sàn phẳng không dầm

Ứng dụng sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện đại

Sàn phẳng không dầm làm tự nhựa tái chế là sản phẩm được chuyển giao công nghệ của công ty Lam Pham Construction, và đã được ứng dụng thi công trong nhiều công trình xây dựng.

Sàn phẳng không dầm là gì?

Sàn phẳng không dầm (còn gọi là sàn vượt nhịp lớn) được hiểu là loại sàn có khả năng chịu lực theo một hoặc hai phương, được lắp ráp trực tiếp lên cột hoặc tường chịu lực.

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, sàn phẳng không dầm hiện được xem là một giải pháp nhằm tối ưu hóa thiết kế cho nhiều công trình lớn. Cụ thể hơn, cấu trúc sàn phẳng này có thể giúp cấu trúc của các tòa nhà vượt nhịp lớn mà không làm thay đổi chiều dày, hoặc gần như không tạo ra mặt phẳng ở phía dưới cốt pha.

Không chỉ vậy, sử dụng sàn phẳng trong xây dựng còn mang lại nhiều ưu điểm khác, bao gồm:

 • Việc lắp đặt cốt pha với hệ thống sàn phẳng sẽ đơn giản và có chi phí thấp hơn, hạn chế sử dụng máy móc phức tạp.
 • Sàn phẳng giúp cho không gian kiến trúc có thể thiết kế linh hoạt hơn, đặc biệt là có thể dùng trần mộc thay cho trần giả như trước đây.
 • Tối đa hóa chiều cao phong thủy của một tòa nhà hoặc trong một khu vực được thiết kế riêng.
sàn phẳng không dầm

Sàn phẳng không dầm hiện được xem là một giải pháp nhằm tối ưu hóa thiết kế cho nhiều công trình lớn.

Sàn phẳng không dầm khi được dùng cho các công trình xây dựng vượt nhịp lớn (từ 7 – 20m), thì với đặc điểm không cần dùng cột trụ giữa nhà sẽ giúp tạo ra không gian tối ưu nhất. Và trần nhà phẳng sẽ mang lại vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của sàn phẳng, đó là không phù hợp cho nhà ở gia đình hoặc những nhà xưởng cần tải trọng lớn. Mặc dù vậy, nó vẫn đáp ứng được nhiều yêu cầu cho các dự án như: Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,…

Sàn phẳng không dầm có những loại nào?

Có thể thấy rằng, với tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế – công nghiệp hiện đại, thì nhu cầu xây dựng các công trình cũng ngày càng cao. Đồng thời cũng đòi hỏi thẩm mỹ và kỹ thuật xây dựng phải đáp ứng nhiều yêu cầu cao hơn trước.

Tại các nước phát triển như Mỹ, Nga,… kết cấu sàn phẳng không dầm (còn được gọi là sàn bê tông phẳng) đã được sử dụng rộng rãi. Cụ thể, rất nhiều sản phẩm công nghệ nhằm phát triển sàn phẳng không dầm đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Có thể kể đến như: sàn bóng, sàn Uboot, sàn ứng lực trước…. Dù là loại thiết kế nào, chúng cũng đều có một đặc điểm chung là tạo ra những sàn bê tông vượt nhịp lớn, không dầm mà vẫn đảm bảo được tính chịu lực cao.

Dưới đây là chi tiết về ưu – nhược điểm của một số công nghệ sàn phẳng:

Công nghệ sàn bóng (Bubbledeck)

Với công nghệ sàn bóng, nó được thiết kế bằng cách sử dụng những quả bóng nhựa đặt ở vùng giữa của bản sàn và cốt thép chịu lực. Thép thường được làm từ lưới thép hàn cường độ cao, và kết hợp với hệ thống cốt thép tăng cường.

Đây là một trong những công nghệ xây dựng đã được các nước châu Âu dùng từ hơn một thập kỷ trước. Và nếu được thiết kế tốt, nó có thể làm giảm đến 35% khối lượng bê tông cần cho một công trình.

sàn phẳng không dầm

Sàn bóng là một trong những công nghệ xây dựng đã được các nước châu Âu dùng từ hơn một thập kỷ trước.

Một số nhược điểm với loại sàn bóng này là:

 • Bóng hình tròn gây khó khăn cho việc xác định vị trí đặt bóng. Hơn nữa, khi thi công bóng dễ bị dịch chuyển, quá trình đổ và đầm bê tông sẽ không được như ý, khó tạo thành hệ kết cấu chịu lực cao.
 • Nhiều vị trí cột thép chịu lực chính tì vào bóng, vì vậy không được bao phủ bởi lớp bê tông, dẫn đến khả năng liên kết kém.
 • Lớp bê tông khi đổ lên có độ dày mỏng không đều, dễ gây vỡ bóng trong quá trình sử dụng.
 • Do vị trí sườn giáp giữa 2 quả bóng thường rất mỏng nên sẽ dễ tập trung ứng suất, gây vỡ bóng theo thời gian, dẫn đến hiện tượng võng sàn.
 • Chất lượng bóng nhựa nếu không tốt có thể gây vỡ khi đang thi công, nước dễ tràn vào và gây bất tiện cho quá trình sử dụng lâu dài.
 • Lớp thép lưới dưới ôm sát vào bóng nhưng lại xa mặt bê tông bên dưới của trần, làm cho hiện tượng trần nứt dăm dễ xảy ra hơn.

Mặc dù tồn tại những ưu điểm này, nhưng sàn bóng vẫn là một trong những công nghệ sàn phẳng lõi rỗng được ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng để phát huy được hiệu quả cao, thì sẽ cần yêu cầu chất lượng bóng và đội ngũ thi công thật tốt.

Công nghệ sàn Cobiax

Là một hướng phát triển nhằm cải tiến những nhược điểm của sàn bóng, sàn Cobiax có cấu tạo hoàn toàn khác. Thay vì tạo thành từng phên như sàn bóng trước đây, các khối rỗng sẽ được cố định bằng lồng thép, và mang ra lắp tại khu vực xây dựng. Điều này giúp thay đổi đáng kể chiều dày lớp bê tông, bóng và cột thép được đặt đúng vị trí nên khả năng chịu lực cũng tốt hơn.

Sàn rỗng bằng hộp nhựa (Sàn Uboot)

Một giải pháp khác cho công nghệ xây dựng là không dùng những khối tạo rỗng hình cầu. Thay vào đó là khối rỗng có hình chóp cụt làm từ nhựa tái chế, còn gọi là công nghệ Uboot. Đây là một trong những ý tưởng do hãng Deliform của Italia và đã được phát triển để ứng dụng cho ngành xây dựng hiện đại.

Với cấu tạo mới, các khối Uboot có thể xếp chồng lên nhau. Nhờ đó giúp giảm đáng kể không gian lưu trữ vật liệu và tiết kiệm chi phí cho quá trình vận chuyển.

sàn phẳng không dầm

Uboot là giải pháp mới cho công nghệ sàn phẳng không dầm.

Trên thực tế, thiết kế của các hộp sàn Uboot có kích thước cơ bản là 52 x 52 cm cho phần đáy của mỗi hộp nhựa rỗng. Chiều cao của hộp có thể thay đổi tùy theo yêu cầu riêng của mỗi loại công trình. 

Khi thi công để tạo sàn phẳng, các hộp nhựa này dễ dàng được liên kết với nhau nhờ hệ thống các thanh nối. Việc lắp ráp cũng rất đơn giản và không cần dùng đến máy móc phức tạp. Vì thế sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành và giảm số lượng nhân công cần dùng.

Bên cạnh đó, nguyên liệu sử dụng để tạo nên các hộp Uboot là nhựa polypropylen tái chế, sau khi đã được loại bỏ các tạp chất không liên quan. Loại nhựa này được đánh giá là thân thiện với môi trường và không bị biến chất, không phát ra phóng xạ độc hại cho môi trường đất, không khí. Xét về tính lâu dài, các hộp nhựa Uboot giúp tạo nên những hệ thống sàn phẳng không dầm có tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Và sau đó, chúng cũng hoàn toàn có thể được thu gom để tái sử dụng.

Tuy nhiên, với sàn nhựa Uboot, nhược điểm của nó là giá thành khá đắt đỏ và chi phí vận chuyển về tới Việt Nam cũng không hề rẻ. Để khắc phục điều này nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn cho xây dựng xanh trong tương lai, công ty Lam Pham Construction (LPC) đã tiến hành hợp tác và thành công trong việc chuyển giao công nghệ này.

Như vậy, các công trình xây dựng cho khu đô thị, bệnh viện, trường học,… tại Việt Nam sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng sàn nhựa Uboot để tạo hệ thống sàn phẳng không dầm. Từ đó giúp tiết kiệm được chi phí cho các dự án. Đồng thời góp phần vào việc dùng nhựa tái chế, giảm rác thải nhà kính và là giải pháp mới giúp bảo vệ môi trường tốt đẹp hơn.

Xem tiếp
xây dựng xanh

Top 7 loại vật liệu xây dựng xanh cho các công trình mới trong tương lai

Sử dụng vật liệu xây dựng xanh đang là một trong những xu hướng hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm góp phần tạo ra một thế giới “xanh” và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Xây dựng xanh – Xu hướng tất yếu của sự phát triển thế giới

Vật liệu xây dựng xanh hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Theo đó, những tòa nhà được sử dụng vật liệu xanh thường được đánh giá có vòng đời dài hơn so với nhiều công trình dùng các vật liệu truyền thống trước đây.

Không chỉ vậy, các tòa nhà xanh này cũng đạt được mức tiêu thụ tài nguyên hiệu quả, mà vẫn đảm bảo mang lại sự thoải mái, thuận tiện cho người dùng. Và điều đặc biệt quan trọng, đó là giảm thiểu tối đa những tác động có hại đến hệ sinh thái đất, nước, không khí bằng việc sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.

Vật liệu xây dựng xanh hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu công nghiệp xây dựng.

Vật liệu xây dựng xanh hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu công nghiệp xây dựng.

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Theo các chuyên gia về xây dựng, một vật liệu xây dựng xanh thường được đặc trưng bởi một trong các tính chất sau:

 • Không độc hại.
 • Có khả năng tái chế cao.
 • Mang lại hiệu quả xây dựng và tiết kiệm năng lượng.
 • Có vòng đời sử dụng lâu dài hoặc có tác động tới môi trường đất ít nhất (để giảm ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí).
 • Góp phần sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Vậy những vật liệu nào có thể đáp ứng được các tiêu chí trên và nên được sử dụng cho công nghệ xây dựng xanh? Cùng xem những cái tên được liệt kê dưới đây nhé!

Top 7 loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường là gì?

Beton thực vật (GrassCrete)

Loại vật liệu xanh đầu tiên được nhắc đến là bê tông thực vật – với nguyên liệu từ các loại cỏ. Đúng như tên gọi, phương pháp này là một cách thiết kế nhằm tạo ra những lối đi, vỉa hè… thành những mô hình để cho cỏ và các loài thực vật khác phát triển. Lợi ích mà nó mang lại là giảm lượng bê tông cần sử dụng nói chung, và giúp cải thiện sự thoát nước mưa hiệu quả trong các khu đô thị.

Cây gai dầu (HempCrete)

Với loại vật liệu này, nó được làm từ những sợi gỗ của cây gai dầu và dùng nước vôi để liên kết chúng lại với nhau. Điều này giúp tạo ra những khối bê tông “gỗ” nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng để dùng trong xây dựng. Không chỉ vậy, các khối bê tông gai dầu cũng giúp giảm đáng kể trọng lượng công trình. Từ đó giúp làm giảm năng lượng dùng trong vận chuyển, hơn nữa cũng dễ tái chế khi không còn sử dụng.

xây dựng xanh

Dùng vật liệu xây dựng xanh đang là giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tre

Tre cũng là một trong những vật liệu xây dựng xanh tiềm năng cho các công trình trên toàn thế giới. Loại nguyên vật liệu truyền thống này có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, độ bền và khả năng tái chế cao. Việc dùng tre trong xây dựng có thể giúp thay thế các vật liệu nhập khẩu đắt tiền. Và cung cấp một giải pháp mới cho thay thế bê tông, cốt thép. Đặc biệt là ở những khu vực khó tiếp cận, cần xây dựng lại sau thảm họa thiên nhiên. Hoặc ở những nơi có khả năng tiếp cận với nguồn cung cấp tre tự nhiên.

Gỗ

Cũng tương tự như tre, gỗ là một trong các vật liệu xây dựng được sử dụng lâu đời hơn so với bê tông, cốt thép. Ưu điểm của việc dùng gỗ trong nhiều dự án xây dựng là nó đòi hỏi tốn ít năng lượng chế tạo hơn; thân thiện với môi trường và có thể tái chế dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo yếu tố “xanh” trong việc bảo vệ môi trường, thì hoạt động trồng và khai thác gỗ cũng cần được quản lý đúng cách.

Sợi nấm (Mycelium)

Sợi nấm nghe qua có thể là một ý tưởng “điên rồ”, nhưng trên thực tế, các chuyên gia hy vọng đây sẽ là một vật liệu xanh trong tương lai. Với nguyên liệu chính gồm cấu trúc sợi rễ của nấm, được sấy khô trong không khí nhằm tạo ra “các viên gạch “thực vật” có hình thù đa dạng và trọng lượng nhẹ. Đây là một trong những ý tưởng đang được khuyến khích phát triển, song song với nhiều nguyên liệu khác như rơm, rạ, cỏ, tre,…

Bê tông từ bụi thép (Ferrock)

Là một trong các loại vật liệu xanh mới đang được nghiên cứu đưa vào sử dụng, Ferrock được tái chế từ bụi thép công nghiệp nhằm tạo thành bê tông. Vật liệu độc đáo này được cho là sẽ thân thiện với môi trường hơn nhờ khả năng hấp thụ carbonic trong quá trình sấy khô và làm cứng. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho rằng bê tông từ bụi thép bền hơn bê tông thông thường. Đồng thời cũng giúp tái sử dụng nguồn rác thải từ công nghiệp sản xuất thủy tinh, thép.

Bê tông từ nhựa tái chế (Uboot beton)

Bên cạnh việc sử dụng các nguyên vật liệu truyền thông, thì việc tái chế rác thải cũng là một vấn đề đau đầu của các nhà nghiên cứu. Đặc biệt là khi lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng. Trước thực trạng này, thay vì khai thác và tạo ra những nguyên liệu mới, thì sử dụng nhựa tái chế để làm vật liệu xây dựng là một trong những giải pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả cao.

xây dựng xanh

Sàn Ubot từ nhựa tái chế là vật liệu xanh được ưa chuộng hiện nay.

Trong đó, không thể không nhắc đến sự ra đời của sàn nhẹ ubot – một dạng sàn bê tông được làm từ nhựa và đã đạt những tiêu chuẩn đánh giá. Bao gồm chất lượng thân thiện với môi trường, kiểu dáng hình hộp vuông dễ vận chuyển, lưu trữ và lắp ráp. Đây được biết đến là vật liệu xây dựng xuất xứ từ nước Ý, và được chuyển giao thành công tại Việt Nam bởi công ty Lam Pham Construction (LPC).

Theo đó, nguồn nguyên liệu chính được dùng là polypropylene nhờ có khả năng tái sử dụng cao hơn và ít độc hại hơn so với các loại nhựa khác.

Để chế tạo ra sàn bê tông bằng nhựa, các cơ sở sản xuất sẽ tiến hành thu gom và xử lý loại rác thải này. Sau đó tái chế chúng, tạo nên những hộp Ubot bằng nhựa polypropylene có hình dạng vuông, kích thước cơ bản là 52 x 52 cm.

Loại vật liệu xây dựng bằng nhựa này có ưu điểm là không chứa và không phát xạ ra các chất độc hại với môi trường trong suốt quá trình sử dụng. Hơn nữa, thiết kế của nó cũng đặc biệt hơn bê tông truyền thống. Với cấu tạo dạng hình hộp vuông, có 4 chân hình côn. Khi dùng trong các công trình, các khối hộp này được lắp ráp với nhau thông qua các thanh nối và tạo ra một hệ thống dầm ở giữa 2 lớp sàn bê tông. Hay nói cách khác, lớp sàn nhựa ubot này giống như một trụ đỡ, giúp giảm tải bớt trọng lượng của sàn bê tông truyền thống và làm giảm số cột thép cần dùng trong nhiều công trình.

Bên cạnh đó, việc sử dụng sàn nhựa bê tông này (còn gọi là sàn Ubot) cũng mang lại ưu điểm trong giảm chi phí vận chuyển, lắp đặt. Các công trình dùng sàn Ubot cũng sẽ không cần vận hành quá nhiều máy móc phức tạp, mà chỉ cần một số ít nhân công để thực hiện thao tác lắp ráp đơn giản. Ngoài ra, bê tông từ nhựa tái chế cũng góp phần làm giảm rác thải nhà kính và là giải pháp để giúp xử lý các chất thải nhựa đang tắc nghẽn tại nhiều bãi rác.

Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh không chỉ đơn thuần là dùng các nguyên liệu thiên nhiên như cỏ, rơm, gỗ, tre,… Mà còn là những vật liệu được tái chế từ chính những chất thải của sự phát triển công nghiệp hiện đại. Từ đó góp phần vào việc thay bảo vệ môi trường, hạn chế quá trình biến đổi khí hậu trên toàn trái đất.

Xem tiếp
sàn phẳng ubot

Sàn phẳng Ubot – Giải pháp mới cho công nghệ xây dựng xanh

Xây dựng “đô thị thông minh”, thân thiện với môi trường đang là một trong những xu hướng phát triển được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, sử dụng vật liệu xanh nhằm mục đích giảm thiểu tối đa mọi tác động đến môi trường là điều được quan tâm hơn cả.

“Tại sao phải sử dụng vật liệu xây dựng xanh?” chắc chắn sẽ là câu hỏi của nhiều người. Hoặc sẽ có những thắc mắc cho rằng, việc trồng nhiều cây xanh quanh một công trình còn chưa đủ hay sao. Để giải đáp cho điều này, trước tiên hãy tìm hiểu xem “Như thế nào được gọi là vật liệu xây dựng xanh?” nhé.

sàn phẳng ubot

Thế nào là một công trình xây dựng xanh?

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Theo các chuyên gia, vật liệu xây dựng xanh được định nghĩa là những vật liệu có khả năng làm giảm những tác động tiêu cực đến môi trường. Hay nói cách khác, là những nguyên liệu này phải mang đến sự an toàn trong suốt vòng đời của một công trình. Bao gồm việc khai thác, vận chuyển, thi công, sử dụng và cho tới khi phá dỡ chúng.

Để được công nhận là vật liệu xây dựng xanh, nguyên liệu đó phải đảm bảo đủ những điều kiện sau:

 • Không độc hại: Đây là tiêu chí đầu tiên được đánh giá dựa trên mức độ gây ô nhiễm môi trường khi sản xuất ra một vật liệu. Với vật liệu xanh, quá trình sản xuất sẽ được tối ưu hóa nhằm hạn chế lượng rác thải công nghiệp ra môi trường.
 • Giúp tiết kiệm tài nguyên: Với các vật liệu xanh, khi sản xuất ra chúng cũng cần tiết kiệm nguồn tài nguyên cho trái đất. Ví dụ như sử dụng gạch không nung giúp đảm bảo nguồn đất sét tự nhiên đang dần khan hiếm. Đồng thời, vật liệu xanh cũng phải giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình khai thác, vận chuyển, thi công.
 • Giảm ô nhiễm môi trường: Đây là yếu tố quan trọng nhất với sự ra đời của những vật liệu xanh, với mục đích chính khi sử dụng chúng sẽ không gây độc hại đến môi trường xung quanh công trình (đất, nước, không khí);
 • Có vòng đời sử dụng lâu dài: Vật liệu xanh đồng nghĩa với việc nó phải có chất lượng tốt, sử dụng được lâu dài nên vòng đời phải cao hơn so với các loại nguyên liệu thông thường.
 • Có thể tái chế: Một trong những yếu tố giúp đánh giá vật liệu thân thiện với môi trường là khả năng tái chế cao.

Như vậy, dễ thấy được rằng “xanh” ở đây không chỉ đơn thuần là một công trình có thật nhiều cây xanh. Mà dự án đó cần xanh ngay từ những nguyên liệu được dùng, nhằm mang lại bảo vệ môi trường sống của con người trong tương lai.

Các công trình xanh này mang lại lợi ích gì cho môi trường?

Theo số liệu thống kê cho biết, các công trình xây dựng thông thường sẽ sử dụng 40% nguồn năng lượng, khai thác đến 25% lượng gỗ và dùng 17% nguồn nước, chưa kể đến các tài nguyên đất, cát, đá,… từ thiên nhiên. Đồng thời, những công trình này thải ra đến 55% lượng khí CFC lên bầu khí quyển, 33% khí thải cacbonic (CO2) và hơn 40% phế thải rắn từ việc xây dựng.

Nhưng với các công trình dùng nguyên liệu xanh, những con số này đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Cụ thể, các kỹ sư của một nghiên cứu tại Thụy Sỹ cho biết, công trình dùng các vật liệu xanh đã giúp họ tiết kiệm được ¾ lượng điện năng cần phải sử dụng. So với những công trình xây dựng thông thường trước đây, điều này giúp giảm tiêu hao khoảng 25% điện năng/m2.

sàn phẳng ubot

Sàn phẳng Ubot là vật liệu xây dựng xanh đang được ưa chuộng trong nhiều công trình hiện nay.

Tại Hoa Kỳ, các nghiên cứu về môi trường cũng cho biết, những tòa nhà xây dựng theo công nghệ xanh có lượng khí thải CO2 giảm xuống hơn 30%. Lượng nước, điện cần tiêu thụ trong quá trình thi công cũng giảm xuống hơn ¼. Cũng nhờ các vật liệu xây dựng xanh, khối lượng chất thải rắn của ngành công nghiệp xây dựng giảm xuống đáng kể.

Do vậy, xây dựng xanh trở thành xu hướng tất yếu nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho con người trong tương lai. Và muốn có điều này, cần phải sử dụng các vật liệu xanh.

Sàn phẳng Ubot – Giải pháp mới cho các công trình xanh

Nhờ mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nên tại rất nhiều nơi trên thế giới, chính phủ các nước đã khuyến khích giới kiến trúc sư và các nhà đầu tư nên nghiên cứu và ứng dụng vật liệu xanh trong việc tạo ra các công trình.

Tại Việt Nam, nhiều công ty xây dựng cũng hướng tới xây dựng xanh trong các công trình. Với nhiều vật liệu xanh như: Xốp cách nhiệt, tôn lợp sinh thái, gỗ ốp tường xanh, bê tông thực vật, hay các loại vật liệu được tái chế từ nhựa,… Trong đó, sàn nhẹ Ubot (U-boot beton) đang là sản phẩm được sử dụng nhiều hơn cả.

Đây là một vật liệu xây dựng xanh được chuyển giao công nghệ bởi công ty LPC (Lam Pham Construction), đạt những tiêu chuẩn về chất lượng, kiểu dáng và cực thân thiện với môi trường.

Sàn phẳng Ubot có những đặc điểm gì?

Có nguồn gốc từ nước Ý, sàn phẳng Ubot được biết đến là một phát minh của tập đoàn Daliform. Với nguồn nguyên liệu sản xuất chính là nhựa tái sinh polypropylen.

Sau khi thu gom loại nhựa này, chúng sẽ được xử lý và tái chế, tạo nên những hộp cốp pha bằng nhựa polypropylen (gọi là hộp Ubot). Đặc điểm của hộp nhựa này là không chứa những chất độc, không phát xạ các chất gây hại ra môi trường trong suốt quá trình sử dụng.

sàn phẳng ubot

Sàn Ubot cũng giúp tối ưu kết cấu sàn phẳng và tiện lợi hơn trong việc vận chuyển, lắp ráp.

Các hộp Ubot sẽ được ghép lại bằng thanh nối để tạo nên sàn phẳng không dầm, với những kích thước cơ bản là 52×52 cm. Chiều cao của các hộp có thể thay đổi lần lượt  là 10 cm, 13 cm, 16 cm, 20 cm, 24 cm, 28 cm… để phù hợp với nhiều module khác nhau.

Thiết kế của hộp Ubot cũng có nhiều khác biệt so với các loại sàn beton cốt thép thông thường trước đây. Cấu tạo mỗi hộp Ubot sẽ bao gồm 4 chân hình côn, kết hợp với phụ kiện liên kết (thanh nối). Điều này giúp tạo ra một hệ thống dầm vuông góc, giống như một trụ đỡ giữa lớp sàn beton dưới và trên. Từ đó giúp giảm tải trọng lượng của sàn và hạn chế số lượng cột cần sử dụng. Đồng nghĩa với việc lượng beton và thép sẽ cần ít hơn, góp phần giảm bớt chất thải rắn ra môi trường xung quanh.

Không chỉ vậy, các chuyên gia xây dựng cũng tiến hành so sánh giữa 2 công trình. Với cùng diện tích, chiều cao và số tầng như nhau, công trình dùng sàn nhẹ Ubot không cần phải tốn nhiều công sức đào đất, giúp làm giảm các tác động đến môi trường đất tốt hơn so với sàn beton thông thường.

Đặc biệt, do được tái chế từ nhựa và thiết kế đơn giản, nên sàn Ubot cũng giúp tối ưu kết cấu sàn phẳng và tiện lợi hơn trong việc vận chuyển, lắp ráp. Sử dụng các hộp Ubot hoàn toàn dùng sức người, lắp ghép thủ công và không cần đến máy móc, thiết bị phức tạp. Nhờ đó giảm thiểu khí thải CO2, góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn chặn được ô nhiễm tiếng ồn cho các khu vực xung quanh, đặc biệt là với công trình xây dựng gần khu dân cư. 

Với những ưu điểm vượt trội này, công nghệ sàn phẳng Ubot được xem là một trong những vật liệu xây dựng xanh được quan tâm nhất hiện nay. Bởi nhìn một cách toàn diện, đây chính là giải pháp mới cho nhiều công trình, dự án xây dựng trong vấn đề bảo vệ môi trường. Song song với đó là những hiệu quả tối ưu về kinh tế, mang lại lợi ích và chất lượng dài hạn cho ngành công nghiệp xây dựng nói chung.

Xem tiếp
tính móng bè 1

Tính móng bè bằng phương pháp hệ số nền

Theo lý thuyết của Winkler, lò xo nền được sử dụng để đại diện cho tương tác của đất nền và móng. Ta có thể xác định hệ số nền bằng nhiều phương pháp: bàn nén, lún từng lớp, Terzaghi v..v….
– Để mô hình có ứng xử gần giống với thực tế độ lún xác định bằng lý thuyết phải xấp xỉ giá trị độ lún trong phần mềm
– Để xác định ứng xử của nền đất với nội lực trong móng bè theo phương pháp lò xo của Winkler, ta thực hiện việc thay đổi Ks, từ đó xác định được nội lực trong 1 dải chân cột trong móng bè. Trong tính toán thực hành, ta có thể dùng công thức sau :
Tổng lực chân cột ( Tổng P) = Chuyển vị TB x Ks x Diện tích móng.

tính móng bè 1
– Xác định một số điểm trên dải Strip, từ đó lấy được moment trong dải theo các giá trị của Ks , vẽ được biểu đồ moment trong dải Strip theo hệ số nền Ks (tương ứng là độ lún).

Từ hình vẽ ứng xử của moment dải với hế số nền Ks, ta có nhận xét :

1- Hệ số nền càng nhỏ ( chuyển vị lớn) , moment trong dải càng lớn – điều này là do chuyển vị nền đất lớn >>>> moment lớn ( chuyển vị cưỡng bức)
2- Khi hệ số nền lớn tới mức nào đó (20 000 kN/m3), hệ số nền tăng, moment tăng rất ít. Khi đó ta thấy rằng độ lún thay đổi cũng rất ít. Do đó, độ lún ảnh hưởng lớn tới nội lực trong móng bè.

59657321_2744216322271692_3558717508129128448_n
3- Khi Ks tăng từ 5000 lên 10000 ( độ lún đầu vào từ 3cm thành 1,6cm), giá trị moment tăng từ 259 lên 309 ( thay đổi 20%). Sự thay đổi này là đáng kể.

59788926_2744216742271650_6619683860391133184_n

Như vậy :
– Trong mô hình này, chuyển vị trung bình xác định được trong mô hình luôn lớn hơn chuyển vị đầu vào nhưng không nhiều (max là 10%).
– Ta có thể dùng kết quả tính lún trong lý thuyết (phương pháp cộng lún, tính theo Terzaghi v..v..) là chuyển vị đầu vào để tính ra hệ số nền.
– Để thiên về an toàn, ta hoàn toàn có thể đưa hệ số nền thấp hơn 1 mức so tính toán vào mô hình. Như trong công trình này, ví dụ tính lún theo lý thuyết là 1,6cm, ta có thể cho độ lún đầu vào là 2cm. Kết quả thép lý thuyết thu được tăng 10%

Xem tiếp
Toàn cảnh công trường CDA Tam Trinh

Hình ảnh cất nóc dự án CDA Tam Trinh của Tập đoàn Thành Công mong đợi nhất 2019

Ngày 4/6/2019, lễ cất nóc CDA Tam Trinh – dự án trung tâm thương mại, siêu thị và trưng bày sản phẩm được mong đợi nhất trong 2019 của tập đoàn Thành Công cùng với LPC trong nhiệm vụ TVGS và TVQLDA.

Tại dự án CDA của chủ đầu tư Thanh Cong Group mà LPC làm tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án đã sử dụng giải pháp gia cố Carbon để tăng tính bền vững cho công trình. Giải pháp gia cố này được thực hiện với phương pháp sửa chữa nâng cấp khả năng hoạt động và sử dụng của công trình cũ bằng vật liệu sợi carbon composite (FRP) công nghệ cao với những ưu điểm về độ bền, chịu nhiệt, chịu tải, việc ứng dụng giải pháp này càng khẳng định chất lượng của dự án CDA. Không chỉ thế dự án CDA còn sử dụng giải pháp Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC) rất phù hợp cho việc cải tạo các công trình cũ, tăng tính thẩm mỹ, tăng khả năng cách âm, cách nhiệt và kéo dài tuổi tho công trình. Đồng thời, vẫn giữ được đường nét, màu sắc và chất cảm của kiến trúc công trình cải tạo.

Toàn cảnh công trường CDA Tam Trinh

Toàn cảnh công trường CDA Tam Trinh

CDA Tam Trinh

 

CDA Tam Trinh

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày cất nóc dự án CDA – Tam Trinh

Lễ cất nóc CDA

 

lễ cất nóc CDA
LPC cất nóc 2

 

lễ cất nóc CDA

 

lễ cất nóc CDA

 

lễ cất nóc CDA

 

LPC và nhà thầu thả phóng sinh tại lễ cất nóc CDA

Dự án CDA dự kiến sẽ được hoàn thiện trong tháng 6 này để phục vụ khách hàng.

Xem tiếp

CDA Tam Trinh trong những ngày hoàn thiện

CDA Tam Trinh là cái tên đang được nhắc đến nhiều trong thời gian này. Bởi không chỉ là dự án được xây dựng nhanh, mà đây còn là dự án được áp dụng rất nhiều phương pháp, giải pháp xây dựng tiên tiến. Lam Pham Construction (LPC) cùng với các nhà thầu đang nỗ lực để hoàn thiện và đưa công trình vào phục vụ

CDA_tam_trinhĐồng hành, nỗ lực là những điều LPC cùng các nhà thầu đang cùng nhau làm ngay lúc này. Hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng những công trình dấu ấn. Có thể nó không phải là dự án hoành tráng, những mỗi dự án đối với LPC đều cần sự tâm huyết và nhiệt tình của tất các các đơn vị đồng hành.

cda_tam_trinh_3

Có thể thấy, xây dựng một công trình mới sẽ đơn giản hơn việc cải tạo một dự án đã được xây dựng lâu năm với nhiều sự xuống cấp do thời tiết cda_tam_trinh_4

Cùng xem thêm nhiều hình ảnh hơn về công trình TTTM Trưng bày và giới thiệu sản phẩm CDA Tam Trinh dưới đây nhé

Mỗi ngày một cập nhật CDA đang dần dần được hoàn thiện và chăm chút từ những điều nhỏ nhất.

cda_tam_trinh_2

Mỗi ngày công nhân đang cố gắng hoàn thiện nhanh nhất có thể để đưa CDA hạ cánh trong giữa năm 2019 để phục vụ và giới thiệu cho mọi người.

cda_tam_trinh_5

 

Xem tiếp