trong không gian phòng khách. Vật nhọn như dao, kiếm cũng không ngoại lệ, bởi nó tượng trưng cho sự tranh giành, sát thương, chết chóc, thường không mang lại điều tốt lành cho gia đình.

Không nên trang trí sừng, đầu động vật hoặc vật nhọn tại khu vực phòng khách

Chọn “sai” tranh phong thủy

Tranh phong thủy sẽ giúp phá bỏ sự đơn điệu của các bức tường, đem lại những gam màu nghệ thuật, độc đáo và mới lạ cho mỗi căn nhà. Tuy nhiên, không thể chọn tranh theo cách tùy tiện mà cần lựa chọn dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ để đem lại những điều may mắn.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý nên chọn lựa những bức tranh mang lại cảm giác sang trọng, hài hòa, không nên chọn những bức tranh hình động vật dữ tợn như hổ, báo, rắn, đại bàng… hay tranh về vũ khí, chiến tranh… Cũng như những đồ vật trang trí phía trên, những bức tranh này đem lại cảm giác nặng nề, sợ hãi cho người thưởng thức và cho cả không gian căn nhà.

Không đặt gương trong phòng ngủ

Việc có một chiếc gương trước bàn trang điểm hoặc treo trong phòng ngủ để ngắm nghía bản thân mỗi ngày chắc hẳn là điều chị em phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, đặt gương trong phòng ngủ lại được coi là điều kiêng kị trong phong thủy.

“Kiêng” đặt gương trong phòng ngủ

Theo góc nhìn phong thủy, gương là một đồ vật thuần âm, rất lạnh lẽo, vì vậy khi bày biện cũng có rất nhiều điều cấm kỵ. Còn theo như khoa học, gương được cấu tạo bởi kim loại bạc và natri, những chất này tạo năng lượng âm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Nhiều người cứng nhắc cho rằng phải loại bỏ gương hoàn toàn ra khỏi phòng ngủ vì đó là điều tối kỵ. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng không nhất thiết phải tuân thủ theo điều đó. Bởi lẽ, gương là vật dụng cần thiết, chỉ cần bố trí gương đúng vị trí và trạng thái thì sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Gợi ý bài trí nội thất cho không gian rộng

Nếu không gian nhỏ gây trở ngại về việc sắp xếp đồ dùng hợp lí, tạo ra không gian sống thoải mái, rộng rãi nhất cho thể, thì không gian rộng lại thách thức khả năng “lấp đầy” của bạn, sao cho căn nhà không bị trống trải nhưng vẫn gọn gàng, khoa học. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bài trí nội thất trong những không gian rộng, hãy thử áp dụng một số gợi ý dưới đây nhé!

Bài trí nội thất phù hợp với không gian rộng rãi

Chọn nội thất hình chữ L

Đồ nội thất hình chữ L rất phù hợp với những không gian rộng rãi, bởi nó vừa tận dụng được diện tích, vừa giúp phân chia không gian rộng thành những khoảng hẹp hơn với thiết kế mở, khiến cho căn nhà không bị trống trải nhưng cũng không quá gò bó, bí bách. Nếu căn nhà của bạn quá rộng, hãy thử nghĩ đến việc đặt những đồ nội thất hình chữ L tại những khu vực khác nhau như phòng bếp, phòng khách…

Ngăn cách không gian bằng kệ, tủ

Khi bạn có một căn nhà với không gian rộng, thì những đồ nội thất như kệ, tủ mở chính là “cứu cánh” của bạn. Chúng sẽ giúp phân chia không gian thành nhiều khu vực nhỏ một cách tự nhiên nhất, đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy vậy, bạn nên chọn loại tủ, kệ có thể nhìn xuyên qua để tạo cảm giác kết nối cần thiết giữa các khoảng không gian. Những chiếc kệ, tủ như vậy cũng làm cho ngôi nhà của bạn “thanh thoát” và hài hòa hơn rất nhiều đấy!

Đặt chậu cây/ Trồng cây xanh trong nhà

Không gian của bạn sẽ trở nên thật độc đáo và mát mẻ khi bạn đặt một chậu cây hoặc thậm chí là… trồng một vài loài cây trong nhà. Thay vì để những “khoảng không chết”, bạn hoàn toàn có thể đặt một cái cây ở giữa căn phòng hoặc gần cầu thang để tạo sự cân đối về mặt kích thước giữa chiều rộng với chiều cao, đồng thời giúp “lấp đầy” không gian một cách sáng tạo.

Sáng tạo và mới lạ với cây trong nhà

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên đặt những chậu cây to vào không gian phòng ngủ, bởi khi đêm đến, cây sẽ hút hết khí Oxi và thải ra CO2, gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của con người.

Gợi ý bài trí nội thất cho không gian hẹp

Một vấn đề nan đối với chủ sở hữu của những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn là thế nào có thể thiết kế và trang trí nội thất để tối ưu nhất không gian vốn có. Đừng lo lắng! Hãy đọc một vài gợi ý dưới đây và vận dụng linh hoạt chúng trong ngôi nhà nhỏ của mình nhé!

Bài trí nội thất tối giản cho không gian hẹp

Chọn sơn tường, đồ nội thất màu trung tính

Tường và đồ nội thất có màu sáng hoặc trung tính sẽ giúp cho căn phòng trông rộng và thoáng mát, còn những màu đỏ, cam… tạo hiệu ứng phân vùng rõ rệt, khiến căn nhà chật hẹp và bí bách hơn. Bởi vậy, việc chọn màu tường và nội thất có màu trắng hoặc trung tính như màu kem, trắng ngọc trai, vàng cát… sẽ làm cho căn nhà của bạn sáng sủa và rộng rãi hơn rất nhiều.

Lựa chọn phong cách bài trí nội thất tối giản

Với một không gian hẹp, việc bạn lựa chọn cách bài trí tối giản là một sự lựa chọn thông minh. Bạn hãy ưu tiên những đồ nội thất có kích thước vừa phải, cấu trúc linh hoạt, đa chức năng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều diện tích cho căn hộ của mình.

Phong cách nội thất tối giản rất phù hợp với không gian hẹp

Thay vì xây tường, bạn nên lựa chọn kệ sách hay kệ tivi để ngăn cách giữa các phòng. Chúng sẽ giúp không gian rộng rãi hơn. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn nội thất theo một khối tổng thể. Đồ nội thất đa dạng là nguyên nhân khiến căn nhà của bạn trông chật chội và lộn xộn hơn. Ngược lại, đồ nội thất theo tổng thể sẽ giúp căn phòng trông thật gọn gàng, thoải mái.

Dù diện tích căn hộ nhỏ hay lớn, nếu biết cách sắp xếp, bạn hoàn toàn có thể có được một không gian sống tiện nghi và ưng ý. Với những thông tin nêu trên, rất mong bạn sẽ tìm được những cách bài trí nội thất sao cho hợp lí, thẩm mỹ và hiệu quả nhất.

Xem tiếp

Những rủi ro thường gặp khi đi thuê tư vấn thiết kế

Để cho ra đời một công trình xây dựng chất lượng, vừa đảm bảo an toàn lại vừa có giá trị thẩm mỹ là điều không hề đơn giản. Việc các chủ đầu tư tìm đến công ty tư vấn thiết kế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn trong quá trình thiết kế kết cấu, kiến trúc công trình là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng lường trước được những rủi ro mà mình có thể sẽ gặp phải khi đi thuê tư vấn thiết kế xây dựng.

Tư vấn thiết kế là gì?

Tư vấn thiết kế là một loại hình tư vấn đa dạng trong công nghiệp xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn… Sản phẩm của ngành Tư vấn xây dựng là sản phẩm “chất xám” được thể hiện trên các bản báo cáo, các bản vẽ thiết kế, quy hoạch của các dự án.

Tư vấn thiết kế giúp tạo nên công trình chất lượng nhất

Đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ lên ý tưởng, sáng tạo và đề xuất phương án thiết kế phù hợp dựa trên nền tảng nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình này, chủ đầu tư có thể tham gia góp ý, chất vấn về các vấn đề chữ rõ hoặc cảm thấy không phù hợp trong phương án đề xuất. Đơn vị tư vấn thiết kế có trách nhiệm giải đáp, phản biện làm rõ các đề xuất họ đưa ra để chứng minh phương án là khả thi, phù hợp và tối ưu nhất cho công trình.

Quy trình Tư vấn thiết kế gồm những công đoạn nào?

Tư vấn thiết kế là một quy trình gồm nhiều bước có liên quan chặt chẽ với nhau, bao gồm:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Công ty tư vấn tiếp nhận thông tin sơ bộ về công trình và mong muốn hỗ trợ từ phía khách hàng / chủ đầu tư.

Bước 2: Tư vấn viên chủ trì thiết kế trao đổi trực tiếp với khách hàng

Sau khi phân tích thông tin ban đầu, công ty sẽ chọn ra tư vấn viên phù hợp để làm việc và hỗ trợ Khách hàng trong suốt quá trình triển khai dự án. Tư vấn viên sẽ liên hệ tư vấn sơ bộ về phương hướng thiết kế và quy trình hợp tác giữa 2 bên sau khí đồng ý thỏa thuận ký kết Hợp đồng.

Bước 3: Ký kết hợp đồng

Sau khi đạt được các thỏa thuận, 2 bên sẽ ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế

Bước 4: Tư vấn và triển khai thiết kế

Sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ bắt đầu triển khai đề xuất các phương án thiết và phản biện – thuyết phục Chủ đầu tư về các phương án đưa ra. Trong trường hợp khách hàng / chủ đầu tư có phần nào thấy chưa thỏa đáng, cần tìm hiểu sâu hơn, tư vấn viên có trách nhiệm giải thích cho khách hàng.

Sau khi đề xuất được thông qua, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ hiện thực hóa chi tiết phương án đó lên bản vẽ chi tiết thực tế.

Khách hàng và tư vấn viên trao đổi trực tiếp trong quá trình tư vấn

Bước 5: Bàn giao bản vẽ thiết kế chi tiết và hoàn tất hợp đồng.

Đơn vị tư vấn thiết kế bàn giao bản vẽ. Hai bên thẩm định, kiểm tra và hoàn tất thanh toán hợp đồng.

Tùy theo tính chất và quy mô công trình, những bước trên đây có thể thay đổi và linh hoạt.

Những rủi ro thường gặp khi đi thuê tư vấn thiết kế

Ý tưởng thiết kế không hợp lí dẫn đến hiệu quả sử dụng công trình không cao

Có rất nhiều trường hợp tư vấn viên chủ trì không thực sự hiểu được nhu cầu khách hàng, chủ quan trong việc khảo sát công trình trước khi bắt tay vào thực hiện, đã dẫn đến việc đưa ra những ý tưởng thiết kế không hợp lí, không thực sự tối ưu và phù hợp cho khách hàng.

Khách hàng nếu là những người không có chuyên môn về thiết kế xây dựng thường sẽ hoàn toàn tin tưởng tư vấn viên của mình, đến khi công trình được đưa vào sử dụng mới nhận ra những bất cập, thiếu sót. Điều này dẫn đến hiệu quả sử dụng công trình không cao, gây mất niềm tin của khách hàng và uy tín của công ty tư vấn. Bởi vậy, việc lựa chọn một đơn vị uy tín và có chuyên môn cao là việc vô cùng quan trọng.

Hồ sơ thiết kế không đáp ứng chất lượng, sai sót nhiều trong việc khớp nối

Thông thường, khách hàng sẽ không thể tự mình đánh giá chính xác được chất lượng của hồ sơ thiết kế, bởi vậy, có nhiều trường hợp khách hàng nhận được những hồ sơ thiết kế không đáp ứng được chất lượng, tính chuyên môn kĩ thuật không cao mà không hề hay biết. Những hồ sơ kĩ thuật kém chất lượng sẽ gây khó khăn cho đội ngũ thi công, và sẽ dẫn đến một thành quả kém chất lượng, không đạt yêu cầu và mong muốn của người sử dụng. 

Các đơn vị thiết kế không khảo sát thực tế hiện trường dẫn đến nhiều bất cập trong triển khai thi công

Quá trình tư vấn thiết kế có ảnh hưởng xuyên suốt tới cả quá trình xây dựng công trình cho tới khi hoàn thiện. Tuy nhiên, có rất nhiều công ty tư vấn thiết kế chủ quan, không khảo sát hiện trạng khu vực xây dựng trước khi tiến hành thiết kế dẫn đến tính khả thi trong thực tế không cao. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả thi công.

Khảo sát khu vực xây dựng công trình là vô cùng cần thiết

Hồ sơ nhiều nội dung không áp dụng được khi thực tế thi công

Có nhiều trường hợp hồ sơ tư vấn thiết kế rất đẹp mắt, có tính chuyên môn cao, nhưng khi thi công lại gặp nhiều trở ngại, nhiều ý tưởng còn gần như “không tưởng” và khó có thể thực hiện được. Bởi vậy, việc các tư vấn viên chủ trì nắm bắt được khả năng thi công trên thực tiễn và khảo sát thực địa nơi xây dựng công trình là điều vô cùng quan trọng.

Không tối ưu ngân sách xây dựng công trình

Các nhà tư vấn thiết kế đôi khi chỉ tập trung tạo ra những hồ sơ thiết kế, những bản vẽ công trình đẹp, tiện dụng, sáng tạo nhất mà bỏ quên việc tối ưu ngân sách cho khách hàng. Điều này khiến chi phí mà khách hàng phải bỏ ra có thể gấp rất nhiều lần so với những gì họ dự tính. Kết quả đạt được là một công trình có chất lượng, tính thẩm mỹ rất cao và mức chi phí tỉ lệ thuận. Tuy nhiên, thực tế nhiều khách hàng không yêu cầu chất lượng, tính thẩm mỹ cao đến như vậy. Điều họ mong muốn là sự cân đối giữa ngân sách xây dựng và chất lượng công trình.

Cần tối ưu bài toán ngân sách

LPC tự tin là đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công; tư vấn thiết kế kiến trúc, kết cấu, điện nước, dự toán; tư vấn đầu tư, lập và quản lí dự án đầu tư xây dựng, tư vấn giám sát công trình. Với hơn 12 năm hoạt động, 9 năm kinh nghiệm tại thị trường châu Âu, LPC đảm bảo sẽ đem đến những dịch vụ chất lượng, đồng hành cùng khách hàng để tạo ra những công trình chất lượng nhất!

Xem tiếp

Những rủi ro thường gặp khi đi thuê thi công nhà cửa

Triển khai thi công xây dựng công trình là một giai đoạn quan trọng để hiện thực hóa một dự án từ giấy tờ, bản vẽ ra thực tế. Hầu hết các chủ đầu tư đều không thể tự xây dựng công trình mà cần có sự hỗ trợ của các đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc thuê đơn vị thi công nhà cửa là không hề dễ dàng mà luôn chứa đựng nhiều rủi ro và bất cập. 

Quy trình thi công nhà cửa gồm những giai đoạn nào?

Quá trình thi công nhà cửa là một quá trình tốn nhiều thời gian, gặp nhiều khó khăn và thách thức. Quy trình thi công nhà cửa có thể gồm những giai đoạn cơ bản như sau: 

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

Trong giai đoạn này, đơn vị thi công chủ yếu làm các công tác trước khi thi công nhằm đảm bảo quá trình thi công được hợp pháp, an toàn, chất lượng vật tư tốt …

Thi công xây dựng là quá trình vô cùng quan trọng

Bước 2: Giai đoạn thi công móng và công trình ngầm

Đây là giai đoạn quyết định chất lượng công trình có được đảm bảo hay không, quyết định đến tuổi thọ của công trình. Nếu giai đoạn này không được thực hiện kỹ lưỡng có thể dẫn tới nền móng nhà không vững chắc, dễ gây ra các hậu quả sau này. 

Giai đọan này gồm các bước:

 • Đào đất hố móng / Đổ bê tông lót móng.
 • Lắp xây khuôn hố móng / cốt thép / đổ bê tông móng, đà kiềng, đà giằng.
 • Đào đất, xây hầm phân, hố ga, hầm chứa bồn nước âm bằng gạch thẻ.

Bước 3: Giai đoạn thi công thô phần thân, mái

Đây là giai đoạn thi công chính, định hình kiến trúc căn nhà, gồm các bước cơ bản như: Đổ bê tông cột; Lắp dựng ván khuôn cột; Xây tường bao che; Đổ bê tông dầm, sàn; Xây tường ngăn, thi công cầu thang…

Bước 4: Giai đoạn hoàn thiện công trình

Đây là giai đoạn hoàn thiện những phần thô đã thực hiện được, bao gồm: Sơn bả trần, tường trong và ngoài nhà, sơn cửa; Ốp, lát gạch, đá trang trí; Lắp đặt thiết bị điện, nước, đèn chiếu sáng; Lắp đặt nội thất gỗ (nếu có)…

Hoàn thiện để căn nhà thêm sống động và thẩm mĩ

Những rủi ro thường gặp khi đi thuê thi công nhà cửa

Phát sinh thêm chi phí so với kế hoạch

Chi phí thi công sẽ được dự trù trước khi đơn vị thi công bắt tay vào thực hiện công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dưới tác động của thị trường lao động, thị trường vật liệu xây dựng, mức chi phí này có thể tăng thêm rất nhiều lần, gây ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Do vậy, ngoài các khoản đã đưa vào dự toán, Chủ đầu tư cũng nên dự trù sẵn 1 khoản kinh phí phòng trừ việc xảy ra các khoản phát sinh.

Bài toán ngân sách luôn cần chính xác và tối ưu

Chất lượng thi công không đạt yêu cầu do năng lực thi công yếu kém

Trình độ chuyên môn của cán bộ công trình thấp, trình độ tay nghề của công nhân yếu kém, thiếu kinh nghiệm là một trong những rủi ro rất phổ biến, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và chất lượng công trình. 

Để hạn chế rủi ro này, khách hàng nên chọn lựa những đơn vị thi công uy tín với đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời, đơn vị thi công cũng cần có trách nhiệm trong việc thuê và giám sát công nhân, đảm bảo công nhân xây dựng có kĩ năng, kinh nghiệm đạt yêu cầu. 

Phát sinh sai khác so với Hồ sơ thiết kế

Một bản thiết kế chất lượng không đồng nghĩa với việc sẽ tạo nên một công trình chất lượng, bởi quá trình thi công có thể sẽ xuất hiện những sai khác so với hồ sơ thiết kế của khách hàng. Bên cạnh những thay đổi bắt buộc phải thực hiện như điều kiện thi công, nhu cầu sử dụng, thị trường…, vẫn có rất nhiều trường hợp đơn vị thi công thực hiện sai khác so với hồ sơ thiết kế. Nguyên nhân có thể là bởi chất lượng chuyên môn yếu kém, sai sót do chủ quan hoặc cố tình thay đổi nhằm ăn bớt chi phí thi công…Cũng có thể là do đơn vị thiết kế chủ quan, không đi khảo sát công trình thực tế, không nắm được đặc điểm khu vực xây dựng, dẫn đến việc tạo ra những bản thiết kế không tưởng – làm khó đơn vị thi công. Hoặc cũng có thể đơn vị thi công và đơn vị thiết kế là 2 đơn vị độc lập, không có sự thấu hiểu giữa người thực hiện và người đề xuất ý tưởng…

Sai sót so với hồ sơ thiết kế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Những lỗi thiết kế, lỗi kĩ thuật, sai phạm trong thi công có thể dẫn đến giảm sút chất lượng và tính an toàn của công trình. Bởi vậy, khách hàng cần xem xét lựa chọn thật kỹ những đơn vị thi công vừa có chất lượng chuyên môn vừa có uy tín, đặt cái “tâm” lên trên lợi ích kinh tế. Nên chọn đơn vị thiết kế làm đơn vị thi công luôn sẽ giúp Chủ đầu tư hạn chế tối đa sai phạm từ bản vẽ tới công trình.

Kéo dài thời gian thi công

Tiến độ và thời gian thi công là một yêu cầu mà chắc chắn khách hàng nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đơn vị thi công do thiếu chuyên nghiệp, yếu kém về năng lực hoặc sai lầm trong việc xây dựng kế hoạch thi công đã dẫn tới việc thời gian thi công công trình bị kéo dài lê thê, gây ảnh hưởng đến chi phí và niềm tin của khách hàng. 

Việc lựa chọn đơn vị thi công khi thi công nhà cửa, công trình xây dựng là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình, thời gian thực hiện và chi phí của khách hàng. Bởi vậy, mỗi khách hàng cần phải tìm hiểu kĩ càng để chọn lựa được một đơn vị thi công uy tín, chất lượng, vừa có “tầm” lại vừa có “tâm”!

Xem tiếp