Sàn phẳng lõi rỗng hiện đang là giải pháp xây dựng mới mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ thầu, chủ đầu tư như: khả năng vượt nhịp lớn, thiết kế, thi công đơn giản, tối ưu không gian kiến trúc và đặc biệt giá thành hết sức hợp lý.

Bài viết dưới đây kính mời quý vị cùng LPC tìm hiểu rõ hơn về loại sàn này nhé! 

DSC_6443-scaled

Giải pháp sàn phẳng lõi rỗng Ubot

Tại sao lại gọi là sàn phẳng lõi rỗng?

Sàn phẳng lõi rỗng là giải pháp sàn bê tông cốt thép không dầm. Loại sàn này hoạt động với nguyên lý tạo ra sàn nhà có kết cấu rỗng ở giữa, nghĩa là vùng lõi ít chịu tác dụng của lực, mục đích để giảm trọng lượng của toàn bộ hệ sàn.

Các khối rỗng này sau khi được bố trí thép sàn đúng cách và đổ bê tông sẽ tạo thành hệ sàn làm việc một phương và hai phương. Khác với sàn dầm truyền thống, sàn phẳng lõi rỗng có khả năng làm rỗng sàn với dung tích đạt 50%. Chính vì vậy, trọng lượng của bản sàn sẽ giảm đi đáng kể.

Ưu điểm của sàn phẳng lõi rỗng?

Sàn nhà là một hạng mục vô cùng quan trọng trong một công trình xây dựng. Vì vậy chi phí của sàn phẳng luôn được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, tính toán cẩn trọng. Sàn nhà có vai trò quan trọng, quyết định tới tiến độ công trình và chất lượng sau khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, sàn nhà ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây dựng của bất cứ một tòa nhà nào. Do đó, việc chọn lựa được một công nghệ làm sàn nhà vừa chất lượng và tiết kiệm chi phí rất quan trọng.

Hiện nay, công nghệ sàn phẳng không dầm sẽ luôn được chủ đầu tư ưu ái hơn cả. Những ưu điểm nổi bật của loại sàn này phải kể đến là:

  • Sàn phẳng lõi rỗng hiện đại vẫn giữ nguyên vẹn được ưu điểm lớn nhất của sàn truyền thống đó là sàn phẳng vô cùng an toàn.
  • Sàn phẳng được bố trí thép hợp lý, có khả năng chịu lực cắt ở đầu cột tốt, độ dày của sàn được đảm bảo.
  • Lắp đặt ván sàn nhựa kết cấu chịu lực giúp giảm trọng lượng cho sàn. Đồng thời tăng khả năng chịu uốn, chống rung, đảm bảo an toàn cho công trình. Sàn phẳng giảm ảnh hưởng của động đất rất tốt, khả năng vượt nhịp khá lớn.
  • Kết cấu của sàn có nhiều lỗ rỗng nên khả năng cách âm, cách nhiệt chống ồn rất hiệu quả, nổi bật hơn hẳn những giải pháp sàn khác hiện nay.
san-phang-2

Công nghệ làm sàn nhà ảnh hưởng rất lớn tới công trình

Những giải pháp sàn phẳng lõi rỗng phổ biến hiện nay?

Sàn bóng

Sàn bóng là loại sàn sử dụng vật liệu bóng nhựa đặt ở vùng giữa bản sàn. Giữa các quả bóng được cố định bằng thép sàn. Thép sàn được làm từ thép hàn cường độ cao kết hợp với thép tăng cường. Sàn bóng có ưu điểm vượt trội là giúp công trình giảm tới 35% lượng bê tông so với sàn đặc truyền thống.  

Bản-sao-của-san-khong-dam-2

Công nghệ sàn bóng Bubbledeck

Loại sàn này trước đây được sử dụng tương đối nhiều nhưng do cấu tạo từ những quả bóng khiến việc lắp đặt khó khăn, bóng dễ bị dịch chuyển hoặc nổi khi tiến hành đổ bê tông làm cho chất lượng sàn bị ảnh hưởng đáng kể. Do đó, người ta bắt đầu chuyển sang sử dụng loại sàn rỗng cấu tạo từ các hộp định hình tái chế, mà tiêu biểu là Sàn phẳng Ubot. Đây là loại sàn có thể khắc phục hầu hết các nhược điểm tồn đọng của sàn bóng trên thị trường.

Sàn phẳng Ubot

Về kết cấu, sàn phẳng Ubot được cấu tạo từ các hình hộp rỗng, thủng đáy với 4 chân hình côn. Các hộp nằm trong sàn tạo ra các lỗ hổng giảm tải trọng cho sàn… Ưu điểm vượt trội của Ubot là chiếm lợi thế về kích thước. Các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng trong việc thi công như vận chuyển, bảo quản ngoài trời và đặc biệt không dễ vỡ.

Đồng thời sản phẩm có dáng cải tiến, độ dày và kích thước linh hoạt cùng khả năng chống cháy tốt. Khi thực hiện đổ bê tông vào, Ubot không bị biến dạng vì trọng lượng bê tông hoặc do các hoạt tải.

tinh-toan-san-phang-khong-dam-2019

Sàn phẳng không dầm được khá nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Các kỹ sư của LPC cho biết nhờ vào kết cấu tối ưu mà sàn phẳng Ubot có nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng (có khả năng vượt nhịp tới 20 m, tạo không gian thoáng rộng cho công trình); sàn phẳng không dầm giúp giảm độ dày của hệ thống dầm sàn; tăng số lượng tầng cho các công trình; tăng khả năng cách âm, cách nhiệt; giảm trọng lượng sàn từ 10-30% so với sàn thông thường; giảm tổng trọng lượng sàn xuống móng từ 10 – 30%; giảm kích thước móng; thân thiện, an toàn, giảm ô nhiễm môi trường; giảm chi phí phần cơ điện…

Theo đó, thi công Ubot sẽ tiết kiệm được 10-15% tổng chi phí công trình nhờ tiết kiệm được các nguồn nguyên vật liệu, từ 10-30% chi phí bê tông, cốt thép, cốp pha, nhân công, hệ thống kỹ thuật. Ngoài ra, ứng dụng sàn phẳng còn mang đến nhiều hiệu quả kinh tế khác như tăng chiều cao thông thủy, tăng số lượng tầng; tiết kiệm chi phí lưu kho và vận chuyển, nhân công… 

Công trình sử dụng Giải pháp sàn nhẹ Ubot

Nếu kết hợp sàn Ubot với bê tông lèn thì sẽ càng đem lại tính tối ưu trong thi công và sử dụng công trình xây dựng. Bê tông tự lèn là sản phẩm của LBM, có độ chảy cao, được thiết kế để thi công các kết cấu phức tạp, cốt thép dày đặc, kết cấu hình vòm, vỏ mỏng, các kết cấu không thể đầm trực tiếp, các kết cấu cần có bề mặt hoàn thiện đẹp và giảm được số lượng nhân công. Để đảm bảo khả năng tự lèn, bê tông không chỉ cần độ linh động thích hợp mà còn phải có độ nhớt nhất định bởi vì bê tông phải chảy qua các cốt thép một cách dễ dàng; và có thể bơm được cự ly xa tới 500 m.

Quá trình thi công sàn phẳng không chỉ đòi hỏi độ chính xác, tỉ mỉ mà cần có đội ngũ kỹ sư đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm giám sát chỉ đạo thi công. Vì vậy nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu giải pháp xây dựng mới này hãy để SĐT dưới bài viết này, đội ngũ kỹ sư của LPC sẽ liên hệ tư vấn hỗ trợ quý khách. Mọi thắc mắc cần tư vấn, báo giá vui lòng liên hệ Hotline: 0888.117.373 hoặc Email: info@lpc.vn

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!