Mới đây, WHO tuyên bố dịch virus Corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tính đến ngày 31/01/2020, trên toàn thế giới đã ghi nhận 9.816 người bị lây nhiễm virus Corona, trong đó có 213 trường hợp tử vong đều là người Trung Quốc. Chỉ tính riêng ở Trung Quốc đã có 9.692 người bị nhiễm bệnh, Hong Kong có 10 trường hợp, Macao có 7 trường hợp và Đài Loan 8 trường hợp.

Trước tình hình bệnh dịch Corona lây lan nhanh với mức độ nguy hiểm như hiện nay, bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra 12 điểm để người dân lưu tâm trong ngày đầu đi học, đi làm sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán 2020.

1. Rửa tay thường xuyên.

Hầu hết các hoạt động hằng ngày của chúng ta đều sử dụng đến tay như mở cửa, lái xe, thanh toán tiền, ăn uống… tất cả những hành động này đều ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm gián tiếp. Do đó, bác sĩ Khánh khuyên mọi người cần rửa tay thường xuyên bằng các loại xà phòng sát khuẩn hoặc nước sát khuẩn tay nhanh.

Rửa tay thường xuyên

2. Mở cửa bằng khuỷu tay.

Khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, với những cánh cửa phải mở bằng tay nắm cửa, bạn nên lấy một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh mang theo sẵn để cầm vào tay nắm mở cửa. Sau khi đã ra ngoài (vào trong), hãy bỏ tờ giấy đó vào những thùng rác có nắp đậy. Nếu không có sẵn giấy, sau khi vặn tay nắm cửa ra ngoài, bạn cần sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo hoặc rửa tay với xà phòng và nước.

Với những cánh cửa không có tay nắm cửa và đẩy được, bạn có thể đẩy cửa bằng khuỷu tay hoặc vai để đảm bảo tránh được sự lây nhiễm tới bàn tay.

3. Hạn chế đến chỗ đông người.

Những không gian như siêu thị, khu vui chơi, trung tâm mua sắm… thường khó lưu thông không khí, dẫn đến dễ dàng bị lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các bề mặt tiếp xúc đã bị nhiều người tiếp xúc trước đó, dẫn tới nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó nếu có thể, bạn nên hạn chế tối đa việc di chuyển đến những nơi đông người trong thời điểm nhạy cảm này !

4. Mặc kín và hạn chế tiếp xúc nếu ở nơi đông người

Ở không gian đông người, hay phải đứng sát nhau, không khí khó lưu thông như trong thang máy, nhà ga, toa tàu…bạn nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện.

Đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người

Nếu có thể, hãy giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1m với người khác. Nếu muốn nhấn nút thang máy, bạn nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút.

5. Sát khuẩn bề mặt vật dụng thường ngày

Với những vật dụng sử dụng thường xuyên như: điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép…hãy chịu khó sát khuẩn bề mặt để đảm bảo dịch bệnh, vi khuẩn không có cơ hội lây nhiễm bạn thông qua những vật dụng này!

6. Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người

Đừng quên chuẩn bị cho mình khẩu trang 3 lớp mỗi khi ra ngoài. Hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay trước khi đeo khẩu trang. Khi đeo khẩu trang, cố gắng để khẩu trang ôm sát phần cằm và sống mũi. Nếu tay khi chưa được sát khuẩn sờ vào mặt trong của khẩu trang thì tuyệt đối không nên sử dụng khẩu trang đó nữa.

Khi tháo khẩu trang, bạn cần tháo bằng cách sử dụng tay cầm vào 2 bên dây đeo khẩu trang. Khẩu trang sau khi tháo ra tuyệt đối không thể sử dụng lại mà phải sử dụng khẩu trang mới. Nếu tháo khẩu trang bằng cách dùng tay cầm vào phần mặt ngoài ôm vào mũi và miệng thì cần sát khuẩn lại tay.

7. Hạn chế tối đa sờ tay lên mặt

Mặt là khu vực có những bộ phận có thể dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập như mắt, mũi, miệng, tai. Nhiều nghiên cứu cho thấy cứ 1 tiếng đồng hồ, con người đưa tay lên mặt khoảng 10 lần. Tuy nhiên, tay lại là con đường lây nhiễm virus phổ biến nhất.

Hnạ chế tối đa việc sờ tay lên mặt

Do đó, bạn nên hạn chế tối đa tiếp xúc tay với mặt. Nếu cần thiết, hãy sát khuẩn kĩ tay bằng nước sát khuẩn hoặc rửa tay với nước và xà phòng.

8. Súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối

Bạn nên súc miệng ít nhất 3 lần vào 3 thời điểm trong ngày: Sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người; trước khi đi ngủ; và sau khi ngủ dậy.

9. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi

Khi ho, khạc, hắt hơi, bạn nên vào nhà vệ sinh (khạc nhổ vào bồn cầu), sử dụng khăn giấy khô mang theo sẵn để che kín miệng rồi ho, hắt hơi hoặc lau miệng sau khi khạc nhổ. Tờ giấy lau nên được vứt vào bên trong thùng rác có nắp đậy. Sau đó sát khuẩn lại tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

10. Không gắp thức ăn cho người khác.

11. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, họng, mũi và bàn tay chân

Khi ngủ nên để nhiệt độ trên 25 độ C, tốt nhất là 27 độ C.

12. Chỉ sử dụng các thực phẩm chín kỹ

Trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, tuyệt đối không nên mua và giết mổ động vật sống. Hãy đảm bảo chỉ sử dụng thực phẩm chín kỹ để “nói không” với virus corona và bệnh dịch nói chung !

Nói không với thực phẩm sống

Mặc dù các ban ngành đoàn thể đang rất cố gắng, nỗ lực để khống chế dịch bệnh, song bản thân mỗi chúng ta vẫn nên có những biện pháp để bảo vệ bản thân. Trên đây là 12 điều cần lưu ý trước dịch Virus Corona để giữ an toàn cho bạn và những người xung quanh. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết !