Hiện nay, các giải pháp sàn không dầm được ứng dụng phổ biến tại nước ta là: Sàn Ubot, sàn bóng Bubbledeck, sàn xốp Vro. Mỗi loại sàn này đều có cấu tạo khác nhau, mặc dù đều là sàn không dầm. Vậy hãy cùng LPC tìm hiểu về cấu tạo sàn không dầm của từng loại nhé!

hop-ubot-1
Cấu tạo sàn không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot

Sàn phẳng không dầm Ubot là một trong những giải pháp xây dựng xanh tối ưu nhất hiện nay. Loại sàn này đã được ứng dụng trong nhiều công trình lớn nhỏ trên cả nước, từ các trung tâm thương mại, công trình công cộng cho tới nhà ở, căn hộ.

Ngoài những giá trị về xã hội, giải pháp cấu tạo sàn không dầm Ubot còn giúp công trình thi công với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so với các giải pháp truyền thống khác. Đây là một trong những điểm mạnh giúp Ubot ngày càng trở nên phổ biến hơn không chỉ ở Việt Nam mà còn được ưu ái ở nhiều nước trên thế giới.

Cấu tạo sàn không dầm Ubot

Sàn không dầm Ubot có cấu tạo khá đặc biệt, bao gồm các thành phần là:

 • Hộp Ubot được làm bằng chất liệu nhựa tái chế polypropylen, đảm bảo đã được loại bỏ các tạp chất không liên quan, vô cùng an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Thép lưới, thép tăng cường để cố định sàn và vị trí của các hộp UBot
Cấu tạo sàn không dầm Ubot hiện đại

Đặc điểm của sàn không dầm UBot

 • Sàn không dùng những khối tạo rỗng hình cầu, thay vào đó là những khối hình chóp cụt.
 • Các hộp Ubot có thể xếp chồng lên nhau. Nhờ vậy giảm được không gian lưu ý vật liệu, đồng thời tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho quá trình di chuyển.
 • Các hộp Ubot có kích thước cơ bản là 52 cm x 52 cm cho phần đáy của hộp nhựa rỗng. Chiều cao của hộp có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với những công trình riêng.
 • Khi thi công sàn không dầm Ubot, các hộp Ubot dễ dàng được liên kết với nhau nhờ hệ thống thanh nối. Các công đoạn thi công diễn ra đơn giản, nhanh chóng, không phức tạp, không phải sử dụng đến nhiều máy móc phức tạp. Nhờ vậy, giải pháp thi công này tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho công trình.
 • Hộp Ubot được làm từ nhựa polypropylen tái chế, không phát ra chất độc hại cho môi trường, không khí.
 • Cấu tạo sàn không dầm Ubot có độ bền cao, chất lượng tốt, khả năng tải trọng lớn và đảm bảo được yêu cầu về thẩm mỹ.
 • Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo an toàn.
 • Có thể di chuyển trên sàn một cách an toàn. Sau khi lắp đặt, cán bộ công trường hay công nhân đều có thể di chuyển  trên hộp mà vẫn đảm bảo an toàn.
Lựa chọn sàn Ubot 

Nhìn chung, sàn Ubot là giải pháp sàn không dầm chất lượng nhất hiện nay. Tuy nhiên nó có một nhược điểm so với các giải pháp khác là giá thành khá đắt đỏ, chi phí vận chuyển các hộp Ubot về Việt Nam không hề thấp. Hiểu được điều đó, LPC là đơn vị chuyển giao công nghệ sàn Ubot, mang giải pháp xây dựng hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam. Điều này giúp cho chi phí cho dự án Ubot được tối ưu, giảm tải đáng kể.

Sàn bóng Bubble Deck

Sàn bóng cũng là giải pháp xây dựng tối ưu ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc ở Châu Âu từ hơn một thập kỷ trước. Loại sàn này có đặc điểm không dầm giống như sàn Ubot nhưng khác về mặt cấu tạo.

Cấu tạo của sàn bóng

Cấu tạo của sàn bóng bao gồm những thành phần sau:

 • Bóng nhựa tái chế thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở giữa bản sàn.
 • Cốt thép chịu lực: Thép được làm từ thép hàn cường độ cao, kết hợp với hệ thống thép tăng cường vô cùng chắc chắn, kiên cố.
san-khong-dam-3
Công nghệ sàn bóng Bubble Deck

Đặc điểm của sàn bóng

 • Sàn bóng là loại sàn phẳng không dầm, liên kết trực tiếp với các trụ. Giải pháp xây dựng này mang đến nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật và kinh tế.
 • Sàn bóng tốn kém ít chi phí hơn so với sàn bê tông cốt thép một chút. 
 • Sàn bóng thi công nhanh do các tấm sàn và thép được gia công tại xưởng trước. Sau đó được vận chuyển tới công tường để lắp ghép, đổ bê tông.
 • Các công trình bước cột nhỏ, hoặc khu vệ sinh thì không khuyến cáo ứng dụng sàn bóng.
 • Chất liệu bóng nhựa tái chế rất thân thiện với môi trường, giảm thải năng lượng và khí Cacbonic CO2.
 • Tăng khoảng cách lưới cột, giảm hệ tường, vách chịu lực.
 • Tuy nhiên do vật liệu bóng có hình tròn nên sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình vận chuyển, đặt bóng vào các vị trí cố định.

Sàn xốp Vro

Sàn xốp Vro được cấu thành tư các khối xốp được đặt sẵn trong khung thép, thay thế chỗ của bê tông có tác dụng làm giảm trọng lượng bản thân của sàn và tạo hệ kết cấu dạng dầm ô cờ có độ cứng lớn. Kết cấu sàn là các dầm độ dày 14cm chiều cao theo thiết kế, bê tông lớp dưới dày 5-6cm, bê tông lớp trên dày 5cm. Đây là giải pháp chịu lực khá tốt, giá thành cũng tương đối hợp lý nhưng đổi lại vẫn còn nhiều hạn chế. Một bên giảm được chi phí từ các khối xốp thì lại tốn chi phí kho bãi, vận chuyển cũng như kết cấu thép.

Sàn xốp Vro
Về đặc thù, để thi công sàn xốp phải bố trí kho bãi để chứa các tấm sàn chế tạo sẵn, gây khó khăn trong việc cẩu lắp, vận chuyển, bảo quản thép, làm tăng chi phí. Do đó, các đơn vị muốn sử dụng sàn xốp Vro cho công trình của mình cần tính toán kỹ lưỡng để có thể tối ưu hiệu quả kinh tế của dự án.
Sàn xốp Vro có cấu tạo đặc, các tấm phải được gọng thép liên kết với nhau tạo thành tấm. Việc gia công tạo tấm lớn được thực hiện tại nhà máy hoặc trực tiếp tại công trình. Nếu gia công tại nhà máy chi phí vận chuyển lớn, nếu gia công tại công trình đòi hỏi cần mặt bằng gia công và đảm bảo các mối hàn phải chính xác và không ảnh hưởng tới xốp.

Khi tính toán với mô hình sàn dầm, với chiều cao dầm bằng sàn như ở sàn xốp Vro thì độ võng và thép sẽ rất lớn. Chưa kể đến tính toán chọc thủng cột, để có chiều dày sàn bằng Ubot thì cần tính thêm thép chống chọc thủng.

Một vài yếu điểm về sử dụng thép của Sàn xốp Vro
– Dùng toàn bộ thép lưới hàn chịu lực chính. Do các nhược điểm của thép lưới hàn như độ dãn dài thường không đạt > 16%, thép gia công nguội đã bị biến đổi có tính khi thí nghiệm không bắt được thềm chảy. Dễ bị phá hoại do mỏi mặc dù ứng xuất làm việc của thép còn thấp và dễ bị phá hoại đột ngột vì không có thềm chảy.
– Thực tế đã chứng minh thép lớp dưới chịu kéo sử dụng thép lưới hàn dễ gây ra nứt sàn do là thép tròn trơn độ bám dính của bê tông và thép giảm rất nhiều so với thép vằn.
– Sử dụng nhiều loại thép có cường độ khác nhau trên cùng một khả năng chịu lực có thể sẽ dễ gây nứt sàn.

Ngoài ra, Sàn xốp có thể gây hiệu ứng bí khí gây ra nổ Domino và xốp cháy gây ra độc hại. Tiêu chuẩn Châu âu nêu rõ nếu sử dụng xốp hoặc tương tự thì phải có lỗ thoát hơi.

Trên đây đều là những giải pháp cấu tạo sàn không dầm tối ưu, được ứng dụng nhiều nhất trong ngành xây dựng hiện nay. Để đánh giá khách quan giữa 3 giải pháp, giải pháp sàn nhẹ Ubot là hiện được các đơn vị xây dựng đánh giá cao hơn cả bởi khả năng khắc phục được nhiều nhược điểm của 2 loại sàn còn lại, vừa tối ưu được hiệu quả kinh tế lại không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tuy nhiên, lựa chọn giải pháp xây dựng nào cho công trình của bạn thì cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn vẫn đang phân vân thì hãy liên hệ với LPC để được tư vấn chi tiết nhé!