Sàn không dầm là sự lựa chọn hàng đầu của những công trình xây dựng hiện đại ngày nay. Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về loại sàn này, bao gồm: cấu tạo, ưu, nhược điểm, tiêu chí đánh giá hiệu quả của công trình sàn không dầm.

san-khong-dam-1

Cấu tạo sàn không dầm

Sàn không dầm có cấu tạo đặc trưng, mang tính ưu Việt. Đây là kết quả của việc phối hợp đặc tính hình học của lưới thép và các phần vật liệu rỗng. Trong đó, lưới thép chịu trách nhiệm phân bổ, ổn định vật liệu tái chế cố định ở những vị trí chính xác. Còn phần vật liệu tái chế sẽ định hình thể tích lỗ rỗng và định dạng lưới thép.

Sàn không dầm là hệ thống kết cấu không cần dầm và tường. Nhịp của một tấm sàn hoàn chỉnh có thể đặt tựa lên các cột lắp ghép hoặc cột toàn khối. Sàn có nhiều đặc điểm như tính ổn định cao, chống cháy tốt, cách âm, chống động đất, giảm được khối lượng trát trần.

Ưu điểm của sàn bê tông không dầm

Khả năng chịu lực và giảm tải trọng xuống móng

Sàn không dầm vẫn có cùng một khả năng chịu lực giống như sàn có dầm. Nhưng so với sàn có dầm, sàn không dầm có trọng lượng giảm 10% – 30% do giảm được 10% – 30% lượng bê tông. Việc giảm tải trọng xuống móng dẫn tới giảm kích thước móng, từ đó giảm được công tác đào đất.

Linh hoạt trong thiết kế

Độ dày của sàn không dầm được giảm đáng kể. Nhờ vậy mà với cùng chiều cao của một công trình, ứng dụng sàn không dầm có thể làm tăng số tầng chức năng so với sàn đặc. Việc giảm trọng lượng bản thân kết cầu cho phép kết cấu sử dụng sàn phẳng vượt được nhịp lớn. Nhịp lớn nhất mà sàn nhẹ có thể đạt được là 20m.

san-khong-dam-4

Độ dày của sàn không dầm được giảm đáng kể

Đồng thời, sàn bê tông không dầm mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao. Mặt sàn vượt nhịp tạo cảm giác rộng lớn, thông thoáng cho không gian kiến trúc.

Tiến độ thi công nhanh

Ứng dụng sàn không dầm có tác dụng làm giảm toàn bộ hệ thống cốp pha dầm chính và dầm phụ. Thi công đơn giản hơn, nhanh chóng hơn do chỉ lắp dựng và cấu tạo cốp pha cho sản phẳng so với thi công sàn có dầm. Đặc biệt quá trình thi công không đòi hỏi kỹ thuật nào phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân và người giám sát.

Với ưu thế là giảm được lượng thép dùng trong sàn nhờ vào việc giảm tải trọng bản thân của sàn, công tác lắp đặt cốt thép cũng tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Công nghệ thi công sàn bê tông Ubot, Bubbledeck, sàn 3D là những công nghệ thi công đơn giản, nhanh gọn và ổn định.

san-khong-dam-2

Sàn không dầm giúp rút ngắn tiến độ thi công

Thân thiện với môi trường

Với việc loại bỏ phần bê tông ở các thớ giữa của tiết diện sàn đã đem lại những lợi ích đáng kể, làm giảm thiểu tác động đến môi trường nhờ giảm được các tài nguyên sử dụng và các yếu tố phát sinh trong quá trình thi công. Đồng thời tận dụng được nguồn nguyên liệu tái chế để sản xuất vật liệu không chịu lực trong cấu tạo của sàn.

Nhược điểm của sàn bê tông không dầm

Khâu chuẩn bị trước khi thi công sàn không dầm khá phức tạp. Các kỹ sư, nhà thiết kế, chủ thầu cần phải xây dựng những phương án chịu lực của bê tông một cách kỹ lưỡng, chính xác nhất. Nếu xảy ra sai sót, chất lượng của sàn trong quá trình sử dụng sẽ không được đảm bảo.

san-khong-dam-3

Nhược điểm của sàn không dầm

Cơ sở phương pháp đánh giá hiệu quả sàn không dầm

Ý tưởng phương pháp

Các phương pháp đánh giá hiệu quả sàn không dầm được xây dựng nhằm đảm bảo được chất lượng của sàn theo đúng chỉ tiêu đã đề ra.

Nội dung và trình tự của phương pháp

Các bước tính toán

 • Bước 1: Tiến hành nghiên cứu, xây dựng các giải pháp đề xác định yêu cầu của vấn đề.
 • Bước 2: Xây dựng hệ thống các chỉ tiêu đề so sánh và chọn hàm mục tiêu để so sánh (Max hoặc Min).
 • Bước 3: Làm đồng hướng các chỉ tiêu giá trị sử dụng (đối với các chỉ tiêu giá trị thì không cần chú ý).
 • Bước 4: Triệt tiêu đơn vị tính của các chỉ tiêu.
 • Bước 5: Xác định chỉ tiêu giá trị tổng hợp.
 • Bước 6: Xác định chỉ tiêu giá trị (chi phí) cần thiết để đạt một đơn vị giá trị sử dụng tổng hợp.
 • Bước 7: So sánh chỉ tiêu giá trị (chi phí) cần thiết để đạt một đơn vị giá trị sử dụng tổng hợp để chọn ra phương án tối ưu.

Hệ chỉ tiêu đưa vào so sánh

Các chỉ tiêu phải được phản ánh giá trị tính bằng tiền, được tính toán dựa trên các công thức có sẵn hoặc các căn cứ kinh nghiệm thực tế khi thực hiện phương án.

san-khong-dam-5

Chỉ tiêu đánh giá sàn không dầm

Gồm các chỉ tiêu như sau:

 • Chi phí đầu tư, giá trị vật liệu.
 • Độ tiết kiệm do tận dụng các nguồn lực
 • Chi phí vận hành máy móc, chỉ tiêu hiệu quả kinh tế do máy móc đem lại cho tổ chức xây dựng.
 • Chi phí sửa chữa bảo dưỡng vận hành.
 • Thời gian thi công, chi phí đảm bảo vi khí hậu bên trong công trình, chi phí vận
 • Độ khó (để) thi công (hỏi ý kiến chuyên gia).
 • Mức độ ảnh hưởng tới các công trình lân cận.
 • Tính chống động đất cháy nổ (xác định theo cấp quy định).
 • Tính thẩm mĩ.
 • Tính dễ cải tạo sửa chữa theo yêu cầu (hỏi ý kiến chuyên gia).
 • Kết quả tính toán khảo sát
 • Khảo sát những công trình ứng dụng sàn không dầm về các tiêu chí sau:
 • Tuổi thọ công trình (năm).
 • Trọng lượng kết cấu (theo tính toán).
 • Tính chống thấm (hỏi ý kiến chuyên gia).
 • Tính chống ăn mòn (hỏi ý kiến chuyên

Có thể thấy công nghệ sàn bê tông không dầm có nhiều ứng dụng tối ưu cho công trình xây dựng như: Khả năng vượt nhịp lớn, tăng chiều cao thông thủy, thuận tiện linh hoạt cho phương án thiết kế kiến trúc, cải thiện khả năng cách âm, cách nhiệt; thi công nhanh, giảm tải trọng xuống móng…Công nghệ sàn không dầm phù hợp với đa dạng các công trình xây dựng, từ các công trình có diện tích mặt sàn lớn như chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trường học… cho đến các công trình nhà dân có nhịp từ 6m trở lên.

Sàn phẳng không dầm Ubot là một trong những loại sàn không dầm tối ưu nhất hiện nay, đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho các công trình như tối ưu hiệu quả kinh tế, tối ưu về mặt kết cấu, công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cho công trình… Qúy khách hàng quan tâm đến giải pháp này, muốn tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp vui lòng để lại thông tin liên hệ và nội dung cần tư vấn. Đội ngũ Kỹ sư của LPC sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể để hỗ trợ, tư vấn miễn phí cụ thể cho Khách hàng.