Sử dụng vật liệu xây dựng làm từ các nguyên liệu tái chế đang là một xu hướng mà ngành xây dựng hướng đến, sàn Ubot làm từ nhựa polypropylen là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều công trình hiện nay.

Hình ảnh ứng dụng sàn Ubot - Lựa chọn mới cho các công trình xây dựng hiện đại 1

Có rất nhiều dự án xây dựng đang thi công tại Việt Nam hiện nay đều đang sử dụng các nguyên vật liệu theo phương pháp xây dựng truyền thống và có nhiều điểm còn hạn chế. Trong đó, điển hình nhất là việc gây tác động đến môi trường và tiêu tốn nhiều chi phí. Bởi vậy, việc ứng dụng các loại vật liệu xanh, thân thiện hơn như sàn Ubot được xem là giải pháp nhằm khắc phục các nhược điểm này.

Sàn Ubot là gì? Cấu tạo và ưu điểm của sàn Ubot

Theo các chuyên gia, sàn Ubot được xem là một giải pháp mới cho ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể hơn, sàn nhẹ Ubot sử dụng các hộp nhựa để định hình và tạo thành lớp sàn rỗng, xếp song song với nhau giữa các lớp bê tông.

Từ đó tạo nên các hệ dầm hình chữ T đan xen theo hai phương vuông góc với nhau. Bởi vậy, các hộp nhựa Ubot này thường được ứng dụng cho nhiều công trình có thiết kế sử dụng sàn phẳng không dầm, mà vẫn chịu được tải trọng lớn.

Nhờ trọng lượng nhẹ và có tính cơ động, hơn nữa mô đun lại đa dạng nên sàn Ubot có thể được điều chỉnh để cho ra kích thước, chiều cao khác nhau, phù hợp với thông số kỹ thuật của mỗi loại công trình riêng.

Vậy những đặc điểm cụ thể của loại sàn Ubot này là gì?

Định nghĩa Ubot

Ubot là tên gọi của một vật liệu xây dựng được làm từ nhựa polypropylen. Đây là nhựa được thu gom và tái chế lại, tạo thành các hộp định hình rỗng và sử dụng trong kết cấu sàn, móng bè.

Hình ảnh ứng dụng sàn Ubot - Lựa chọn mới cho các công trình xây dựng hiện đại 2

Sàn Ubot là giải pháp mới cho công nghiệp xây dựng

 

Cấu tạo hộp Ubot

Các hộp Ubot có cấu tạo khá đặc biệt với dạng hình hộp chóp cụt, mỗi hộp có 4 chân hình côn. Giữa các hộp sẽ được liên kết với nhau bằng các thanh nối, theo 2 phương vuông góc.

Có 2 dạng hộp Ubot là hộp đơn và hộp đôi. Kích thước cơ bản của Ubot là 52 x 52 cm, chiều cao tùy thuộc vào từng yêu cầu thiết kế riêng.

Bên cạnh hộp Ubot còn có thép sàn Ubot, cấu tạo gồm: 1 lớp thép ở dưới và 1 lớp thép gia cường (được lắp đặt theo từng đặc điểm riêng của mỗi công trình), ở giữa là khoang hở.

Ưu điểm của sàn Ubot là gì?

Từ những đặc điểm cấu tạo kể trên, có thể thấy việc sử dụng các hộp Ubot trong xây dựng sẽ giúp tạo nên hệ thống sàn phẳng – rỗng – có khả năng vượt nhịp lớn.

Đồng thời giúp tiết kiệm nguyên liệu nhờ giảm được lượng bê tông, thép cần dùng; giảm trọng lượng và cũng tăng tính thẩm mỹ cao hơn cho nhiều công trình.

Do đó, sàn nhẹ Ubot được coi là giải pháp lý tưởng cho nhiều dự án xây dựng. Đặc biệt phù hợp với những thiết kế có yêu cầu về không gian mở như: Trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư, các công trình công cộng và nhà ở gia đình.

Hình ảnh ứng dụng sàn Ubot - Lựa chọn mới cho các công trình xây dựng hiện đại 3

Ưu điểm của sàn Ubot khi vận chuyển

Ngoài ra, những ưu điểm khác của sàn Ubot là:

 • Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho bố trí các cột trụ mà không cần dùng dầm.
 • Trọng lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng, thuận tiện; phù hợp với những dự án tại các khu vực giao thông khó khăn.
 • Không cần các thiết bị phức tạp để thi công.
 • Có khả năng cách âm do kết cầu sàn rỗng, nhờ đó hạn chế việc truyền âm qua sàn.
 • Có khả năng chống cháy khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong trường hợp có cháy, cấu tạo 4 chân côn của hộp Ubot sẽ có vai trò giống van hơi để xả áp suất ra. Từ đó tránh được hiện tượng cháy nổ theo dây chuyền.

Sử dụng sàn Ubot mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào?

Với sàn Ubot, khi được ứng dụng trong các công trình xây dựng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sử dụng sàn bê tông truyền thống. Cụ thể là:

Chi phí của sàn Ubot

Nếu như sàn bê tông truyền thống thường yêu cầu sử dụng một khối lượng lớn vật liệu xây dựng (gồm xi măng, cốt thép) thì sàn Ubot là một giải pháp để giúp giảm tải điều này. Thông qua việc đặt các họp Ubot vào vùng bê tông, trọng lượng của sàn bê tông sẽ giảm xuống đáng kể.

Chưa kể đến, việc sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm với hộp Ubot cũng có giá thành vừa phải, khi tính tổng chi phí cần sử dụng thì cũng không tăng quá nhiều.

Hơn nữa, do có đặc tính nhẹ (các khối hộp rỗng) nên việc sắp xếp, vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Chi phí vận chuyển cũng theo đó cắt giảm được và phù hợp hơn khi lưu trữ tại công trường.

Hình ảnh ứng dụng sàn Ubot - Lựa chọn mới cho các công trình xây dựng hiện đại 4

Sàn Ubot có thể thi công “cuốn chiếu” giúp tiết kiệm thời gian cho dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Theo đánh giá của các chuyên gia, những công trình đã được sử dụng sàn Ubot có thời gian thi công giảm từ 4 – 5 ngày/mỗi sàn so với phương án dùng sàn dầm truyền thống.

Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho một công trình, ví dụ nếu có 4 sàn, thời gian sẽ giảm được từ 16 – 20 ngày thi công.

Điều này giúp đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế với chủ đầu tư, đồng thời cũng giúp cho dự án đó sớm được đưa vào sử dụng.

Ngoài việc mang lợi ích trong việc giảm chi phí, sàn không dầm Ubot cũng giúp mang đến nhiều hiệu quả khác, bao gồm:

 • Do kết cấu sàn phẳng không dầm, nên sẽ không cần dùng đến trần thạch cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Thi công dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình lắp ráp.
 • Sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên nhờ dùng nhựa tái chế.

Thi công sàn Ubot mang lại những ưu điểm gì so với các công nghệ sàn phẳng khác?

So với sàn bê tông truyền thống

 • Sàn Ubot bê tông giúp giảm toàn bộ trọng lượng của hệ thống cốp pha, gồm cả dầm chính và phụ.
 • Thi công đơn giản hơn do chỉ cần lắp ráp các hộp ubot tạo sàn phẳng không dầm.
 • Giảm lượng thép và bê tông cần dùng, giảm trọng lượng cho toàn bộ công trình.
 • Tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí.
Hình ảnh ứng dụng sàn Ubot - Lựa chọn mới cho các công trình xây dựng hiện đại 5

Thiết kế chân côn giúp mang lại nhiều ưu thế cho sàn Ubot

So với các công nghệ sàn phẳng khác (Sàn bóng, sàn ô cờ)

 • Thi công nhanh gọn, đơn giả và có tính ổn định cao hơn. Với sàn Ubot, sau khi đặt lớp thép dưới, hệ thống các hộp Ubot nhẹ được bố trí ở trên theo phương thẳng đứng (vuông góc với mặt sàn thủ công). Sau khi đặt hộp Ubot đến đâu sẽ tiếp tục đặt lớp thép trên đến đó. Cách thi công cuốn chiếu này giúp rút ngắn thời gian và không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công mặt sàn.
 • Các Ubot được cố định vị trí và liên kết với nhau bằng các thanh nối, khi đổ bê tông lên sẽ không bị dịch chuyển. Nhờ đó, sàn ubot bê tông có kết cấu chắc chắn hơn. Đây là một ưu điểm vượt trội, bởi sàn bóng thường được định vị bằng hệ thống dầm thép chìm, khi đổ bê tông bóng nhựa dễ trôi nổi lên và tạo ra không gian rỗng, độ dày của lớp bê tông không đều và sẽ kém bền hơn.
 • Hộp Ubot có cấu tạo đặc biệt ở phần chân côn nên lớp bê tông mặt dưới sẽ có chất lượng đảm bảo hơn.
 • Các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau, nên dễ xếp đặt, vận chuyển cũng như lưu trữ tại kho hơn.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc sử dụng công nghệ sàn Ubot là một giải pháp tối ưu dành cho các dự án xây dựng. Đồng thời, đây cũng là một trong những cách để giúp tái chế nhựa, giảm rác thải xây dựng và góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường tốt hơn.

Nguồn: http://lpc.vn