Ứng dụng sàn không dầm vào các công trình kiến trúc cao tầng có tác dụng giảm độ dày của sàn. Từ đó với cùng một chiều cao công trình, ta có thể thêm được nhiều tầng chức năng hơn. Vậy độ dày sàn không dầm bao nhiêu là hợp lý? Mời bạn tham khảo bài viết này của LPC!

Độ dày sàn phẳng không dầm

Độ dày sàn không dầm bao nhiêu là hợp lý?

Hiện nay độ dày của tấm sàn không dầm được chia thành nhiều kích thước khác nhau. Có công trình sàn chỉ có độ dày khoảng 180mm, 230mm, 280mm. Nhưng cũng có công trình sàn dày 340mm, 390mm, 450mm.

Độ dày của sàn được xác định dựa vào chiều cao toàn khối, kích thước nhịp, tải trọng, loại sàn sử dụng trong công trình. Chẳng hạn đối với những công trình nhiều tầng, tải trọng lớn thì độ dày của sàn sẽ lớn. Ngược lại với những công trình trọng tải nhỏ hơn, ít tầng hơn thì chiều dày của sàn sẽ giảm.

Độ dày sàn không dầm giảm khoảng 10% – 30% so với sàn bê tông có dầm truyền thống. Nhiều người lo lắng rằng, việc giảm độ dày của sàn như vậy có ảnh hưởng đến khả năng tải trọng của sàn hay không. Câu trả lời là KHÔNG. Ngược lại, độ dày giảm nhưng khả năng tải trọng của sàn không dầm còn có thể cao hơn so với sàn có dầm.

Chẳng hạn như cùng một chiều dày 180mm nhưng khả năng chịu tải trọng của sàn không dầm đã gấp đôi so với sàn có dầm truyền thống. Việc tính toán độ dày sàn là vô cùng cần thiết, bởi nó quyết định đến cấu trúc của công trình. Một công trình ít tầng, khối lượng toàn thể thấp thì phải có độ dày sàn phù hợp để tránh lãng phí. Còn đối với một công trình khối lượng lớn, nhiều tầng thì độ dày của sàn cũng phải có độ dày sao cho đảm bảo được chất lượng công trình sau này. 

Yêu cầu cơ bản về chiều dày sàn không dầm

Để đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn cho công trình thì chiều dày sàn không dầm phải đảm bảo được các yêu cầu sau đây:

 • Đảm bảo khả năng vượt nhịp lớn của sàn.
 • Khả năng cách âm và cách nhiệt tốt: Đây là một trong những yêu cầu quan trọng khi thiết kế chiều dày sàn không dầm. Phải thiết kế sao cho khi đi lại, làm việc hay nghỉ ngơi thì các tầng sẽ không bị ảnh hưởng lẫn nhau.
do-giay-san-khong-dam
Sàn không dầm dày bao nhiêu?
 • Khả năng chống chịu động đất: Do sàn sử dụng các chất liệu làm từ nhựa tái chế, giảm được 10% – 30% lượng bê tông trong công trình nên trọng tải của sàn nhẹ hơn. Nhờ vậy mà giảm được các rủi ro về thiên tai động đất.
 • Đảm bảo cường độ và độ cứng chịu tải trọng của bản thân cùng tường vách đặt trực tiếp lên sàn, tác động của con người vật dụng lên sàn đảm bảo sàn an toàn tuyệt đối.
 • Một số yêu cầu tối thiểu khác như khả năng chống thấm, chống cháy, chống ăn mòn.
 • Đảm bảo tính kinh tế: Sàn không dầm là một bộ phận chiếm khá nhiều kinh phí của công trình. Vì vậy phải tính toán hợp lý để tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên không được quá tiết kiệm mà phải đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.
 • Bề mặt sàn không dầm phải mịn, không bị rạn nứt qua thời gian.

Ứng dụng của sàn không dầm trong những công trình thực tế

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều giải pháp sáng tạo được nghiên cứu và áp dụng vào các công trình xây dựng giúp chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và nhà thầu có thêm nhiều lựa chọn tối ưu. Đặc biệt các giải pháp này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, chất lượng đạt chuẩn quốc tế mà còn thân thiện hơn với môi trường. Và sàn không dầm là một trong những giải pháp tối ưu đó.

So sánh sàn dầm với sàn không dầm

Sàn không dầm được chia thành nhiều loại như: sàn bóng, sàn ubot, sàn Bubbledeck… Mỗi công nghệ sàn đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, phù hợp với kiến trúc của từng công trình. Nhưng trong số đó, sàn không dầm Ubot là công nghệ tiên tiến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Tại Việt Nam, sàn phẳng Ubot chỉ vừa mới xuất hiện nhưng được sự đón nhận của rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. Sàn phẳng Ubot là một vật liệu xây dựng xanh, do công ty LPC (Lam Pham Construction) chịu trách nhiệm chuyển giao công nghệ. Loại sàn này đạt những tiêu chuẩn về chất lượng, kiểu dáng và đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường.

LPC đã thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc, ứng dụng công nghệ với độ dày sàn không dầm Ubot. Dưới đây sẽ là một số minh chứng rõ nét nhất.

Dự án: PH House

“Building of year” là sự kiện lớn nhất của năm trong ngành xây dựng quốc tế. Sự kiện này nhằm vinh danh những thành tựu nổi bật của các cá nhân, công trình kiến trúc. Năm 2019, dự án nhà ở sinh hoạt PH House do LPC thực hiện đã được lọt vào top Building of year” .

PH House

Công trình đi vào khởi công  năm 2018, với diện tích 160m2. Với việc áp dụng công nghệ sàn không dầm Ubot hiện đại, công trình đã đạt được những tiêu chuẩn cao về chất lượng cũng như thẩm mỹ. 

Ứng dụng công nghệ sàn Ubot cho công trình giúp tiết kiệm tối đa lượng bê tông, cốt thép 

cần sử dụng cho công trình, từ đó giảm thiểu chi phí xây dựng. Đồng thời, không gian nhà ở cũng trở nên thông thoáng, rộng lớn hơn rất nhiều. Việc sử dụng vật liệu xanh- hộp Ubot đã giúp công trình “xanh” hơn, an toàn, thân thiện với môi trường, bắt kịp xu thế xây dựng hiện đại.

PH House là niềm tự hào của LPC nói riêng và ngành xây dựng Việt Nam nói chung. Công trình này xứng đáng nằm trong danh sách những công trình xây dựng được tôn vinh năm 2019.

Dự án PH House

Một số công trình khác

Có rất nhiều công trình nổi tiếng khác tại Việt Nam cũng ứng dụng giải pháp sàn không dầm Ubot. Từ các trung tâm thương mại, bệnh viện, ..cho tới nhà ở, căn hộ, tất cả đều đạt tiêu chuẩn với sàn Ubot.

– Các công trình công cộng

 • Tổ hợp rạp chiếu phim & TTTM Quận 6 – TP.HCM
 • CLB Du thuyền Quận 7 – TP.HCM
 • Nhà máy may và kinh doanh thời trang Phú Khang
 • Trung tâm thương mại & Khách sạn thuộc Khu Thương Mại Bờ Trái Sông Đà

– Nhà ở, căn hộ

 • Ecohome Phúc Lợi
 • Imperia Sky Garden

Không phải ngẫu nhiên sàn không dầm được đánh giá là giải pháp xây dựng xanh cần được phát triển tại Việt Nam. Ứng dụng sàn không dầm với độ dày sàn không dầm vào trong các dự án thực tế, rõ ràng chi phí, nhân lực, thời gian thi công được giảm tải mà chất lượng, độ thẩm mỹ của công trình được tăng lên rất nhiều. Vậy thì tại sao bạn không lựa chọn giải pháp này cho công trình của mình?

Nếu có nhu cầu lựa chọn đơn vị thi công sàn không dầm uy tín, hãy liên hệ với LPC để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp khách hàng tìm được giải pháp thi công tối ưu nhất!