Sàn phẳng không dầm là giải pháp xây dựng xanh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Thi công loại sàn này không phức tạp nhưng do giải pháp này mới có mặt tại nước ta nên nhiều nhà thầu còn bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong các công đoạn thực hiện. Vậy nên trong bài viết này, LPC sẽ hướng dẫn bạn quy trình thi công sàn phẳng không dầm đúng chuẩn.

san-phang-khong-dam-1

Thi công sàn phẳng không dầm

Vận chuyển nguyên vật liệu tới công trường

Vận chuyển nguyên vật liệu tới công trường là bước đầu tiên trong quá trình thi công sàn không dầm. Các vật liệu có thể là quả bóng, hộp Ubot, hay các khối lõi rỗng… Phải được bảo quản ở nơi thích hợp tại công trường. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, oi bức thì cần chê đậy vật liệu cẩn thận. 

Thời gian vận chuyển vật liệu phải phù hợp với tiến độ thi công. Người giám sát có nhiệm vụ kiểm kê xem số lượng vật liệu đã đủ cho quá trình thi công chưa. Tránh trường hợp thiếu sót.

Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị

Máy móc, trang thiết bị là những dụng cụ không thể thiếu trong quá trình thi công sàn phẳng không dầm. Trước khi thi công, bạn cần đảm bảo đầy đủ các loại máy móc có liên quan và chúng phải hoạt động tốt. Kiểm tra, chạy thử máy trước khi thi công để tránh xảy ra trục trặc.

Lắp đặt vật liệu tại công trình

Như bạn đã biết, sàn phẳng không dầm là loại sàn có khả năng chịu lực theo 2 phương, được cấu tạo từ thép và các vật liệu rỗng phía bên trong. Thép có nhiệm vụ cố định vị trí của các vật liệu, còn các vật liệu sẽ được liên kết với nhau tạo ra kết cấu của sàn.

Hiện nay mỗi loại sàn phẳng không dầm đều sử dụng các vật liệu khác nhau. Chẳng hạn sàn Ubot sử dụng các hộp Ubot làm từ nhựa tái chế, sàn bóng sử dụng vật liệu là những quả bóng rỗng… Nhiệm vụ của công nhân là phải lắp đặt vị trí cho các vật liệu, phía trên và phía dưới có lớp thép cố định chắc chắn.

san-phang-khong-dam-2

Lắp đặt vật liệu tại sàn phẳng không dầm

Đa số các vật liệu này được làm từ nhựa tái chế, không chịu được tải trọng quá 100kg nên trong quá trình lắp đặt cần đặt biệt chú ý không đứng trên bề mặt hộp để tránh xảy ra hiện tượng vỡ nứt, hỏng vật liệu.

Công đoạn lắp đặt vật liệu diễn ra theo đúng quy trình sau: lắp đặt lớp thép dưới, căn chỉnh, làm sạch lưới thép, sau đó đặt vật liệu vào các vị trí xác định, lắp đặt lớp thép trên, vệ sinh lại một lần nữa.

Việc xác định vị trí lắp đặt các vật liệu nên tuân thủ theo quy tắc tính từ vị trí góc nhà, góc ô sàn. Sau đó lấy dây và căng theo 2 phương rồi xếp vật liệu theo 2 phương ấy.  Sau khi xác định vị trí thì đặt các vật liệu lên, đảm bảo giữa các vật liệu được giữ đúng khoảng cách.

Sau khi lắp thép lớp trên thép tăng tường, có thể sử dụng các tấm gỗ ván đặt lên bề mặt thép để tạo ra lối đi lại cho công nhân. Điều này không gây ảnh hưởng gì đến vật liệu ở dưới.

Tiến hành đổ bê tông

Quá trình đổ bê tông cho sàn phẳng không dầm thực hiện theo 2 giai đoạn, đổ thành 2 lớp. Lớp đầu tiên đổ ngập phần chân đế. Chờ một khoảng thời gian để bê tông đông cứng, hết tính lưu động thì tiếp tục đổ lấp đầy các vật liệu. Sau đó thực hiện san phẳng, hoàn thiện sàn tương tự cách truyền thống. Khi bê tông đạt cường độ chuẩn thì có thể tháo dỡ cốp pha ra.

san-phang-khong-dam-3

Tiến hành đổ bê tông cho sàn phẳng không dầm

Quá trình đổ bê tông cần phải diễn ra theo mạch liên tục, không được ngắt nghỉ giữa chừng. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sàn. Ngoài ra nên tránh đổ bê tông vào thời tiết mưa sẽ khiến bê tông bị nhả.

Một số lưu ý trong quá trình thi công sàn không dầm

 • Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ công trình xây dựng nào cũng phải đạt được đó là đảm bảo an toàn lao động. Công tác giám sát công nhân trong mỗi quy trình phải diễn ra nghiêm túc để đạt hiệu quả cao. Đồng thời tránh được những rủi ro, thiệt hại về người và của không may xảy ra.
 • Nếu gặp trường hợp vật liệu bị nổi lên thì chỉ cần dùng vật nhọn tạo một lỗ thủng bé trên mặt vật liệu. Điều này giúp khí nén thoát ra, cân bằng ổn định với áp suất bên ngoài. Sau đó dùng chân ấn định lại vị trí vật liệu.
 • Chất lượng bê tông cần phải đạt các tiêu chuẩn về độ sụt. Trong quá trình đổ hạn chế lấy bơm tĩnh. Biết bắt buộc áp dụng phương pháp này thì phải chuẩn bị ván kê đường ống chắc chắn. Đồng thời tuân thủ theo các quy trình thi công của kỹ sư hiện trường.
san-phang-khong-dam-4

Thi công sàn phẳng không dầm

 • Không được đổ thêm nước vào bê tông.
 • Đối với sàn không dầm vượt nhịp lớn, phải chia mặt sàn thành các dải, đổ lần lượt hết dải này sang dải khác.
 • Đối với những ô sàn lớn không đỏ hết lượng bê tông thì không được tự ý dừng lại. Mạch dừng phải do bên kỹ thuật thiết kế chỉ định. 
 • Khi tháo cốp pha không được thực hiện quá mạnh, không để rung, lắp mạnh tới phần sàn mới đổ.
 • Cây chống có chống 2 sàn kế tiếp. Nếu yêu cầu tháo ván khuôn thì cần phải có chống điểm.

Bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn phẳng không dầm

Bảo dưỡng, tháo gỡ ván khuôn sàn phẳng không dầm cũng tương tự như sàn bê tông cốt thép truyền thống. Trong quá trình tháo nên dùng các tấm ni lông để sau khi đổ bê tông xong sẽ rải lên trên bề mặt che phủ và tưới nước.

san-phang-khong-dam-5

Thi công sàn không dầm

Ngoài ra, việc sử dụng bê tông có độ sụt lớn sẽ nhanh chóng gây nứt vỡ. Muốn khắc phục được tình trạng này cần phải đợi đến khi bề mặt bê tông cứng mới xoa thêm, hoặc cho máy đánh bóng nền thực hiện xoa lại.

Đánh giá chất lượng sàn sau khi tháo cốp pha

Sau khi tháo dỡ cốp pha, sàn phẳng không dầm phải đạt được những chỉ tiêu về mặt chất lượng như sau:

 • Mặt sàn phải có độ phẳng, độ mịn cao.
 • Sàn không bị võng. Nếu có vị trí bị võng thì phải nằm trong vùng tiêu chuẩn ≤1/250.
 • Bề mặt của sàn không bị rạn nứt. Nếu có rạn nứt phải nằm trong vùng tiêu chuẩn ≤0,3mm.
 • Công trình sàn phẳng không dầm đạt được những chỉ tiêu ban đầu đã đề ra. Về mặt chi phí, kinh tế, thời gian, tiến độ thi công, cũng như chất lượng của sàn.

Thi công sàn không dầm cần phải tiến hành theo đúng cách giai đoạn trên để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong quá trình thi công, người giám sát, kỹ thuật viên đặc biệt phải sát sao đến công nhân để đảm bảo các yếu tố an toàn lao động. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!