Hiện nay, sàn nhẹ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc nước ta như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại…. Vậy giải pháp sàn nhẹ được đưa vào Việt Nam từ khi nào? Ưu điểm, ứng dụng của phương pháp xây dựng này là gì?

san-nhe-ubot-1

Giải pháp sàn nhẹ Ubot

Lịch sử hình thành sàn nhẹ Ubot

Giải pháp sàn nhẹ Ubot thực chất được sáng chế bởi một đội ngũ Kỹ sư của tập đoàn Daliform – Italia, với tên gọi ban đầu là Uboot Beton. Năm 2012, LPC được chuyển giao công nghệ từ Daliform, đã ứng dụng, nghiên cứu và cải tiến để phù hợp với đặc điểm thị trường xây dựng trong nước. LPC ký hợp đồng độc quyền, trực tiếp sản xuất và phân phối ra thị trường Việt, lấy tên gọi Ubot. 

Cốp pha Ubot sử dụng để tạo nên sàn nhẹ, phẳng và không dầm. Sàn phẳng Ubot có khả năng vượt nhịp lớn. Bên cạnh đó, là các lợi ích về mặt kinh tế, kỹ thuật thi công được đảm bảo. Việc lắp ráp các hộp nhựa Ubot vào kết cấu sàn giúp tiết kiệm vật liệu xây dựng, nguồn nhân công, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Ubot là cốp pha bằng nhựa polypropylen tái chế, được sử dụng trong kết cấu sàn và móng bè. Cấu tạo của cốp pha Ubot khá đặc biệt với 5 chân hình côn chống đỡ, các hộp Ubot được kết nối với nhau bằng thanh liên kết, tạo ra một hệ thống dầm vuông góc hình chữ I nằm giữa lớp sàn bê tông trên và dưới. Các hộp nhựa rỗng được đặt vào các vị trí trên sàn giúp giảm được một lớn lớn bê tông, nhờ vậy trọng lượng bản thân sàn cũng được giảm. 

Ubot được ứng dụng trong các công trình sàn phẳng không dầm vượt nhịp cũng như chịu tải trọng lớn. Với trọng lượng nhẹ, tính cơ động và mô đun đa dạng giúp cho người thiết kế có thể thay đổi thông số kỹ thuật khi cần trong mọi trường hợp để phù hợp với các yêu cầu kiến trúc.

Ưu điểm của sàn nhẹ Ubot

Sàn nhẹ Ubot mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn những loại sàn khác ở chỗ: 

 1. Sàn nhẹ Ubot có thể tăng số lượng tầng: Ứng dụng sàn Ubot giúp giảm chiều dày sàn so với sàn truyền thống. Vì thế với cùng chiều cao, công trình có khả năng tăng thêm số lượng tầng sử dụng.
 2. Nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng: Sàn Ubot có khả năng vượt nhịp lên đến 20m, tạo không gian thoáng rộng cho công trình.
 3. Giảm độ dày của sàn: Sàn Ubot có độ dày mỏng hơn so với sàn truyền thống với tải trọng, khả năng chịu lực và chiều dài nhịp giống nhau.
  san-nhe-ubot-2

  Cấu tạo hộp Ubot

 4. Giảm số lượng cột và tối ưu hóa tiết diện cột: Do không sử dụng hệ dầm nối giữa các cột và giảm tải trọng sàn xuống cột nên có thể giảm số lượng và tiết diện cột.
 5. Giảm trọng lượng xuống móng: Giảm trọng lượng sàn 10% – 30% đồng nghĩa với việc giảm tải trọng xuống móng.
 6. Giảm kích thước móng: việc giảm tải trọng xuống móng dẫn tới việc giảm kích thước móng, nhờ đó giảm công tác đào đất.
 7. Giảm tải trọng động đất: Giảm tải trọng tham gia dao động khi xảy ra động đất.
 8. Cải thiện khả năng cách âm, cách nhiệt: Chiều dày sàn cũng như cấu tạo các lỗ rỗng ở giữa của sàn giúp giảm truyền âm, truyền nhiệt nên công trình sử dụng sàn Ubot có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn sàn truyền thống.

Ứng dụng của sàn nhẹ trong thực tế

Ứng dụng trong xây dựng

Sàn nhẹ Ubot được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Sử dụng Ubot trong kết cấu sàn rất thích hợp cho những công trình có yêu cầu kết cấu sàn nhẹ, tiết kiệm vật liệu. Ubot là giải pháp lý tưởng để tạo sàn với nhịp lớn và khả năng chịu tải cao. Đặc biệt, loại sàn này có thể đáp ứng yêu cầu về không gian mở của các công trình như: trung tâm thương mại, nhà công nghiệp, cũng như các công trình công cộng và nhà ở có nhịp lớn hơn 7m.

san-nhe-ubot-3

Sàn nhẹ Ubot được ứng dụng trong công trình trung tâm thương mại

Ubot giúp bố trí cột thuận tiện hơn vì không cần dùng dầm. Ubot với tính năng linh hoạt, nhẹ nhàng, rất thuận lợi cho các thi công có địa hình khó di chuyển. Việc vận chuyển các hộp nhựa rất đơn giản, nhẹ nhàng, không cần các thiết bị vận chuyển, nâng phức tạp.

Ứng dụng móng bè

Trong các loại móng, thì móng bè là loại được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình hiện nay. Móng bè thường được thi công trên các nền đất yếu. Khi tải trọng lớn hoặc nền đất yếu hơn, móng bè cần được thiết kế với chiều dày lớn. Nhưng điều đó sẽ làm tăng khối lượng bê tông và từ đó tăng giá thành xây dựng.

DSC_6127

Công trình sử dụng Giải pháp sàn nhẹ Ubot

Để khắc phục được nhược điểm này, người ta sử dụng sàn nhẹ Ubot. Loại sàn này có kết cấu móng nhẹ hơn và với cùng khả năng chịu tải như móng bè thường nhưng lại mang đến hiệu quả về kinh tế do có giá thành rẻ, giảm được tối đa chi phí thi công… Sau khi đổ bê tông, Ubot sẽ cấu tạo móng bè thành 2 lớp sàn trên và dưới, liên kết bởi hệ thống dầm vuông góc.

Trên nguyên tắc đó, sự phân bố khối lượng hợp lý của móng bè dùng Ubot giúp kết cấu đồng thời có độ cứng cao và nhẹ nhất, với khối lượng bê tông ít nhất và có thể không cần sử dụng móng cọc trong một số trường hợp.

Ubot hay xốp polystyrene?

Xốp polystyrene là vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng do chi phí thấp và hữu dụng. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại nhiều nhược điểm trong quá trình thi công kỹ thuật đã được chỉ ra. 

Tài liệu Italy đưa thông tin: “Cốp pha polystyrene hoặc cốp pha bằng nguyên liệu tương tự đòi hỏi công trình phải có các lỗ thông hơi để phòng tránh áp lực quá cao”. Trước đó, trong bộ tiêu chuẩn UNI 9502 có đề cập đến: “Trong trường hợp kết hợp nhiều vật liệu mà khi nhiệt độ cao chuyển thành gas, thì phải có lỗ thông hơi đối diện nơi phát lửa để đảm bảo không phát sinh nổ”. Đây là nhược điểm lớn của xốp polystyrene gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. 

san-nhe-ubot-5

Nên chọn Ubot hay xốp polystyrene?

Do đó, việc sàn sử dụng xốp polystyrene chưa hẳn là giải pháp tối ưu kinh tế. Vì các nhà thầu sẽ phải tăng thêm chi phí lắp đặt lỗ thông hơi để ngăn ngừa áp lực gas quá cao do cốp pha tạo ra. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra cháy, sẽ vẫn có khí gas độc nằm đọng lại trong công trình . 

Vì Ubot được làm từ polypropylene nên sẽ không sản sinh ra các chất độc hại dù có cháy. Ngoài ra, sàn sẽ không nổ do khí gas thoát ra từ chân (4 chân cho 1 hộp) mà sẽ trở thành những cái van an toàn. Các thí nghiệm tại phòng CSI đã chứng minh rằng với lớp bê tông bảo vệ 3.5 cm thì kết cấu sử dụng Ubot đạt tiêu chuẩn REI 180.

Ngoài ra, Ubot còn mang đến rất nhiều lợi ích so với xốp polystyrene . Đó là sự nổi trội về kích thước, dễ vận chuyển (lên trên sàn) và bảo quản ngoài trời. Thực tế cho thấy xốp polystyrene rất cồng kềnh, không thể xếp chồng và đặc biệt dễ vỡ.

Sàn nhẹ Ubot là giải pháp xây dựng tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nhiều công trình nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới đã ứng dụng công nghệ sàn Ubot và đạt được nhiều lợi ích về kinh tế, kỹ thuật thi công. Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ sàn cho công trình của mình thì sàn nhẹ Ubot là lý tưởng nhất.