Trong số những loại vật liệu xây dựng hiện tại, sàn bê tông siêu nhẹ được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, việc có nên dùng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà không vẫn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này.

Những điều cần biết về sàn bê tông siêu nhẹ

Ở thời điểm hiện tại, sàn bê tông siêu nhẹ hiện đang khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Sàn bê tông siêu nhẹ còn được gọi là sàn panel siêu nhẹ, sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của nước Pháp. Đây được xem là sản phẩm công nghệ tiên tiến hàng đầu lĩnh vực xây dựng, được sử dụng rộng khắp ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Australia… 

Những nguyên liệu để sản xuất sàn bê tông siêu nhẹ bao gồm gạch bê tông nhẹ Block và dầm dự ứng lực. Ở Việt Nam hiện tại, nhiều công trình đã áp dụng rộng rãi các sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà trong các hạng mục xây dựng của mình. 

Hầu hết các sàn bê tông siêu nhẹ này đều phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam cũng như trên khắp hành tinh. So với các loại sàn truyền thống thì sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà sở hữu những ưu điểm vượt trội nên được khá nhiều người tin dùng. 

Bê tông siêu nhẹ làm trần nha

Sử dụng bê tông siêu nhẹ làm trần nhà. (Đây là hình ảnh minh họa sàn hộp mà?)

Sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà: nên hay không?

Dựa trên nhiều kinh nghiệm thực tế từ các công trình đã được thi công, tác giả khẳng định lựa chọn sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà là điều hoàn toàn đúng đắn, hợp lý và vô cùng chính xác. (Tác giả là ai? sử dụng các từ ngữ mang tính khẳng định mạnh như: “hoàn toàn đúng đắn, hợp lý, vô cùng chính xác” nhưng cả câu lại không có lý do thuyết phục cho khẳng định đó)

Đặc biệt, sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà vô cùng phù hợp với việc xây dựng nhà cao tầng, xây hoặc cải tạo nhà trong các khu phố cổ. Các bạn cũng có thể dùng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà để phục hồi tường yếu, những nơi có nền móng yếu hay thậm chí là khó gia cố. (Vì sao lại phù hợp?)

Rõ ràng, việc sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà là hoàn toàn phù hợp, tiện lợi hơn nhiều so với các loại sàn bê tông truyền thống. Dùng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà không chỉ giúp giảm tải trọng lượng của công trình mà còn giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí thi công. (Rõ ràng? Tiện lợi hơn nhiều ở điểm nào?)

Chưa dừng lại ở đó, thời gian hoàn thiện công trình của sàn bê tông siêu nhẹ sẽ ngắn hơn so với sàn bê tông truyền thống. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi việc thi công theo hình thức lắp ghép sẽ giúp tiến độ thi công của sàn bê tông siêu nhẹ được nhanh hơn, nhân công sử dụng cũng không cần nhiều. Hiểu theo cách nôm na, sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ thì các gia đình có thể dễ dàng tiết kiệm chi phí xây dựng. 

Ngoài ra, sàn bê tông xây dựng còn sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội như khả năng chống thẩm thấu, cách âm, chống ẩm, chống nóng,… thực sự quá lý tưởng, hoàn toàn phù hợp với mọi công trình xây dựng. 

Dùng quá nhiều từ nối, tính từ mạnh không phù hợp, cần xem lại. Khẳng định nhiều nhưng không có luận cứ, luận điểm để bổ trợ cho khẳng định đưa ra.

Để có thể đảm bảo chất lượng lý tưởng trong 2 trường hợp làm trần nội thất hay ngoại thất, người dùng nên chọn các loại bê tông siêu nhẹ dạng tấm, kết hợp với hệ khung xương tiêu chuẩn. Chính sự kết hợp giữa các loại vật liệu này sẽ giúp quá trình thi công được diễn ra theo cách trọn vẹn hơn, các bạn sẽ có thể che đậy được những nhược điểm không mong muốn. Từ đó làm tăng tính thẩm mỹ, tăng chất lượng cho toàn bộ công trình của mình. 

sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà

Các tấm bê tông siêu nhẹ được sắp xếp đều nhau làm trần nhà,

Những lợi thế của sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà so với sàn truyền thống 

Cách thức thi công đơn giản 

Từ tên gọi các bạn đã có thể dễ dàng hình dung được rồi, dĩ nhiên đã là bê tông siêu nhẹ thì trọng lượng của nó sẽ nhẹ hơn nhiều so với những sàn bê tông truyền thống. Đáng chú ý, trọng lượng của sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà chỉ bằng 1/5 so với trọng lượng của sàn bê tông truyền thống. (Câu hơi lan man, viết lại cho gọn ý hơn)

Cách thức thi công của sàn siêu nhẹ so với sàn truyền thống cũng hoàn toàn không giống nhau. Để có thể làm sàn bê tông truyền thống, người làm phải trải qua khá nhiều công đoạn, có thể kéo đến cả tháng trời như ghép cốt pha; trộn và nhào bê tông; đổ bê tông vào cốt pha. Sau đó phải đợi khô mới có thể dỡ cốt pha một cách dễ dàng. 

Ngược lại, đối với sàn bê tông siêu nhẹ, cách thức thi công khá đơn giản, không cần quá phiền phức. Các thợ thi công chỉ cần làm hệ thống dầm bê tông dự ứng lực, sau đó lắp các tấm gạch block lên hệ thống dầm đó. Công đoạn tiếp theo là tiến hành đan lưới thép bảo vệ lên phía trên và đổ lớp vữa láng lên bề mặt để hoàn thiện là xong. 

sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà

Sử dụng tấm bê tông siêu nhẹ làm lót trần nhà.

Tiết kiệm chi phí thi công, tính thẩm mỹ cao

Cách thi công sàn bê tông siêu nhẹ khá nhanh gọn nên khi thi công sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với thi công sàn theo kiểu truyền thống. Các bạn cũng không quá tốn kém nhiều chi phí đầu tư cho nền móng khi xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ. Chính vì thế, việc được sở hữu ngôi nhà trong mơ với thời gian thi công ngắn gần như đã nằm trong tầm tay của bạn. 

Xét về tính thẩm mỹ, nếu sử dụng sàn bê tông truyền thống làm sàn nhà có thể sẽ thấy xuất hiện nhiều chỗ lồi lõm khác nhau do việc dùi, đầm bê tông không kỹ, không đều. Trong khi đó, nếu sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ thì sẽ không thấy xuất hiện những hiện tượng này. Bề mặt sàn bê tông siêu nhẹ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình sử dụng.

Khả năng chống nóng, cách âm cực kỳ hoàn hảo 

Sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà sở hữu khả năng chống ồn, cách âm cực kỳ tốt. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi loại sàn này được sản xuất dựa trên sự nghiên cứu đúng đắn, kỹ lưỡng để có được những tính năng phù hợp với kiểu nhà hiện đại. Chính vì thế, sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà cực kỳ hoàn hảo đối với những công trình đồ sộ như khách sạn, trường học, nhà cao tầng,… (Sáng chế nào được phát minh đều bắt nguồn từ cái gọi là “sự nghiên cứu đúng đắn”, nhưng thế nào được coi là “sự nghiên cứu đúng đắn” thì không ai giải thích được. Việc dùng cụm từ này để làm lí do giống như không có gì để chứng minh đc, bắt buộc phải lôi 1 lý do không thuyết phục để đó vậy)

Việc xây nhà bằng sàn siêu nhẹ sẽ giúp các bạn được sở hữu không gian sống cực kỳ tuyệt vời bởi tính năng chống cháy và chống nóng của nó là cực kỳ tốt. Không cần bàn cãi quá nhiều, sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà bạn nên dùng hơn các sàn bê tông truyền thống. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có nên dùng sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà không theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Qua những thông tin đã cung cấp, tác giả hy vọng rằng các bạn sẽ được cập nhật kỹ lưỡng về sàn bê tông siêu nhẹ làm trần nhà. Chúc các bạn may mắn và thành công.