Sàn phẳng là giải pháp thi công hàng đầu cho các công trình xây dựng hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội, loại sàn này được ứng dụng rộng rãi, mang đến nhiều lợi ích cho nhà thầu và chủ đầu tư. Vậy sàn phẳng là gì? Ưu điểm ra sao? Sàn phẳng có thể được ứng dụng cho các công trình kiến trúc nào?

DSC_6118-scaled

Sàn phẳng được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc hiện nay

Sàn phẳng là gì?

Sàn phẳng còn được gọi là sàn vượt nhịp lớn, có khả năng chịu lực từ 2 phương, được lắp ráp trực tiếp lên cột hoặc tường chịu lực. Loại sàn này được ứng dụng nhiều vì nó có tính ưu Việt, nhất là ở khả năng chịu lực rất tốt. Ngoài ra, sàn phẳng giúp thi công cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, việc xây vách ngăn trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể sử dụng trần mộc mà không cần phải dùng trần giả. 

Phân tích ưu – nhược điểm của sàn phẳng

Bất kỳ giải pháp xây dựng nào cũng sẽ tồn tại những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy khi lựa chọn, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những khía cạnh ấy để chọn được giải pháp phù hợp với công trình của mình.

Ưu điểm của sàn phẳng

 • Tiết kiệm tối đa chiều dày của trần nhà, mang đến lợi ích về mặt thiết kế không gian.
 • Lắp đặt cốt pha đơn giản, nhanh chóng. Nhờ vậy giảm được một khoản lớn chi phí nhân lực, thi công. 
 • Linh hoạt trong việc điều chỉnh, sắp xếp tối ưu không gian kiến trúc.
 • Trần phẳng nên việc tô trát trần giảm chi phí đáng kể. 
 • Tiết kiệm nguyên vật liệu trong quá trình thi công.
 • Sàn phẳng là giải pháp xây dựng an toàn, thân thiện với môi trường hiện nay.
 • Mặt sàn đẹp, có tính thẩm mỹ cao.
 • Khả năng trọng tải, chịu lực của sàn tốt.

Nhược điểm của sàn phẳng

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, sàn phẳng vẫn tồn tại một số điểm hạn chế. Loại sàn này chỉ dùng được cho những công trình vượt nhịp lớn, từ 7-20m, còn lại những công trình nhà phố, nhà ở gia đình có nhịp nhỏ hơn 6m thì lại không phù hợp.

Sàn phẳng phù hợp ứng dụng trong những công trình kiến trúc nào?

Các trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là công trình kiến trúc nhiều tầng, yêu cầu loại sàn có khả năng tải trọng lớn. Và sàn phẳng hoàn toàn đáp ứng được điều đó. Hơn nữa, sàn phẳng sẽ giúp không gian kiến trúc của các trung tâm thương mại được tiết kiệm, tối ưu, nhằm mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ thu hút khách hàng.

Ngoài ra, ứng dụng sàn phẳng cũng giúp các công trình trung tâm thương mại giảm được nhiều chi phí đầu tư về nhân lực, nguyên vật liệu, thời gian thi công.

DSC_6127

Sàn phẳng được ứng dụng trong các công trình cao tầng

Khách sạn, nhà hàng

Đối với những khách sạn quy mô lớn, nhiều tầng thì việc ứng dụng sàn phẳng là lựa chọn tốt nhất. Sàn phẳng mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp để sáng tạo không gian nội thất ở khách sạn, nhà hàng.

Tương tự các công trình lớn khác như bệnh viện, nhà ở xã hội có mức vượt nhịp lớn,…cũng phù hợp với giải pháp xây dựng này. 

Các loại sàn phẳng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Sàn phẳng Ubot

Sàn phẳng Ubot có nguồn gốc từ tập đoàn Daliform của Ý. Nhờ mang lại nhiều lợi ích nên loại sàn này đuợc ứng dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Chính phủ các nước đã khuyến khích giới kỹ sư, các chủ đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ sàn phẳng Ubot để ứng dụng nhiều hơn trong xây dựng. 

Sàn Ubot được làm từ các hộp định hình tạo rỗng làm bằng nhựa tái chế polypropylene.

san-phang

Sàn phẳng TBOX

Sàn phẳng UBOT

Các hộp nhựa sẽ được ghép lại với nhau để tạo nên sàn phẳng Ubot không dầm. Kích thước thông dụng nhất của loại sàn này là 52cm x 52cm. Chiều cao của các hộp có thể thay đổi linh động từ 10cm, 13cm, 16cm, 20cm, 24cm, 28cm… sao cho phù hợp với các module khác nhau.

Cấu tạo mỗi hộp Ubot bao gồm 5 chân hình côn, nắp hộp và các phụ kiện thanh nối để liên kết giữa các hộp. Điều này giúp tạo ra một hệ thống dầm vuông góc, giữa các lớp sàn bê tông dưới và trên sẽ có trụ đỡ. Từ đó giảm tải trọng lượng của sàn, hạn chế tối đa số cột cần sử dụng. Như vậy đồng nghĩa với việc tiết kiệm nguyên vật liệu, chi phí và chất rắn thải ra môi trường.

Đặc biệt, sàn phẳng Ubot có thiết kế đơn giản, nên các công đoạn vận chuyển, lắp ráp cũng tiện lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều. Quá trình thi công sàn Ubot hoàn toàn bằng sức người, không cần đến những thiết bị máy móc phức tạp, tốn kém. Nhờ vậy mà giảm thiểu khí CO2 ra môi trường, đồng thời ngăn chặn tiếng ồn âm thanh.

Với những lợi ích mang lại, công nghệ sàn phẳng Ubot được xem là một trong những giải pháp xây dựng xanh được quan tâm nhất hiện nay. Rõ ràng, giải pháp này đã tháo gỡ được những vấn đề về ô nhiễm môi trường. Song song với đó cũng là những hiệu quả tối ưu về kinh tế, mang lại lợi ích và chất lượng dài hạn cho các công trình xây dựng.

Sàn phẳng Ubot có nhiều đặc điểm ưu Việt nên cũng được ứng dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đó là:

 • Có khả năng tái chế được nên thân thiện, an toàn với môi trường
 • Khối lượng nhẹ nhưng độ bền bỉ cao và đặc biệt là có khả năng kháng chấn cực tốt.
 • Không hấp thụ nước, chống ẩm. Không giải phóng nhiệt giúp công trình lúc nào cũng được khô ráo.

Sử dụng sàn Ubot mang tới nhiều lợi ích cho cả nhà thầu, chủ đầu tư và những yếu tố con người, môi trường xung quanh. Chẳng hạn như:

– Tiết kiệm nguyên vật liệu bê tông đến 30%. Ngoài ra giảm 15% lượng thép sử dụng, tiến độ thời gian thi công giảm 10 – 15%.

– Giảm thiểu rủi ro khi động đất với kết cấu nhẹ.

– Tiết kiệm diện tích kho bãi ở nơi công trường do các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau.

– Thời gian thi công nhanh hơn so với sàn bê tông cốt thép. Lý do vì sử dụng sàn phẳng Ubot thì không phải làm thép và cốp pha dầm.

– Giảm chiều cao tổng thể cho công trình, (khoảng 20 đến 30% chiều cao mỗi tầng). Tối ưu không gian thiết kế.

Sàn bóng Bubble Deck

hinh-anh-san-phang-la-gi-phan-tich-uu-nhuoc-diem-cua-san-phang

Sàn bóng Bubble Deck

Loại sàn này đã được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc ở Châu Âu từ hơn một thập kỷ trước. Theo lý thuyết, sàn bóng giúp giảm 35% lượng bê tông so với sàn đặc thường tại một công trình. Tuy nhiên, sàn bóng vẫn tồn tại nhiều yếu điểm như:

 • Do nguyên vật liệu chính là những quả bóng tròn nên việc định vị, lắp đặt sàn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi đổ bê tông lên, bóng dễ bị dịch chuyển không được như thiết kế ban đầu.
 • Bóng dễ bị nổi lên khiến cho lớp bê tông chỗ dày chỗ mỏng.
 • Nếu chấy lượng bóng không tốt rất dễ bị nổ vỡ, dẫn đến chứa nước bên trong, ảnh hưởng tới chất lượng của sàn.
 • Lớp thép bên dưới ôm sát quả bóng, xa mặt dưới bê tông, dễ xảy ra hiện tượng trần nứt dăm hơn.

Sàn phẳng ngày càng trở nên quen thuộc với các công trình xây dựng ở Việt Nam, đặc biệt là công nghệ sàn Ubot. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin về sàn phẳng, từ đó tìm được giải pháp xây dựng phù hợp cho công trình của mình. Chúc bạn thành công!