Sàn phẳng Ubot là giải pháp sàn hai phương toàn khối được ưa chuộng nhất hiện nay. Loại sàn này sử dụng các hộp nhựa định hình tạo rỗng Ubot để tạo rỗng cho sàn. Thi công sàn phẳng Ubot không phức tạp, không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng cần làm đúng theo quy trình chuẩn. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả Hướng dẫn quy trình thi công sàn phẳng Ubot!

san-phang-khong-dam-5

Thi công sàn Ubot Đây không phải hình ảnh minh họa cho thi công ubot

Giai đoạn 1: Vận chuyển, lưu kho hộp Ubot tại công trường

Hộp Ubot xếp chồng lên nhau, ghép thành các pallet, 160-260/ pallet tạo thành sàn phẳng Ubot. Lúc bàn giao công trình, đơn vị thi công chịu trách nhiệm nhận các pallet, kiểm tra và bảo quản ở nơi thích hợp tại công trường. Nếu thời tiết nắng nóng, oi bức, cần áp dụng biện pháp che đậy hộp cẩn thận, tránh để nhiệt độ ánh mặt trời làm pallet vỡ giòn. 

Vận chuyển các pallet Ubot theo lịch gồm thời gian, chủng loại, số lượng phải phù hợp với tiến độ thi công.

Chú ý một số yêu cầu khi vận chuyển bốc xếp các pallet Ubot:

 • Bốc xếp nhẹ nhàng các pallet Ubot lên phương tiện vận chuyển, khi kê xếp tại công trường cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, tránh va đập gây vỡ hộp.
 • Không kéo lê các pallet Ubot.
 • Kê, tựa pallet Ubot lên các tấm đệm chèn, lót chuyên dùng bằng gỗ, nhớ đặt đúng bằng gỗ và đúng vị trí được quy định.
 • Khi vận chuyển chằng kéo cần sử dụng bằng cáp lụa. Tránh để cấu kiện bị đổ lật, xê dịch ngang dọc hay va đập vào thành xe.
 • Các bao thanh nối đi kèm theo cần có phiếu ghi chi tiết số lượng.
 • Bảo vệ Pallet Ubot và thanh nối khi lưu kho, bãi khỏi nắng, mưa bằng các biện pháp che đậy để hộp không bị nứt nẻ, dễ vỡ.
 • Cẩn thận kê xếp và nâng chuyển cấu kiện khi bốc xếp, hạn chế va đập gây hư hỏng các Pallet bên cạnh.
 • Không sắp xếp các pallet lên trên lối đi của cần trục và trên đoạn đường thi công.

Yêu cầu kiểm tra cốp pha, giàn giáo trước khi lắp thép và Ubot:

 • Giàn giáo yêu cầu dùng hệ chống thép sử dụng chân kích và bát kích, bố trí hiệu quả, đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Ván khuôn nên chọn loại ván phủ phin. Nếu dùng ván gỗ, thép đừng quên trải bạt để chống mất nước và cân bằng việc tự chảy của bê tông.
 • Yêu cầu ván khuôn được ghép kín khít, không chừa lại các lỗ, khe. Nếu dùng băng dính để dán kín, mặt phẳng sàn cao độ không chênh nhau quá ± 8mm.
DSC_6394-scaled

Kiểm tra thật kỹ mặt sàn phẳng Ubot

Giai đoạn 2: Lắp đặt thép lớp dưới, lắt đặt hộp Ubot

 • Lắp đặt thép lớp dưới trước.
 • Tiếp theo lắp đặt hộp Ubot chuẩn theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.
 • Vì cấu tạo hộp Ubot là loại hộp nhựa, không chịu được tải trọng quá 100kg. Vì thế trong quá trình thi công sàn Ubot cần đặc biệt chú ý tới vị trí đứng trên bề mặt hộp, tránh để xảy ra hiện tượng vỡ nứt hộp.

Việc lắp đặt hộp Ubot tiến hành ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt lớp thép dưới và tiến hành cân chỉnh, làm vệ sinh sạch sẽ. Thực hiện trình tự công tác thi công lắp đặt hộp Ubot như sau:

+ Xác định rõ vị trí để lắp đặt hộp Ubot đầu tiên (tốt nhất nên chọn hộp ở vị trí góc nhà, góc ô sàn). Lấy và căng dây theo hai phương vuông góc của hộp rồi xếp vuông góc các hộp theo 2 phương ấy. Các hộp được cố định với nhau qua các thanh nối.

+ Tiếp theo rải lần lượt các hộp theo hàng Ubot đã được cố định sẵn.

+ Lắp đặt các thanh nối theo đúng kích thước giữa 2 hộp sau khi thiết kế, đảm bảo các hộp được thẳng hàng, đúng khoảng cách. 

+ Ngoài ra, có thể thi công thép lớp trên thép tăng cường sau khi rải xong hộp ra. Để hạn chế tối đa xảy ra sự cố vỡ hộp, trong quá trình thi công thép lớp trên phải rải các tấm gỗ ván hoặc tấm ván khuôn thép tạo lối đi trên bề mặt. Giúp nhân công đi lại thao tác. Trường hợp buộc phải đi lên trên sàn phẳng Ubot thì hãy dẫm lên vị trí đã quy định ở trên.

Lưu ý: Quá trình thi công cũng có thể gây xô lệch vị trí các hộp. Thế nên yêu cầu người thi công cần hạn chế việc dẫn lên bề mặt hộp khi chưa lắp đặt thép lớp trên. Trong quá trình lắp thép có thể tháo các thanh nối để dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên cần lắp đặt lại như lúc đầu sau khi công tác lắp dựng thép hoàn thành.

DSC_6118-scaled

Lắp đặt thép lớp dưới, lắt đặt hộp Ubot

Giai đoạn 3: 

 • Lắp đặt thép gia cường lớp dưới
 • Lắp đặt thép mũ cột
 • Lắp đặt thép chống cắt
 • Lắp đặt thép U bo sàn

Giai đoạn 4:

 • Lắp đặt thép lớp trên
 • Lắp đặt thép gia cường lớp trên
 • Lắp đặt thép chống chọc thủng
 • Lắp đặt thép C giữ ổn định sàn

Giai đoạn 5: Công tác đổ bê tông sàn phẳng Ubot

Khi đổ bê tông sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Lớp đầu tiên so với độ sụt S5 sẽ được đổ ngập phần chân đế (không quá 2-3 cm). Chờ một khoảng thời gian cho bê tông lớp dưới dần đông cứng và hết tính lưu động.

Sau thời gian chờ, tiếp tục đổ bê tông như bước đầu và lấp đầy các hộp cốp pha Ubot. Thực hiện san phẳng và hoàn thiện theo cách truyền thống. Khi bê tông đạt cường độ theo tiêu chuẩn thì tháo dỡ cốp pha. 

Một số điều cần lưu ý trong quá trình thi công đổ bê tông sàn phẳng Ubot

+ Không nhún nhảy theo hộp trong khi thi công.

+ Nghiêm túc thực hiện và tuân thủ các quy cách đổ do kỹ sư yêu cầu.

+ Nếu gặp phải trường hợp đẩy nổi hộp Ubot, dùng vật nhọn tạo lỗ thủng nhỏ trên bề mặt tấm Ubot. Khí nén sẽ được thoát ra, cân bằng và ổn định áp suất với bên ngoài. Dùng chân ấn hộp Ubot xuống vị trí cũ.

+ Hạn chế lấy bơm tĩnh để đổ bê tông. Nếu bắt buộc phải dùng đến cách này thì phải chuẩn bị ván kê đường ống chắc chắn và tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của Kỹ sư hiện trường.

+ Bê tông đạt chuẩn các tiêu chuẩn về độ sụt (16 ± 2).

san-phang-ubot-4

Lưu ý khi đổ bê tông sàn Ubot

+ Tuyệt đối không tự ý đổ thêm nước vào bê tông.

+ Mạch ngừng kỹ thuật: Với những ô sàn lớn đổ không hết khối lượng bê tông một lần thì vị trí mạch ngừng kỹ thuật sẽ do tư vấn thiết kế chỉ định. Tại vị trí mạch ngừng thi công cần được ngăn bằng lưới thép với mắt lưới 10x10mm. Đục tẩy tất cả bê tông tràn qua mắt lưới, xịt rửa sạch mạch ngừng và tưới sika bám dính lên toàn bộ mạch ngừng. Tưới Sika theo yêu cầu đưa ra của nhà sản xuất về chủng loại mình sử dụng. Rồi tiến hành đổ tiếp bê tông.

+ Khi tháo cốp pha không để rung, lắc mạnh phần sàn mới đổ. 

+ Cây chống có chống 2 sàn kế tiếp. Nếu yêu cầu tháo ván khuôn thì cần phải có chống điểm.

– Quy trình bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn Ubot

+ Bảo dưỡng và tháo dỡ ván khuôn sàn phẳng Ubot không khác với sàn bê tông cốt thép thông thường (Theo TCVN 4453-1995).

san-phang-5

Sàn phẳng Ubot

+ Khuyến cáo nên dùng các tấm ni lông để sau khi đổ bê tông xong sẽ rải lên trên bề mặt che phủ và tưới nước.

+ Thêm nữa, việc sử dụng bê tông có độ sụt lớn sẽ nhanh chóng nứt vỡ. Muốn giải quyết tình trạng này, khi bề mặt bê tông gần cứng hãy xoa mặt thêm hoặc cho máy đánh bóng nền thực hiện xoa lại mặt (tốt với sàn ≥1000m²).

Hi vọng với những thông tin LPC cung cấp, độc giả sẽ nắm rõ hơn về quy trình thi công Sàn phẳng không dầm UBOT. Đừng quên theo dõi LPC để cập nhật những thông tin và kiến thức bổ ích hơn về xây dựng nhé!