Hiện nay, sàn phẳng lõi rỗng được coi như một giải pháp kết cấu mới cho công trình Việt Nam, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho hiệu quả và thời gian thi công. Trong bài viết này, LPC sẽ cùng bạn tìm hiểu về tính ưu việt của công nghệ sàn phẩm mới này và ứng dụng thực tiễn trong ngành xây dựng của nước ta.

san-phang-loi-rong-giap-phap-ket-cau-moi-cho-cong-trinh-o-viet-nam-01

Sàn phẳng đang được ứng dụng rộng rãi trong thi công

Sàn phẳng có ưu điểm gì so với sàn bê tông truyền thống

Lựa chọn giải pháp kết cấu cho Sàn nhà là vấn đề vô cùng quan trọng trong thiết kế kết cấu công trình. Nó vừa quyết định đến giá thành vừa ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng cũng như chất lượng sử dụng.

Hiện có 2 giải pháp kết cấu sàn truyền thống đang được sử dụng cho xây dựng nhà, đó là Sàn –Dầm và Sàn phẳng.

So với kết cấu Sàn – Dầm truyền thống, Sàn phẳng có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Thời gian thi công ngắn hơn, tốn ít nhân công công trong các khâu: gia công và lắp cốt thép, lắp dựng cốp pha, hoàn thiện trần.
  • Giảm chiều cao tầng do giảm đáng kể chiều cao kết cấu sàn, từ đó giảm được chiều cao của công trình.Nhiều trường hợp sử dụng sàn phẳng còn có thể tăng số tầng cho tòa nhà, vì thế tăng được hiệu suất sử dụng đất
  • Sàn phẳng không bị hạn chế về vị trí xây tường ngăn, do đó tạo điều kiện tốt để Kiến trúc sư bố trí và thiết kế công năng công trình tối ưu hơn;
  • Sử dụng sàn phẳng trong trường hợp không có hệ thống kỹ thuật treo trần thì không cần đóng trần mà vẫn đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ.

Sàn phẳng lõi rỗng – Giải pháp cải tiến sàn phẳng tốt nhất

Mặc dù có nhiều ưu điểm so với Sàn – Dầm nhưng sàn phẳng truyền thống vẫn có những nhược điểm cần được cải tiến, khắc phục. Chiều dày sàn lớn do phải vượt qua nhịp dài, trong xây dựng thông thường, để đảm bảo độ võng giữa nhịp và chịu cắt đầu cột thì sàn phải đạt bề dày H=1/25L.

san-phang-loi-rong-giap-phap-ket-cau-moi-cho-cong-trinh-o-viet-nam-02

Sàn phẳng cần cải tiến độ dày sàn

Nhược điểm này kéo theo việc thi công sàn phẳng gặp phải những vấn đề như:

  • Chiều dày lớn khiến tải trọng bản thân lớn, gây ảnh hưởng đến kết cấu cột và móng;
  • Giá thành của công trình cao, nhất là với công trình nhiều tầng chi phí độn lên nhiều lần, chủ yếu là chi phí bê tông, cốt thép.

Để khắc phục những nhược điểm này của sàn phẳng truyền thống, một số giải pháp Công nghệ đã được nghiên cứu và ứng dụng, tiêu biểu như:

Sàn phẳng có mũ cột

Sàn phẳng có mũ cột, còn gọi là sàn nấm với các mũ cột có tác dụng làm giảm nhịp bản sàn, từ đó giúp giảm độ dày ở giữa nhịp mà vẫn đảm bảo đủ độ dày chịu cắt đầu cột.

Giải pháp này đã khắc phục được yếu điểm lớn nhất của sàn phẳng, song cũng đồng thời cũng làm hạn chế một phần ưu điểm, khiến cho sàn không còn phẳng.

Sàn dự ứng lực

Sử dụng thép dự ứng lực để căng trước hoặc sau khi đổ bê tông sẽ tạo được ứng suất nén trước từ trong bê tông sàn. Điều này giúp sàn chịu được lực lớn hơn, vượt được nhịp dài hơn.

san-phang-loi-rong-giap-phap-ket-cau-moi-cho-cong-trinh-o-viet-nam-03

Sàn dự ứng lực chưa cải tiến tối ưu chiều dày sàn

Tuy nhiên giải pháp này có nhược điểm là không làm tăng khả năng chịu cắt của sàn ở các vị trí đầu cột, vì thế chiều dày sàn vẫn khá lớn. Có thể kết hợp với sử dụng mũ cột như giải pháp 1 và tăng cường thêm thép chống cắt. Tuy nhiên, chi phí thêm cho phần cáp thép dự ứng lực, nhân công thi công, phụ kiện sẽ làm tăng đáng kể giá thành.

Sàn lõi rỗng

Nguyên lý của giải pháp sàn lõi rỗng là tạo sàn có kết cấu rỗng ở vùng giữa (lõi). Đây là vùng ít phải chịu tác dụng lực, nên có thể giảm kết cấu này để làm giảm trọng lượng sàn. Các khối rỗng được tạo và định vị để sau khi đổ beton, hệ sàn sườn tạo thành có thể làm việc 1 phương hoặc hai phương.

Có thể làm rỗng sàn phẳng đến 50% dung tích, giúp giảm được đáng kể trọng lượng sàn so với sàn phẳng truyền thống. Như vậy, sàn lõi rỗng là giải pháp cải tiến sàn phẳng tốt nhất, vẫn giữ được ưu điểm lớn nhất của sàn phẳng truyền thống là mặt sàn hoàn toàn phẳng.

Hơn nữa, sàn vẫn có khả năng chịu lực cắt tốt ở đầu cột, nên vẫn đảm bảo độ dày bê tông giống như sàn đặc.

Độ cứng của sàn lõi rỗng không giảm nhiều so với sàn đặc có cùng chiều dày nhưng trọng lượng thì giảm nhiều. Vì vậy khả năng chịu uốn, chống rung động của sàn lõi rỗng rất tốt, cho phép vươn nhịp lớn hơn. Ngoài ra, sàn dày bên ngoài, nhiều lỗ rỗng bên trong làm tăng khả năng cách âm, cách nhiệt.

san-phang-loi-rong-giap-phap-ket-cau-moi-cho-cong-trinh-o-viet-nam-04

Sàn phẳng lõi rỗng có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhờ những ưu điểm này mà công nghệ đúc sàn phẳng lõi rỗng đang được phát triển mạnh mẽ, nhất là từ 10 năm trở lại đây. Sàn lõi rỗng đang trở thành lựa chọn đáng để quan tâm cho nhà thầu khi tìm kiếm 1 giải pháp tối ưu, tiết kiệm và hiệu quả cho công trình xây dựng.

Các giải pháp công nghệ tạo sàn lõi rỗng

Hiện nay có nhiều giải pháp công nghệ tạo sàn lõi rỗng được phát triển và ứng dụng trong xây dựng công trình ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Ở đây, LPC đưa ra các giải pháp tiêu biểu đang được ứng dụng nhiều nhất:

  • Công nghệ sàn bóng.
  • Công nghệ sàn Cobiax.
  • Công nghệ tạo rỗng bằng hộp nhựa Ubot.

Trong đó, giải pháp kết cấu sàn rỗng Ubot đang được quan tâm nhất, ứng dụng trong nhiều công trình ở Việt Nam và nước ngoài như: văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, móng bè, các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng khác.

Một số ưu điểm của sàn phẳng lõi rỗng Ubot có thể kể tới như: Tiết kiệm 10 – 20% chi phí xây dựng thô, tiết kiệm không gian thông thủy cho công trình, tiết kiệm diện tích kho bãi, chi phí vận chuyển và chi phí nhân công, đẩy nhanh thời gian thi công.

san-phang-loi-rong-giap-phap-ket-cau-moi-cho-cong-trinh-o-viet-nam-05

Sàn nhựa Ubot là công nghệ mới đưa về Việt Nam

Nhận thấy đây là công nghệ ưu việt, LPC đã hợp tác với Daliform, chuyển giao công nghệ về Việt Nam và nhận được sự đánh giá rất cao từ các kỹ sư cũng như nhà thầu xây dựng.

Nhờ vậy, các công trình xây dựng ở Việt Nam sẽ tiếp cận dễ dàng hơn đến việc sử dụng sàn nhựa Ubot. Đồng thời, LPC cũng là công ty thực hiện trực tiếp tư vấn giải pháp công nghệ và thi công sàn nhựa Ubot cho công trình tại Việt Nam.