Nhờ vào nhiều ưu điểm vượt trội, sàn vượt nhịp lớn đang là xu hướng xây dựng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, loại sàn này còn được cho là chính sách tiết kiệm vật liệu, chi phí, thời gian, nhân lực hiệu quả nhất. Vậy mời quý khách hãy cùng LPC tìm hiểu về kết cấu sàn vượt nhịp.

san-vuot-nhip-1

Những thông tin về sàn vượt nhịp lớn

Tìm hiểu về sàn vượt nhịp lớn

Sàn bê tông được gia cường bằng cốt thép, màng, hoặc sử dụng cáp ứng lực trước. Việc sử dụng ứng suất trước (UST) trong bê tông sẽ tạo lực nâng cân bằng với tải trọng. Do đó nó giảm được độ võng của sàn. Đây là lợi ích lớn trong trường hợp sàn vượt nhịp lớn vì nó giúp loại bỏ việc phải cần tới ván khuôn vòm hoặc dầm tiết diện lớn. 

Trong thời gian gần đây, bê tông UST trở nên phổ biến hơn. Loại bê tông này với bê tông thuần túy có nhiều điểm tương đồng. Nhờ vậy mà việc kết hợp những ưu điểm về kiểm soát độ võng, vết nứt của bê tông UST với tính kinh tế của bê tông cốt thép cũng tối ưu hơn.

Chẳng hạn như một giải pháp kinh tế là kết hợp giữa hệ thống dầm được đặt thép thường và thép UST theo một phương. Phương còn lại sử dụng sàn BTCT thông thường. Cho dù công trình sử dụng hoàn toàn ứng suất trước, vẫn cần phải bố trí cốt cốt thép thường để đảm bảo độ dẻo, khống chế vết nứt, và để gia cường tại các vị trí neo cáp.

Khoảng cách và vị trí của cột, tường chịu lực cần lựa chọn để mang lại lợi ích kinh tế, công năng sử dụng, và các yêu cầu khác. Trong trường hợp công trình đa chức năng như bãi để xe, thương mại và căn hộ, khoảng cách cột sẽ phải khác nhau đối với từng mục đích sử dụng. Dẫn tới việc lựa chọn sử dụng hệ sàn chuyển hoặc dầm chuyển sao cho phù hợp.

Phương án kết cấu sàn vượt nhịp luôn cần phải được cân nhắc cẩn thận để đảm bảo tính kinh tế. Trước đây nhịp sàn thường được chọn trong khoảng 8 – 9m. Tuy nhiên hiện nay các khẩu độ lớn hơn đã bắt đầu được sử dụng. Các công trình đang xu hướng tăng chiều dài vượt nhịp, tiêu chí về độ cứng ngày càng trở nên quan trọng. 

Sàn vượt nhịp càng lớn thì kết cấu càng có chiều cao lớn. Đồng thời trọng lượng bản thân lớn hơn, có khả năng xảy ra vấn đề với rung động và độ võng, chi phí tăng lên. Tuy nhiên, nếu so sánh với tổng chi phí của cả công trình thì sự tăng chi phí của phần sàn không quá lớn, có thể chấp nhận được.

san-vuot-nhip-2

Sàn vượt nhịp càng lớn thì kết cấu càng có chiều cao lớn

Một số lưu ý về sàn vượt nhịp

Hiện nay sàn vượt nhịp được phân chia thành nhiều loại dựa vào kết cấu của sàn. Người thiết kế phải đảm bảo rằng kết cấu mà họ đang sử dụng có thể đáp ứng các giả thiết hoặc điều chỉnh kích thước sơ bộ của công trình sao cho tránh được những rủi ro xảy ra:

 • Đối với sàn từ 3 nhịp trở lên (theo mỗi phương) và có công xôn các biên, mô men và độ võng ở mỗi nhịp gần bằng nhau.  
 • Đối với sàn một nhịp một đầu kê lên vách lõi (core wall), một đầu kê lên dầm biên hoặc cột. 
 • Các vách lõi được giả thiết là đảm bảo cho sàn làm việc như sàn nhiều nhịp.  
 • Các ô sàn đều đặn và tỉ lệ giữa các cạnh không lớn hơn 2.  
 • Các nhịp không thay đổi quá 25%  
 • Các ô sàn đều chịu tải trọng phân bố đều.  
 • Tải trọng trong khoảng từ 1.5 – 5.0 KPa; tương đương với các sàn căn hộ, văn phòng 

Thực tế thì hệ thống sàn vượt nhịp có nhiều kích thước, hình dạng, và nhiều kiểu khác nhau. Do vậy rất khó để bao quát hết các trường hợp trong một sơ đồ. Các phần mềm máy tính hiện nay có thể thực hiện được bài toán thiết kế sàn. Do đó, cần nhấn mạnh rằng việc lựa chọn tiết diện chỉ mang tính sơ bộ, cần thực hiện các bước thử để xác định được các kích thước phù hợp.

san-vuot-nhip-5

Các ô sàn đều đặn và tỉ lệ giữa các cạnh không lớn hơn 2.

Một số loại sàn vượt nhịp phổ biến hiện nay

Sàn vượt nhịp lớn UBOT

Sàn UBOT là một trong những giải pháp kết cấu sàn nhẹ vượt nhịp lớn được ứng dụng rất rộng rãi trên khắp thế giới. Loại sàn này đảm bảo được mục tiêu khả năng thiết kế sàn vượt nhịp lớn, nhẹ hơn. Đồng thời giúp giảm chiều cao tầng, hạ trọng lượng công trình tối ưu, tạo trần phẳng đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà, khả năng chống ồn, chống rung khỏi ảnh hưởng của động đất rất tốt. Bên cạnh đó, sàn UBOT còn có rất nhiều ưu điểm khác phải kể đến là:

 • Trọng lượng của công trình giảm xuống đáng kể, cho phép kết cấu sử dụng sàn phẳng và tạo giải pháp dầm sàn vượt nhịp lớn đến 20m.
 • Độ dày của sàn giảm dẫn tới chiều cao các tầng giảm xuống. Nhờ vậy gia chủ có thể tăng thêm số lượng tầng chức năng mà vẫn đảm bảo chiều cao ban đầu.
 • Sàn không dầm giúp giải phóng không gian để linh hoạt trong việc bố trí kiến trúc cho hệ thống kỹ thuật. 
 • Quá trình thi công vô cùng đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, chi phí thi công, nhân lực vô cùng hiệu quả.
 • Ubot có chất liệu làm bằng nhựa tái chế, đặc biệt thân thiện, an toàn với môi trường. Đây còn được coi là giải pháp xây dựng xanh, là phát minh mới của ngành xây dựng trên toàn thế giới.
san-vuot-nhip-3

Ubot có chất liệu làm bằng nhựa tái chế

Sàn nấm

Sàn nấm là hệ thống làm việc một phương hoặc hai phương với một bản dày hơn ở vị trí cột và tường chịu lực được gọi là mũ cột (drop panels). Mũ cột đóng vai trò như dầm chữ T ở các vị trí gối đỡ. Chúng có vai trò làm tăng khả năng chịu lực cắt và độ cứng của hệ thống sàn dưới tác dụng của tải trọng thẳng đứng. Do đó làm tăng tính kinh tế của sàn. Dạng kết cấu này trở nên ít phổ biến trong những năm gần đây vì bị giới hạn bởi tính kinh tế của nhịp, trong khoảng 9.5m với sàn bê tông và 12m với sàn ứng suất trước.

Kích thước mặt bằng của mũ cột nhỏ nhất là 1/3 nhịp, và thường được làm tròn ở mức 100mm. Bề dày của mũ cột thường từ 1.75 tới 2 lần chiều dày của sàn, được làm trong để phù hợp với ván khuôn, hoặc ở mức 25mm. Sự đặc biệt của sàn nấm là mặt phẳng bên dưới, dễ chế tạo cốt pha và dễ thi công. Chiều dài nhịp kinh tế (L) của sàn phẳng bê tông cốt thép xấp xỉ 28*D đối với nhịp đơn, 32*D với nhịp biên và 36*D đối với các nhịp bên trong. Sàn có UST thì có thể tăng nhịp lên lần lượt là 35*D, 40*D và 45*D. Trong đó D là chiều dày của sàn chưa bao gồm mũ cột.

san-vuot-nhip-4

Sàn nấm

Hy vọng những thông tin về sàn vượt nhịp ở trên sẽ giúp các nhà thầu, chủ đầu tư nắm được rõ hơn về giải pháp sàn vượt nhịp lớn và ứng dụng vào các công trình của mình. Đừng quên theo dõi LPC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn!