Công nghệ cấu tạo sàn không dầm là bước đột phá lớn trong ngành thi công xây dựng. Loại sàn  này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc cao tầng ở nước ta. Tuy nhiên, cấu tạo, đặc điểm của sàn không dầm thì không phải ai cũng nắm được.

cau-tao-san-khong-dam-2

Sàn không dầm có cấu tạo đặc biệt, mang đến nhiều ưu điểm

Vậy nên, trong bài viết này, LPC sẽ mang đến những thông tin về cấu tạo sàn không dầm cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên tắc cấu tạo sàn không dầm

Sàn phẳng không dầm có cấu tạo rất đặc biệt. Như bạn đã biết, mặt sàn kết cấu nằm ngang và là bộ phận phải chịu áp lực tương đối lớn. Vì vậy, sàn phải được cấu tạo từ các vật liệu có khả năng chịu lực, dựa trên kết cấu đỡ nó như tường, dầm, cột…

Các vật liệu cấu tạo nên sàn thường là bê tông cốt thép, thép hoặc gỗ. Thông thường, sàn có cấu tạo 3 lớp là: 

 • Lớp chịu lực chính: thường là BTCT, thép, gỗ tấm.
 • Lớp mặt sàn: thường là trát hoặc lát các loại gạch lát sàn.
 • Lớp mặt dưới sàn: thường là trần của tầng dưới được trát vữa xi măng cát hoặc ốp các loại vật liệu trần.

Cấu tạo của sàn không dầm đặc biệt hơn những loại sàn thông thường khác. Chính điều này cũng mang đến những ưu điểm vượt trội về kỹ thuật thi công, chi phí đầu tư, nguồn nhân lực và rất nhiều yếu tố khác.

Sàn không dầm được cấu tạo dựa trên nguyên tắc sau:

 • Sàn không dầm sử dụng vật liệu bóng hoặc hộp rỗng được làm từ nhựa tái chế, có trọng lượng nhẹ. Các quả bóng được đặt ở các vị trí cố định, phía trên và phía dưới có tấm thép để nâng đỡ bóng.
hinh-anh-van-de-phong-thuy-trong-thiet-ke-thi-cong-7

Hình ảnh thiết kế hợp phong thủy 8

 • Đây là hệ sàn chịu lực từ 2 phương, được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trực tiếp giữa các khối rỗng và thép.
 • Những quả bóng hoặc hộp rỗng có vai trò loại bỏ bớt lượng bê tông cốt thép không cần thiết, giúp kết cấu của sàn được tối ưu hơn.
 • Các quả bóng xếp cạnh nhau sẽ tạo ra những lỗ rỗng. Các vùng lưới thép khi phối hợp với lỗ rỗng có thể giúp tối ưu hóa kết cấu bê tông, vùng chịu lực cắt và vùng chịu mô men uốn.
 • Trong quá trình thi công sàn không dầm, ta phải đặc biệt chú ý đến tính cơ học của 2 bộ phận chính là: lưới thép gia cường và những quả bóng nhựa rỗng. Trong đó, lưới thép gia cường có nhiệm vụ phân bố, cố định vị trí của những quả bóng trong sàn không dầm. Khi đó, các quả bóng sẽ tạo ra hệ thống vô số các dầm chữ L đan nhau 2 phương.
 • Khi đổ bê tông vào hệ thống liên kết giữa các bóng và thép được xây dựng ở trên, ta sẽ được tấm sàn rỗng không dầm 2 phương chắc chắn, kiên cố, an toàn và tiết kiệm rất nhiều nguyên vật liệu.

Phân loại sàn không dầm

Có 2 cách để phân loại sàn không dầm. Cách thứ nhất dựa vào cấu tạo sàn không dầm. Cách thứ hai dựa vào độ dày của tấm sàn.

hinh-anh-ubot-land-qua-khu-hien-tai-tuong-lai-5

Công trình thiết kế thi công với sàn phẳng Ubot

– Theo cấu tạo: Nếu dựa theo cấu tạo thì sàn không dầm được chia thành 3 loại chính, đó là: sàn không dầm đơn giản, sàn lắp ghép, đúc sàn toàn khối.

– Theo độ dày tấm sàn: Được chia thành nhiều loại với các độ dày 180mm, 230mm, 280mm, 340mm, 390mm, 450mm.

Hướng dẫn thực hiện thi công sàn không dầm

Quá trình thi công sàn không dầm diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn so với loại sàn truyền thống. Bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Rải thép lưới dưới. Lưới dưới có thể được rải theo kiểu hàn sẵn, hoặc dùng dây buộc.

Bước 2: Sử dụng các quả bóng rỗng, hoặc hộp rỗng làm từ nhựa tái chế đặt vào các vị trí cố định. Sao cho khoảng cách phải đều nhau.

san-hop-1

Sàn hộp Ubot- giải pháp xây dựng xanh

Bước 3: Sau khi đã đặt hết vị trí của vật liệu tiếp theo lắp lớp thép trên.

Bước 4: Thực hiện chống nổi. Sử dụng các phụ kiện chống nổi để ghim vật liệu vào cốt pha. Như vậy khi đổ bê tông lên trên sẽ không ảnh hưởng gì đến vị trí của bóng.

Bước 5: Thực hiện đổ bê tông. Sử dụng bê tông thông dụng, cách đổ bê tông cũng giống như các công trình thông thường khác.

Những lưu ý khi thi công sàn không dầm

Công tác rất quan trọng trong thi công sàn không dầm là đặt bóng hoặc hộp rỗng vào các vị trí trên sàn. Nhiều người cho rằng giai đoạn này đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại khiến các nhà thầu mắc phải nhiều sai sót không đáng có.

tinh-toan-san-phang-khong-dam-2019

Sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

 • Quy trình đặt bóng trên sàn ta cần kiểm tra, tính toán thật kỹ vị trí của bóng đã chuẩn chưa. Thêm vào đó, các lớp lưới thép phải cần đảm bảo chắc chắn, kín thít.
 • Quy trình đổ bê tông diễn ra liên tục trong suốt quá trình. Không được tùy tiện dừng lại để tránh gây ra những trục trặc không đáng có. Hơn nữa khi đang thi công đổ bê tông, nếu dừng lại tùy ý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông của công trình.
 • Trình tự đổ bê tông từ xa tới gần, từ trong ra ngoài, và từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn. Phải đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm luôn lớp đấy. Ngoài ra, một yếu tố cần lưu ý đó là tránh đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.
 • Trước khi thi công sàn không dầm, các nhà thầu cần phải tính toán trước thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu, thời gian lắp ráp thép, bóng và đổ bê tông. Như vậy sẽ giúp bạn chủ động hơn, tránh xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn. 
 • Tính toán thật kỹ nguồn nhân lực, máy móc trang thiết bị cần được chuẩn bị kỹ càng.
 • Yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ công trình nào đó là đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Đây là yếu tố luôn phải được đặt hàng đầu, bởi nó liên quan đến tính mạng con người và tài sản chung. Khi thi công, nhà thầu phải giám sát công nhân chặt chẽ, phải thực hiện đúng theo quy trình và đảm bảo an toàn lao động.
 • Trước khi đổ bê tông, hãy làm sạch qua hệ thống lưới, bóng. Ngoài ra, hệ thống lưới trên, dưới phải đảm bảo độ chắc chắn, không lỏng lẻo.

Quy trình thi công sàn không dầm tuy đơn giản, nhanh chóng nhưng đòi hỏi nhà thầu phải có sự tính toán chính xác, chắc chắn trong khâu chuẩn bị nguyên vật liệu và trong suốt quá trình thi công. Đặc biệt là quy trình đổ bê tông phải đảm bảo yêu cầu, tránh xảy ra sai sót.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã nắm được cấu tạo sàn không dầm, quá trình thi công và những lưu ý cần thiết khi thi công sàn không dầm. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về đơn vị thi công sàn không dầm, hãy liên hệ với LPC để được tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!