Atlatis: chống ngập úng đô thị
Atlantis là hệ thống tiên tiến để tạo ra những không gian nói chung của tầng kĩ thuật và sàn thông gió trong xây dựng và cải tạo các công trình dân dụng và công nghiệp, các bể chứa nước, bể điều tiết nước, móng bè trong mặt bằng của các kho lạnh ở nhiệt độ thấp.
Sản phẩm Atlantis được sử dụng khi chiều cao của tầng kĩ thuật hoặc của không gian không cho phép sử dụng các hình thức ván khuôn cổ điển Iglu’®. Với lợi thế đường kính của các ống không đổi làm giảm thiểu lượng bê tông để lấp đầy. Tốc độ, đơn giản và chi phí thấp là những tính năng chính của hệ thống này.
Ngoài ra với Atlantis, chúng ta có được một tầng kĩ thuật với một lớp đệm hơi thích hợp cho sàn nhà và, nếu nó được nối với các đường ống kết nối với bên ngoài, chúng ta sẽ có một hệ thống khuếch tán khí radon trong đất.
system atlantis
system atlantis 2

• Lắp đặt dễ dàng, liên kết nhẹ nhàng và đơn giản giữa các cấu kiện, tiết kiệm thời gian thi công đến 80%.

• Giảm thiểu tối đa lượng bê tông để lấp đầy nhờ vào cấu trúc hình vòm thấp cho phép chịu lực tối đa với độ dày tối thiểu của sàn.

• Nhờ hệ thống ống, có thể thỏa mãn mọi chiều cao ở công trường, có thể lên đến 3 m.

• Có khả năng chịu các tải quan trọng nhờ việc được trang bị các cột nhỏ được tăng cường cốt thép.

• Dễ dàng liên kết với các cấu kiện có hình dạng xiên bằng cách cắt gọt dễ dàng.

• Có thể lắp đặt hệ thống dây dẫn ngầm dưới sàn theo tất cả các hướng: vuông góc và xiên.

• Nếu sử dụng kết hợp với hệ thống ván khuôn tường cố định, có thể xây các vách thẳng đứng, các tường bao trung gian với tấm bản sàn trên. Như vậy không cần dỡ ván khuôn và có thể tiết kiệm thời gian thi công.

• Thông gió hoàn toàn theo tất cả các hướng.

• Quản lý vật liệu dễ dàng trên công trường bởi vì nó không cồng kềnh và không chịu ảnh hưởng của thời tiết .

Atlantis được dùng để xây dựng các tầng kĩ thuật có chiều cao lớn. Nó có thể được dùng để lắp đặt và phân phối mạng lưới dây dẫn dưới sàn nhà, nhằm tránh những lỗ trống trong lớp áo sàn.

Nó cho phép tạo ra các không gian cách nhiệt cho các module với hoặc không có sự thông gió cưỡng bức.

Đây là giải pháp lý tưởng đế xây dựng các bể chứa, bể điều tiết nước và cải tạo các hồ bơi. Với hệ thống ống cung cấp tùy chỉnh, nó là hệ thống lý tưởng để xây dựng các bề mặt nghiêng (dốc) hoặc xây trên nhiều cấp độ.

Atlantis sử dụng kết hợp với ván khuôn tường đặc biệt, là một sáng tạo mới, nhanh chóng và không tốn kém để thực hiện móng bè trọn mặt bằng và móng siêu bè, cho phép giảm đáng kể lượng bê tông và cốt thép thậm chí với nền đất yếu.

Ví dụ về ứng dụng: Cải tạo hồ bơi

ung_dung_ho_boi1

Chúng ta biết rằng một hồ bơi thiết kế kém luôn luôn gây ra các vấn đề về quản lý, trước hết là vấn đề làm nóng nước hồ bơi với chi phí hợp lý. Vì lý do này, đôi khi bạn cần phải nâng cao đáy hồ bơi để làm giảm khối lượng nước. Một giải pháp nhanh chóng và kinh tế cho vấn đề này : nâng cao nền bằng cách sử dụng hệ thống Atlantis.

Với khả năng điều chỉnh chiều cao ống đến từng cm, sản phẩm cho phép thi công một cách dễ dàng các sườn dốc của bể bơi có các độ sâu khác nhau cũng như các bề mặt dốc với góc độ khác nhau. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng để thực hiện việc đào đắp.

ud_ho_boi_2

THI CÔNG LẮP ĐẶT

Phương pháp cài đặt

lap_dat_0

Theo tiêu chuẩn, hệ thống sản phẩm Atlantis bao gồm 3 cấu kiện đơn giản : ván khuôn Atlantis h 16 cm (A), ống tuýp (B) đường kính ngoài 110 mm chiều cao tùy chọn, chân đế (C)

Thi công ván khuôn Atlantis rất đơn giản: Lắp ống vào chân đế, tiếp tục ngàm chặt chân đế với ván khuôn Atlantis bằng các thanh liên kết được trang bị kèm.

Những ván khuôn tiếp theo sẽ được liên kết ngàm âm/dương với những ván khuôn phía trước nhờ vào các rãnh nối.

Khi thi công cần chú ý đặt ván khuôn theo hàng ngang, từ trái qua phải với mũi tên hướng ra phía ngoài so với công nhân, và thi công theo trình tự từ đầu đến cuối mỗi hàng.

Sản phẩm có khối lượng nhỏ, thi công nhanh. Mỗi công nhân có thê thi công được 30 m2 ván khuôn trong 1 giờ.

Mô hình thi công tầng kĩ thuật thông gió

lap_dat_1

  1. Chuẩn bị mặt bằng.
  2. Đổ bê tông móng bằng bê tông nhẹ với độ dày phụ thuộc vào hoạt tải công trình và kích thước nền đất.
  3. Liên kết ống vào chân móng.
  4. Liên kết hệ thống ống-chân đế vào ván khuôn Atlantis H16 cm.
  5. Đặt ván khuôn theo trình tự trái qua phải, trên xuống dưới và chù ý thêm đồng thời các ống cần thiết.

lap_dat_3

  1. Đặt thép lưới mắt cáo Ø 6 20 20 lên ván khuôn.
  2. Đổ bê tông bắt đầu từ đỉnh của vòng cung và để bê tông chảy xuống và lấp đầy phía trong ống của Atlantis.

Chú ýĐể lắp đặt và thi công tốt tầng kĩ thuật xin đọc kĩ hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

chung-chi

• Giấy chứng nhận kỹ thuật xây dựng ban hành bởi Viện Kỹ thuật và thử nghiệm các Công trình xây dựng Prague của Cộng hòa Séc.

• Giấy chứng nhận kỹ thuật do Cơ quan Quản lý và cải tiến chất lượng xây dựng Hungary cấp

• Giấy chứng nhận vệ sinh môi trường do Viện vệ sinh Ba Lan cấp

• Chứng nhận tiêu âm theo tiêu chuẩn DIN, Chứng nhận đánh giá kỹ thuật của tổ chức CSTB của Pháp.

• Chứng nhận độ bền kéo của Đại học Prague – Cộng hòa Séc.

• Thành viên của Hiệp hội Công trình Xanh Italy

• Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, SA 8000

• Giấy chứng nhận khả năng tương thích môi trường (CCA)

ỨNG DỤNG MÓNG BÈ DẠNG HỘP

Vai trò của móng là giảm thiểu các biến dạng khác nhau gây ra do sự không đồng nhất của đất nền hoặc sự không cân xứng của tải nhằm đảm bảo sự ổn định của tòa nhà. Đây là các yếu tố gây nguy hiểm cho ổn định của móng và các cấu trúc phía trên.

Dựa theo đặc điểm của công trình và đất nền, người ta sẽ xác định được loại móng phù hợp để phân phối tải trọng vào đất. Vấn đề còn lại chỉ là làm thế nào để tìm được hệ thống kinh tế nhất để thực hiện được giải pháp đã lựa chọn. Có một giải pháp cho vấn đề này, mà không làm thay đổi kết cấu là móng bè dạng hộp.

Chúng tôi sẽ thực hiện một cấu trúc tổ ong gồm hai tấm phẳng, liên kết bởi các dầm trực giao với nhau. Tấm sàn trên và dưới dày 15-20 cm, dầm cao 70-120 cm, được đặt tại giữa trục, thay đổi tùy theo các yêu cầu tĩnh học. Ván khuôn Iglu’® hoặc Atlantis liên kết với L-Plast hoặc tấm ván khuôn tường, cho phép hoàn thiện cấu trúc của mòng bè chỉ trong hai giai đoạn: đầu tiên đổ bê tông sàn phía dưới trên đó có đặt các sản phẩm

Atlantis và sau đó đổ dầm và sàn nén đồng thời. Bằng cách này chúng ta có thể thi công móng có dộ cứng rất cao nhưng với một chi phí thấp hơn.

Chức năng chính của móng được thi công bằng sản phẩm Atlantis là phân phối tải trọng xuống đất thông qua cọc, vách, tường và đồng thời neo chặt tòa nhà xuống đất, bảo đảm sự ổn định của nó.

Trong một số trường hợp, vẫn còn sử dụng hệ thống Atlantis, chúng ta có thể bỏ bớt cọc nếu như cần thiết với các giải pháp xây dựng khác.

 ỨNG DỤNG TRONG MÓNG SÂU Ở CÁC CAO ĐỘ KHÁC NHAU

mong_o_do_sau_khac_nhau

Sản phẩm Atlantis cho phép điều chỉnh chiều cao của ống đến từng cm, và có thể cung cấp cho công trường với các kích cỡ khác nhau. Bằng cách này, nó có thể thi công dễ dàng, hiệu quả và kinh tế các cấu trúc đòi hỏi có chiều cao khác nhau như sàn, mái dốc và sàn ở các cao độ khác nhau. Thông thường, chúng ta thi công sàn ở cùng một cao độ từ móng cho tới các tầng cao hơn (một ví dụ cổ điển là thi công dùng dầm « chữ T ngược», hoặc móng đơn), sản phẩm Atlantis cho phép xây những cấu trúc đó một cách đơn giản và không phải thường xuyên tháo lắp ván khuôn. Và khi nó kết hợp với ván khuôn tường cố định thì còn tiết kiệm hơn nữa thời gian thi công.