Sàn Ubot hiện đã được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong quá trình thi công loại sàn phẳng không dầm này, có khá nhiều người vẫn còn thắc mắc, băn khoăn. Vậy nên trong bài viết này, LPC sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp của quý khách về sàn Ubot và giải thích một cách chi tiết nhất.

Sàn nhựa Ubot là công nghệ mới đưa về Việt Nam
Sàn nhựa Ubot là công nghệ mới đưa về Việt Nam

Ưu thế của sàn Ubot so với sàn ô cờ?

Nhiều chủ đầu tư so sánh 2 giải pháp xây dựng sàn phẳng không dầm Ubot và sàn ô cờ, không biết nên lựa phương án nào tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa 2 giải pháp xây dựng này.

 • Về thiết kế: Sàn Ubot gần giống với sự làm việc của sàn ô cờ. Sàn ô cờ là công nghệ cũ từ những năm 50 và ít được áp dụng ở Việt Nam.
 • Về thi công: Sàn ô cờ thi công sẽ bất lợi hơn. Mặc dù hiện tại đã có sáng chế để giúp thi công sàn nhanh hơn nhưng về bản chất việc thi công lắp đặt thép phức tạp hơn sàn thường. Sàn Ubot có thể sử dụng ván khuôn bay.
 • Bề mặt sàn ô cờ không phẳng, thẩm mỹ kém hơn một chút.
 • Sàn ô cờ vẫn phải sử dụng các dầm có chiều cao nhỏ (40cm trở lên) nên không giảm được chiều cao tầng so với Ubot.
 • Sàn ô cờ sau khi thi công xong dễ xảy ra vết nứt tại các khe tiếp giáp giữa các tấm panel trong quá trình sử dụng. Sàn Ubot không gặp hiện tượng này

Sàn Ubot có gì đặc biệt hơn các loại sàn phẳng không dầm khác?

 • Ubot có thể đổ tại chỗ. Thi công đơn giản, không mất nhiều chi phí lắp ghép. Gọn nhẹ, dễ bảo quản lưu kho bãi:
 • Tăng độ cứng của sàn, chống, chịu các tải trọng ngang tốt. Chống rung, cách âm và nhiệt tốt.
 • Yêu cầu trình độ kỹ thuật, chuyên môn không quá cao. Vì vậy các nhà thầu có thể chủ động trong việc thi công triển khai tại công trường.
 • Sàn Ubot có độ cứng cao hơn so với sàn bóng. Tiết diện dầm là tiết diện chữ I làm việc tốt hơn so với tiết diện chữ I của sàn bóng (bề rộng dầm bé, tiết diện bụng dầm thay đổi liên tục ).
 • Chủ đầu tư có thể hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn cung cấp vật tư. Phía bên LPC chỉ cung cấp hộp rỗng, phụ kiện chuyển giao công nghệ, giám sát thi công để đảm bảo công nhân thực hiện đúng quy trình, đảm bảo mặt kỹ thuật cho sàn. Phần còn lại về tiến độ thi công trên công trình, điều chỉnh nhân lực đề do chủ đầu tư sử dụng hợp lý.
 • Về lưới thép hàn có thể dễ dàng đặt mua trực tiếp từ các nhà cung cấp sẵn có trên thị trường.
 • Phần bê tông mặt dưới của sàn được đảm bảo chất lượng hơn do cấu tạo hai bên thành dầm đảm bảo đầm dùi vào dễ dàng. Đồng thời chiều dày sàn lớp dưới 5cm đảm bảo sự đồng đều của các hạt cốt liệu trong bề dày sàn lớp dưới.
 • Hộp cấu tạo chắc chắn không nổ trong quá trình thi công. Không cần phải cấu tạo ty chống nổi.

Sàn phẳng không dầm Ubot có dễ xảy ra hoả hoạn không?

Trong trường hợp  xảy ra hỏa hoạn, tại nhiệt độ 180°C, hộp nhựa Ubot sẽ hóa lỏng.Tại 4 đỉnh chân của Ubot, do chiều dày của lớp xi măng chỉ là 5-8mm nên dưới áp suất lớp sẽ bung ra, tạo thành 4 van giảm áp. Nhờ vậy không gây nổ cục bộ, phá vỡ kết cấu của sàn. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của sàn Ubot so với hầu hết các loại sàn rỗng khác.

Công nghệ sàn phẳng không dầm Ubot

Khả năng chống rung của sàn có đảm bảo?

Nhiều người thắc mắc rằng, là sàn phẳng không dầm thì liệu sàn có đảm bảo về khả năng chống rung hay không? Như bạn đã biết, bên trong sàn có hệ thống dầm I chìm bên trong nên độ cứng của sàn không giảm nhiều so với sàn thường. Nhờ vậy độ rung của sàn đảm bảo trong điều kiện cho phép.

Độ cứng của sàn khi chịu tải trọng của tòa nhà cao tầng? (từ 30 tầng trở lên)

Với tất cả các loại sàn phẳng thông thường như: sàn phẳng không dầm, sàn dự ứng lực, sàn bóng, sàn ô cờ,…độ cứng khi chịu tải trọng ngang đều giảm so với sàn đặc thông thường.

Thứ nhất về chuyển vị của nhà có thể kiểm tra thông qua chuyển vị đỉnh ở điểm cao nhất. Các tải trọng ngang sẽ chủ yếu do hệ vách lõi chịu.

Thứ hai về sàn Ubot có cấu tạo các hệ dầm chữ I vuông góc tạo nên một hệ dầm chìm tổng thể theo 2 phương. Nên về bản chất sàn Ubot vẫn đảm bảo độ cứng theo phương ngang.

Độ võng của sàn có được đảm bảo? Độ võng ấy là bao nhiêu?

Độ võng của sàn sẽ được xác định trong giới hạn cho phép, thông qua tính toán trạng thái giới hạn sử dụng. Hơn nữa, tùy thuộc vào nhịp và tải trọng của công trình để có tính toán kiểm tra độ võng cụ thể.

Sàn phẳng TBOX
Sàn phẳng Ubot

Tiêu chuẩn thiết kế Sàn Ubot?

Thiết kế sàn Ubot dự trên tiêu chuẩn EC 1991-2-2004. Theo thông tư 180/2010-TT-BXD thì chủ đầu tư có quyền quyết định sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài. Eurocode là tiêu chuẩn được áp dụng nhiều ở Việt Nam. Chẳng hạn như tiêu chuẩn động đất của các công trình là sử dụng Eurocode.

Những vấn đề của thi công sàn Ubot

+ Khi đổ bê tông, do áp lực của bê tông lỏng và đầm dùi, liệu bê tông có bị dâng quá cao trong phần bụng U-Boot không?

Khi đổ bê tông, do cấu tạo của hộp nên hình thành khối không khí nén có áp suất lớn làm cho bê tông không thể dâng lên trong lòng hộp được. (tối đa 1cm)

+ Thép và bê tông dùng cho loại sàn này có phải là loại đặc biệt không?

Sàn nhẹ hai phương toàn khối U-Boot Beton sử dụng thép và bê tông thông thường, có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

+ Có thể thay đổi theo chiều dày sàn, hoặc rút nhỏ lại để tiết kiệm bê tông hay không?

Các hộp nhựa Ubot được kết nối với nhau bằng những thanh nhựa cố định (Join Spacer), nên dễ dàng điều chỉnh khoảng cách giữa các hộp Ubot (điều chỉnh độ rộng dầm).

Bề rộng giữa các hộp được chọn để đảm bảo phù hợp với yêu cầu chịu lực của sàn. Nếu như chọn bề rộng nhỏ quá sẽ làm giảm độ cứng của sàn.

san-phang-3
Công trình sử dụng Giải pháp sàn phẳng không dầm Ubot

Một số câu hỏi khác

Thời gian đặt hộp Ubot là bao lâu?

Sau khi hoàn thiện bản vẽ, thời gian cung cấp hộp Ubot dự kiến là 60 ngày cho một conteneur 40 feet, sử dụng đủ cho 4000-5000 m2 sàn.

Làm cách nào để chống đẩy nổi hộp?

Bạn có thể đổ bê tông 2 pha, cấu tạo thép câu 2 lớp trên dưới.

Thiết kế sàn hạ cốt thế nào?

Sàn U-Boot có thể hạ cốt bằng việc thay đổi chiều cao của hộp U-Boot.

Khả năng cách âm như thế nào?

Sàn Ubot được cấu tạo từ những hộp nhựa Ubot rỗng, tạo ra lớp đệm không khí cũng như chiều dày của sàn, đảm bảo khả năng cách âm tốt.

Trên đây là một số thắc mắc của mọi người trong quá trình thi công sàn phẳng không dầm Ubot. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn!