Là dân xây dựng, luôn update liên tục các xu hướng và thay đổi của ngành chắc hẳn bạn cũng từng nghe đến Sàn phẳng không dầm UBOT. Vậy bạn đã thực sự nắm được tất cả những giá trị sản phẩm này đem lại chưa? Hãy cùng Lam Pham Construction (LPC) đi kiểm chứng mức độ am hiểu của bạn về nó nhé. Hãy bỏ qua bài viết này nếu bạn KHÔNG MUỐN TIẾT KIỆM 10-15% CHI PHÍ cho công trình của mình!

UBOT là gì? Tại sao UBOT được giới chuyên gia coi là báu vật thời đại mới trong ngành xây dựng?

Được chuyển giao công nghệ về Việt Nam từ năm 2012, chắc hẳn sàn phẳng không dầm UBOT chắc hẳn không còn xa lạ đối với giới chuyên gia lão luyện trong ngành xây dựng. Tuy nhiên vẫn có không ít các chủ thầu, kỹ sư công trình vẫn còn chưa tiếp cận được với xu hướng mới.

Vậy thực sự UBOT là gì?

UBOT là một loại hộp định hình tạo rỗng, được làm từ nhựa tái sinh Polypropylene, có cấu tạo hình hộp rỗng, thủng đáy với 4 chân hình côn. Thân hộp có kích thước cơ bản 52×52 và chiều cao thay đổi tương ứng với các module khác nhau: 10, 13, 16, 20… Chân hộp có cấu tạo hình côn, quy định độ dày của lớp bê tông dưới sàn và đóng vai trò làm van xả khí khi có hỏa hoạn cháy nổ. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, các van này xả khí làm giảm áp suất trong phần rỗng của sàn, hạn chế hiện tượng phá hủy cục bộ trong sàn.

Cấu tạo hộp định hình tạo rỗng UBOT

Cấu tạo hộp định hình tạo rỗng UBOT

05 lý do khiến UBOT đang dần THAY THẾ sàn bê tông cốt thép truyền thống trong xây dựng

1. UBOT được sáng chế và kiểm chứng bởi đơn vị uy tín trong ngành xây dựng trên toàn thế giới 

Nói về nguồn gốc xuất xứ, hộp định hình tạo rỗng UBOT được sáng chế bởi tập đoàn nổi tiếng thế giới Daliform – Italia và được ứng dụng rộng rãi trong hàng ngàn công trình lớn nhỏ tại Châu Âu và khắp các nước trên thế giới. Đến năm 2012 khi được chuyển giao về Việt Nam, UBOT lại được nghiên cứu và cải tiến để phù hợp với đặc thù ngành xây dựng trong nước bởi Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (Lam Pham Construction). LPC đã vận dụng tất cả sự hiểu biết về nền xây dựng nước nhà của một đơn vị hoạt động trong ngành xây dựng từ năm 2007, nghiên cứu và khắc phục hầu hết các nhược điểm của UBOT “phiên bản ngoại”. Cũng từ đó, LPC bắt đầu lên kế hoạch để đưa UBOT đến với thị trường xây dựng trong nước, giúp các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp cận được một sản phẩm tối ưu vô vàn từ chi phí đến nhân công cho các công trình. Tính đến thời điểm hiện tại, hộp định hình tạo rỗng UBOT đã cùng LPC góp mặt trong hơn 200 dự án, công trình lớn nhỏ ở trong nước và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía chủ đầu tư, nhà thầu và thậm chí là có cả hộ gia đình trải nghiệm công nghệ xây dựng mới.

2. UBOT Tiết kiệm 10 – 15% Tổng chi phí công trình

Nếu như các công trình làm bằng sàn bê tông cốt thép truyền thống đòi hỏi phải sử dụng một lượng khổng lồ vật liệu xây dựng như cát đá, xi măng, cốt thép… thì khi sử dụng UBOT để tạo Kết cấu sàn phẳng không dầm, các chủ thầu sẽ Tiết kiệm được từ 10 – 30% chi phí dành cho bê tông, cốt thép, cốp pha. 

Sàn phẳng không dầm UBOT

Sàn phẳng không dầm UBOT

Ngoài tối ưu chi phí về mặt vật liệu, sàn phẳng cấu tạo nên từ UBOT còn giúp thi công cơ điện dễ dàng, nhờ đó cắt giảm được không ít chi phí cho nhân công và hệ thống kỹ thuật, điện nước

3. UBOT làm tăng hiệu quả kinh tế do tối ưu diện tích sử dụng

Với kết cấu sàn nhẹ được cấu tạo từ các hộp định hình tạo rỗng Ubot, sàn phẳng không dầm ngoài việc làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình còn giúp các chủ thầu giảm số lượng và tối ưu hóa tiết dihiều cao cho phép, các công trình có thể tăng thêm số lượng tầng do giảm được chiều dày ện cột. Với cùng ccủa hệ dầm sàn.

Nhờ có trọng lượng nhẹ, UBOT giúp giảm từ 10 – 30% trọng lượng sàn so với sàn bê tông cốt thép truyền thống thông thường. Tải trọng xuống móng nhờ đó cũng giảm được từ 10 – 30%, giúp công trình tối ưu đc kích thước móng, giảm được công tác đào đất.

Thi công thực tế Sàn phẳng không dầm UBOT

Thi công thực tế Sàn phẳng không dầm UBOT

4. UBOT giúp tiết kiệm chi phí lưu kho, vận chuyển, nhân công

Hộp Ubot có lợi thế về kích thước, lại có thể xếp chồng được lên nhau do đó giúp tiết kiệm không ít diện tích và chi phí lưu kho. Việc bảo quản, vận chuyển nhờ đó cũng dễ dàng và tối ưu được chi phí nhân công.

Nhờ những cải tiến về kích thước, độ dày hợp lý, Ubot được thiết kế để chịu được tải bê tông tươi, áp lực nén và rung của việc dầm bê tông cùng với trọng lượng người.

5. UBOT giúp tối ưu kết cấu sàn phẳng

Với khả năng vượt nhịp lớn lên đến 20m, sàn phẳng UBOT có khả năng tạo cho công trình không gian kiến trúc thông thoáng. Nhờ đó việc thi công cơ điện cho công trình cũng được tối giản đến mức tối đa, việc thi công trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với sàn bê tông cốt thép truyền thống. Chi phí cũng như nhân công cũng giảm xuống do cắt giảm được toàn bộ phần cút, chếch của hệ thống kỹ thuật.

Ngoài ra, hộp định hình tạo rỗng UBOT còn giúp giảm độ dày của hệ dầm sàn và tiết kiệm được chi phí bỏ ra cho việc sử dụng trần giả. Khả năng cách âm, cách nhiệt của công trình sử dụng sàn UBOT nhờ cấu tạo các lỗ rỗng ở giữa cũng được tăng lên đáng kể so với công trình sử dụng sàn bê tông cốt thép truyền thống. 

UBOT giúp tối ưu kết cấu sàn phẳng

UBOT giúp tối ưu kết cấu sàn phẳng

Có thể nói, Công nghệ sàn phẳng không dầm Ubot ngày càng khẳng định khả năng của mình trên thị trường vật liệu xây dựng. Việc sử dụng sản phẩm từ nhựa tái chế không những giúp bảo vệ môi trường đang dần bị nguy hại bởi rác thải nhựa như hiện nay, mà còn giúp tiết kiệm hàng loạt các chi phí cho công trình mà vẫn đảm bảo được chất lượng, thậm chí có sự vượt trội hơn. Việc không nắm được công nghệ mới chắc chắn sẽ là một sự thiệt thòi lớn đối với những người làm trong mảng xây dựng. 

Hi vọng những bài viết cung cấp kiến thức về Sản phẩm Hộp định hình tạo rỗng Ubot được biên tập từ Lam Pham Construction sẽ giúp bạn lấp đầy lỗ hổng về một loại vật liệu xây dựng “xanh” của thời đại mới. Từ đó có phương án tối ưu hiệu quả kinh tế cho công trình và có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp làm công trình của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết đến những người đồng nghiệp của mình và theo dõi website Lpc.vn để cập nhật thêm những giải pháp Công nghệ xây dựng mới nhé!

Xem thêm: Ứng dụng sàn phẳng không dầm trong công nghệ xây dựng hiện tại