Sàn phẳng không dầm đang là giải pháp xây dựng xanh được ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc hiện nay. Trong đó, phổ biến nhất là sàn phẳng Ubot, sàn Nevo. Vậy 2 loại sàn này có gì khác nhau, nên sử dụng loại nào tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của LPC nhé!

cau-tao-hop-ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot là sàn nhẹ 2 phương toàn khối, với vật liệu là những hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot. Các hộp nhựa này sẽ được xếp song song với nhau tạo thành hệ dầm chìm chữ I đan xen theo hai phương vuông góc.

Hộp Ubot được làm từ nhựa porypropylen tái sinh, trọng lượng nhẹ, sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Về kết cấu, sàn phẳng Ubot được cấu tạo từ các hình hộp rỗng, thủng đáy với 4 chân trụ và 1 chân giữa hình côn. Các hộp nằm trong sàn thay thế vị trí của lớp bê tông nhàn rỗi giúp giảm tải trọng cho sàn…

Ưu điểm vượt trội của Ubot là chiếm lợi thế về kích thước. Các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng trong việc thi công như vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt không dễ vỡ. Đồng thời sản phẩm có dáng cải tiến, độ dày và kích thước linh hoạt cùng khả năng chống cháy tốt. Khi thực hiện đổ bê tông vào, Ubot không bị biến dạng vì trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải.

Thép sàn Ubot có cấu tạo đơn giản, gồm: một lớp thép dưới, và ở giữa các khoang hở là các thép gia cường. Thép gia cường sẽ được lắp đặt theo thiết kế, phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình thi công.

Việc ứng dụng hộp Ubot vào vùng bê tông không làm việc của các công trình giúp làm giảm trọng lượng của sàn, cho phép sàn vượt nhịp lớn, giảm lượng bê tông và thép sử dụng. Bởi vậy, loại sàn Ubot được ứng dụng trong rất nhiều công trình, từ công trình hộ dân có nhịp từ 7m cho đến các Trung tâm thương mại, Nhà ở xã hội…có diện tích lớn. Ngoài ra, với sự tối ưu về trọng lượng, tính động cơ cũng như mô đun đa dạng, người thiết kế có thể điều chỉnh, thay đổi các thông số sao cho phù hợp với các yêu cầu của công trình kiến trúc.

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Khả năng vượt nhịp của sàn Ubot lên tới 20 m, kết cấu không dầm giúp cho kiến trúc thông thoáng, rộng rãi hơn rất nhiều. Nhờ vậy giúp tăng số lượng tầng của công trình với cùng một chiều cao. Công trình sử dụng giải pháp sàn phẳng Ubot còn có khá nhiều ưu điểm về mặt kết cấu cũng như tính kinh thế:

  • Tăng khả năng cách âm, cách nhiệt.
  • Giảm trọng lượng sàn từ 10-30% so với sàn thông thường.
  • Giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 10 – 30%, từ đó giảm kích thước móng.
  • Thân thiện, an toàn, giảm ô nhiễm môi trường.
  • Giảm chi phí phần cơ điện

Ngoài ra, việc sử dụng các hộp Ubot làm nguyên vật liệu thi công cũng giúp tiết kiệm được 10-15% chi phí cho nguyên vật liệu cho công trình, giảm 10-30% chi phí bê tông, cốt pha, cốt thép. Điều đặc biệt hơn là thi công hộp Ubot đơn giản, không tốn nhiều nhân lực, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Nhờ vậy cũng cũng giúp chủ đầu tư tiết kiệm nhiều trong các khoản chi phí lưu kho và vận chuyển, nhân công… 

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, nếu kết hợp sàn Ubot với bê tông lèn thì sẽ càng đem lại tính tối ưu trong thi công và sử dụng công trình xây dựng sàn phẳng không dầm. Bởi bê tông tự lèn là sản phẩm của LBM, có độ chảy cao. Bê tông tự lèn được thiết kế để thi công các kết cấu phức tạp, cốt thép dày đặc, kết cấu hình vòm, vỏ mỏng hoặc các kết cấu không thể đầm trực tiếp, kết cấu cần có bề mặt hoàn thiện đẹp và giảm được số lượng nhân công. 

Để đảm bảo khả năng tự lèn, bê tông phải có độ linh động thích hợp. Đồng thời có độ nhớt nhất định bởi vì bê tông phải chảy qua các cốt thép một cách dễ dàng; và có thể bơm được cự ly xa tới 500 m.

Sàn rỗng không dầm NEVO

Sàn phẳng không dầm Nevo cũng đã được ứng dụng thành công trong rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Về khái niệm, sàn NEVO là sàn bê tông cốt thép không dầm được tạo thành từ những hộp nhựa NEVO xếp thành hệ dầm chữ I. 

san-phang-khong-dam-nevo

Sàn không dầm NEVO

Sàn Nevo được đánh giá là giải pháp sàn xanh, thân thiện với môi trường, mang đến nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là khả năng tiết  kiệm nguyên vật liệu, giảm khối lượng bê tông 30%, lượng thép 15%.  

Ngoài ra, kỹ thuật thi công thép sàn cũng đơn giản hơn, không đòi hỏi chuyên môn cao, tiết kiệm nhân lực, thời gian thi công, giảm chi phí xây dựng tới 5%, khả năng vượt nhịp lớn tới 20m. Quá trình vận chuyển, lắp đặt ván sàn nhựa kết cấu chịu lực rất dễ dàng, diễn ra nhanh chóng. Công nhân có thể di chuyển thoải mái trên hộp sàn mà không bị xê dịch. Sàn NEVO sẽ tạo ra lớp đệm khí có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt. 

Điều gì quan trọng nhất ở một công trình xây dựng? Ngoài các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn… thì sự tối ưu, tiết kiệm trên phương diện kinh tế cũng rất được quan tâm.Việc tiết kiệm vật liệu, máy móc và nhân công này ngoài giảm chi phí và thời gian thi công không chỉ mang đến hiệu quả về kinh tế. Mà nó còn giúp giảm lượng chất thải rắn, giảm việc tiêu thụ năng lượng và khí thải CO2 trong quá trình vận chuyển và thi công, mang đến nhiều lợi ích cho môi trường sống xung quanh. 

Các hộp rỗng NEVO khi xếp vào với nhau tạo thành các lớp đệm không khí giúp sàn này cách âm và cách nhiệt tốt hơn hẳn so với loại sàn truyền thống. Đây là một trong những tiện ích thiết thực mang lại cho người sử dụng, đặc biệt là cho các công trình công cộng, văn phòng, trung tâm thương mại…

san-phang-khong-dam-nevo

Các hộp rỗng NEVO

Nói một cách khách quan, sàn phẳng không dầm NEVO cũng có những ưu điểm tương tự như Ubot. Tuy nhiên loại sàn Ubot lại được nhiều người lựa chọn, sử dụng phổ biến hơn. Bởi vì sàn Ubot có mức giá hợp lý hơn, phù hợp với nhiều công trình, nhiều đối tượng khách hàng. Còn sàn Nevo thì chi phí thi công đắt hơn, nhắm tới phân khúc khách hàng cao hơn..

Trong 2 loại sàn phẳng không dầm ở trên thì Ubot được các chủ công trình, nhà thầu lựa chọn nhiều hơn sàn do giá thành hợp lý. Tuy vậy, mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy tùy thuộc vào từng đặc điểm công trình thi công mà khách hàng cần lựa chọn loại sàn phù hợp.